"แอนดรู บิ๊ก" คนไม่รู้บุญคุณแผ่นดิน

ก่อนอื่นต้องขออภัยสมาชิกทุกท่านนะครับที่กระทู้นี้ไมได้เกี่ยวกับเรื่องเรียนต่อต่างประเทศหรือชีวิตต่างแดน ผมได้อ่านกระทู้นี้มาจากเว็บผู้จัดการฯ ไม่ทราบว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร เพราะไม่ได้อยู่ที่เมืองไทย และไม่มีโอกาสได้ชมรายการที่เป็นที่มาของกระทู้ดังกล่าว หากสมาชิกท่านใดได้ชมรายการนี้ รบกวนช่วยชี้แจงหรือร่วมแสด.ความคิดเห็นด้วยครับ ส่วนตัวผมเองคิดว่าถ้าแอนดรูพูดและทำกิริยาอย่างนั้นจริงๆ ก็สมควรถูกประณาม

************************
"แอนดรู บิ๊ก" คนไม่รู้บุญคุณแผ่นดิน

เช้าวันอาทิตย์ที่ 15 สิงหาคม ตื่นมาดูทีวี.รายการคนข่าว เสาร์อาทิตย์ทางช่อง 3 มีพิธีกร 2 คนคือ แอนดรู บิ๊ก กับอีกคนเป็นผู้หญิงชื่อ อรอุมา(ขออภัยถ้าเขียนผิด) ก็มีการอ่านข่าวเล่าข่าวกันตามปกติเหมือนทุกอาทิตย์ทีผ่านมา จนมาถึงช่วงการคุยถึงกีฬาโอลิมปิก ืที่กำลังมีอยู่ในขณะนี้ พิธีกรหญิงก็เปรยขีฃึ้นมาว่า สักวันหนึ่งประเทศไทยก็น่าจะมีโอกาสเป็นเจ้าภาพในการจัดกีฬาโอลิมปิกกับเขาสักครั้ง เพราะประเทศไทยมีความเจริญก้าวหน้าในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่ารถไฟฟ้า รถใต้ดิน มีการประชุมใหญ่ ๆ ที่สำคัญ เช่น APEC ที่ผ่านมา และอะไรอีกหลายอย่างที่อาจทำให้ไทยได้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิกสักครั้ง ( เธอมีความรักในประเทศไทยและความป็นไทยอยู่เต็มหัวใจ ) แต่นายแอนดรู บิ๊ก กลับบอกว่า ถ้าจะให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก คงต้องรอไปชาติหน้าตอนสาย ๆ ชาตินี้ไม่มีทางเป็นไปได้ พร้อมกับทำท่าทางหัวเราะดูถูกคนไทย คนไทย ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก หรือแม้แต่บอลโลกหรือไม่ นายแอนดรู บิ๊กไม่มีสิทธิ์มาตัดสิน เพราะนายเป็นออสเตรเลียน ที่เข้ามาอาศัยแผ่นดินไทย แผ่นดินของคนไทย ชาติและแผ่นดินให้นายได้อาศัยอยู่กิน ประกอบอาชีพ ข้าวทุกเม็ด น้ำทุกหยด ที่นายกินเข้าไปก็มาจากคนไทยทั้งสิ้น เราไม่สามารถบอกได้ว่า คนไทย ประเทศไทยจะทำอะไรได้บ้าง ล่าสุด เรามีนักกีฬาหญิงคนแรกของไทยที่ได้เหรียญทองจากการแข่งขันยกน้ำหนักในกีฬาโอลิมปิก
นายแอนดรู บิ๊ก ดูถูกคนไทยเท่านั้นยังไม่พอ เมื่อเข้าหัวข้อข่าวเกี่ยวกับการเปลือยอกอ่านข่าวของพิธีกรหญิงชาวต่างประเทศ นายแอนดรู บิ๊กก็บอกว่า หากคุณอรอุมา(พิธีกรหญิงที่คู่กัน) ถอดเสื้ออ่านข่าว เรทติ้งรายการเราคงสูงขึ้นเยอะ พร้อมกับทำท่าหัวเราะ แต่พิธีกรหญิงเธอทำหน้าเหรอหรา เหมือนว่าบทในนี้ไม่อยู่ในสคริป นายแอนดรู บิ๊ก ดูถูกคนไทย ดูถูกเมืองไทย แล้วยังดูถูกผู้หญิงไทยอีก และยังย่ำยีเกียรติของลูกผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งเป็นเพศเดียวกันกับแม่ของนายแอนดรู บิ๊ก เราเชื่อว่านายอ่านภาษาไทยได้ เราอยากให้นายเก็บข้าวของ เสื้อผ้า กลับไปยังออสเตรเลีย ไปอยู่กับชาวอะบอริจิน ที่มีเชื้อสายมาจากชาวอินโดนีเซีย รวมทั้งชนกลุ่มแรกในออสเตรเลีย ก็คือนักโทษเหลือเดน ที่ชาวอังกฤษเอาไปปล่อยไว้ ให้อยู่กันตามยถากรรมบนเกาะที่ไม่มีชื่อ (ก็คือออสเตรเลียในปัจจุบัน)ซึ่งก็สืบเชื้อสายกันมาจนทุกวันนี้ นายก็น่าจะเป็นหนึ่งในเชื้อสายนั้น เราเชื่อว่า ประเทศไทยไม่เหมาะกับคนอย่างนาย เราขอประนามคนออสเตรเลียคนนี้ ที่ชื่อนายแอนดรู บิ๊ก ที่อาศัยแผ่นดินไทยทำมาหากิน แต่กลับดูถูกแผ่นดินที่เขามีชีวิตอยู่ ใช้เท้าทั้งสองข้างยืนอยู่บนแผ่นดินที่เรียกว่าประเทศไทย แต่กลับไม่รู้สำนึกในบุญคุณแผ่นดิน นายสอนภาษาอังกฤษทุกเช้า เราขอสอนภาษาไทยให้นายคำหนึ่ง อ่านง่าย แปลง่าย และมีความหมายตรงกันกับความเป็นนายแอนดรู บิ๊ก คำ ๆ นั้นคือ " เนรคุณ " ถ้านายยังหน้าด้านอยู่เมืองไทยอีก เราก็ขอสาปแช่งให้นายจงตกต่ำ ล้มเหลว พังทะลาย และถึงที่สุด ให้เป็นยิ่งกว่าหมาตัวนึง เพราะแม้แต่หมามันยังรู้จักบุญคุณ ไม่เคยมีหมาตัวไหน เนรคุณ คน กลับบ้านไปเถอะแอนดรู บิ๊ก ..........ฟัก you
จึงเรียนมาเพื่อทราบ

จากคุณ : Barai - [ 17 ส.ค. 47 01:02:01 A:142.151.171.249 X: TicketID:070030 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

เท่าที่อ่าน ผมก็ไม่เห็นด้วยน่ะที่จะมาแซวผู้หญิงแบบนั้น ไม่รู้กาละเทศะ


แต่ผมก็เห็นด้วยกับเขาเรื่องโอลิมปิกน่ะ ว่า ถ้าเราคิดตื้นๆแค่ว่าเรามีวัตถุอะไรที่เหมือนต่างชาติมาตั้งในกรุงเทพก็พอเพียงที่จะทำให้เราคิดว่าเราเจริญพอแล้ว น่าจะมีโอกาสไปทำอะไรใหญ่ๆได้แล้ว มันตลกจริงๆน่ะครับ

เขาอาจจะพูดตรงและใช้คำที่มันแรงไปหน่อย แต่มันก็จริงอยู่ดี

อีกอย่าง คนไทยต่างหากครับ ที่ไม่มีสิทธิตัดสินว่าเราจะได้เป็นเจ้าภาพกีฬาไหม ชาติอื่นเขาโหวตกันทั้งนั้นครับ เพราะฉะนั้นเรื่องนี้ผมว่าเขามีสิทธิน่ะ ที่จะออกความเห็น เพราะมันเป็นเรื่องของมุมมองของคนหลายๆชาติในการจะมองภาพลัษณ์ของประเทศใดประเทศหนึ่ง

ยิ่งโดยเฉพาะคนไทยส่วนใหญ่มีนิสัยไม่กล้ามองข้อเสียตัวเองด้วย คนอื่นไม่บอก ใครจะบอก

มันไม่น่าจะเกี่ยวว่าเขาเป็นใครมาจากไหน อาศัยบนแผ่นดินไหน
แต่เนื้อหาที่เขาพูด มันก็ไม่มีคนไทยกล้าพูดแบบนี้ไม่ไช่เหรอครับ

ที่เราไม่พัฒนาเสียทีก็เพราะ คนไทยด้วยกันกลัวความจริงที่ว่าเรายังไม่พัฒนา แล้ว แทนที่จะช่วยกันพัฒนา กลับไปใช้วิธีลัด โดยการพยายามเลียนแบบ หรือสะสมวัตถุจากชาติอื่นแทน
ประเทศชาติมันเลยเจริญรุ่งเรื่องมาจนถึงขนาดทุกวันนี้ไม่ไช่หรือครับ ?

ผมว่าถ้าคิดจะเลียนแบบคนอื่นเรื่องวัตถุเรื่องต่างๆนานาๆได้ ก็น่าจะเลียนแบบเรื่องการยอมรับฟังความเห็นตรงๆของคนอื่นได้บ้างน่ะครับ


แก้ไขเมื่อ 17 ส.ค. 47 01:50:21

จากคุณ : ein. - [ 17 ส.ค. 47 01:47:34 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 2

เค้าก็พูดถูกในหลายๆประเด็นนี่
ไม่ได้แปลว่าเค้าดูถูกประเทศเราซะหน่อย แต่เค้าอาจจะใช้คำพูดไม่เหมาะสม
(และไม่ควรจะไปแซวพิธีกรหญิง ที่ไม่ทันมุข เลยยิ่งทำให้เรื่องดูใหญ่ขึ้น)
ถ้าจะเป็นเจ้าภาพจัดงาน มันก็ต้องมีความพร้อมเรื่องอื่นๆมากกว่าการมีรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน ซึ่งก็ระบบขนส่งมวลชนพวกนี้ ปัจจุบันก็ไม่ได้บริการคนส่วนใหญ่ของประเทศ หรือแม้กระทั่งคนส่วนใหญ่ของกรุงเทพฯ อยู่แล้ว
คงต้องรอให้ประเทศเราพัฒนาไปอีกหลายๆๆๆๆๆปี รวมทั้งการพัฒนาคนในประเทศด้วย (ซึ่งก็แปลว่า เราอาจจะไม่ได้เห็นประเทศไทยเป็นเจ้าภาพโอลิมปิค หรือฟุตบอลโลกในชาตินี้นั่นเอง)

ปล. เราไม่รู้หรอกว่าเค้าเอาเกณฑ์อะไรบ้างมาตัดสินว่าประเทศไหนมีความพร้อม ที่จะจัดงานพวกนั้นได้ แต่เท่าที่ดูมาตรฐานการจัดงานของประเทศอื่นๆ ก็ดูจะลำบากหน่อยที่ประเทศไทยจะทำได้ (ไม่ได้ว่าทำไม่ได้) ตราบใดที่ยังโกงกินกันอยู่ อย่างงาน APEC ก็ไม่รู้ท่านผู้ว่าและหน่วยงานอื่นๆ ได้กันไปคนละเท่าไหร่ ไม่รวมได้หน้า ...


จากคุณ : frappuccino - [ 17 ส.ค. 47 01:59:30 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

โหหหหห... เกินไปจริงๆ นะเนี่ย
เรื่องเจ้าภาพกีฬาขอผ่านนะ เพราะว่าก็แค่ความเห็น

แต่ว่าเรื่อง เปรียบเปรยว่าให้ญ.ไทยถอดเสื้ออ่านข่าวบ้างนี่
พูดแบบไม่มีสมองไปหน่อยนะ
เฮ้อ...


จากคุณ : Autumn Leaves - [ 17 ส.ค. 47 02:08:13 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

มันก็แค่ความคิดเห็นคนคนนึง คนไทยแท้ๆ หลายๆ คนยังคิดแบบนั้นเลยนะ อย่าคิดมากไปเลย

จากคุณ : KTR - [ 17 ส.ค. 47 02:11:44 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

เราก็คิดแบบคุณข้างบน คนไทยยังคิดแบบนั้นเลย

จากคุณ : 3ก - [ 17 ส.ค. 47 02:45:16 A:68.103.183.138 X: TicketID:001216 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

เรื่องโอลิมปิคเขาพูดถูกเอาเงินที่ใช้จัดงานมาพัฒนากระจายความเจริญสู่แถบชนบทดีกว่านะ ตราบใดที่เมืองหลางกับต่างจังหวัดยังมีความเหลื่อมล้ำมากขนาดนี้จะงานไหนประเทศไทยก็ไม่เหมาะทั้งนั้นมันจะเป็นการทำหน้าใหญ่โดยที่ไม่มองเงาหัวเพื่อนร่วมชาติ อันนี้เป็นความจริงแต่นายดูทำผิดกาละเทศะอย่างมากเรื่องนี้ไม่ใช่คำพูดที่จะเอ่ยออกอากาศในเวาข่าวแบบนี้ เรื่องแซวผู้หญิงนั้นผิดแน่ๆถึงแม้จะเจตนาล้อเล่นมันก็ไม่เหมาะกับเวลาข่าวอีกนั่นล่ะ อย่าเอานิสัยฝรั่งมาใช้พร่ำเพรื่อมันทุเรศว่ะ ผมไม่เห็นด้วยกับความเห็นที่4นะที่บอกว่าคิดมากน่ะ เพราะคนไทยมันชอบคิดน้อยๆไงบ้านเมืองถึงเจริญลงแบบนี้น่ะเรื่องที่ควรจะแก้ไขมันก็โดนละเลยจนเละเทะหมดแล้ว เดี๋ยวเจ้าของกระทู้คงโดนด่าแหงๆนิสัยคนไทยมันชอบแก้ต่างให้ฝรั่ง ฝรั่งทำผิดมันเล็กน้อยนีนะ

จากคุณ : kk - [ 17 ส.ค. 47 06:36:13 A:68.13.182.149 X: TicketID:002860 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

หึหึหึ ไอ้หมอนี่ยังคิดอะไรเป็นฝรั่งอยู่เลย จะวิจารณ์ก็มองได้หลายมุมเกินไป เรื่องจัดงานนั้นไม่ว่าไรเพราะความคิดต่างๆกันได้ แต่เรื่องที่สองนี่ไม่ได้คิดหน้าคิดหลังก่อนจริงๆ
เอาว่าใครไม่ชอบก็ไม่ต้องดูมันละกันครับ


จากคุณ : HeaRT BReaK KiD - [ 17 ส.ค. 47 07:54:13 A:128.250.129.237 X:128.250.6.246 TicketID:044318 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

ผู้ชายออสซี่ปากร้ายอยู่แล้ว พูดจายียวน กวนประสาท น่าเอา teen กระแทกปากในหลายโอกาส (ต่างกับสาวออสซี่ฟ้าเหว)
ถ้าเจอหนุ่มออสซี่คนไหนพูดจาดี สุภาพ อ่อนน้อม เดาไว้ก่อนเลยว่า เกย์

เข้าเรื่อง.. ผมไม่ชอบการพูดจาดูถูกเชื้อชาติแบบนี้เจ้าของกระทู้ทำเลยครับ และการพูดจาทวงบุญคุณ มันน่ารังเกียจนะครับ
คุณไม่ชอบที่แอนดูว์พูดจาไม่ให้เกียรติ์คนอื่น แต่ตัวคุณเองก็ใช่ย่อยนะ ^^


จากคุณ : JFlame - [ 17 ส.ค. 47 08:52:47 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 9

ตามความเห็นของผม ฝรั่งอยากจะยึดเมืองไทยมานานแล้วล่ะครับ แล้วเปลี่ยนเป็นเมืองแบบเสรีของเขา แต่ยังทำไม่ได้สักที โชคดีที่เรายังมีพระสยามเทวาธิราช ทรงปกป้องคุ้มครองอยู่ครับ

หากเป็นเช่นนั้นจริง ผมก็เห็นด้วยกับเจ้าของกระทู้นะครับ


จากคุณ : mingest - [ 17 ส.ค. 47 08:57:03 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 10

I know that there are too many farangs making big money in Thailnd lately... especially Americans..

จากคุณ : I - [ 17 ส.ค. 47 09:09:36 A:4.8.141.6 X: TicketID:066895 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 11

เขาแสดงความเห็นของเขาเท่านั้นเอง ซึ่งคนไทยหลายๆคนรวมถึงผมด้วย ก็เห็นด้วยกับเขาว่า
ถ้าไทยเรายังย่ำต๊อกอยู่แค่นี้ อย่าฝันว่าจะได้จัดงานใหญ่ๆระดับโลกแบบนั้น ชาติหน้ายังเร็วไปด้วยซ้ำ
แล้วคนที่จะออกเสียงว่า ชาติไหนจะได้จัด ก็มาจากเสียงต่างชาตินะครับ
ชาติตัวเองไม่มีสิทธิโหวตให้ตัวเอง ถึงคุณจะแหกปากอย่างไรว่า ฉันจัดได้ๆๆๆๆ
แต่ถ้าชาติอื่นเขาบอกว่า คุณจัดไม่ได้ ก็แปลว่า คุณจัดไม่ได้

คนไทยมีนิสัยเสียตรงที่ ไม่ค่อยยอมรับความเป็นจริง กลัวเสียหน้า ขี้เกรงใจในเรื่องไม่เป็นเรื่อง
เราจึงมักแก้ปัญหาไม่ถูกจุด เพราะแค่เริ่มต้น เราก็ไม่ได้ยืนอยู่บนพื้นฐานที่เป็นจริงเสียแล้ว

อย่างเช่น ทั่นผู้นำเราบอกว่า โจรใต้เป็นโจรกระจอก เป็นต้น
มันก็เลยทำให้อะไรๆมันไม่ได้รับการแก้ไขตามที่มันควรจะเป็น หากเราจะใจกว้างยอมรับความจริงเสียบ้าง

การยอมรับความจริง ไม่ใช่เรื่องเสียหาย หากเราจะนำความจริงนั้น มาปรับปรุงตัวเอง

ปล. อย่าเอาเรื่องเชื้อชาติมาเป็นประเด็นเลยครับ ดูที่ความคิด ถกกันที่เหตุผลดีกว่า


จากคุณ : ช่างไฟ - [ 17 ส.ค. 47 09:39:48 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 12

อยากให้จขกท.ไปดูในแต่ละประเทศที่ได้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิคจังแล้วจะเห็นในศากยภาพที่เรายังไปไม่ถึง ตามปกติเท่าที่ติดตามดูรายการของคุณแอนดรู บิ๊ก เขาก็พูดดีและแสดงถึงความรักในประเทศไทยเรานะ มีทัศนคติที่ดีต่อความเป็นไทย และคิดว่าเขาก็วิจารณ์ในนัยยะของศักยภาพของประเทศไทยที่เรายังไม่ถึงขีดความสามารถในการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิคได้ดีเพียงพอ อย่าชอบเพราะเขาพูดชื่นชม ยกยอเราเพียงอย่างเดียว สังคมตะวันตกจะค่อนข้างพูดตรงจุดไม่อ้อมค้อม

จากคุณ : ผักชี - [ 17 ส.ค. 47 09:43:08 A:202.57.181.69 X: TicketID:002773 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 15

ผมว่าเขาพูดไม่ผิดไปจากโลกแห่งความจริงหรอกครับ แล้วผมก็เชื่อว่าเรื่องที่เขาพูดมาทั้งเรื่อง โอลิมปิก แล้วก็เรื่องผู้ประกาศข่าวหญิง ก็คงไม่ใช่เรื่องที่คนไทยเองไม่คิด

แต่ที่ผิดคือ" กาละเทศะ" ทั้งๆที่รู้ตัวว่าไม่ใช่คนไทย ก็ไม่ควรเล่นโจ๊กกับคนไทย คำว่า "กาละเทศะ" น่ะ สำคัญมากในสังคมไทย

คนไทยเองหลายๆคน โดยเฉพาะที่เรียนจบสูงๆ ยังไม่รู้จักมันเลย รู้จักแต่คำว่า ถูก กับ ผิด แต่ไม่รู้จักว่าสิ่งไหน เหมาะสม หรือ ไม่เหมาะสม


จากคุณ : นายบุญมาก - [ 17 ส.ค. 47 13:04:34 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 16

ผมไม่ได้เป็นเจ้าของกระทู้นี้หรอกครับ เพียงแต่อ่านเจอในเว็บของหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ เห็นว่าประเด็นนี้มันค่อนข้าง controversial เลย copy มาโพสท์ที่ห้องไกลบ้านเพื่อรับฟังความคิดเห็นของเพื่อนๆ โดยส่วนตัวแล้วชื่นชมคุณแอนดรูว์ บิกส์ที่ทำให้คนไทยเราหันมาสนใจภาษาอังกฤษมากขึ้น ถึงแม้สิ่งที่ฝรั่งคนนี้พูดจะเป็นความจริงก็ตาม แต่เขาไม่จำเป็นต้องพูดตรงขนาดนั้น อาจจะเลี่ยงใช้คำพูดที่สร้างสรรค์และรื่นหูกว่านี้ เขาเองก็อยู่เมืองไทยมานานพอสมควร น่าจะซึมซับค่านิยมและวัฒนธรรมไทยมาบ้าง เขาเองก็คงไม่ได้เจตนาจะดูถูกประเทศไทยของเราหรอกครับ เพียงแต่เลือกใช้คำพูดที่ไม่ถูกกาลเทศะ ถ้าเขาพูดว่า "คงยากมากที่ประเทศจะได้เป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิค" คนที่ไม่พอใจเขาคงไม่โพสท์ข้อความสาปแช่งแน่ครับ
ทีนี้ประเด็นที่เขาพูดในเชิงหยอกล้อให้พิธีกรหญิงเปลือยอกเพื่อเรียกเรตติ้งนั้น ถือว่าน่าเกลียดมาก ผมรับไม่ได้ เขาไม่มีสิทธิ์ที่จะพูดแบบนั้น ไม่ว่ากับผู้หญิงไทยคนไหนก็ตาม ยิ่งเขาเป็นคนที่อยู่ในวงการสื่อสารมวลชนยิ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษในเรื่องของการใช้คำพูด
จะว่าไปแล้วคุณที่โพสท์ข้อความในเว็บผู้จัดการก็ใช้คำพูดแรงไปนะครับ


จากคุณ : Barai - [ 17 ส.ค. 47 13:43:04 A:142.151.171.249 X: TicketID:070030 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 17

อย่างนี้ต้องเอาteen กระแทกปากสักทีดีไหม

จากคุณ : ตปท. - [ 17 ส.ค. 47 13:49:58 A:203.144.212.146 X: TicketID:052742 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 18

For me, I think the person who wrote this Kratoo is not better than Andrew. I don't like when he said " เราอยากให้นายเก็บข้าวของ เสื้อผ้า กลับไปยังออสเตรเลีย ไปอยู่กับชาวอะบอริจิน ที่มีเชื้อสายมาจากชาวอินโดนีเซีย รวมทั้งชนกลุ่มแรกในออสเตรเลีย ก็คือนักโทษเหลือเดน ที่ชาวอังกฤษเอาไปปล่อยไว้ ให้อยู่กันตามยถากรรมบนเกาะที่ไม่มีชื่อ (ก็คือออสเตรเลียในปัจจุบัน)" especially the word "นักโทษเหลือเดน", it shows how your thought about his country is. If you think he looks down on us Thai, you're not quite different from him lok krub.

จากคุณ : namm - [ 17 ส.ค. 47 17:07:24 A:130.88.193.81 X: TicketID:057763 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 19

Perfect!! (above)

จากคุณ : Brissy (destinypirate) - [ 17 ส.ค. 47 19:27:12 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 20

Hey # 14 , Andy, what the hell are you talking about?
are you Thai ?
you are so rude you're fu king jerks you know?
get lost.


จากคุณ : sam - [ 17 ส.ค. 47 19:45:22 A:203.113.45.132 X:203.150.217.112 TicketID:065318 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 21

Andy might be K.ASDF who always gave rude comments and bad attitudes.....

BTW, I agree with K.Chang Fai's comments krub... We should face the fact and discuss based on truth not emotion or nationalistic feelings.


จากคุณ : amatuer translator - [ 17 ส.ค. 47 20:09:12 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 22

เแต่ผมเคยอ่านคอลัมน์ของแอนดรูว์ บิ๊กในนสพฉบับหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว แกเคยไปวิจารณ์ประเพณีรับน้องของไทยแบบที่ผมอ่านแล้วตะลึง ไม่อยากจะเชื่อว่าแกคิดอย่างนั้น
คือส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่าการรับน้องมันเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมไทยเรา ถ้าคนไทยวิจารณ์ก็ว่าไปอย่าง ผมจะไม่ติดใจอะไร แ่ต่ชาวต่างด้าวผมคิดว่าไม่ควรจะไปวิจารณ์ เพราะส่วนตัวผมคิดว่าการรับน้องมันเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมไทย
วัฒนธรรมของแต่ละชาติไม่เหมือนกัน บางครั้งผมไม่ชอบวัฒนธรรมของบางชาติ แต่ผมว่า่เมื่อเราอยู่ในประเทศเขาเราก็ต้องยอมรับ ไม่ชอบก็เก็บไว้ในใจ ก็เหมือนกับ สุภาศิตที่ว่า เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม


จากคุณ : Raymond - [ 17 ส.ค. 47 20:19:24 A:203.156.22.14 X: TicketID:062740 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 23

กลับบ้านไปเถอะแอนดรู บิ๊ก ..........ฟัก you
You want to do that, don't you .By the way, I agreed with Changfai

แก้ไขเมื่อ 17 ส.ค. 47 21:51:42

จากคุณ : chirakit (chirakit) - [ 17 ส.ค. 47 21:50:27 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 24

ยอมรับความจริง
แล้วมาทำอะไรให้ดีขึ้น
ดีกว่าคอยที่จะปกป้องตัวเอง
ใครว่า ก็โกรธ
ไม่งั้นก็ตามด่า ตามโกรธ กันเยอะไปหมด
เพราะมีคนวิจารณ์ประเทศไทยในต่างประเทศ เยอะมาก


จากคุณ : superone - [ 17 ส.ค. 47 22:19:02 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 25

แต่พูดออกอากาศชาวบ้านได้ยินกันไปทั่ว ถึงแม้ว่าอยากจะพูดความจริง ก็น่าจะใช้คำพูดให้มันฟังดูดีหน่อยถึงแม้จะมีความหมายเหมือนๆกัน

เชื้อชาติหรืออะไรจริงอยู่ว่ามันไม่เกี่ยวให้ดูที่เหตุผลกับความเป็นจริง แต่อย่าลืมว่าภาพพจน์ก็สำคัญนะครับ


จากคุณ : พี่มีแต่ให้ - [ 17 ส.ค. 47 22:34:22 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 26

สอนคำว่า..." ไม่รู้จักกาลเทศะ " ดีกว่าค่ะ

เพราะความจริงเกี่ยวกับประเทศออสเตรเลีย เช่น เป็นคุกลอยน้ำ สำหรับนักโทษอังกฤษ หรือ ความจริงที่ว่าคนออสเตรเลียสติปัญญาต่ำ เพราะสายพันธุ์ไม่ดี (โชคดีได้พันธุ์อื่น เช่น อิตาเลียน กรีก จีนมาร่วมผสมด้วยหรอก) และชนพื้นเมืองป่าเถื่อน อะบอริจิ้น ที่ถูกกดขี่ไม่ให้โงหัวจากพวกที่มาตั้งรกราก จนไม่สามารถพัฒนาตัวเอง ยังคงป่าเถื่อน ไร้งาน เป็นอันธพาล เป็นโจรเนี่ย...ก็เป็นความจริงที่นักเรียนไทยที่นี้ รู้ดีกันทั้งนั้น เพียงแต่อยู่บ้านเขาเมืองเขา ก็ต้องเคารพเขาบ้าง ไปด่าว่าเขาไม่ดีอย่างนั้นอย่างนี้ มัน...ไร้สติจริงๆ


การวิจารณ์เป็นอีกเรื่องนะ...ทำได้ แต่ต้องอ้างอิงด้วยเหตุผล ไม่ใช่ดีแต่ก่นด่า บ้านเมืองไทยไม่ได้สมบูรณ์แบบ แต่ไม่ต้องการให้ใครมาหัวเราะเยาะ ดูถูก


จากคุณ : Om@ - [ 17 ส.ค. 47 22:44:59 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 27

ไม่เห็นจะเกี่ยวกับการไม่รู้คุณแผ่นดินตรงไหน ทำเป็นตื่นเต้นไปได้

แต่เรื่องแซวนักข่าวหญิงออกอากาศนี่ก็ถือเป็น sexual harassment อย่างหนึ่งนะ


จากคุณ : ม้าหงอย - [ 17 ส.ค. 47 23:27:39 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 28

มีใครได้ดู ได้ยินบ้างมั้ยคะ ว่าคุณแอนดรูว์ พูดจริงมั้ย ลักษณะน้ำเสียงตอนพูดเป็นอย่างไร

เค้าอาจจะพูดไม่ถูกกาลเทศะ ไม่เหมาะสม แต่การด่ากราดถึงเชื้อชาติ นี่แย่มากกก และถ้าเค้าพูดตรงไปตรงมา มีเหตุผลประกอบที่สมเหตุสมผลก็น่าจะรับฟังไว้บ้าง ไม่เห็นเกี่ยวกับบุญคุญแผ่นดินอะไรตรงไหน ส่วนเรื่องพูดกับผู้ประกาศหญิงอย่างนั้น "ถ้าจริง" ก็ไม่เหมาะหรอกค่ะ แต่เราก็ไม่ควรเฮด่าเค้า ถ้าเราไม่รู้จริง


จากคุณ : @dd@ - [ 17 ส.ค. 47 23:50:24 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 29

I think if Andrew see all of these opinions, he must feel very lucky to work in our country. All of us are very fair to him.

GOD BLESS THAILAND
LONG LIVE THE KING AND QUEEN.


จากคุณ : Benz (BenzSiam) - [ 18 ส.ค. 47 00:19:16 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 30

เขาผิดที่แค่พูดความจริงออกอากาศนะครับ


จากคุณ : ตาบุ๋ย - [ 18 ส.ค. 47 01:22:34 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 31

ที่เขาพูดก็ถูกครับ เราเองบางครั้งที่นั่งเอาแต่ฝันกันไป โดยไม่ลงมือทำอะไรเลย อย่างเรื่องโอลิมปิค ผมเห็นด้วยกับแอนดรูว์

แล้วการที่เราตอบกลับไปโดยใช้ถ้อยคำที่ดูถูกเหยียดหยามและเหมารวมคนในประเทศเขาก็ทำให้เราไม่ต่างกับคนที่เราว่าอยู่นะครับ ประเทศที่สืบเชื้อสายมาจากนักโทษอะไรของคุณเจ้าของกระทู้ก็เพิ่งจัดโอลิมปิคไปเมื่อ 4 ปีก่อนนี้เอง

ตรงไหนที่ผิดก็ว่ากันไป และขอให้เป็นเรื่องส่วนบุคคลนะครับ เรื่องมารยาทไทย ต่อให้ฝรั่งมาอยู่ 40 50 ปีก็ไม่ใช่ว่าจะเข้าใจกันทุกคน

ถ้าเขาทราบว่าเกิดอะไรขึ้นและมาขอโทษในเทปต่อไป ก็โอเคครับ


จากคุณ : nsk - [ 18 ส.ค. 47 01:34:43 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 32

รายการเค้าไม่ใช่รายการข่าวครับ เป็นรายการสอนภาษาอังกฤษ โถ่พ่อคุณ เขาคุยกันเล่นๆ ตอนเช้ามืด โอ้ คนไทยผู้รักชาติซะเหลือเกิ้น

จากคุณ : appendix - [ 18 ส.ค. 47 02:13:30 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 33

เคยอ่านหนังสือของคุณแอนดรูว์กันรึป่าวค่ะ
บางครั้งก้อไม่ค่อยเข้าใจเค้าเท่าไหร่อะค่ะ ว่าทำไมเค้าถึงใช้คำพูดแบบนั้น (ในหนังสือ) เวลาอ่านรู้สึกเหมือนว่าเค้าดูถูกคนไทย แต่เค้าก้อพูดอยู่ตลอดว่าเค้าชอบเมืองไทย คนไทย เลยคิดว่า เค้าแค่คงจะไม่รู้จัก "กาละเทศะ" มากกว่าอะค่ะ


จากคุณ : น้องหน้าแมว - [ 18 ส.ค. 47 04:08:11 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 34

คนไทยรับความจริงไม่ได้ กลัวที่จะต้องเผชิญ กลัวว่าจะขายหน้า...เพราะหน้ามันใหญ่กว่าตัวและสมอง ใครพูดความจริงตรงๆกลายเป็นไม่รู้กาละเทศะ

กรณีของคุณอรปรียา เป็นการแซวกันอันเนื่องมาจากข่าวของทีวีต่างชาติมีการเอาผู้ประกาศข่าวหญิงถอดเสื้อผ้าอ่านข่าว....รู้สึกว่าจะเป็นในอังกฤษ...การแซวกันแค่นี้มันร้ายแรงมากนักหรือ


จากคุณ : สาวไทย - [ 18 ส.ค. 47 08:39:11 A:unknown X:203.146.98.3 TicketID:002773 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 35

ตกลงมีใครยืนยันว่าได้ยิน ได้ดู แล้วเป็นอย่างที่เล่ากันรึป่าว ผมอ่านมาจนถึง ณ บัดนี้ ยังไม่เห็นใครสักคนที่ยืนยันว่าจริงเท็จอย่างไร อย่าเอาแต่รับข้อมูลข่าวสาร แต่ไม่วิเคราะห์ข่าวสารสิครับ


จากคุณ : +MoNo+ - [ 18 ส.ค. 47 10:29:28 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 36

#35
ก็นี่มันห้องไกลบ้าน แล้วใครเค้าจะได้ดูข่าวช่อง 3 ล่ะ
เจ้าของกระทู้เค้าก็บอกว่าเค้าไปเอามาจากเว็บผู้จัดการ เค้าเลยมาถามความเห็น
ทุกคนก็วิเคราะห์ไปตามข้อมูลที่มี
ก็เห็นมีไม่กี่คนที่มองด้านเดียวเชื่อข่าวนั้นเต็มๆ


จากคุณ : frappuccino - [ 18 ส.ค. 47 22:15:49 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 37

ผมว่าเฉยๆนะคับ..

คือถ้า มองออกไปต่างประเทศ คนต่างประเทศ ข่าวต่างประเทศ เค้าก็เกี่ยวกับคนไทยแบบนี้แหละ ดีซะอีกที่ ตาแอนดรู เนี่ยอยู่เมืองไทย จาได้รู้ว่าคนต่างชาติเค้าคิดยังไงกะเรา
คิดๆดูอีกที ที่โกรธแค้นนี่เพราะลึกๆเกรงในความเป็นต่างชาติของเค้าหรือป่าวคับ ลึกๆแล้วรู้สึกว่าต่างชาติมีอำนาจมากกว่าเราหรือเปล่าครับ...จากคุณ : eJ (ซูเนโอะ) - [ 19 ส.ค. 47 01:30:36 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 38

ได้ดูเหมือนกัน มันก็ธรรมดานี่นะไอ้ที่มาเขียนว่าเขาเนี่ยก็เก็บเอามานิดเดียวแล้วมาขยายความแบบใส่อารมณ์ พาลเอาไปโยงเข้ากับการรักชาติแบบใจแคบ ระวังนะครับ มันจะกลายเป็นคดีหมิ่นประมาท

ผมว่านี่เป็นการโจมตีกันเป็นการส่วนตัวนะ คุณเอ็นดูเขาเข้าใจวัฒนธรรมไทยและมีความเป็นไทยมาก อาจจะมากกว่าคนไทยบางกลุ่มซะอีก


จากคุณ : น่าสมเพท - [ 19 ส.ค. 47 16:43:52 A:57.73.14.57 X: TicketID:000737 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 39

ถ้าเค้าพูดว่า "อืม ไม่แน่อีกซัก 20-30 ปี ค่อยมาคิดดูใหม่ เมืองไทยคงพร้อม แต่ในอนาคตอันใกล้นี้คงยัง..." หรืออะไรประมาณเนี้ยก็คงจะไม่มีเรื่อง... อย่างนี้มันฟังดูแล้วปากหมาไปนิด แต่อาจเป็นเพราะ miscommunication ก็ได้มั๊ง (มองโลกในแง่ดี)

จากคุณ : yoUNique - [ 19 ส.ค. 47 18:22:02 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 40

I am very happy that Thailand does not host Olympic. Olympic hosting gains image but loses a lot of money. We have heavy burden on public depts as it is. Don't need to create any more depts for our children.

จากคุณ : Tisco fan - [ 19 ส.ค. 47 22:24:07 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 41

http://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A2968633/A2968633.html

อ่านนี่ด้วยครับ อย่าไปด่าเค้าข้างเดียว น่าอายครับ


จากคุณ : kumagift - [ 19 ส.ค. 47 22:54:44 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 42

เห็นด้วยกับเจ้าของกระทู้มากๆ ไม่ใช่แต่นายแอนดรูว์ทำแค่นี้ แต่ยังเคยดูถูกเด็กที่สุราษธานีด้วย เพียงแค่เด็กคนนั้นเป็นลูกของพนักงานทำความสะอาดที่สนามบินที่มาเดินถามว่าใช่คนที่ออกtvหรือป่าว แต่นายแอนดรูว์เกิดความรำคาญก็เลยขอใช้ห้องv.i.pที่อยู่ในสนามบิน ซึ่งพนักงานที่นั่นก็ไม่อนุญาติ เพราะไม่ได้เป็นคนสำคัญอะไรมาจากไหน นายแอนดรูว์จึงได้นำเรื่องราวที่ได้พบเจอจากจ.สุราษณ์มาเขียนลงข่าวโดยใช้ชื่อเรื่องว่า "นรกที่สุราษ"

จากคุณ : ooo - [ 20 ส.ค. 47 21:43:31 A:203.113.36.12 X:203.150.217.115 TicketID:053839 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 43

คุณ #42 ลองกลับไปอ่านข้อความในกระทู้ใหม่ไหม เจ้าของกระทู้เขาบอกว่า เขาลอกมาจากเวบอื่น และเขาไม่ได้ดูรายการที่ว่า เลยมาถามว่ามีใครดูบ้าง จริงหรือไม่ อย่างไร

ถ้ากลับไปอ่านแล้วได้ความเข้าใจดีแล้ว ช่วยตาม link ของคุณ #41 ไปอ่านให้กระจ่างอีกครั้ง

ถ้าหาเจอ ช่วยทำ link ไปยังข่าวเรื่อง สุราษฎร์ฯ ที่ว่าด้วย เพื่อจะได้มีหลักฐานยืนยัน

เราก็ไม่ได้โปรดปรานอีตาฝรั่งคนนี้นัก แต่เราไม่เห็นด้วยกับการอ่านไม่ได้ความ ฟังความข้างเดียวแล้วจับมาด่า ด่าด่า

แก้ไขเมื่อ 21 ส.ค. 47 13:58:54

จากคุณ : @dd@ - [ 21 ส.ค. 47 11:19:14 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม

คลิกเพื่ออ่านกติกามารยาท
คลิกเพื่ออ่านHelp & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
Photo2Mobile : ยินดีให้นำไฟล์ประกอบนี้ (เฉพาะ gif, jpg, png) ไปให้บริการส่งรูปเข้ามือถือจอสี
(เพื่อป้องกันการถูกฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ การอนุญาตควรมาจากเจ้าของรูปโดยแท้จริง)
ยินดี ไม่ยินดี
 
(ส่งไฟล์ประกอบ Preview ไม่ได้) PANTIP Toys