◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  จากกระทู้ของหวงหมิงเกี่ยวกับจักรวรรดิอิสลาม : อิสลามเข้ามาใน อาเซียนโดยกองทัพเรือจริงหรือ???

  ก่อนอื่นจากกระทู้หวงหมิงในเรื่องข้างต้นได้มีการอ้างถึงการเผยแพร่ในสมัยนบีมูฮัมมัด(ซล.) ในกรณีมักกะห์ และอื่น ๆ ซึ่งผมจะขอข้ามไปก่อน (นอกจากนี้ยังมีคนตอบในเรื่องดังกล่าวแล้วในราชดำเนิน ห้องต่างประเทศแล้ว คือคุณ Sh แต่เนื้อหาจะเป็นภาษาอังกฤษ) แต่ผมจะมาเจาะในส่วนที่เป็นอาเซียนที่ถูกอ้างครับ เชิญอ่านครับ

  การเข้ามาของศาสนาอิสลามในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

  หลังจากศาสนาอิสลามถือกำเนิดมาในดินแดนตะวันออกกลางเมื่อคริสตวรรษที่ 7 แล้ว อิสลามก็ได้แพร่ขยายไปยังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตั้งแต่ปลายศตวรรษเดียวกัน ดังที่มีหลักฐานของศาสนานี้อยู่ในหมู่เกาะอินโดฯ ถึงแม้ว่าโดยทั้งไปบรรดาผู้ปกครองของดินแดนเหล่านี้จะรับศาสนานี้มาตั้งแต่ คริสตศวรรษที่ 13 ก็ตาม (รำไพ อุดมไพจิตรกุล,เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ,2532) กระบวนการเผยแพร่ศาสนาได้เริ่มขึ้นโดยพวกพ่อค้าวาณิชชาวมุสลิมซึ่งเดินทางไปทำการค้าที่นั้น และบางคนก็ถึงกับไปตั้งหลักแหล่งอยู่ในดินแดนต่างชาติก็มี ด้วยการที่พ่อค้าเหล่านั้นแต่งงานกับหญิงในท้องถิ่น ลูกที่เกิดมาก็เป็นมุสลิม ด้วยวิธีนี้จำนวนชาวมุสลิมจึงเพิ่มขึ้น

  ดินแดนที่เรียกว่า “หมู่เกาะทะเลใต้” ซึ่งรวมเกาะสุมาตรา ชะวา บอร์เนียว สุลาเวซี หรือเซเลเบส มะละการและนิวกินีใหม่ได้รับอิทธิพลของอารยธรรมฮินดูและพุทธ(สายมหายาน) จากอินเดียตั้งแต่คริสตวรรษที่ 7 จนถึง 14 อย่างไรก็ตามได้มีความเปลี่ยนแปลงขึ้นในอาณาบริเวณนี้เมื่อพ่อค้าชาวอาหรับเดินทางมาถึงที่นี้ครั้งแรก ในปีค.ศ. 846(พ.ศ.1389) (สุภัทร สุคันธาภิรมย์,ประวัติตระกูลสุลต่านสุลัยมาน 2530) มีหลักฐานแสดงว่าได้มีชาวอาหรับหรือเปอร์เซียอยู่ในชะวาในราว ๆ ปี ค.ศ.1100 (พ.ศ.1643) หลักฐานนั้นก็คือตัวอักษรอาหรับที่จารึกอยู่บนหลุมฝังศพของหญิงผู้หนึ่งที่ตำบลเลรัน ใกล้เมืองเกรสิค (D.G.E.Hall,ประวัติศาสตร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 2522) ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีหลักฐานแสดงว่ามีศาสนาอิสลามอยู่ที่นั้นในระยะเวลานั้นก็ตาม หลังจากนั้นก็มีหลักฐานบางอย่างอยู่ เชอร์ริชาร์ด วินสเตดท์(Richard Winstead) ได้เล่าไว้ในหนังสือ The malay’s Cultural History ของเขาว่า เมื่อมาร์โคโปโลชาวเวนิสเดินทางจากอิตาลีไปยังเมืองจีนนั้นเขาได้แล่นเรือผ่านคาบสมุทรมาเลเซียในขากลับในปี ค.ศ.1292 (พ.ศ.1835) และได้แวะที่เกาะสุมาตรา เขาได้พบพ่อค้าชาวอาหรับผู้กำลังสอนศาสนาแก่เจ้าเมืองและครอบครัวของเขาในเมืองเปอร์ลัค อันเป็นเมืองเล็ก ๆ อยู่ภาคเหนือของสุมาตรา และธิดาของเจ้าเมืองมีความประทับใจมากจนแต่งงานกับครูผู้นั้น ซึ่งมีนามว่า มาลิก อัล-ซาเลฮ เมืองเปอร์ลัคตั้งอยู่ใกล้เมืองสมุทร (Sumudra) ซึ่งมีนักเดินทางชาวมุสลิมคนหนึ่งเดินทางไปที่นั้นสองครั้งเพื่อเผยแพร่ศาสนาอิสลาม ชายผู้นี้ชื่อ อิบนิ บาตูตะฮ ชาวโมรอกโค ได้เดินทางผ่านทะเลอารเบีย มหาสมุทรอินเดีย ทะเลอันดามันทางใต้ไปยังปลายเกาะสุมาตราภาคตะวันออกเฉียงหนือ (สุภัทร 2530) อิบนิ บาตูตะฮ เล่าว่าในสมัยนี้นเมืองสมุทรเป็นศูนย์กลางของมุสลิมสุนนี ตัวเขาเองก็ได้จัดตั้งศูนย์เผยแพร่อิสลามขึ้นในเกาะสุมาตราแห่งนี้ และได้รับความสำเร็จในการชักชวนกษัตริย์ซาเลฮ ซึ่งเป็นกษัตริย์ของสุมาตราให้รับอิสลามได้ หลังจากมารับอิสลามแล้วกษัตริย์ได้ช่วยทำให้อิสลามขยายไปท่ามกลางประชาชนพลเมืองของพระองค์และได้นำระบบอิสลามมาสู่รัฐนั้น พระองค์ใช้เงินจำนวนมากเพื่อแพ่รขยายอิสลามไปยังเกาะอื่น ๆ ทางตะวันออกของสุมาตรา ดังนั้นอิสลามสายสุนนีจึงเป็นที่นิยมในบริเวณนั้น

  จากคุณ : 19 - [ วันลอยกระทง 21:11:35 A:203.146.65.187 X: ]

 
 กระทู้ยอดนิยม