◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  “แม้ว”เตรียมทุ่ม1หมื่นล้าน ยกระดับมันสมองคนไทย

  โดย ผู้จัดการออนไลน์

  ”ทักษิณ”เผยมีแนวคิดการจัดตั้งสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ เริ่มด้วยการตั้งศูนย์พัฒนานักออกแบบที่ห้างโซโก้เดิม พร้อมตั้งศูนย์เรียนรู้บริเวณโรงเรียนอุเทนถวาย ในที่ดินของจุฬาฯ รวมทั้งศูนย์ความเป็นเลิศทางวิทยาศาสตร์และศูนย์รวมพิพิธภัณฑ์ที่เป็นมากกว่าพิพิธภัณฑ์ เตรียมใช้งบกลาง 10,000 ล้านบาท

  พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ “นายกฯ ทักษิณ คุยกับประชาชน” ว่า เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา มีการประชุมจัดตั้งสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ และจะเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี( ค.ร.ม.) อีกครั้งวันที่ 13 มกราคมนี้ เพื่อยืนยันว่าเป็นแนวทางที่ต้องการ โดยแทนที่จะตั้งองค์การมหาชน ทีละองค์การ จะเป็นองค์การเดียวที่เกี่ยวข้องกับพัฒนาความรู้ แล้วมีองค์การย่อย ๆ ออกมา เพื่อจะได้ไม่ต้องมีกฎหมายหลายฉบับ โดยในองค์การนี้ประกอบด้วย องค์การศูนย์ดีไซน์เซ็นเตอร์ ที่จะพัฒนาดีไซเนอร์หรือนักออกแบบของประเทศไทยในหลาย ๆ มิติ ภายในนั้นจะมีนิทรรศการด้านการออกแบบ มีหนังสือเกี่ยวกับการออกแบบแพง ๆ จากทั่วโลก

  “จะตั้งศูนย์ตรงศูนย์การค้าที่เคยเป็นโซโก้เก่า หลังเก่าตรงอัมรินทร์พลาซ่า จะไปเช่าตรงนั้น” นายกรัฐมนตรี กล่าว

  นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า อีกส่วนหนึ่ง คือ Learning Center คือห้องสมุด เป็นศูนย์เรียนรู้ แต่มีอะไรมากกว่าความเป็นห้องสมุด ดูแล้วมีชีวิตชีวา จะสร้างที่โรงเรียนอุเทนถวาย ซึ่งทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อนุญาตให้รัฐบาลใช้พื้นที่ โดยดัดแปลงเป็นศูนย์การเรียนรู้ขนาดใหญ่แล้วมีศูนย์ขนาดย่อยตามจังหวัดต่าง ๆ เพื่อจะได้มีศูนย์เรียนรู้ที่มีชีวิตชีวา เด็กและผู้ใหญ่ได้เข้าไปใช้ เนื่องจากเวลานี้ต้องการให้คนไทยอ่านหนังสือให้มาก เพราะว่าโลกเปลี่ยนเร็ว ถ้าไม่อ่านก็ไม่ทันโลก และคนไทยไม่ค่อยนิยมอ่านหนังสือ ฉะนั้นขบวนการในการส่งเสริมการอ่านจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

  นายกรัฐมนตรีกล่าวอีกว่า ส่วนที่ 3 จะเป็น Exellence Center for Live-Science คือ “ชีววิทยาศาสตร์” จะมีศูนย์แห่งความเป็นเลิศทางด้านชีววิทยาศาสตร์เกิดขึ้น เพราะว่าไทยเข้มแข็ง ต่างประเทศจะเข้ามาร่วมด้วย และอีกส่วนคือ พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ คือรวมพิพิธภัณฑ์ จะมีพิพิธภัณฑ์ทุกรูปแบบ มิเช่นนั้นจะเป็นมิวเซียมแห้ง ๆ คนไปครั้งเดียวแล้วก็เบื่อ อยากให้มิวเซียมมีชีวิตชีวา และเรื่องศูนย์ของเด็กมีพรสวรรค์ และเด็กฉลาด เป็น National Center for Gift Set and Talent จะเอาคนที่เก่ง ๆ มารวมกัน ช่วยส่งเสริมและพัฒนาขยายผลนั้นให้ความฉลาดนั้นเกิดประโยชน์ต่อประเทศไทย โดยจะเอางบกลางมาสนับสนุนเบื้องต้น 10,000 ล้านบาท เพื่อที่จะให้สามารถสร้างศูนย์ความรู้ให้กับประเทศไทย ให้คนไทยทั่วประเทศเกิดแหล่งการพัฒนาความรู้อย่างเต็มที่


  จากคุณ : โดย ผู้จัดการออนไลน์ - [ 4 ม.ค. 47 10:50:29 A:202.28.179.1 X:unknown ]

 
 กระทู้ยอดนิยม