...บ้านพักพิงเพื่อสุนัขบางแก้ว บุญหรือบาป (ภาค 2 วันนี้ยังมีรัก)...

ไม่ทราบว่า สมาคม ชมรม หรืออี่นๆ ของสุนัขบางแก้วมีพูดถึง การเลี้ยงดูสุนัขบางแก้วในหัวข้อ เรื่องที่จะช่วยเหลือ บางแก้วไม่ให้ถูกทิ้งไปถึงไหนแล้ว

ตั้งแต่มีหัวข้อนี้ ...บ้านพักพิงเพื่อสุนัขบางแก้ว บุญหรือบาป ?... ในจตุจักร จำนวนสุนัขบางแก้วที่บ้านพักต้องรับเข้ามาสูงมาก จนถึงสูงที่สุด แต่ละตัวที่ได้รับแจ้งเข้ามา .... พูดเป็นเสียงเดียวกันเลย

ข้อความที่ถอดมา ส่วนนึง

ผู้ฝาก..... เห็นตอนเล็กๆ มันน่ารักดีเลยซื้อมา พอโตขึ้นดุมาก เพื่อนมาหาที่บ้านก็โดนกัด คนในบ้านก็โดนกัด ไม่รู้จะทำอย่างไรดี พอดีได้รับทราบข่าวว่ามีที่รับเลี้ยงบางแก้วเลยอยากจะนำมาฝากไว้ที่นี่

เจ้าหน้าที่.... ค่ะ แต่ที่นี่มีค่าใช้จ่ายในการนำสุนัขเข้ามาฝากเลี้ยงนะคะ ....

ผู้ฝาก...... เท่าไหร่ครับ แพงยังไงก็ไม่เป็นไรครับ เพราะถ้าจะเอาไปปล่อยวัด ก็กลัวมันจะไปทำร้ายพระที่วัดอีก ผมเองก็จนปัญญาแล้วครับ ยังไงช่วยรับมันไว้หน่อยก็แล้วกันนะครับ

เจ้าหน้าที่ .....??? ...เอ่อ........รับก็รับค่ะ งั้นกรุณากรอกเอกสารให้ด้วยนะคะ


ทุกวันนี้ กรงที่เคยเห็นในรูปถ่ายที่ คุณวิเชียรไปเยี่ยมมา แคบไปถนัดตา ทางบ้านพักต้องรีบเร่งขยายกรงเพื่อรับบางแก้วโดยเฉพาะ เป็นการด่วน

เฮ้อ.....เหนื่อย เล่าให้ฟังกันเล่นไม่ต้องซีเรียส


TDH (203.113.67.*) [ วันเสาร์ ที่ 10 มกราคม 2547 เวลา 14:35 น. ]

 
 

จากคุณ : vichien_b - [ 12 ม.ค. 47 04:21:55 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

เหนื่อยแทน..ตั้งแต่ไปเห็นครั้งแรกแล้ว.....

ถ้าเห็นว่าเกินกำลัง ก็น่าจะให้เขากรอกใบสมัครส่งตัวหมา ทิ้งไว้ก่อน แล้วค่อยติดต่อกลับเมื่อเราพร้อม ไม่ถึงกับปฏิเสธเสียทีเดียว เดี๋ยวจะมาถีบหมาทิ้งไว้แถวปากซอยTDHอีก

ด้วยความเป็นห่วงจากใจจริงค่ะ

***อยากให้ช่วยกันทำเอกสารข้อมูล เรื่อง วิธีเลี้ยงดูบางแก้ว โดยละเอียด จะช่วยพิมพ์ และถ่ายสำเนาเป็นแผ่นพับให้ เอาไว้แจกจ่ายแก่คนทั่วไป ที่ต้องการ และคนที่จะ๙ื้อบางแก้วไปเลี้ยงฯลฯ

ตัวเองไม่ได้เลี้ยงบางแก้ว จึงมิบังอาจแสดงขี้เท่อ...แต่อยากจะช่วยให้บางแก้ว ได้รับการเลี้ยงดู อบรมสั่งสอนให้เติบโตขึ้นมาอย่างมีคุณภาพ ตามคุณสมบัติด้านดี ที่มีอยู่ในสายเลือด

นึกเปรียบเทียบได้ กับพ่อแม่ ที่มีลูกฉลาดน่ารัก ตอนเล็กๆ ทำอะไรก้าวร้าวรุนแรง ตบหัวพ่อ ตบหน้าแม่ ด่าปู่ ด่าย่า แหกปากร้องกรี๊ดๆๆ พ่อแม่ก็ไม่เคยอบรมสั่งสอน กลับเห็นว่าน่ารัก น่าเอ็นดู เก่ง ฉลาด ฯลฯ โตขึ้นมา ฤทธิ์เดชก็แรงขึ้นๆๆๆ จนควบคุมไม่ได้ ก็ต้องก้มหน้ายอมรับกรรม ตกเป็นทาสลูกตัวเองไป ..ทำให้เขาเกิดมาเอง จะเอาไปทิ้งเหมือนหมาก็ไม่ได้................
โดยคุณ ป้าวิ (202.183.164.*) [ วันอาทิตย์ ที่ 11 มกราคม 2547 เวลา 09:18 น. ] ผู้ตอบคนที่ 2

 
 


จากคุณ : vichien_b - [ 12 ม.ค. 47 04:23:29 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ขอบคุณคุณอ็อดที่ส่งรูปมาให้ดูครับ ยังมีอีกหลายรูปให้ดูที่
http://www.bangkaew.net/webboard/view.php?No=122
ตอนที่ผมไปเยี่ยม มีเพียง ๖ ตัว ตอนนี้ พอเป็นข่าว ก็มีคนมาฝากมากขึ้น ค่าอาหารประจำเดือนที่บ้านรักษ์บางแก้วช่วยค่าเลี้ยงดูก็ไม่ได้มากมายอะไรนัก ชักไม่แน่ใจว่าเป็นบุญหรือบาปกันแน่ที่ได้นำเสนอเรื่องนี้ออกไป ก็หวังว่าคนที่นำมาฝากคงไม่ได้ทิ้งขว้างกันนะ คงจะหมั่นมาเยี่ยมกันบ้าง เพื่อนๆที่มีความประสงค์จะอุปการะบางแก้ว หรือจะร่วมสนับสนุนค่าเลี้ยงดู ติดต่อบ้านพักสัตว์เลี้ยงนิรมลได้โดยตรง หรือ จะติดต่อผ่านบ้านรักษ์บางแก้วที่นี่ก็ได้ครับ
ดูรายละเอียดในกระทู้
...บ้านพักพิงเพื่อสุนัขบางแก้ว บุญหรือบาป ?...
http://www.bangkaew.net/webboard/view.php?No=91

 
 


จากคุณ : vichien_b - [ 12 ม.ค. 47 04:26:59 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ดูหน้าตาท่าทางสวย ๆ หลายตัว ถ้าจับส่งเข้าประกวดน่าจะได้รางวัลกันบ้างล่ะ แต่ก็คงอย่างที่ป้าวิว่า เขาไม่ได้รับการอบรมสั่งสอนมาก่อน พอโตก็สายไปเสียแล้ว ใครจะหาญกล้าพาจูงประกวด
และเห็นด้วยกับป้าวิว่าให้มีการทำเอกสารการเลี้ยงบางแก้วที่ถูกต้องแจกผู้ซื้อทุกราย รวมทั้งก่อนขายหรือแจกจ่ายต้องแจงสรรพคุณของเจ้าตัวดีให้ทุกคนได้รู้ไว้ก่อนว่า ตอนนี้น่ารักนะ แต่โตขึ้นอาจจะดุมากถ้าเลี้ยงไม่ดี คุณต้องปฎิบัติต่อเขาอย่างไรบ้าง ถ้าคุณทำได้จึงขายหรือแจกให้ไป
จะลองพิจารณานำพวกเขามาเป็นบางแก้วทดลอง แล้วจะแวะเข้าไปเยี่ยม TDH ว่าแต่ว่าทาง TDH มีประวัติของพวกเขาหรือไม่


จากคุณ : swine - [ 12 ม.ค. 47 09:34:10 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

เห็นด้วย อย่างที่ป้าวิว่านะครับ แต่จะมีผู้ขายซักกี่ราย ที่จะอยากบอกกับลูกค้าว่า โตขึ้นมันอาจจะดุ นะ ถ้าเลี้ยงไม่ดี มันเป็นเรื่องที่ทำให้ผู้ซื้อเกิดความลังเล ผมว่า เค้าไม่ทำกันหรอก นอกเสียจากว่า ทางชมรมหรือกลุ่มคนรักบางแก้ว จะจัดทำข้อมูลคำแนะนำการเลี้ยงบางแก้วขึ้นมา แล้วนำไปแจกตามงานประกวด หรือตามแหล่งขายหมา ต่างๆ เองเลยจะดีกว่า

ยินดีช่วยนะครับ แต่คงจะได้แค่ช่วยแจก

บอกตรงๆ เอือมระอากับพวกที่ เลี้ยงหมาแล้วปล่อยทิ้งมากๆ


จากคุณ : มีนะ กะ กาโม่ - [ 12 ม.ค. 47 10:34:16 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

เลี้ยงไม่เป็น อย่าเลี้ยงดีกว่า สงสาร
ผมแต่แรกถูกมันงับจมเขี้ยวหลายหน เดี๋ยวกลายเป็นว่าแทบจะกินนอนด้วยกัน เหมือนเป็นพ่อลูกไปแล้ว


จากคุณ : biggy@thaimail.com - [ 12 ม.ค. 47 15:36:25 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

สวยๆ ทั้งนั้นเลยอะ เห็นแล้วอยากได้จัง แต่มันโตแล้วนี่สิ


จากคุณ : FisherBoy - [ 12 ม.ค. 47 16:14:34 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

ชมรม กลุ่มผู้รักและรักษ์บางแก้ว รวมทั้งสมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัขแห่งประเทศไทยด้วยค่ะที่ควรจะทำเอกสารออกมาให้มากที่สุดเกี่ยวกับบางแก้ว พยายามโฆษณาประชาสัมพันธ์ให้มาก เพื่อให้คนทั่วไปเข้าใจว่า บางแก้วเป็นอย่างไร ต้องเลี้ยงอย่างไร ใครที่ไม่สมควรจะเลี้ยงบางแก้ว และมีกรณีอุทาหรณ์มาให้เป็นตัวอย่างมากๆ จะได้คิดก่อนเลี้ยง

บรีดเดอร์ที่รักและรักษ์บางแก้วจริง ต้องร่วมกันรับผิดชอบโดย
1. ขายบางแก้วให้แต่เฉพาะผู้มีประสบการณ์ในการเลี้ยงหมามาก่อน
2. รับหมาคืนในทุกกรณี หากผู้เลี้ยงไม่ต้องการหมาอีกแล้ว
3. ให้ความรู้แก่ผู้ซื้อมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ รวมทั้งติดตามดูบางแก้วที่ขายไปแล้วด้วย หากดูท่าว่าผู้ซื้อรายใดมีแนวโน้มที่จะไม่ร่วมมือในการให้ข่าวคราว ต้องไม่ขายให้

สำหรับผู้ที่เลี้ยงบางแก้วอยู่แล้ว ถ้าคุณเลี้ยงได้ดี หมามีอารมณ์มั่นคง ไม่ดุพร่ำเพรื่อโดยไม่มีเหตุผล ก็ช่วยกันมาเขียนประสบการณ์ วิธีเลี้ยง สถานที่ การเตรียมคนในบ้าน ให้อ่านกันมากๆ และที่สำคัญ กรณีที่หมาไม่มีใบเพ็ด อย่าบรีดหมาเลยค่ะ เพราะหากลูกหลานหมามีตัวใดตัวหนึ่งที่มีลักษณะด้อย ไม่ว่าจะเป็นทางกายหรือทางใจ เราไม่สามารถสืบได้ว่ามาจากไหน จากพ่อแม่ปู่ย่าตายายสายไหน ทำให้โอกาสที่จะพัฒนาพันธุ์น้อยลงไปอีก หากอยากได้หมามาเลี้ยงเพิ่ม ซื้อดีที่สุดค่ะ เลือกสีเลือกเพศเลือกคอกได้ด้วย ใครทำได้แบบนี้ถือว่ารักบางแก้วจริงค่ะ

สำหรับมือสมัครเล่นที่บรีดบางแก้วออกไปแล้ว ถ้าบางแก้วของคุณไม่มีใบเพ็ด คุณสามารถแสดงความรับผิดชอบได้โดย จำหน่ายจ่ายแจกลูกหมาแต่เฉพาะกับคนที่คุณรู้ว่าเลี้ยงได้แน่ ติดตามดูพฤติกรรมของลูกหมาทุกตัว อย่าบรีดอีก และแนะนำผู้เลี้ยงว่าอย่าบรีดลูกหมา โดยให้เหตุผลว่า คุณไม่ทราบว่าลูกหมามีลักษณะด้อยอยู่ในยีนหรือไม่ และถ้าผู้เลี้ยงไม่ยินดีเลี้ยงหมานั้นอีกต่อไป คุณสามารถแสดงความรับผิดชอบเช่นเดียวกับบรีดเดอร์อาชีพ ด้วยการรับหมากลับมา หรือหาที่อยู่ใหม่ให้หมา ถ้าจะต้องนำหมาไปไว้ในสถานสงเคราะห์ ก็ควรจ่ายค่าเลี้ยงดูแก่หมานั้นตลอดชีวิต เพราะการบรีดลูกหมาเท่ากับคุณเป็นผู้ให้กำเนิดชีวิตเขาด้วย เมื่อเกิดมาแล้วก็ต้องรับผิดชอบตลอดไป

อยากให้ผู้เลี้ยงและบรีดเดอร์ของบางแก้วร่วมมือกัน เพื่อขจัดปัญหาที่มีอยู่ในขณะนี้ให้หมดไปเสียก่อน บางแก้วจะได้เกิดก่อนดับ แต่ถ้าไปนึกถึงความเป็น "สินค้า" นึกถึงรายได้ นึกถึงผลกำไร แสดงว่าคุณยังไม่มีคุณสมบัติพอที่จะเป็นบรีดเดอร์ค่ะ


จากคุณ : แม่บู่ - [ 12 ม.ค. 47 20:33:50 A:80.56.150.218 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

ขอสนับสนุน คุณแม่บู่ทุกกรณี ตามความคิดเห็นที่ 7 ข้างบนนี้ค่ะ

นิยามของคำว่า "รัก" ไม่ใช่แค่ อยากเอามากอดฟัดเล่น หรือ อยากเอามาเพาะให้มีลูกเยอะๆเพราะความ"น่ารัก"ของลูกหมา ฯลฯ แต่มันมีอะไรที่ลึกกว่านั้นมากนัก.....


จากคุณ : carnivorous (dogpeople1) - [ 12 ม.ค. 47 20:51:23 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 9

ขอขอบคุณแม่บู่และทุกๆท่านที่ได้ให้คำแนะนำเป็นอย่างดี
นี่ทางไอทีวีก็ติดต่อมาว่าจะขอทำข่าว ยังไม่รู้ว่าจะเสนอข่าวอย่างไรดี ถ้าคนฟังเข้าใจผิด หรือ รับสัญญาณผิดพลาด สงสัยว่า บางแก้วจะได้ดับก่อนเกิด แน่ๆ
ท่านใดสนใจการวิจัยของคุณ : swine ลองดูที่กระทู้
http://www.hightidediving.com/webboard/view.php?No=298
ท่านใดกำลังมีปัญหากับน้องหมาที่บ้าน ลองดูที่กระทู้
...พาปิงปองไปโชว์ตัวที่เดอะมอลล์บางกะปิ...
http://www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J2622061/J2622061.html


จากคุณ : bangkaew@bangkaew.net (vichien_b) - [ 13 ม.ค. 47 08:23:49 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 10

รักบางแก้วจริง อย่าไปยุ่งกะไอทีวี

จากคุณ : dogpeople1 - [ 13 ม.ค. 47 09:34:24 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 11

ต้องยอมรับว่าหมามันดุก็เท่านั้น คนทั่วไปก็น่าจะรู้ คนจะเลี้ยงก็น่าจะรู้ ก็บอกเขาไปตามนั้น ไม่ใช่ว่าโกหกเขาว่าหมาไม่ดุ มันไม่จริง

จากคุณ : เกาเหลา (DellL) - [ 13 ม.ค. 47 11:31:39 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 12 ส่งภาพนี้เข้ามือถือ

ดิฉันก็เป็นคนหนึ่งที่เลี้ยงบางแก้วและรักมาก.... จึงอยากจะมาลงความเห็นด้วยในกระทู้นี้.....

ก็คงมีความรู้สึกเหมือนคนที่เข้ามาชมกระทู้นี้ เพราะเบื่อหน่ายกับคนที่เลี้ยงสุนัขบางแก้วไม่ได้แล้วทิ้ง ถ้าจะแก้ไขก็คงต้องแก้คงต้องแก้ที่คนคิดที่จะเลี้ยงบางแก้วนั่นแหละ อย่างที่คุณแม่บู่บอก ขายเฉพาะคนที่เคยเลี้ยงพันธุ์นี้ รู้นิสัย การดำรงชีวิต รู้ความพร้อมของตัวเองว่าเข้าใจลักษณะนิสัยของบางแก้วได้ดีหรือเปล่า และที่สำคัญต้องไม่เลี้ยงเพราะกระแสนั่นเอง ต้องเลี้ยงเพราะคุณเป็นคนที่มีจิตใจรักสัตว์ชนิดสุนัขให้มาก เพราะถ้าคุณรักสุนัขที่เป็นสุนัขแล้วเนี่ย ใจคอคุณก็ทิ้งเขาไม่ลงหรอก (ไม่ว่าจะพันธุ์ไหน แต่ในกรณีนี้กล่าวกันถึงบางแก้ว)


ใจจริงดิฉันคิดว่ารู้การเลี้ยงสุนัขเนี่ยไม่ได้มาจากการที่เริ่มรู้จักลักษณะนิสัยเขาอย่างเดียว แต่เป็นที่จิตใจด้วยนี่จะดีมาก การเข้าใจและให้ความรักนั่นก็สำคัญ เพราะถ้าคุณรักและมีความรับผิดชอบพอ คุณจะเห็นว่าการเลี้ยงเขาไม่ต่างกับการทำความเข้าใจคนนั่นเอง อันนี้ก็เป็นจากประสบการณ์ของดิฉันที่เลี้ยงบางแก้วมา ด้วยความที่มีสุนัขมากในบ้าน จึงต้องมีเวลาในการเล่นกับเขาแต่ละตัวในเวลาเท่า ๆ กัน และแน่นอนต้องเล่นกับบางแก้วก่อนเพราะว่าเขาจะเป็นจ่าฝูง ต้องเล่นกับเขาจนเหนื่อยแล้วค่อย ๆ ทยอยเล่นกับตัวอื่นเป็นลำดับไป

ส่วนใหญ่กับวิธีการที่เลี้ยงบางแก้วของดิฉันจะหมดไปกับการให้เวลาในการเล่น และ สอน เขามากกว่า และถ้าท่านใดที่มีประสบการณ์ทางด้านการสอนสุนัขบางแก้วของตนเองทางด้านอื่นอีกก็ขอให้เขียนเข้ามาด้วยนะคะ เพราะก็อยากอ่านเป็นความรู้ด้วยเหมือนกัน

 
 


จากคุณ : แจน (Jannyfer) - [ 14 ม.ค. 47 21:15:37 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

คลิกเพื่ออ่านกติกามารยาท
คลิกเพื่ออ่านHelp & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ / e-mail : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : ( gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf )
Photo2Mobile : ยินดีให้นำไฟล์ประกอบนี้ (เฉพาะ gif, jpg, png) ไปให้บริการส่งรูปเข้ามือถือจอสี
(เพื่อป้องกันการถูกฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ การอนุญาตควรมาจากเจ้าของรูปโดยแท้จริง)
ยินดี ไม่ยินดี
 
PANTIP Toys