◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  เหตุที่ข้าพเจ้ายังชื่นชมในความเป็นคริสเตียน

  สวัสดีครับผมอีกแล้วนะครับ อย่าเพิ่งเบื่อกันไปก่อนนะครับ วันนี้บางคนอาจจะสงสัยละครับ ว่าอารมณ์ดีอะไรมาปรกติ เห็นแต่จะมีเรื่องทะเลาะกับเค้าไปทั่ว วันนี้คริสเตียนก็ไม่ได้จ้างมายกหางคริสเตียนด้วยกันนะครับ แต่เหตุที่มาวันนี้ก็เพราะว่าใหนๆ ผมก็เคยด่าคริสเตียนพวกเดียวกันไว้มากมาย เราก็ควรจะมองในแง่ดีของคริสเตียนไว้บ้าง ไม่ใช่อะไรก็จะมองในแง่ลบตลอด ถ้าชีวิตคนมามองในแง่ลบตลอดชีวิตมันก็คงจะอยู่ไม่ได้
  เหตุที่ข้าพเจ้าชื่นชมมีดังนี้
  1. ข้าพเจ้าสามารถด่าผู้นำศาสนาของข้าพเจ้าได้ เมื่อเห็นว่าเขาำทำไม่ถูกต้อง ขณะที่เป็นศาสนาอื่นๆ ข้าพเจ้าแตะไม่ได้ (แย่เจงๆ เมืองไทยเมืองเสรี)
  2. คริสเตียนไม่ได้มีมาตรฐานด้านศาสนาศาสตร์ (Theology ) ที่แน่นอน เพราะว่าเป็นศาสนาที่มีกลุ่มย่อย แตกสาขามากที่สุด เหตุเพราะว่าคริสอยู่ในโลกเสรี เวลาเราอิงศาสนาศาสตร์ เราจึงต้องถามว่าเราอิงอยู่กลุ่มใหน และเอาหลักอะไรมาวัด หรือความจริงอะไรมาวัด ศาสนศาสตร์ของข้าพเจ้าจึงลอยตัวอยู่ได้จนทุกวันนี้
  3. การที่ข้าพเจ้าเป็นคริสเตียน ทำให้ข้าพเจ้าไม่ต้องยึดมั่นในกฏเกณฑ์อะไรไร้สาระที่ข้าพเจ้าไม่ชอบ เวลาที่ข้าพเจ้าไม่ชอบธรรมเนียมบางอย่างของพุทธ ข้าพเจ้าก็อ้างว่าข้าพเจ้าเป็นคริสต์ เวลาที่คริสต์อ้างกฏเกณฑ์บางอย่าง ข้าพเจ้าก็ไม่ได้เกิดในครอบครัวของคริสต์
  4. ถ้าข้าพเจ้าเบื่อกลุ่มบางกลุ่ม ข้าพก็สามารถเลี่ยงไปอยู่กลุ่มอื่นๆ ไ้ด้ ไม่จำเป็นต้องง้อโบสถ์อยู่
  5. เหตุว่าคริสต์ยึดมั่นในพระเจ้า และพระคำภีร์ ข้าพเจ้าก็เรียนรู้ทั้งสองเรื่องนี้มากกว่าใครๆ ทำให้ไม่มีใครอยากมาโต้แย้งกับข้าพเจ้า
  6. คริสเตียนเป็นเพียงกลุ่มน้อยในสังคม ดังนั้นพวกเขาจึงไม่มีอิทธิพลอะไรที่จะมาบังคับข้าพเจ้าได้ ทั้งในทางตรงและทางอ้อม และปราศจากอิทธิพลทางการเมือง
  7. น้ำใจของชาวคริสต์ที่มีต่อข้าพเจ้ามีมากมาย จึงทำให้ข้าพเจ้าผูกพัน จึงเป็นเหตุที่ทำให้ข้าพเจ้าจำต้องออกมาป้องกันพวกหากินกับศาสนา แม้ข้าพเจ้าจะมีความเป็นคริสเตียนอยู่ไม่ถึงครึ่ง

  นี่เป็นเพียงเหตุผลบางจุดที่ทำให้ผมยังเป็นคริสเตียนอยู่ เพราะว่าบางครั้งผมก็รู้สึกเบื่อ ว่าอยากจะถอนชื่อในบัตรประชาชนออกจากการเป็นคริสต์ไปซะ เพราะว่าผมเป็นพวกที่แสวงหาความจริงของชีวิต ไม่ต้องการเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ การที่จะเป็นอะไรนั้นบางดีก็ดูไม่สำคัญ
  แต่เหตุที่ผมมาตั้งกระทู้ เพียงเพราะอยากจะบอกแง่มุมในบางมุมของความเป็นคริสเตียนที่ใครหลายๆ คนอาจจะไม่ได้มอง บางคนไม่เคยจะรู้เท่านั้นเองละครับ

  จากคุณ : นายสาระแน - [ 11 ก.ค. 47 12:16:00 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม