เพาะเหมียวพันธุ์ใหม่ แมวป่าผสมแมวบ้าน

เพาะเหมียวพันธุ์ใหม่ แมวป่าผสมแมวบ้าน

สถานีเพาะพันธุ์สัตว์ป่าเขาประทับช้าง จ.ราชบุรี เพาะพันธุ์แมวสายพันธุ์ใหม่ ที่เกิดจากการผสมระหว่างแมวบ้านกับป่าสำเร็จ นานกว่า 6 ปี หัวหน้าสถานีฯ เผยเป็นทางเลือกใหม่ของผู้รักและชอบเลี้ยงสัตว์ป่า สามารถเอาไปเลี้ยงได้อย่างถูกกฎหมาย

แมวป่า หรือแมวดาว เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองอีกชนิดหนึ่งที่มีผู้นิยมลักลอบนำไปเลี้ยงไว้ดูเล่น ขณะเดียวกันทางสถานีเพาะพันธุ์สัตว์ป่าเขาประทับช้าง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ก็พบทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ชอบเลี้ยงแมวดาว โดยจับมันมาผสมพันธุ์กับแมวบ้าน จนได้แมวสายพันธุ์ใหม่

นายพรชัย ปทุมรัตนาธาร หัวหน้าสถานีเพาะพันธุ์สัตว์ป่าเขาประทับช้าง เปิดเผยว่า ในปัจจุบันมีคนนิยมลักลอบนำสัตว์ป่ามาเลี้ยงไว้ดูเล่นหรือเลี้ยงเพื่อการค้าเป็นจำนวนมาก จึงมีแนวคิดที่จะให้คนเลี้ยงสัตว์ป่าได้อย่างถูกกฎหมาย จึงได้ทดลองทำการผสมพันธุ์แมวบ้านกับแมวดาว ซึ่งเป็นสัตว์ในตระกูลเดียวกัน จนได้แมวสายพันธุ์ใหม่ เมื่อ 6 ปีที่แล้ว

"เรามีแมวดาวทั้งที่เป็นของกลางและของบริจาคอยู่มากและโดยเมื่อ 6 ปีที่แล้ว ได้ทดลองทำการผสมพันธุ์ระหว่างแมวดาวกับแมวบ้าน จนได้ลูกมันมา 2 ตัว แต่ตายไปแล้วตั้งแต่ยังเล็ก 1 ตัว ส่วนอีกตัวยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งลูกแมวผสมที่ได้มาถือว่าประสบความสำเร็จ จึงคิดว่าน่าจะทำโครงการนี้ต่อไป และตอนนี้ก็กำลังจะทำการผสมพันธุ์แมวสองชนิดนี้อยู่ แต่ว่ายังไม่มีลูกคงจะต้องใช้เวลาสักหน่อย" นายพรชัย กล่าว

นายพรชัย กล่าวอีกว่า ตอนนี้กำลังคัดเลือกแมวบ้านเพศเมียสีขาวบริสุทธิ์ เพราะต้องการดูว่าเวลาที่ผสมกับแมวดาวแล้ว สีของลูกผสมที่ออกมาจะมีสีเหมือนแมวดาวหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาใช้แต่แมวบ้านลายจุดสีน้ำตาล ทำให้สีลูกที่ออกมาเป็นสีน้ำตาล

นายพรชัย บอกว่า วิธีการผสมพันธุ์นั้นก็ไม่ยาก เพียงคัดแมวบ้านเพศเมียที่อายุยังน้อยหรือเพิ่งจะหย่านมมาเลี้ยงรวมในกรงแมวดาวเพศผู้ที่มีอายุและลำตัวขนาดใกล้เคียงกัน เพื่อสร้างความผูกพันกันและง่ายต่อการผสมพันธุ์เมื่อถึงเวลา โดยระยะเวลาการตั้งท้องนั้นจะอยู่ประมาณ 65-72 วัน แต่การผสมพันธุ์ในแต่ละครั้งจะได้ลูกแมวสายพันธุ์ใหม่แค่ 2 ตัวเท่านั้น

นายพรชัย บอกด้วยว่า ลูกแมวที่ได้จะมีนิสัยคล้ายแมวบ้าน แต่จะมีลำตัวและความว่องไวปราดเปรียวเหมือนแมวดาว ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบของการเลี้ยงด้วย ถ้าอยู่ใกล้ชิดกับคนก็จะเชื่องเหมือนแมวบ้าน แต่ถ้าอยู่ในฝูงแมวดาว กันก็มีนิสัยดุร้ายตามประสาสัตว์ป่า

"ในอนาคตการเลี้ยงสัตว์ป่าลูกผสมที่ถูกกฎหมายอาจจะมีมากขึ้นและเชื่อว่าจะเป็นสัตว์เศรษฐกิจสายพันธุ์ใหม่ในอนาคตและจะเป็นสัตว์ที่คนอาจจะหาซื้อไปเลี้ยง ส่วนผู้ที่ต้องการนำแมวของตนที่มีอยู่มาผสมพันธุ์กับแมวดาวของสถานีฯ ก็ได้ แต่ถ้าจะนำไปผสมเองคงจะไม่ได้เนื่องจากแมวดาวนั้นเป็นสัตว์ป่าถ้าใครมีไว้ในครอบครองถือว่าผิดกฎหมาย" นายพรชัย กล่าว

นสพ. คมชัดลึก วันนี้

จากคุณ : tik - [ 14 ม.ค. 47 12:01:12 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

น่าจะมีภาพให้ดูนะ คงน่าดูชม haha

จากคุณ : สวัสดีครับผมก็มา แฟนผมก็มา - [ 14 ม.ค. 47 12:32:15 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

แมวลูกผสมตัวนี้ฝรั่งทำมานานแล้วครับ เขาเรียกว่าแมวเบงกอล(Bengal cat) โดยใช้แม่พันธุ์เป็นแมว Egyptian mau หรือแมวแทบบี้ ซึ่งมีลายจุดสีน้ำตาลเช่นที่เจ้าของกระทู้กล่าวไว้ ลูกที่ได้มีสีพื้นคล้ายแม่พันธุ์ แต่ลายจุดบนลำตัวนั้นแตกต่าง คือจะเป็นจุดแบบแมวดาว คือมีพื้นจุดสีน้ำตาลเข้มล้อมรอบด้วยสีดำ ดูภาพได้ที่
..www.bengalcat.com
...ผมได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องแมวลูกผสมไว้ที่กระทู้ http://www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J2609865/J2609865.html (หมวดสัตว์เลี้ยงอื่นๆ) ในความเห็นที่ 25 และ 26 หัวข้อกระทู้อาจดูไม่น่าฟัง แต่ผมไม่ได้เป็นคนตั้งกระทู้เองนะ...


จากคุณ : Ophiophagus - [ 14 ม.ค. 47 19:59:45 A:203.113.57.69 X:192.168.0.28 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

...ความเป็นมาอันน่าอัศจรรย์ของแมวพันธุ์ Bengal
...บางคนอาจไม่รู้จักแมวตระกูลนี้ บางคนอาจรู้จักเพียงผิวเผิน มันคือแมวบ้านที่มีเชื้อสายของแมวดาว(Prionailurus bengalensis) อยู่บางส่วน ความมหัศจรรย์ของการพัฒนาก็คือ มันเกิดจากการรวมเอาสายเลือดของสัตว์ตระกูลแมวที่อยู่คนละสปีชีส์(Felis กับ Prionailurus)
...ก่อนอื่นต้องขอเท้าความก่อนว่า แมวป่าในแถบเอเชียตอนใต้นั้นมีหลายชนิด แต่มีเพียงชนิดเดียวที่เป็นแมวแท้ (Felis) คือ แมวกระต่าย(Felis chause) หรือ Jungle cat ส่วนชนิดอื่นๆอย่างแมวดาว แมวลายหินอ่อน เสือปลาหรือเสือไฟ ล้วนไม่ใช่สกุลแมวแท้(Felis)เลย!! เมื่อก่อนอาจเคยคิดว่ามันเป็นแมวแท้จากการดูรูปร่างภายนอก แต่ปัจจุบันจากเทคโนโลยีการวิเคราะห์ดีเอ็นเอ พบว่าพวกแมวดาวนั้นมีลักษณะทางพันธุกรรมใกล้กับพวกเสืออย่างเสือดาว มากกว่าแมวซะอีก! (ข้อมูลจากหนังสือ National geographic เล่มหนึ่ง ฉบับภาษาไทย)
...แล้วก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ จากการทดลองผสมข้ามพันธุ์ของนักทดลองชาวอเมริกันในช่วงแรกนั้น ลูกผสมที่ได้ในรุ่นแรกเพศผู้ล้วนเป็นหมัน!! แต่การผสมระหว่างแมวบ้านกับแมวป่ายุโรป(Felis silvestris) หรือแมวบ้านกับแมวกระต่ายนั้น ลูกผสมที่ได้ไม่เป็นหมันเลยทั้งตัวผู้ตัวเมีย ดังนั้นการจะดึงสายเลือดของแมวดาวมาไว้ในแมวบ้านจึงยากกว่ามาก ที่ทราบมา เขาใช้เวลาผสมถึงรุ่น F4 (4 ชั่วโคตนั่นแหละ)กว่าจะได้ลูกแมวเพศผู้ที่สามารถสืบพันธุ์ได้ คือตอนรุ่นแรกคัดเอาเฉพาะตัวเมียที่มีลายแบบแมวดาว แต่เปรียวน้อยที่สุดมาผสมข้ามกับแมวบ้านตัวผู้อีกต่อหนึ่ง รุ่น 2 ตัวผู้ก็ยังเป็นหมัน จนกระทั่งผสมถึงรุ่น 4 เหลือเลือดแมวดาวแค่ 1/16 จึงสำเร็จในขั้นแรก แต่ว่าต่อมาเขาทำอย่างไรให้มันยังคงลักษณะบางอย่างของแมวดาว เช่น ลวดลายสวยงาม ไม่กลัวน้ำ ฯลฯ อันนี้ผู้เขียนก็ไม่ทราบเช่นกัน...แต่ที่แน่ๆคือ นับถือในความอดทนพากเพียรของบรีดเดอร์เหล่านั้นจริงๆ


จากคุณ : Ophiophagus - [ 14 ม.ค. 47 20:02:27 A:203.113.57.69 X:192.168.0.28 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4


.....หนังสือชื่อ “มาทำความรู้จักแมว Bengal กันเต๊อะ” ของนาย Gene Johnson กล่าวไว้ว่าแมว F1 ที่เป็นตัวผู้จะบ่มิไก๊ (F1 ในบทความนี้หมายถึงแมวพันธุ์ทางที่เป็นลูกรุ่นแรกของแมวดาวแท้ ๆ กับแมวบ้านแท้ ๆ ครับ) ในขณะเดียวกัน แมว F1 ตัวเมีย ก็จะมีนิสัยชอบกินลูกตัวเอง ดังนั้นลูก ๆ ของแมวพันธุ์ทางเหล่านี้ (ก็คือแมว F2 นั่งเอง เป็นลูกรุ่นต่อมา ซึ่งผมเข้าใจว่าน่าจะเกิดจากแมวพันธุ์ทาง F1 ตัวเมียกับแมวบ้านแท้ ๆ ตัวผู้) ต้องถูกเลี้ยงโดยมีแมวตัวอื่นเป็นแม่นมจึงจะมีโอกาสรอดชีวิตและสืบพันธุ์ต่อไป (ในวงเล็บกล่าวว่า แมวเหล่านี้มักจะรอดชีวิตและได้สืบพันธุ์ต่อไปครับ) แต่ถ้าไม่มีความช่วยเหลือจากมนุษย์ในการจับลูก F2 แยกจากแม่ F1 เพื่อป้องกันการถูกกินแล้วหาแม่นมให้ การผสมข้ามพันธุ์ก็จะหยุดอยู่ที่แมวพันธุ์ทาง F1 ที่เป็นลูกของแมวป่าแท้ ๆ กับแมวบ้านแท้ ๆ เท่านั้นเอง

ย่อหน้าสุดท้ายนี้ บทความชี้ให้เห็นว่า ข้อเสนอที่ของนาย Karl ที่ว่าไม่ได้เป็นความจริง โดยเสนอว่าแหล่งยีน (แบบจาง ๆ) ของแมวดาวที่เป็นไปได้มากกว่า ก็มากจากแมวเบงกอล ที่เป็นลูกหลายของแมวดาวนั่นแหละ ไม่น่าจะมาจากแมวดาวแท้ ๆ โดยตรงกับแมวบ้านแท้ ๆ หรอก แล้วลูก ๆ ของแมวเบงกอลกับแมวบ้าน ก็จะไม่เกิดมาเป็นแมวที่ใหญ่โตหรือดุร้ายเพราะว่าแมวเบงกอลเป็นแมวที่หนุงหนิง ไม่ดุร้าย เป็นแมวสำหรับไว้คนเลี้ยงธรรมดานี่เอง ซึ่งตรงข้ามกันกับในรายงานทั้งหลาย

จบตอนที่คุณตัดมานะครับ เฮ้อเหนื่อยขมอง หวังว่าคงจะช่วยเหลือคุณบ้างนะครับ (ถ้าผมไม่แปลผิดซะก่อน ฮ่า ๆ ๆ กลัวจัง)
จากคุณ : FootFeet45

...ข้อมูลเพิ่มเติมจากอีกท่านหนึ่ง เขาสู้อุตส่าห์แปลบทความอย่างลำบาก ต้องขอขอบคุณอีกที


จากคุณ : Ophiophagus - [ 14 ม.ค. 47 20:04:02 A:203.113.57.69 X:192.168.0.28 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

...ข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ
...แมวป่าในประเทศไทยมีทั้งหมด 6 ชนิด(ไม่นับเสือลายเมฆ เสือดาวหรือเสือโคร่ง) คือ
1) แมวดาว(Prionailurus bengalensis) มีมากที่สุด ตัวเท่าแมวบ้าน เป็นแมวป่าที่ปรับตัวเก่ง ค่อนข้างเปรียว กลัวคนและเชื่องยาก
2) เสือปลา(Prionailurus viverinus) มีปริมาณปานกลาง ขนาดตัวใหญ่กว่าแมวบ้านราว 2 เท่าแต่เล็กกว่าหมาไทย นิสัยค่อนข้างดุและเจ้าเล่ห์ เชื่องยากเช่นกัน
3) แมวป่าหัวแบน(Prionailurus planiceps) หายากที่สุด ขนาดตัวใกล้กับแมวบ้าน แต่เตี้ยและล่ำสันกว่า หางสั้นมาก ยังไม่ค่อยมีคนทราบนิสัยชัดเจน แต่มันชอบเล่นน้ำมาก พบทางแถบมลายู
4) แมวลายหินอ่อน(Pardofelis marmorata) หายากเช่นกัน ตัวเท่าแมวบ้าน ชอบอยู่ตามต้นไม้สูง มีหางยาวมาก จากการวิเคราะห์ดีเอ็นเอพบว่ามันมีความสัมพันธ์กับแมวป่ายักษ์หางสั้นที่เรียกว่าลิงซ์(Lynx)ในอเมริกาเหนือ มากกว่าแมวบ้าน
5) เสือไฟ(Catopuma temminekii) ตัวเท่าสุนัขบ้าน มีสีน้ำตาลแดง พบปริมาณปานกลาง เป็นสกุลต่างหากจากแมวบ้านและแมวป่าตัวอื่น
6) แมวกระต่าย(Felis chause) ตัวเท่าแมวบ้านแต่สูงเพรียวกว่าเล็กน้อย เป็นแมวป่าในไทยที่มีความใกล้ชิดกับแมวบ้านมากที่สุด แต่หายากมาก(แมวบ้านมีชื่อสกุลว่า Felis catus) เคยได้ยินมาว่าเป็นแมวป่าที่เชื่องง่ายที่สุดด้วย


จากคุณ : Ophiophagus - [ 14 ม.ค. 47 22:26:16 A:203.156.65.79 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

หึ หึ หึ

จากคุณ : คิลลี่แมน - [ 14 ม.ค. 47 23:24:07 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

โอ้...อุตริทำอะไรกันอีกเนี่ย


จากคุณ : Parky - [ 14 ม.ค. 47 23:24:22 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

คำถามคือ

1. หน้าที่ของ สถานีเพาะพันธุ์สัตว์ป่าเขาประทับช้าง คืออะไร? การนำสัตว์ป่าไปผสมข้ามชนิดกับแมวบ้านอยู่ในหน้าที่หรือเปล่า?

2. การนำสัตว์ของกลางหรือของต่ำของสูงก็ตาม ซึ่งควรจะนำไปเพาะให้ได้เป็นสัตว์นั้นๆให้มากที่สุดเพื่อการอนุรักษ์ แต่ดันเอาไปทำพันธุ์ผสม โดยหลักการแล้วถูกหรือเปล่า?

3. แค่เอาสัตว์บ้านไปผสมกับสัตว์คุ้มครองลูกออกมาก็ไม่ผิดกฏหมายแล้วเหรอ? อย่างนี้ถ้าเอาสัตว์คุ้มครอง 2 ชนิดมาผสมกันเอาลูกมาเลี้ยงได้หรือเปล่า?

4. สัตว์ cross species ตัวนี้มีลูกต่อได้หรือเปล่า ถ้ามีได้ ก็ยังพอจะเชื่อได้ว่าคงจะเอาไปเพาะต่อเป็นสัตว์เลี้ยงได้ แต่ถ้าเป็นหมันแล้วต้องย้อนกลับไปใช้แมวดาวผสมแมวบ้านทุกครั้ง มันจะเป็นการเพิ่มความต้องการแมวดาวหรือเปล่า? ถ้าต้องใช้แต่แมวดาว แต่เอกชนมีไม่ได้ ก็หมายความว่ารัฐผูกขาดการรับผสมพันธุ์เหรอ?

5. สมมุติทำได้เยอะๆ หน่วยนี้ขายแมวพันธุ์ผสมนี้ได้หรือเปล่า?

6. ผสมเข้าไปเนี๊ย ถ้าลูกมันไม่เป็นหมั่น ไม่กลัวมั่วไปผสมกับของจริงบ้างหรือ? เดี๋ยวจะเละเหมือนกับนกยูงไทยกับอินเดียหรือเปล่า?

7. ถ้าแมวที่ว่านี่ไม่เป็นหมั่นแล้วหลุดไปในธรรมชาติหล่ะ? ถ้าคนเลี้ยงแล้วมันไม่เชื่องอย่างที่คิดแล้วเอาไปปล่อยป่าหล่ะ?

8. เอาแมวบ้านที่มีไปผสมกับแมวดาวของศูนย์ก็ได้เนี๊ยนะ? ถามว่าแมวดาวในธรรมชาติผสมพันธุ์ปีละกี่ครั้ง การจับไปทำเป็นพ่อพันธุ์ให้ผสมหลายๆครั้งผิดธรรมชาติของมันแค่ไหน? มีผลกับแมวดาวแค่ไหน?

9. ฝรั่งทำกันตั้งนานแล้วการเอาแมวป่าไปผสมกับแมวบ้านเนี๊ย อย่าเครมๆ

10. สมควรทำ cross species หรือ?


จากคุณ : คิลลี่แมน - [ 14 ม.ค. 47 23:42:51 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 9

ใครจะมาตอบฮ๊า.. นายคิลลี่เม้ง
เจ้าของกระทู้เค้าเอามาจากคมชัดลึกง่ะ..


จากคุณ : ว่านน้ำ - [ 14 ม.ค. 47 23:49:30 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 10

ถ้าทำเพื่อสร้างสายพันธุ์ใหม่ก็ไม่แปลก
หมาบางแก้วยังมาจากหมาบ้านผสมหมาจิ้งจอกเลย
แต่คงต้องผสมหลายรุ่น มีการวางแผนเลือกเอาลักษณะที่ต้องการมาผสมกัน จนสายเลือดนิ่ง
ไม่ใช่แค่เอาแมวบ้านผสมกับแมวป่าชันเดียแล้วมาบอกว่านี่เป็นพันธุ์ใหม่

วัว ควายเค้าทำกันเยอะแยะ ดูแบบวัวพันธุ์ตาก พันธุ์กำแพงแสนจิ

หมาอย่างบุลด็อก ปักกิ่ง ลาบราดอร์ ก็มาจาการผสมพันธุ์นู้นพันธุ์นี้มาเหมือนกัน


จากคุณ : ลาบราดอร์สีดำ - [ 15 ม.ค. 47 12:32:58 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 11

ผมจะตอบคำถามบางข้อที่พอจะตอบได้บ้างของ คห.ที่ 8
ข้อ 2 ผมไม่รู้หรอกว่ามันถูกต้องหรือไม่ แต่ที่แน่ๆผมว่าการอนุรักษ์ไม่ใช่ว่าเราจะต้องยึดติดกับชนิดเดิมอย่างเดียวโดยไม่ไปทำอะไรเลย พันธุ์เดิมเราก็รักษาไว้ ขณะเดียวกันเราสามารถเอาไปพัฒนาเป็นพันธุ์ใหม่ได้ ถ้าตราบใดเรายังรักษาสายพันธุ์แท้เดิมไว้ได้ อย่างที่ คห.ที่ 10 บอก
ข้อ 3 การผสมระหว่างสัตว์ป่าคุ้มครองกับสัตว์เลี้ยงลูกออกมาไม่ผิดกฏหมายแน่นอน อย่าลืมว่ากฏหมายเมืองไทยยังโบราณ เน้นแต่ชื่อทางวิทยาศาสตร์ หรือชนิดของสัตว์นั้นๆ ไม่เห็นมีข้อกำหนดเลยว่าห้ามเลี้ยงสัตว์ที่มีสายเลือดของสัตว์คุ้มครอง และอย่าลืมว่าเจ้าหน้าที่พวกนี้หลายคนยึดติดแต่กับตัวหนังสือเท่านั้น ไม่สนใจการอนุรักษ์หรอก ไม่งั้นการเลี้ยงหมาบางแก้วก็ผิดกฎหมายสิ...ข้อนี้จะรวมไปถึงอีกหลายๆข้อ เพราะแมวดาวพันธุ์แท้มีปัญหาในการครอบครองนั่นแหละ
ข้อ 4 ผมได้อธิบายไปบางส่วนแล้ว ใน คห. 3 และ 4 เนื่องจากข้อมูลที่ไปอ่านมานั้นมีมากและค่อนข้างแปลได้ยาก จึงไม่ได้แปลมาทั้งหมด แต่บรีดเดอร์อเมริกันได้ขึ้นทะเบียนสายพันธุ์แล้ว ส่วนจะเลือดนิ่งจริงหรือไม่ผมก็ไม่รู้จะพิสูจน์อย่างไรเช่นกันตราบใดที่ยังไม่ได้ผสมเอง
ข้อ 9 ผมไม่แน่ใจว่าคำว่า"นานแล้ว"ในนิยามของแต่ละคนนั้นหมายถึงนานแค่ไหน ที่ผมเขียนก็หมายความว่าทำมาก่อนที่คนไทยจะทำ แต่ถ้าจะมองว่าผมขี้โม้ก็เป็นเรื่องของคุณ...


จากคุณ : Ophiophagus - [ 15 ม.ค. 47 16:22:48 A:203.113.57.68 X:192.168.0.53 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 12

การอนุรักษ์คือการใช้ประโยชน์แบบยั่งยืน ไม่ใช่ Untouchable ต้องเข้าใจเงื่อนไขที่มีอยู่ขณะนั้นด้วย คนที่เลี้ยง(ที่เป็นฝ่ายเอกชน)เขาคงไม่อยากได้ชื่อว่าเป็นผู้อนุรักษ์สายพันธุ์ แต่ต้องมาคอยหลบพวกเจ้าหน้าที่หรอก...

จากคุณ : Ophiophagus - [ 15 ม.ค. 47 16:39:39 A:203.113.57.68 X:192.168.0.53 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 13

ตอบข้อ 7 คห.ที่ 8 ถ้ากลัวว่ามันจะหลุดเข้าไปในธรรมชาติหรือกลัวว่ามันจะหลุดเข้าป่า แล้วทำไมไม่ตั้งคำถามบ้างว่าหมาแมวธรรมดาหรือกระต่ายที่เลี้ยงกันให้เกลื่อนเมืองมันจะหลุดเข้าไปในป่าบ้างไหม จะผสมกับสัตว์ป่าในจำพวกเดียวกันหรือเปล่า จะก่อผลเสียต่อระบบนิเวศน์ไหม? หรือว่าพอเห็นว่าเป็นลูกผสมสัตว์ป่าก็ต่อต้านมันลูกเดียวไว้ก่อน โดยอ้างวิชาการต่างๆนานา แต่สัตว์เลี้ยงที่มีมานานกลับไม่มอง คำถามแบบนี้ตั้งให้แฟร์ๆหน่อย!

จากคุณ : ผ่าหมาก - [ 15 ม.ค. 47 17:50:29 A:203.156.70.43 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 14

ขอแนะคำถามข้อ 1 กับ 2 อีกที...การที่เขาทำสิ่งที่อยู่นอกเหนือหน้าที่มันหมายความว่าเขาบกพร่องต่อหน้าที่รึไง?!? ถ้าคุณเป็นครูอาจารย์ก็แค่สอนนักเรียนกับประเมินผลโดยไม่ทำอย่างอื่นเช่นหาความรู้เพิ่มเติมเลยรึไง?!? ถ้าคุณเป็นตำรวจก็เอาแต่จับโจรกับไต่สวนคดีแค่นี้หรือ? ผมไม่รู้หรอกว่าเจ้าหน้าที่เขาประทับช้างเขาทำสิ่งที่เป็นหน้าที่ได้ดีมากน้อยแค่ไหน? แต่การที่เขาทำสิ่งที่อยู่นอกเหนือหน้าที่ไม่ได้หมายความว่าเขาบกพร่องนี่หว่า

จากคุณ : Ophiopagus - [ 16 ม.ค. 47 10:28:08 A:203.113.57.70 X:192.168.0.53 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 15

หึ หึ หึ นี่ไงมีคนมาตอบแล้วยายว่าน

คุณลาบราดอร์ตัวสีดำ ต้องทำความเข้าใจคำว่า พันธุ์ (breed) กับ ชนิด (Species) เสียใหม่นะครับผม พันธุ์เป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นเหมือน ลาบราดอร์ โกลด์เด็น ปักกิ้ง เล็กฮอร์น เองกุส หรือ กำแพงแสน

แต่ "ชนิด หรือ species" เป็นสิ่งที่ธรรมชาติสร้างขึ้นครับ ใช้เวลานับแสนนับหมื่นปีกว่าจะได้ขึ้นมา มนุษย์ไม่มีสิทธิ์สร้าง species ขึ้นมาใหม่ครับ แม้แต่พระเจ้า วิทยาศาสตร์ก็ได้วิสูจน์แล้วว่าไม่สามารถสร้างได้ เหมือนที่คนสมัยก่อนเข้าใจ หาอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จากหนังสือดีๆหลายเล่มครับ "Origin of Species by Chales Darwin ถือเป็นสิ่งที่ต้องอ่าน จากนั้นก็ลองอ่านที่ใหม่ขึ้นอย่าง Evolution -Triumpt of an Idea ของ Carls Zimmer ก็ได้ จะเข้าใจอะไรมากขึ้น ของพวกนี้หนังสือสัตว์เลี้ยงไม่มีให้อ่านครับ

หมาหน่ะ จะเป็นพันธุ์ไหนก็ถือเป็นสัตว์ชนิดเดียวกันครับผม จะเป็นหมาข้างถนนสีขาว, ลาบราดอร์สีดำ หรือหมาป่า ก็ถือเป็นชนิดเดียวกันคือ Canis lupus ในทาง DNA แล้วยังไม่มีใครแยกความแตกต่างได้เลย (แม้แต่คนกับชิมแพนซี ก็มี dna ต่างกันแค่ 0.6%) ดังนั้น การผสมหมาข้ามพันธุ์จึงเป็นเรื่องที่ทำได้ ไม่ผิดหลักการอะไร การจะสร้าง หมาเฝ้าบ้าน หมาล่าสัตว์ หมาเพื่อเป็นเพื่อนมนุษย์ใช้การ "คัดพันธุ์" เอาจากสัตว์ "ชนิด" เดียวครับผม ส่วนวัวกับไก่นี่ผมไม่ค่อยแน่ใจ

และบอกตรงๆว่าจริงๆแล้ว ผมก็ไม่ได้เดือดร้อนอะไรนักกับการนำแมวดาวมาผสมกับแมวบ้าน เพราะรู้มาตั้งนานแล้วว่าต่างประเทศก็ทำ ที่ผมตลกคือ ทำไมถึงออกมาจากหน่วยงานอนุรักษ์ของไทย ซึ่งควรจะมีหน้าที่อนุรักษ์สายพันธุ์ดั้งเดิมไม่ใช่ทำลายแบบนี้


จากคุณ : คิลลี่แมน - [ 16 ม.ค. 47 10:30:36 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 16

คุณผ่าหมาก

กลัวสิครับ กลัวมากด้วย รู้หรือเปล่าว่าอะไรเป็นสาเหตุให้นกบางชนิดสูญพันธุ์ไป? ก็แมวบ้านของมนุษย์นี่แหล่ะครับ สัตว์ของมนุษย์ พร้อมทั้งการเข้าไปของมนุษย์ทำธรรมชาติฉิบหายมาเยอะแล้วครับผม ยกตัวอย่างง่ายๆ เจ้าหน้าที่ อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้วเคยบ่นกับผมว่าแมวของชาวบ้านเข้ามากิน ตะกอง ในเขตอุทยาน ในอเมริกา นกป่าถูกแมวบ้านฆ่าตายปีละหลายหมื่นหลายแสนตัว จนต้องมีการรนรงค์ให้เลี้ยงแมวกันในบ้าน หรืออย่างน้อยที่สุดก็ต้องผู้กระดิ่งอันใหญ่ๆที่คอ

ส่วนลูกผสมแมวป่าแมวบ้านนี่ เนื่องจากมีความเป็นป่าอยู่ด้วย ก็คงจะล่าเก่งกว่าแมวบ้าน แล้วถ้าพวกนี้หลุดไป ก็มีพฤติกรรมใกล้เคียงกับแมวดาวมากกว่าแมวบ้าน โอกาสที่จะไปผสมข้ามก็มีมากกว่า แล้วสายพันธุ์แมวดาวในป่าก็ฉิบหายหมด

หมาด้วย กระต่ายด้วย นกด้วย ปลาด้วย น่ากลัวหมดแหล่ะครับ เพียงแต่มันไม่ได้เกิดที่ห้องนอนผม หรือ ห้องนอนคุณแค่นั้นเอง เราถึงยังนอนหลับกันอยู่ได้


จากคุณ : คิลลี่แมน - [ 16 ม.ค. 47 10:39:52 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 17

คคหที่ ๑๔ การ "จัดการงานนอกสั่ง" และ "การกระทำนอกเหนือหน้าที่" ถือเป็นความผิดทางกฏหมายไม่ว่าคุณจะมีประสงค์ดีหรือร้ายก็ตามครับผม ในที่นี้ผมก็เห็นความตั้งใจของหน่วยงานที่เขาประทับช้าง ซึ่งผมก็เคยแวะเข้าไปดูส่วนสัตว์ซึ่งก็น่ารักดี แต่บางครั้งมันก็อดถามไม่ได้ว่าหน้าที่ของหน่วยงานนี้คืออะไร? การเพาะพันธุ์แมวชนิดผสมนี้ขึ้นมาเป็นหน้าที่ของหน่วยงานนี้หรือเปล่า? ในฐานะของประชาชนที่เสียภาษีให้รัฐ ผมคิดว่าผมมีสิทธิ์ตั้งคำถามและวิจารณ์ครับผม

ผมไม่ได้เป็นครูบาอาจารย์ แต่ทุกวันนี้ก็ทำหน้าที่ในการ "ให้ความรู้" ทั้งทางตรงและทางอ้อมอย่างมากแล้วครับ ผมว่าคุณก็รู้นี้ ผมไม่ได้เป็นตำรวจ ไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ก็ยังมานั่งวิจารณ์การทำงานของหน่วยงานรัฐบาล ผมได้ทำหน้าที่ในฐานะประชาชนของผม เกินหน้าที่หรือเปล่าครับ?


จากคุณ : คิลลี่แมน - [ 16 ม.ค. 47 10:46:15 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 18

หลังจากที่ภูเขาไฟระเบิด แผ่นดินถล่ม ตอนปลายยุค permiun เมื่อ ๒๕๐ ล้านกว่าปีก่อนจนสิ่งมีชีวิตเกือบร้อยละ ๙๐ สูญพันธุ์ แล้วก็ตอนที่อุกาบาตยักษ์ชนโลกเมื่อ ๗๐ ล้านปีก่อนที่ทำให้ไดโนเสาร์สูญพันธุ์อย่างรวดเร็ว ก็มาถึงยุคที่สิ่งมีชีวิต Homo sapeins ถือกำเนิดขึ้นมานี่แหล่ะครับที่การสูญพันธุ์เริ่มที่จะเพิ่มขึ้นด้วยความเร็วอีกครั้ง และที่น่ากลัวที่สุดคือจากหลักฐานต่างระบุว่าสิ่งมีชีวิต ๒ ชนิดแรกที่ H. sapeins ทำให้สูญพันธุ์ก็คือญาติของพวกเขาเอง H. neanderthalensis กับ H. erectus น่ากลัวไหมครับ ไอ้ H. sapeins เนี๊ย?

จากคุณ : คิลลี่แมน - [ 16 ม.ค. 47 11:01:57 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 19

ถ้ามันเอามาเพาะต่อได้ก็ไม่ค่อยน่าห่วงครับแต่ถ้ามันเพาะต่อไม่ได้นี่สิต้องไปเอาพันธุ์มาจากป่านี่ท่าจะแย่นะครับแล้วอีกอย่างนึงคนไทยบางคนมีนิสัยเลี้ยงสัตว์แบบตามแฟชั่นเลี้ยงแล้วเบื่อเอาไปปล่อยแล้วถ้าเกิดมันยังมีสัญชาติญาณป่าเหลือซักครึงนึงก็พอคราวนี้ไม่แย่ไปใหญ่เหรอครับ

จากคุณ : ...man - [ 16 ม.ค. 47 22:43:05 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 20

...ลูกผสมตัวผู้รุ่นแรกบ่มีไก๊(เป็นหมัน) ส่วนตัวเมียมีไก๊ แต่มีพฤติกรรมคล้ายแมวดาว ส่วนที่คุณ Footfeet 45 แปลมาให้ฟังว่าตัวเมียชอบกินลูกนั้นผมเชื่อว่าไม่น่าจะเป็นความผิดปกติ แต่น่าจะเป็นพฤติกรรมของสัตว์ป่าอย่างนึง คือเวลามันคลอดลูกถ้าหากมันหาที่ที่มันคิดว่าปลอดภัยไม่ได้มันจะเครียดจนกินลูกตัวเอง พฤติกรรมนี้พบในแมวดาวแท้ๆหรือชะมด อีเห็นด้วย
...ว่าแต่ว่าทำไมจึงไม่มีใครนำเข้าเจ้าแมวเบงกอลสำเร็จรูปเลย หรือบางทีคนที่ชอบเลี้ยงของแบบนี้คงมีน้อยกว่าพวกที่นิยมแมวเปอร์เซียหรือแมวพันธุ์อื่นๆ ผมไม่ได้เชียร์หรือคัดค้านแต่อย่างใด แค่ตั้งข้อสังเกตเท่านั้น
...พวกหมาข้างถนนน่ะ บางทีอันตรายกว่าหมาป่าหมาจิ้งจอกเสียอีก เมื่อก่อนเราอาจเคยได้ยินผู้ใหญ่เล่าว่าหมาจิ้งจอกหรือเสือปลามาขโมยเป็ดไก่ไปกินคืนละตัวสองตัว แต่เดี๋ยวนี้เคยเห็นหมาจรจัดหรือแม้แต่หมามีเจ้าของบางตัวไล่งับเป็ดไก่ตายแบบยกเล้า กัดเล่นด้วยไม่ใช่เอาไปกิน แล้วอะไรอันตรายกว่า...
...เขียนอย่างนี้กลัวโดนคนรักหมามาด่าเอาเหมือนกันครับ แต่ว่าผมก็ไม่ใช่คนที่เกลียดหมาหรอกนะ แค่ตั้งข้อสังเกตในอีกแง่มุมเท่านั้น


จากคุณ : Ophiophagus - [ 17 ม.ค. 47 14:51:08 A:203.113.57.68 X:192.168.0.53 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

คลิกเพื่ออ่านกติกามารยาท
คลิกเพื่ออ่านHelp & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ / e-mail : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : ( gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf )
Photo2Mobile : ยินดีให้นำไฟล์ประกอบนี้ (เฉพาะ gif, jpg, png) ไปให้บริการส่งรูปเข้ามือถือจอสี
(เพื่อป้องกันการถูกฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ การอนุญาตควรมาจากเจ้าของรูปโดยแท้จริง)
ยินดี ไม่ยินดี
 
PANTIP Toys