ขอสูตรปลาต้มซิอิ๊วแบบญี่ปุ่นด้วยครับ

คือว่าซื้อหัวปลาแซลม่อนมาแต่หาสูตรต้มซิอิ๊วไม่ได้ซักที
รบกวนผู้รู้ช่วยบอกด้วยครับ

จากคุณ : eniqma - [ 11 ม.ค. 47 00:03:06 A:203.156.48.186 X: ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

http://www.maama.com/Guzzie/openmail19.html

ขั้นแรกก็ต้องเอาปลาซาบะ (ถ้าเป็นปลาที่ละลายแล้วให้เลือกที่ผิวตึง จับดูตัวจะไม่น่วม) มาแล่เป็นชิ้น ๆ เลาะกระดูกลาง หัวและหางเก็บเอาไว้ จากนั้นก็ตั้งน้ำให้เดือด เติมซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย เหล้ามิริน ขิง และเกลืออีกนิดหน่อย ชอบหวานนำหรือเค็มนำอันนี้ก็ปรุงรสตามใจชอบ

ต้มต่อไปจนน้ำเดือดพล่าน ค่อย ๆ ใส่ปลาลงไปทีละชิ้น หัวและหางรวมมั้งกระดูกกลางให้หักใส่ลงไปด้วยน้ำกระดูกจะช่วยให้เนื้อปลาหวานขึ้น และมีกลิ่นหอม จากนั้นลดไฟอ่อนลงและเคี่ยวต่อไปเรื่อย ๆ ดูสีเนื้อปลาเข้มพอประมาณ ดูดซึมน้ำซีอิ้วได้ที่ที่แล้ว จึงปิดไฟ ตักเสิร์ฟกับข้าวอบหรือจะรับประทาน กับไชเท้าสดขูดฝอยเพื่อให้รสอ่อนลง ใช้เป็นของทานเล่นก็ได

**เวลาทำ เมื่อใส่เนื้อปลาลงไปแล้ว ห้ามคนโดยเด็ดขาด ปล่อยให้มันเดือดไปเรื่อย ๆ จะทำให้ปลาไม่คาว และ ผิวเนื้อปลาจะสวยน่ารับประทาน ไม่ยุ่ย**

Guzzie 29/11/2543 4:37


จากคุณ : ว่านน้ำ - [ 11 ม.ค. 47 00:44:12 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

หัวปลาซามอล ไม่นิยมเอามาต้มซีอิ้วเลยละคะ..(เนื้อก็ไม่นิยมเหมือนกันนะคะ..)
ไม่ทราบเหมือนกันว่าเพราะอะไร..ที่ญีปุ่นไม่มีเลยคะ.ไม่เคยเห็น..หัวนี่เข้าใจว่ามันแหลม
เนื้อน้อยกว่าปลาอื่นๆ..ส่วนเนื้อ คิดว่าคงเป็นเรื่องกลิ่นและรสชาติ..ที่ไม่เหมาะกับซีอิ้วญี่ปุ่น..
แต่ลองทำดูได้นะคะ อร่อยแล้วบอกด้วย จะได้ทำบ้าง อิอิ..


http://www.pantip.com/cgi-bin/cafe/readfeature.cgi?490

 
 


จากคุณ : **ความฝัน..และ..สุดที่รัก** - [ 11 ม.ค. 47 07:38:52 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

แต่ถ้าเอามาย่างเกลือละก้อ นิยมคะ..เอาลิงค์มาแถม..ปลาย่างเกลือ

http://topicstock.pantip.com/topic_stock/jatujak/J2486132/J2486132.html

และสเต็กปลาซามอล

http://topicstock.pantip.com/topic_stock/jatujak/J2270034/J2270034.html


จากคุณ : **ความฝัน..และ..สุดที่รัก** - [ 11 ม.ค. 47 07:43:33 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

ที่นี่มีขายเป็นปรกติค่ะ หาซื้อได้ทั่วไป เหอๆๆๆ


จากคุณ : ว่านน้ำ - [ 11 ม.ค. 47 10:00:59 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

ร้านอาหารญี่ปุ่นแถวบ้านเอาหัวแซลมอลมาต้มซีอิ้วค่ะ
เหมือนจะคาวหน่อยๆ (แต่อร่อยดีเหมือนกันนะคะ)

เห็นด้วยค่ะว่าเนื้อน้อย แต่ชอบหนัง กรุบๆลื่นๆดี


จากคุณ : ป้าหนอน - [ 11 ม.ค. 47 17:16:36 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

ชอบกระดูกอ่อนตรงหัวปลาแซลม่อนมันอ่ะ กรุบๆกรวบๆๆๆ
ปลาซาบะไม่มีให้เคี้ยวงี้ร๊อก อี่อี่อี่
ถ้าเจอร้านดีๆ ให้เนื้อคอมาเต็มๆหน่อย ก็ได้เนื้อเยอะเหมือนกันนะคะ =P


จากคุณ : ว่านน้ำ - [ 11 ม.ค. 47 21:34:07 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

ชอบทำหัวปลาแซลมอน นึ่งซีอิ้วเหมือนกันค่ะ ดิฉันจะใส่ขิง และหอมใหญ่ ด้วย...เวลาไปซื้อปลา คนขายเค้าจะถามเอาหัวปลาไหม แล้วก็ให้มาฟรีๆ ไม่ต้องเสียเงิน ... แต่บางครั้งก็ต้องจ่ายเงิน แต่ก็ถูกมากๆ (เหมือได้เปล่า)

จากคุณ : บังเอิญสวย(ช่วยไม่ได้) - [ 11 ม.ค. 47 23:33:31 ]
 
 



กระทู้ยอดนิยม

คลิกเพื่ออ่านกติกามารยาท
คลิกเพื่ออ่านHelp & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ / e-mail : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : ( gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf )
Photo2Mobile : ยินดีให้นำไฟล์ประกอบนี้ (เฉพาะ gif, jpg, png) ไปให้บริการส่งรูปเข้ามือถือจอสี
(เพื่อป้องกันการถูกฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ การอนุญาตควรมาจากเจ้าของรูปโดยแท้จริง)
ยินดี ไม่ยินดี
 
PANTIP Toys