◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  เรื่องประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ภาค สามผู้ประสานแผ่นดิน (โนบุนางะ#1){แตกประเด็นจาก K2969315}

  กระทู้นี้แตกประเด็นมาจาก K2969315

  สวัสดีขอรับทุกท่าน
  ก่อนอื่นก็ต้องขอโทษที่อู้ไปนาน   มาคราวนี้ก็ขอน้อมรับการบ้านของคุณไล่ฮกว่าด้วยเรื่องราวของซามูไรท่านอื่นๆ  ที่ผมจะแทรกลงไปในเรื่องราวของตัวเอกทั้ง 3 ครับผม  แหะๆๆๆ   งานนี้โนบุนางะ ฮิเดโยชิ กับ โตกุกาว่าเป็นพระเอกครับ    แต่สัญญาว่า  คุณไล่ฮกต้องรู้แน่นอนครับ ว่าคนเหล่านั้นมีบทบาทและมีที่มาที่ไปอย่างไร

  เอ้อ  มีอีกเรื่อง  คนญี่ปุ่นนี่มีหลายชื่อนะ   เดี๋ยวชื่อนั้นเดี๋ยวชื่อนี้  ชื่อนั้นเป็นนามสกุลเก่าตอนไม่มีอำนาจ ชื่อนี้เป็นชื่อที่ใช้ในวัยเด็ก  โตแล้วใช้อีกชื่อนึง   อย่างฮิเดโยชิกับอิเอยาสุนี่ก็เหมือนกัน  มีชื่อวัยเด็ก มีนามสกุลเก่า  เอาเป็นว่าผมจะเรียกชื่อที่เรารู้จักกันดีดีกว่าเนอะ   จะได้ไม่สับสน   จะพูดถึงชื่อเก่านามสกุลเก่าก็ต่อเมื่อถึงคราวที่ต้องเปลี่ยนเพื่อสร้างอำนาจให้กับตัวเองเหมือนที่ฮิเดโยชิใช้โทโยโทมิแล้วกัน    ดีมะ  ง่ายดี เหอๆๆๆๆๆๆๆๆ


  คราวนี้ก็มาถึงคิวของโตกุกาว่า อิเอยาสึกันบ้างครับ   ชีวิตตั้งแต่เด็กของอิเอยาสึนี่ นับว่าอาภัพนักหนา  ด้วยว่าต้องไปเป็นตัวประกันของเหล่าซามูไรที่มีอำนาจในยุคนั้นมาตลอด   เพราะอิเอยาสึเกิดมาในตระกูลที่ไม่ได้มีอำนาจใหญ่โตนักเช่นเดียวกับโนบุนางะ  แต่โชคร้ายกว่าด้วยว่าบิดาไม่ได้แผ้วที่ทางไว้ให้กับลูกชายแบบที่โนบุฮิเดะทำ

  อิเอยาสึเกิดมาในตระกูลมัตสึไดระ  ซึ่งแต่แรกนั้นไม่ได้มีอำนาจอะไรมากมายเพียงแค่เป็นเจ้าของที่ดินเล็กๆ ในมิคาว่าคั่นระหว่างจังหวัดโอวาริของตระกูลโอดะและจังหวัดซึรึงะของตระกูลอิมากาวะเท่านั้น  การเป็นลูกเจ้า แต่เป็นเจ้าแบบแตงปลายเถาของอิเอยาสึนี้นับเป็นกรรมอย่างหนึ่ง  เพราะตระกูลอื่นๆที่กำลังแย่งชิงอำนาจกันในบริเวณนั้นก็ต่างกันพยายามให้บิดาของโตกุกาว่าสนับสนุนตนด้วยการลักพาลูกชายคนโตอย่างอิเอยาสึไปเป็นตัวประกันมาตลอด อิเอยาสึต้องไปใช้ชีวิตเป็นตัวประกันมาให้กับไดเมียวที่มีอำนาจระหว่างตระกูลโอดะและอิมากาวะ  ตั้งแต่อายุ 6 ขวบอิเอยาสึก็โดนส่งให้ไปอยู่ในปราสาทซัมปุของตระกูลอิมากาวะ  แต่อยู่มาไม่นาน ก็โดนโนบุฮิเดะลักพาตัวให้มาเป็นตัวประกันที่โอวาริ     ครั้นพออยู่ได้ 2 ปี อิเอยาสึได้รับอนุญาตให้ไปเยี่ยมบ้านเกิดในมิคาว่า อิเอยาสึก็มาโดนพวกอิมากาวะจับตัวไปอีก.......จนกระทั่งถึงสงครามระหว่างสองตระกูลระหว่างโอดะกับอิมากาวะ  ชัยชนะอย่างเด็ดขาดของโนบุนางะ  ก็สามารถทำให้เด็กน้อยอย่างอิเอยาสึ ไม่มีความจำเป็นที่ต้องถูกตีชิงไปเป็นตัวประกันอย่างเก่า  เพราะต้องตกอยู่ใต้อำนาจของโนบุนางะอยู่แล้ว   สามารถกลับบ้านเกิดที่มิคาวะ ได้ไปตั้งหลักแหล่งกับเขาเสียทีครับผม.................

  แก้ไขเมื่อ 29 ส.ค. 47 13:19:48

  จากคุณ : เมธาวดี - [ 29 ส.ค. 47 13:12:50 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม