ม.รามไม่อยากให้นักศึกษาเรียนจบกันหรือยังไง

เรื่องมีอยู่ว่าน้องสาวผมสอบผ่านครบทุกหน่วยกิตแล้ว แต่ทางมหาวิทยาลัยไม่ให้ยื่นไปคำร้องขอจบการศึกษาครับ น้องผมสอบซัมเมอร์ตัวสุดท้ายไปเมื่อสักสองเดือนที่ผ่านมา (ถ้าจำไม่ผิด) แต่รอแล้วรอเล่าผลสอบก็ยังไม่ออกสักที จนต้องไปลงทะเบียนของเทอมนี้ไว้เพราะถ้าเกิดตกขึ้นมาแล้วไม่ได้ลงไว้จะต้อรอลงอีกนานเลยทีเดียว จนกระทั่งไปสอบวิชาที่ลงไว้เทอมล่าสุดแล้ว ผลก็ยังไม่ออก และผลก็ออกมาเมื่อวานนี้ น้องผมสอบผ่านตัวที่ลงซัมเมอร์ครับ เท่ากับเก็บครบทุกตัวครับ ก็เลยไปยื่อนเรื่องขอจบการศึกษาครับ แต่ทางม.ไม่ให้ เจ้าหน้าที่เขาบอกว่าต้องรอผลสอบของเทอมนี้ที่ไปสอบไว้ออกมาก่อนถึงจะยื่นเรื่องได้ ผมไม่เข้าใจจริง ๆ ทั้ง ๆ ที่เก็บหน้วยกิจก็ครบแล้วทำไมถึงไม่ให้แจ้งจบ เพราะถึงตัวที่สอบไว้เทอมนี้จะผ่านหรือจะตกก็ไม่มีผลอยู่ดี พอผมทำใจได้ว่าอาจเป็นกฏระเบียบของมหาลัยที่เราละเลยไปก็ได้ ก็เลยให้น้องผมไปยื่นขอใบรับรองสภาพนักศึกษาและทรานสคริปต์ย้อนหลังมาก่อนกี่เทอมก็ได้ เพื่อนำไปสมัครงานก่อน เพราะไม่เช่นนั้นกว่าจะรอผลเทอมนี้ออก กว่าจะยื่นเรื่องกว่าจะได้ทรานสคริปต์ฉบับสมบูรณ์จริง ๆ คงอีก 3-4 เดือน รอไม่ไหวแน่ ๆ พอไปขอทางจ้าหน้าที่กลับบอกว่าออกให้ไม่ได้ต้องยื่นใบจบก่อนถึงจะออกให้ได้ โอ้ย ไม่เข้าใจครับถ้ารอให้ยื่นใบจบก่อน แล้วจะเอาใบรับรองสภาพนักศึกษาไปทำไม เมื่อเรียนจบแล้วก็หมดสภาพการเป็นนักศึกษาของสถาบัน ขอร้องยังไงเจ้าหน้าที่ก็ไม่ให้บอกว่าทำให้ไม่ได้ ก็เลยเป็นว่าต้องนั่งแกร่วรอต่อไปอีกอย่างไม่มีกำหนด ทั้ง ๆ ที่ตอนนี้ต้องการให้น้องรีบหางานทำจะได้มาช่วยกันแบ่งเบาค่าใช้จ่ายที่บ้าน ไม่เข้าใจนโยบายของสถาบันเลยจริง ๆ ทำงานก็ล่าช้า เช้าชามเย็นชาม มาเจอเรื่องอย่างนี้อีก มึนติ๊บเลยครับ....................

จากคุณ : คนไม่เข้าใจอย่างแรง - [ 29 ต.ค. 46 15:31:28 A:210.176.83.34 X: ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

นี่แหละ ราม คำ แง๋

จากคุณ : คืนเหงา เฝ้ารอจันทร์ - [ 29 ต.ค. 46 16:00:17 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ม.รังสิตเหมือนกันคณะเภสัช อาจารย์(รุ่นพี่กลับมาสอนมี2คนอีกคนเป็นชาย อีกคนเป็นทอม แย่งกันจีบแฟนผม พอดีช่วงปีนั้นไอ้2ตัวนี่ดันมาเป็นคนสำคัญรับผิดชอบการฝึกงาน) ตอนนั้นเราคบกันไม่มีใครรู้ผมเป็นรุ่นพี่แฟน(ผมจบไปแล้ว) ตอนน้องเค้าอยู่ปี5 ปีสุดท้ายฝึกงานเสร็จพอดีไอ้2ตัวนี้มันดันไปรู้ว่าน้องเค้ามีแฟนแล้ว คือผม มันแกล้งให้ฝึกงานไม่ผ่านเลยแค้นมากครับ แล้วมันก็ไปเที่ยวบอกอาจารย์อาวุโสในคณะว่าน้องเค้าประพฤติตัวไม่ดี ไม่ตั้งใจฝึกงาน(ขาดประจำ) ทั้งๆที่ตอนน้องฝึกงานผมเป็นคนขับรถไปส่งทุกวันระหว่างเดินทางก็จะเเวะรับเพื่อนของน้องเค้าทุกวัน พอสรุปฝึกงานเสร็จผลว่าแฟนผมไม่ผ่านเพื่อนของน้องที่ผมรับระหว่างทางทุกวันดันผ่าน (ข้อหาว่าไปฝึกงานไม่ครบเวลา งงเต็ก!!!)อันนี้เป็นการฝึกงานส่วน รพ.กับโรงงาน / ส่วนของร้านยาก็ไม่ผ่าน(เภสัชต้องฝึกงานให้ครบ3ที่คือ โรงงานยา/รพ./ร้านขายยา) ยิ่งงงไหมเพราะเป็นร้านของอาของน้องเค้าเอง(มันไม่รู้ว่าเป็นอาเพราะคนละนามสกุลกัน มันบอกว่าไม่ผ่าน แฟนผมดันไปบอกว่าเป็นไปไม่ได้เป็นร้านของอาเค้าเอง มันเลยรู้..สรุปออกมาก็เลยผ่านในส่วนนี้ ไม่น่าให้มันรู้เลย จะได้เอาอามายืนยัน เพราะ2ที่ที่ผ่านมาคือ รพ./โรงงาน มีเพื่อนของอาจารย์รุ่นพี่2ตัวทำงานอยู่ในนั้นทั้งนั้นมันคงจะช่วยกันแกล้ง) หลังจากเหตุการ์ณนี้ร้านของอาน้องเค้าก็เลิกรับเด็กฝึกงานไปเลย สรุปน้องเค้าเลยสอบใบประกอบรอบแรกไม่ทัน ต้องรอรอบ2เพราะต้องเสียเวลาซ่อมฝึกงาน แต่ครับคนเก่งก็คือคนเก่ง สอบใบประกอบทีเดียวก็ได้ น่าสงสารน้องเค้าครับเพราะคบผมแท้ๆเชียวทั้งๆที่ก่อนหน้านี้น้องเค้าเรียนดีมาตลอด เรียบร้อย ไม่เคยเสื่อมเสีย ดันมาจบไม่ค่อยสวยตอนท้าย .. ตอนนี้แต่งงานกันแล้วครับ HAPPY !! แต่คิดๆแล้วก็แค้นครับ ถ้ามีอาจารย์ผู้ใหญ่หรือมีผู้เกี่ยวข้องมาอ่านอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมเมลมาได้ที่ jammpoo@hotmail.com ครับยินดีให้ข้อมูลเพื่อปรับปรุงของมหาวิทยาลัย ผมกับน้องไม่กัวแล้วจบแล้วครับ ก่อนหน้านี้ขืนเล่นกะไอ้2คนนี่กัวจะกลายเป็นจบเห่..แทนที่จะจบการศึกษา ขอโทษครับที่ใช้คำไม่เหมาะสมกับไอ้2ตัวนี้(อาจารย์รุ่นพี่ที่ทำตัวไม่เหมาะสมแบบนี้ ) ขอยืนยันว่าข้อมูลทั้งหมดทุกตัวเป็นความจริงทุกประการ อาจารย์ผู้ใหญ่เรา2คนยังเคารพเสมอครับ คิดถึงท่านทุกๆคน

จากคุณ : jammpoo@hotmail.com (บ๊วยย่นจ้า) - [ 29 ต.ค. 46 19:29:40 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

I had the bad experience from ramkhamhaeng university, too. I studied the non-degree while I studied in my highschool. I could graduate from RU while I finished my highschool.( I did not want to show that I'm clever because I'm too stupid in UK). But the RU officers said that No one can finish it so I would take the examination again in the next semester. After that I waited for my result and the political science faculty said to me quite bad. I nearly cried but I don't want to show my weakeness to others. I thought that she was envy me that I can graduate from RU. I waited for my official transcript so long until I miss a chance to study Master degree in other universities in Thailand. Now I feel badly with RU officers in S.W.P.and the head officer in faculty of political science because they spoke like someone who have not studied in the university.

จากคุณ : BB007 - [ 29 ต.ค. 46 21:25:34 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

ความจริงนักศึกษาเยอะน่าจะมีระบบระเบียบอะไรที่ยืดหยุนหน่อยนะ แต่อย่างว่าหล่ะคงเป็นผลมาจากการบริหารงานแบบไดโนเสาเต่าล้านปีแน่เลย น่าจะมีการฟ้องร้องให้เป็นคดีตัวอย่างกันบ้าง เราจบจากที่นี่แต่ไม่ประทับใจกับงานบริการของฝ่ายทะเบียนเหมือนกัน รู้สึกมีอะไรงี่เง่าเยอะมากขนาดชื่อในทรานสคริปสะกดผิดแล้วขอเปลี่ยนยังไม่ได้เลย เป็นตายร้ายดีก็ต้องใช้ชื่อแบบผิดๆ ไปตลอดชาติ

จากคุณ : เลอะเทอะ - [ 30 ต.ค. 46 23:59:10 A:203.151.127.149 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

ff

จากคุณ : ff (MJTN) - [ 1 พ.ย. 46 04:25:32 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

ครับ นานนาน จะลอกอิน อะ เพราะ เจอกระทู้ ที่เกี่ยวกับรามแบบนี้ เลยอยากแสดงความคิดเห็น..

คุณเจ้าของกระทู้ ไม่ได้บอกนะว่า ลงซัมเมอร์ไป เนี่ย จากนั้น จะต้องลงสอบซ่อม2 ก่อน แล้วถ้าซ่อม ก็จะต้องลง เทอม1/46 กัน คิดว่าเป็นเทอมนี้นะ เพราะผมก็ลงแบบนี้ และก็ผ่านครบหลักสูตรตอนซ่อม 2แหละ แต่คุณบอกว่าผลยังไม่ออกตั้งแต่ซัมเมอร์ ซึ่งผมอยากยืนยัน ว่าเท่าที่เรียนมา ยังไม่เคยเจอวิชาใดที่ ไม่ออกผลสอบก่อนถึงวันเวลาสอบเลย (แต่ต้องลงกันไว้ก่อน)

"จนกระทั่งไปสอบวิชาที่ลงไว้เทอมล่าสุดแล้ว ผลก็ยังไม่ออก และผลก็ออกมาเมื่อวานนี้ น้องผมสอบผ่านตัวที่ลงซัมเมอร์ครับ เท่ากับเก็บครบทุกตัว"

ประโยคนี้ ผมว่าเป็นไปไม่ได้ที่ผลจะไม่ออกนะ ไม่เคยเจอจริงๆ ทั้งกับตัวเองและเพื่อน น้องคุณ ตรวจสอบผลที่บอร์ดในมร. หรือป่าวครับ เพราะถ้าทางเนต จะออช้า หรือ ตรวจสอบที่คอมในมร. ก้อจะไม่ออกภาคซ่อม นะ ถ้าจริงเป็นคณะ เอกไร เหรอ จะได้ตรวจสอบด้วย

"ผลก็ออกมาเมื่อวานนี้ น้องผมสอบผ่านตัวที่ลงซัมเมอร์ครับ เท่ากับเก็บครบทุกตัวครับ ก็เลยไปยื่นเรื่องขอจบการศึกษาครับ แต่ทางม.ไม่ให้ เจ้าหน้าที่เขาบอกว่าต้องรอผลสอบของเทอมนี้ที่ไปสอบไว้ออกมาก่อนถึงจะยื่นเรื่องได้ ผมไม่เข้าใจจริง ๆ ทั้ง ๆ ที่เก็บหน่วยกิจก็ครบ"

ที่ว่าผลสอบเทอมนี้เนี่ยเทอมไหนเหรอครับ ซ่อม2 หรือ ภาค1/46 แต่หน้าจะเป็นอันหลัง(ผมเลยงง ว่าน้องคุณลงซ่อมหรือป่าวเห็นไม่พูดถึง) และผมคิดว่าเจ้าหน้าที่ทำถูกแล้ว เพราะเค้าจะคิดว่าน้องคุณ ไม่ตรวจสอบผลให้ดีเองว่าผ่านหรือไม่ผ่าน ประเด็นว่า ยังไม่ออกนี้ ยังไม่เคยได้ยินจริงๆ

".... ก็เลยให้น้องผมไปยื่นขอใบรับรองสภาพนักศึกษาและทรานสคริปต์ย้อนหลังมาก่อนกี่เทอมก็ได้ เพื่อนำไปสมัครงานก่อน ... รอไม่ไหวแน่ ๆ พอไปขอทางจ้าหน้าที่กลับบอกว่าออกให้ไม่ได้ต้องยื่นใบจบก่อนถึงจะ..."

อันนี้ปกติ ชื่อมันก็บอกอยู่แล้วว่า ทรานคริปฉบับไม่จบการศึกษา ถ้าทำเรื่องขอจบแล้ว ไม่รู้จะไปขอให้เสียตั้ง แล้วต้องรออีกทำไม เค้าบอกอยู่แล้วว่า ใช้ในกรณี ขอทุน หรือสมัครงาน ผมไม่เข้าใจนะว่าน้องคุณไปติดต่อยังไง ลองตรวจสอบอีกที รับรองว่าได้ (คงไม่เข้าช่องไปขอรับฉบับจบนะ)

"ที่ตอนนี้ต้องการให้น้องรีบหางานทำจะได้มาช่วยกันแบ่งเบาค่าใช้จ่ายที่บ้าน ไม่เข้าใจนโยบายของสถาบันเลยจริง ๆ ทำงานก็ล่าช้า เช้าชามเย็นชาม มาเจอเรื่องอย่างนี้อีก มึนติ๊บเลยครับ.."

"แต่อย่างว่าหล่ะคงเป็นผลมาจากการบริหารงานแบบไดโนเสาเต่าล้านปีแน่เลย น่าจะมีการฟ้องร้องให้เป็นคดีตัวอย่างกันบ้าง เราจบจากที่นี่แต่ไม่ประทับใจกับงานบริการของฝ่ายทะเบียนเหมือนกัน รู้สึกมีอะไรงี่เง่าเยอะมากขนาดชื่อในทรานสคริปสะกดผิดแล้วขอเปลี่ยนยังไม่ได้เลย เป็นตายร้ายดีก็ต้องใช้ชื่อแบบผิดๆ ไปตลอดชาติ "

ผมว่ามร. เป็นม.แห่งนึงเลยหละที่จัดการเรื่องระบบบริหารงานนักศึกษาดี รองรับได้กับนักศึกษา กว่า6 แสน คุณไปติดต่อกับม. ที่ไหนแบบเดียวกัน ก็ใช้เวลาไม่ต่างกันมากนักทั้งที่จำนวนนศ. มร.เยอะกว่าเป็น10เท่า
และเรื่องชื่อในทรานสคริป ผมยังไม่ได้รับนะ แต่เอกสารสำคัญทุกอย่าง ก่อนรับจากเจ้าหน้าที่เค้าให้ตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ ก่อนแล้วนะครับ ก่อนที่จะเซ็นรับ คุณตรวจสอบเรื่องนี้รึเปล่าครับ..

ไม่รู้จะเป็นการเข้าข้างสถาบันตัวเองเกินไปรึเปล่า แต่ก็เจอมาอย่างนี้จริงๆ


จากคุณ : Ru100 (MJTN) - [ 1 พ.ย. 46 05:01:31 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

ขอบอกว่าเซ็งค่ะ ขั้นตอนอื่นๆก็ดีนะคะ แต่เรื่องขอจบนี่เรื่องมากสุดๆ อย่างเราตอนนี้ได้ใบtrแบบยังไม่จบมา
แต่พอไปขอหนังสือรับรองซึ่งก็น่าจะออกให้ได้เพราะตอนลงทะเบียนก็ขอจบไว้ บอกว่าไม่ได้ค่ะ
ต้องให้เกรดออกให้ครบก่อน(สอบครบทุกตัวแล้ว และขอจบแล้ว) บ้าเปล่าแล้วจะไปสมัครงานกันยังไง ที่ม.ของพี่เราเค้ายังมีใบรับรองที่คาดว่าจะจบให้ กว่าจะรอเกรดที่ออกก็แสนจะนาน รออนุมัติอีกเป็นเดือนแล้วจะให้เด็กไปทำอะไร โทรไปถามฝ่ายแนะแนวที่คณะ(บธ)ก็ไม่ค่อยมีคนอยากจะรับ แถมพูดจาน่าฟังมากค่ะ


จากคุณ : นู๋หิ่น.com - [ 1 พ.ย. 46 19:49:03 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

ขออนุญาตแยกประเด็นเป็นกระทู้ใหม่นะครับ เผื่อคนอื่นๆจะได้เข้ามาอ่าน ============================== กรณีของความเห็นที่ 3 ที่พิมพ์มาเป็นภาษาอังกฤษ ไม่ทราบว่าคุณได้ศึกษาระเบียบการข้อกำหนดและตัวหลักสูตรดีหรือยัง แล้วที่บอกว่าเจ้าหน้าที่อาจอิจฉาคุณ ...... I thought that she was envy me that I can graduate from RU. .......... ผมว่าคุณดูถูกคนอื่นไปนิดหรือเปล่า คนอื่นที่เก่งๆมีเยอะแยะ เจ้าหน้าที่เค้าก็เคยเห็นบ่อยๆ เจอมามากมาย เพียงแค่คุณจบเร็วเพราะหลักสูตรและทางมหาวิทยาลัยเอื้ออำนวย มันไม่ใช่สิ่งวิเศษอะไรจนต้องอิจฉาหรอกครับ คิดเหมือนเด็กๆเลย

เรียนม.รามฯ ผ่านไม่ผ่าน จบไม่จบ ดูให้ดีดี :: ความเห็น+คำแนะนำ
ประเด็นนี้แตกไปยังกระทู้ K2522835


จากคุณ : นายกาเมศ - [ 2 พ.ย. 46 21:35:59 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม

คลิกเพื่ออ่านกติกามารยาท
คลิกเพื่ออ่านHelp & FAQ
ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ / e-mail : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : ( gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf )
 
PANTIP Toys