ขอวิธีทำสเต๊กหมู และวิธีทำน้ำเกรวี่

หนาวแล้วว่าจะทำสเต๊กในสวนแกล้มไวน์

แต่หมักหมูไม่เป็น และทำน้ำเกรวี่ แบบเปปเปอร์ซ๊อสก็ไม่เป็น T_T

วานผู้รู้แนะนำด้วยค่า

จากคุณ : jeangirl - [ 15 พ.ย. 46 20:20:28 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

จากกระทู้ Mcdang.com ค่ะ
----------------------------------------------------------

สูตรหมักสเต็ก
อยากเปิดร้านสเต็กราคา 39 บาท/จาน ขายอยากได้สูตรหมักหมู ไก่ ปลา และเนื้อแบบอร่อย ๆ ใครทราบช่วยบอกหน่อยนะคะ thank,

เจี๊ยบ 20/9/2546 22:34



ความคิดเห็นที่ 2
หนูเคยทำอยู่ที่ร้านสเต๊กน่ะค่ะ ไม่ทราบว่าจะใช้ได้รึเปล่า
แต่เป็นสูตรที่หนูกับเจ้าของร้านช่วยกันถอดออกมาจากเฟรนไชส์อีกทีน่ะค่ะ
(ไม่ขอบอกยี่ห้อเค้านะคะ)

1.น้ำสต๊อก (ก็น้ำต้มกระดูกนั่นแหละค่ะ)
2.มัสตาด
3.พริกไทยดำ

วิธีทำ ต้มน้ำสต๊อกใส่มัสตาดให้ละลายแล้วก็ใส่พริกไทยดำ แค่นี้จริง ๆ ค่ะ

จะมีกลิ่นมัสตาดแต่มีรสชาดน้ำสต๊อกแล้วก็มีกลิ่นพริกไทยดำกลบกลิ่นเนื้อสัตว์นิดหน่อยค่ะ
ใช้กับหมูและไก่

ส่วนเนื้อกับปลาเค้าไม่หมักกัน ปลาจะชุบแป้งทอดกรอบก่อน แล้วชุบไข่ แล้วชุปเกร็ดขนมปังอีกที
ทอดในน้ำมันไฟอ่อนจะเหลืองทองน่ากิน ที่ร้านใช้ปลากระพงค่ะ

หวังว่าคงใช้ได้นะคะ


m^oo^k 22/9/2546 18:12

----------------------------------------------------
จะเปิดร้านสเต็กถูกๆ ต้องใช้เนื้อ หมู ไก่ ปลา ส่วนไหนดีค่ะ ถึงจะอร่อยและเราก็อยู่ได้ด้วย
จะเปิดร้านสเต็กถูกๆ ต้องใช้เนื้อ หมู ไก่ ปลา ส่วนไหนดีค่ะ ถึงจะลดต้นทุนได้บ้าง อยากได้ส่วนที่อร่อย และราคาไม่แพงเพราะ เราอยู่ได้ ลูกค้าได้ชิมของอร่อย (ที่สมราคาน่ะค่ะ) จะตั้งราคาไว้สัก 29 39 49 59 69 ใครช่วยเสนอแนวทางหน่อยได้ไหมคะ ขอบรพระคุณอย่างสูงคะ

อิศริน 6/3/2546 20:51



ความคิดเห็นที่ 2
มีเพื่อนเพิ่งเปิดที่หลัง มช. เชียงใหม่ มีสเต็ก กับสปาเกตตี้ สลัด (กำลังเพิ่มเฟ่นฟราย) หัวละ 69 เปิดได้เดือนกว่า คนเยอะเหมือนกัน ลองไปทานดูซิ อยู่ก่อนถึงตลาดต้นพยอม

คลิก 7/3/2546 0:13



ความคิดเห็นที่ 5
อยากทราบว่าร้านเค้าใช้เนื้อส่วนไหนจังเลยคะ มีเนื้อวัวไหม เพราะเคยไปทานที่ร้านอื่นๆที่เค้าเปิด ราคาถูกแต่เนื้อวัวจะแพง ไก่กับหมูจะถูกกว่า แล้วเนื้อวัวใช้ส่วนไหนถึงจะถูกและอร่อยได้บ้างคะ ใครทราบช่วยแนะนำได้นะคะ(เพราะชอบทานส่วนตัว)
ร้านจะเปิดต่างจังหวัดค่ะ แต่เข้ากรุงเทพบ่อยเหมือนกันว่างๆจะไปลองที่เมืองทองนะคะ ขอบคุณคะ ชื่อร้านอะไรบอได้ไหมคะ^_^

อิศริน 7/3/2546 18:56



ความคิดเห็นที่ 6
ใช้สันนอกค่ะ มันน้อยเนื้อไม่เหนียว จะได้รสชาติดี แต่ถ้ายากลดต้นทุนก็ใช้สะโพก หรือส่วนลูกมะพร้าวก็ได้ค่ะแต่ต้องหมักใช้เบกกิงโซดา 1 ชช.ต่อเนื้อ 1 กก.ค่ะจะได้ไม่เหนียวมากซื้อที่แมคโครซิค่ะ(ไม่ได้ค่าโฆษณาด้วยเลย)เขาสไลด์ให้ด้วย ถ้าใช้สันนอกจะได้ชิ้นเท่าๆ กันเวลาขายก็คำนวนจากน้ำหนักโดยเฉลี่ยค่ะปลาใช้ปลาทับทิมก็ดีนะค่ะถูกดี หรือจะใช้กระพงขาวตัวใหญ่ ก็ได้ค่ะ เนื้อไก่ใช้อกไก่ค่ะ เนื้อหมู เช่นเดียวกันกับเนื้อวัวค่ะ ถ้ายังไม่เข้าใจก็สอบถามมาได้นะค่ะจะพยายามเข้ามาแวะดูบ่อย ๆ

kimmy 7/3/2546 20:20

----------------------------------------------------
เวลาทอดสเต็กหมูกับหลายครั้งได้ไหมครับ
อยากรู้วิธีการทอดสเต็กที่ถูกต้อง

สมศักดิ์ 30/12/2545 12:58


ความคิดเห็นที่ 1
สเต็กหมูที่ทำอยู่ประจำ จากตำราครัวของชาวเดนนิช ใช้หมูสันนอก หลังจากหมักเครื่องเทศแล้ว ถ้าชิ้นหมูหนาขนาด ๑ ๑/๒ ซม. จะทอดด้วยเนยบนกะทะไฟร้อนจัด ข้างละหนึ่งนาทีก่อน แล้วหรี่ไฟกลาง ทอดต่อไปข้างละสองนาที ถ้าเนื้อหมูหนาถึงประมาณ ๒ ซม. ก็ใช้เวลาข้างละ ๓ นาที และอีกวิธีหนึ่ง ถ้าเป็นหมูที่นำไปชุบไข่ และขนมปังป่นอย่างละเอียด หลังจากหมักเครื่องเทศ จะต้องทอดด้วยไฟร้อนก่อน ประมาณ ๒ นาที แล้วจึงต่อด้วยไฟกลาง ๒-๓ นาที ต่อหนึ่งข้าง ถ้าจะเปลี่ยนจากขนมปังป่น มาเป็นแป้งข้าวโพดอย่างหยาบก็ได้

สมาชิกหมายเลข ๖๐๖๓๕ 31/12/2545 1:53

-----------------------------------------------------
จะเปิดร้านทำสเต็ก 39 บาทขาย ช่วยบอกวิธีทำสเต็กอย่างง่ายๆ ด้วยค่ะ
สูตรการทำงานสเต็ก + สลัดแบบง่ายๆ จะเปิดร้านขายราคาถูกสำหรับนักเรียนนะค่ะ เป็นแบบไม่ต้องเต็มสูตรของฝรั่งมากนัก แต่อร่อยนะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

จุฑาทิพย์ 17/12/2545 15:13


ความคิดเห็นที่ 1
เอามาจากเดลินิวส์ คอลัมภ์ช่องทางทำกินค่ะ ไว้เป็นไอเดีย
****************

ช่องทางทำกิน - กลเม็ด"หลากหลาย"ดูดเงิน สารพัดสเต๊ก ขายได้ขายดี

เรื่องราวของ "สเต็ก" นั้น คอลัมน์ "ช่องทางทำกิน" ได้นำเสนอไปหลายครั้งแล้ว ซึ่งแต่สเต็กละที่นั้นก็มีความแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับใครจะงัดกลเม็ดออกมาโชว์ได้มากกว่ากัน ซึ่งในวันนี้ก็จะขอนำเสนออีกหนึ่งสูตรเด็ดที่มีรสชาติเด็ดขาดไม่เหมือนใคร

อย่างสเต็กสไตล์นิวออร์ลีน ของร้านต้องชิม...!!!

วัลลภ ไชยสมบูรณ์ หรือ โปรแอ๊ว หุ้นส่วนใหญ่ของร้านอาหาร "ต้องชิม" เล่าว่า ตนเพิ่งจะมาเปิดร้านได้เพียง 2 เดือน ก่อนหน้านี้ทำงานด้านนำเข้า-ส่งออก ที่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งเหลือเพียงอีก 2 ปี จึงจะเกษียณ แต่ลูกสาวอยากให้พักผ่อน จึงลาออกมาทำธุรกิจร้านอาหารดังกล่าว โดยร่วมลงทุนกับหุ้นส่วน คือ นิวัติ จรัสกุล ซึ่งเป็นผู้จัดการร้าน และเป็นเจ้าของสูตรสเต็กแบบนิวออร์ลีน ที่ขายกันอยู่ในปัจจุบัน

"เพื่อนคนนี้เป็นเจ้าของสูตรสเต็กที่ทำให้ผมทานก่อนที่จะเปิดร้าน ก่อนหน้าที่จะตกลงเปิดร้านกัน ได้ตระเวนไปทานร้านสเต๊กต่าง ๆ ที่ขึ้นชื่อ ซึ่งผมคิดว่าสเต็กสูตรของเพื่อนผมคนนี้ไม่เป็นรองใครแน่นอน"

"สเต็ก" ของร้าน "ต้องชิม" นี้ มีทั้ง 4 อย่าง ได้แก่ สเต็กเนื้อ สเต็กหมู สเต็กไก่ และสเต็กปลา ซึ่งขายราคาจานละ 39 บาท ยกเว้นสเต็กเนื้อขายจานละ 70 บาท เนื่องจากต้นทุนเนื้อโคขุนอย่างดีนั้นค่อนข้างแพง

เรามาดูกันว่า สเต็กแต่ละชนิดนั้น มีวิธีการทำอย่างไร...???

เริ่มจากสเต็กหมู-สเต็กไก่ ซึ่งมีวิธีทำเหมือนกัน

เนื้อหมู จะใช้เนื้อบริเวณสันนอก หั่นสไลซ์เป็นชิ้นบางๆ ส่วนขนาดให้กะกันเองตามความเหมาะสม ส่วน เนื้อไก่ นั้น จะต้องใช้เนื้อไก่ที่ไม่ติดมัน สไลซ์เป็นชิ้นบาง ๆ กะขนาดตามความเหมาะสม

เนื้อสัตว์ทั้งสองอย่าง จำนวน 1 ก.ก. จะหมักกับซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ, ซอสพริก 3 ช้อนโต๊ะ, มัสตาร์ด 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ ใช้เวลาหมักประมาณ 15 นาที ก็ใช้ได้ หากหมักแล้วยังไม่ได้นำมาย่างก็ให้เก็บไว้ในตู้เย็นแทน

สำหรับเนื้อหมูนั้น ก่อนหมักจะต้องทุบเบา ๆก่อน เพื่อให้เครื่องปรุงต่างๆ ซึมเข้าไปในเนื้อให้ทั่วถึง...

เนื้อปลา สามารถใช้ได้หลายแบบ เช่น เนื้อปลาอินทรีย์ เนื้อปลาแซลมอน แต่ที่ร้านนี้ใช้เนื้อปลาโรนันแทน ซึ่งการหมักเนื้อปลานี้จะแตกต่างไปจากการหมักเนื้อสัตว์อื่น ๆ ซึ่งก่อนที่จะทำการหมักนั้น จะต้องแล่เนื้อปลาออกเป็นชิ้นบาง ๆ ขนาดตามความเหมาะสม และบั้งให้เรียบร้อย

เนื้อปลา 1 กก. ใช้น้ำมันมะกอก 5 ช้อนโต๊ะ (เพราะว่าเนื้อปลาไม่มีความมันเหมือนกับเนื้อสัตว์ประเภทอื่น ๆ) ตามด้วยมัสตาร์ด 2 ช้อนโต๊ะ ซึ่งทำให้เนื้อปลาเกิดความหวาน และซอสอโรมาตพอประมาณ ตรงขั้นตอนนี้จะราดไวน์หรือเหล้าลงไปหมัก แล้วแต่อัธยาศัย โดยใช้เวลาหมักประมาณ 15 นาทีเช่นกัน

ส่วนเนื้อวัว ต้องใช้เนื้อโคขุน บริเวณสันนอกอย่างดี สไลซ์บาง ๆ ตามขนาดที่ต้องการ จากนั้นหมักกับเครื่องปรุงชนิดเดียวกับเนื้อหมู และเนื้อไก่ แต่จะต้องใส่เบกกิ้ง โซดา ลงไปด้วย เพื่อให้เนื้อเกิดความนุ่ม

การย่างเนื้อสเต็ก ย่างบนกระทะแบน ซึ่งมีทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ใช้ไฟกลาง ๆ เพื่อให้เนื้อสุกจากข้างใน ใช้เนยแทนน้ำมันพืช

ลักษณะเนื้อสเต็ก มี 3 แบบ ได้แก่ สุก ๆ ดิบ (rare), สุกแบบพอดี ๆ (medium) และสุกแบบไหม้ (well done) ซึ่งลักษณะที่ถูกปากคนไทยต้องเป็นสุกแบบพอดี ๆ (medium)

น้ำเกรวี่ เป็นน้ำที่ใช้ราดเนื้อเมื่อย่างสุกแล้ว เป็นน้ำข้น ๆ สีน้ำตาล ซึ่งมีวิธีการทำดังนี้ ใช้แครอทต้ม, หอมใหญ่ต้ม, มันฝรั่งต้ม จากนั้นนำไปปั่นละเอียด เช่นเดียวกับกระเทียม, หอมแดง จะต้องนำลงไปปั่นด้วย จากนั้นนำไปต้มให้สุก ปรุงรสตามใจชอบด้วยเครื่องปรุงต่าง ๆ อาทิ ผงปรุงรส เป็นต้น

เครื่องเคียงของสเต็กคือ ผักสลัด ได้แก่ กะหล่ำปลีและแครอทหั่นฝอย นำมาผสมกัน แช่เย็นเตรียมไว้ ส่วนผักกาดหอมให้หั่นเป็นชิ้น ๆ หรือฉีกเป็นใบ ๆ ออกมาก็ได้

ราดด้วย น้ำสลัด ซึ่งต้องตีน้ำสลัดด้วยตนเอง มีส่วนผสมดังนี้ น้ำสลัด 3 กก., ไข่แดง 6 ฟอง, น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย, น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย, น้ำตาลทราย 400 กรัม, นมข้น 1/2 กระป๋อง, เกลือป่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ และผิวมะกรูด หั่นฝอย
มันฝรั่งต้ม ต้มให้พอสุกเท่านั้น อย่าให้เละเด็ดขาด จากนั้นให้ออกมาเป็นชิ้นๆ ตามขวาง แล้วนำไปย่างไฟอ่อน ๆ อีกครั้งหนึ่ง
ขนมปัง ใช้ขนมปังก้อนยาวคล้ายขนมปังฝรั่งเศส (La pain) หั่นขวางเป็นชิ้น นำไปย่างให้พอเหลือง ทาด้วยเนยมาการีน โรยด้วยออริกาโน่อีกนิดหน่อย

นอกจากสเต็กที่ขึ้นชื่อของร้าน "ต้องชิม" ยังมีเมนูเด็ดที่ขึ้นชื่อ ได้แก่ ยำผักบุ้งทอดกรอบ ขาหมูเยอรมัน รวมถึงอาหารชุดราคาประหยัดอีกด้วย

สนใจอยากดูวิธีการทำสเต็กแบบนิวออร์ลีน รวมถึงชิมอาหารไทย-ฝรั่งอื่น ๆ ลองแวะไปที่ร้าน "ต้องชิม" อยู่ที่ 40 หมู่ 13 ถนนบางนา-ตราด กม.8 (ตรงข้ามโลตัส บางนา) หรือ โทรศัพท์ไปที่ 0-2317-1160 เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.30-23.30 น.

จะได้รู้ว่าสเต็กฝรั่งรสชาติแบบไทย ๆ อยู่ใกล้ ๆ นี่เอง....!!!.



สุภารัตน์ ยอดศิริวิชัยกุล

************************

Anik 18/12/2545 7:20

-------------------------------------------
ความคิดเห็นที่ 1
คุณหน่อย ลองเอาสูตรนี้ไปทำดูนะครับ ขอให้อร่อย ๆ โชคดีครับ
เครื่องปรุง
เนื้อหมูสันใน 500 กรัม
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
นมสด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรสหรือซีอิ๊วขาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
ผักสด เช่น มะเขือเทศ หอมใหญ่ ผักกาดหอม
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นชิ้นหนาประมาณ 1/2 นิ้ว
2. ใส่เนื้อหมูลงในชามผสม ใส่พริกไทย ซอสปรุงรส น้ำตาล น้ำ นมสด เคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 10 - 15 นาที
3. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน นำเนื้อหมูที่หมักไว้ทอดทีละ 3-4 ชิ้น พลิกไปมาพอสุก ทอดจนหมด เสิร์ฟกับซอสมะเขือเทศ ไข่ดาวและผักสด


Mcdang.com Team 12/2/2544 9:26


--------------------------------------------------------
หรือจะเข้าไปอ่านเอง
ในหน้านี้ค่ะ
http://www.mcdang.com/WebBoard/xwblist.asp?Question=%CA%E0%B5%E7%A1&GTOPIC=%A4%E9%B9%A8%D2%A1%CB%D1%C7%A2%E9%CD%A4%D3%B6%D2%C1


จากคุณ : Madam Candy - [ 15 พ.ย. 46 23:55:36 A:210.86.204.106 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

วันก่อนใช้เกรวี่ซองของโลโบ.. ชมกันเปาะ อี่ๆๆๆ
( แต่ว่านแอบใส่นมไปนิดหน่อยแหละ + เนยอีกเยอะๆ แหะแหะ )


จากคุณ : ว่านน้ำ - [ 16 พ.ย. 46 02:07:02 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ขอบคุณคับ

จากคุณ : jeangirl - [ 16 พ.ย. 46 13:02:42 ]
 
 



กระทู้ยอดนิยม

คลิกเพื่ออ่านกติกามารยาท
คลิกเพื่ออ่านHelp & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ / e-mail : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : ( gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf )
 
PANTIP Toys