◀ Previous Next ▶ Up ▲


  ถ้ารูมเมทพูดว่าเรายังหารถไปรับเพื่อนเราไม่ได้เลยนะ

  ในอดีต เคยอยู่ในเมืองเล็กที่เมกา ไม่มีรถเมล์ คนไทยอาศัยรถคนอื่นไปโน่นมานี่

  เราซื้อรถ และไปรับส่งรูมเมทและเพื่อนรูมเมทเป็นครั้งคราว บางทีก็ไปส่งที่สนามบินที่อยู่อีกเมืองหนึ่ง

  โดยที่เราไม่ได้สนิทกับรูมเมทและเพื่อนรูมเมทเลย(นิสัยคนละแบบและไม่ค่อยเจอกันนอกจากมีธุระไหว้วาน) และไม่มีบุญคุณต่อกัน เพราะถัวเฉลี่ยแล้วก็พึ่งพากันไปมา

  พอจะกลับไทย เราก็ขายรถไปหนึ่งเดือนก่อนจบ เพราะตอนนั้นตึกเวิร์ลเทรดเพิ่งถล่ม กลัวราคารถจะตกก็เลยรีบขายไป เพราะบ้านไม่รวย และนักเรียนต่างชาติก็ระแวงกันมากเรื่องก่อการร้าย

  รูมเมทเราแสดงอาการไม่พอใจมากที่เราขายรถอย่างออกนอกหน้า

  พอเราขายรถไปได้สองอาทิตย์ รูมเมทเราเดินเข้ามาพูดใส่เราอย่างไม่พอใจว่า
  "เรายังหารถไปรับแพนไม่ได้เลยนะ" เพราะเธอต้องหารถไปรับเพื่อนสนิทของเธอที่สนามบิน พูดจบก็สะบัดหน้าเดินออกไปอย่างไม่พอใจและรู้สึกว่าเราผิด

  ตอนนี้กลับไทยได้นานแล้ว เราคิดมาตลอดว่าอดีตรูมเมทละเมิดสิทธิส่วนตัวเรา เพราะเราจะขายรถเมื่อไรก็เป็นเรื่องส่วนตัวของเรา และแพนเองก็เคยพูดจากระแนะกระแหนใส่เราบ่อยๆทั้งที่เราคอยช่วยแพนเสมอ รูมเมทเราไม่น่าจะหวังให้เราช่วยคนแบบนี้

  พอดีเมื่อวานคุยกับพี่คนหนึ่ง พี่บอกว่า ถึงเขาจะจงใจปฏิบัติกับเราอย่างไม่ให้เกียรติไม่เกรงใจตลอด(เวลาขออาศัยรถเรา จะทำเหมือนเราเป็นคนขับรถที่ไม่มีตัวตน ถึงที่หมายปุ๊บ ก็เดินหนีทันทีโดยไม่พูดจา เวลาเราขับรถหลงทาง ก็จะตวาดใส่เรา ตอนหลังเลยหลบๆไม่อยากคบ) พี่บอกว่าถึงเขาไม่ให้เกียรติเรา เราก็ต้องช่วยเขาเพราะเป็นคนไทยในเมกาเหมือนกัน และรูมเมทเรามีสิทธิว่าเราเพราะเขาว่าเราไม่มีน้ำใจที่ขายรถไป ทำให้เขาไม่มีรถไปรับเพื่อน

  เราฟังแล้วก็งงไปเลย เพราะช่างคิดได้แตกต่างกันมาก คือ ถ้าเราจะขายรถก่อนกลับไทยหนึ่งเดือนเพราะเห็นว่าเวลาเหมาะนี่ เราผิดเพราะทำให้เขาไม่มีรถใช้จนคนมีสิทธิว่าเราด้วยเหรอ(เพื่อนคนอื่นที่มีรถและสนิทมากกว่าเรา มีเป็นสิบ) และถ้าเราช่วยเขาไปหลายครั้ง (ครั้งหนึ่งให้ยืมรถไป เขาเอาไปให้คนอื่นยืมต่อโดยไม่บอกเราก่อนข้ามวันข้ามคืน จนทะเลาะกัน) แต่ทุกครั้งที่ช่วยเขาไม่ให้เกียรติเรา เราต้องช่วยเขาต่อด้วยเหรอ

  แม้มีเงินไปเรียนนอก แต่เราเป็นคนต่างจังหวัด คบแต่คนต่างจังหวัด ไม่ค่อยเหมือนนักเรียนนอกเท่าไร เลยสงสัยว่าความคิดตัวเองจะก้าวไม่ทันมาตรฐานนักเรียนนอกจริงๆ

  ขอบคุณล่วงหน้าทุกความเห็น

  (เราตัดขาดเลิกคบกับกลุ่มนั้นไปแล้ว ทุกวันนี้มีความสุขดี และเพื่อนที่ทำงานก็ช่วยเหลือกันอย่างให้เกียรติ
  แต่เราแค่อยากรู้ว่า ตกลงนักเรียนนอกนี่เขาคิดว่าเราผิดไหมนี่ อยากถามความเห็นคนเยอะๆ ถ้าผิดจริง จะได้ปรับปรุงตัว เพราะเมื่อคืนนี้ งงเป็นไก่ตาแตกเลยที่พี่พูดอย่างนั้น)

  จากคุณ : Waowara - [ 11 ก.พ. 47 13:30:22 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม