◀ Previous Next ▶ Up ▲


  >>>5ทหารโบราณเฝ้าต้นไทร..........ข่าวจาก ไทยรัฐ ฉบับวันอังคารที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2545

  ข่าวจาก ไทยรัฐ ปีที่ 53 ฉบับที่ 16373 วันอังคารที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2545

  ----------------------------

  5ทหารโบราณเฝ้าต้นไทร..........

  มีคนเห็นคาตา
  เผยนาทีขุดเจอกระดูกคน ใต้ต้นไทรอา-
  ถรรพณ์ ชาวบ้านกับคนขับรถ เห็นชาย
  5 คน แต่งชุดคล้ายทหารโบราณนั่งอยู่
  บนแขนขุดตัก ของรถแบ็กโฮ ปรากฏอยู่
  เดี๋ยวเดียวก็หายวับไป หลังจากนั้นคน-
  ขับรถ ก็มีอาการชัก เจ้าอาวาส วัดดัง
  ระบุมีตำนานโบราณ...


  .................................................................


  5ทหารโบราณเฝ้าต้นไทรมีคนเห็นคาตา

  กรณีต้นไทรโบราณขนาดใหญ่ขึ้นขวางแนวขุดคลองเพื่อการเกษตรและระบายน้ำ ตามโครงการพัฒนาลุ่มน้ำปากพนัง ที่ ต.การะเกด อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ทำให้การดำเนินงานต้องหยุดชะงักเนื่องจากรถแบ็กโฮและเรือขุดเมื่อเข้าไปใกล้ เครื่องยนต์จะดับทุกครั้ง คนงานล้มป่วยตลอด เชื่อว่าเกิดจากอาถรรพณ์ลึกลับ ต่อมามีผู้กราบบังคมทูลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระองค์จึงทรงรับสั่งให้นายสุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ทำพิธีบวงสรวงและตั้งศาลหลวงขึ้น

  ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเมื่อวันที่ 18 พ.ย. ว่า นายพีระพล พิษณุพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานโบราณคดี และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติที่ 11 นครศรีธรรมราช พร้อมด้วยนักวิชาการของกรมศิลปากร ได้เดินทางมาสำรวจพื้นที่บริเวณต้นไทรโบราณที่บ้านท้ายทะเล หมู่12 ต.การะเกด อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช มีการสอบถามข้อมูลจากหลายด้าน โดยเฉพาะประชาชนในพื้นที่สำหรับกระดูกมนุษย์และสัตว์ที่ขุดพบนั้น นายพีระพลเปิดเผยว่า จะประสานงานกับองค์การปกครองท้องถิ่นให้ช่วยกันดูแล เชื่อว่าน่าจะเป็นแหล่งอารยธรรมเก่าแก่ เพราะขุดพบข้าวของเครื่องใช้สมัยโบราณด้วย

  ด้านพระครูจำนงค์สังฆการ เจ้าอาวาสวัดท้ายทะเล เล่าว่า ระหว่างที่รถแบ็กโฮขุดกระดูกขึ้นมา เครื่องก็ดับทันที พร้อมกันนั้นได้บอกให้นางระเบียบ คมขำ อายุ 62 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ซึ่งมาทำบุญที่วัด เล่าเสริมขึ้น เนื่องจากวันนั้นอยู่ในเหตุการณ์ด้วย โดยนางระเบียบเล่าว่า เป็นเวลาประมาณหกโมงเย็น ได้เอาขนมไปขายคนงานที่มาขุดคลอง ช่วงที่แขนของรถแบ็กโฮตักกระดูกขึ้นมา เห็นชาย 5 คน แต่งตัวคล้ายทหารโบราณนั่งอยู่บนแขนตักของรถแบ็กโฮ ตอนแรกคิดว่าตาฝาด แต่ภาพของทหารโบราณทั้ง 5 คนปรากฏอยู่ประมาณ 1 นาทีก่อนหายวับไป คนขับรถแบ็กโฮก็เห็นเช่นเดียวกัน แต่สักพักคนขับรถมีอาการเหมือนคนชัก

  พระครูจำนงค์ฯกล่าวอีกว่า ต้นไทรโบราณน่าจะเกี่ยวข้องกับบุคคลสำคัญในอดีตกาล จากหลักฐานที่บันทึกไว้ที่วัดแม่เจ้าอยู่หัว รวมทั้งของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และสถาบันทักษิณคดีศึกษา ระบุว่าพระนางเลือดขาว หรือแม่เจ้าอยู่หัว อัครมเหสีของพระเจ้าศรีธรรมาโศกราช ได้ตรัสต่อพระเจ้าศรีธรรมาโศกราชว่า หากพระนางสิ้นพระชนม์ให้นำพระศพกลับยังสถานที่ประสูติคือที่ ต.แม่เจ้าอยู่หัวในปัจจุบัน ซึ่งมีพื้นที่ติดกับต้นไทรที่ขึ้นตระหง่านอยู่ ซึ่งพระองค์ได้สิ้นพระชนม์เมื่อปี พ.ศ.1814 ซึ่งตามตำนานของคนเฒ่าคนแก่กับเอกสารประวัติศาสตร์ที่บันทึกไว้ใกล้เคียงสอดคล้องกันมาก

  .......................................................................

  จากคุณ : สะท้านโลก - [ วันลอยกระทง 19:13:25 A:202.28.88.253 X:192.150.249.83 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม