ตะลิงปลิง เต็มต้นเลย ทำอะไรหร่อยๆ ดีครับ

ตะลิงปลิงต้นหน้าบ้าน ลูกเต็มต้นเลย ทำอะไรหร่อยๆ ดีครับ

 
 

จากคุณ : มือพิณ-อินทนนท์ - [ 11 พ.ย. 46 12:57:25 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

เอิ๊กกกกกก เห็นแล้วน้ำลายไหล

เคยไ้ด้มานิดๆ หน่อยๆ ก็ยำบ้าง ตำน้ำพริกบ้าง
แต่เยอะยังงี้คงต้องดอง หรือแช่อิ่มแล้วละ
ทำแยมก็ได้นะ แต่คงเปลืองน้ำตาลน่าดู


จากคุณ : ต้นที่บ้านไม่ยอมออกลูก (--ส้มโอ--) - [ 11 พ.ย. 46 13:16:10 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ที่บ้านเอามาผสมกับส้มตำค่ะ หย่อย หย่อย

จากคุณ : บุษบก - [ 11 พ.ย. 46 14:11:02 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ที่บ้านก็ปลูกค่ะ แม่เราเค้าจะเอามาแช่อิ่มน่ะค่ะ (เค้าเรียกแช่อิ่มหรือเปล่าแบบนี้) คือ ตอนแรกก็จะเอามาแช่น้ำเกลือก่อนเพื่อลดความเปรี้ยวเอาไม้เจาะๆตามผลเพื่อให้น้ำเกลือซึมผ่านเข้าไปได้ดี ส่วนจะแช่นานแค่ไหนนั้นเราไม่รู้อ่ะค่ะ เคยแต่เห็นแต่ไม่เคยช่วยทำ เสร็จแล้วก็ไปต้มน้ำเชื่อม ตั้งให้เย็นมั้ง แล้วค่อยราดลงไป เออ แต่ต้องเทน้ำเกลือออกก่อนนะ ล้างอีกทีก่อนด้วยหรือเปล่าอันนี้ไม่รู้อ่ะค่ะ
ส่วนอีกอย่างที่บ้านเราทำก็น้ำพริกลิงปริง ทำเหมือนน้ำพริกระปิ แต่ไม่ต้องโขลกนะคะ
เอาลิงปริงมาซอยเหมือนสับมะละกอ อ่ะ แล้วก็ซอยพริก หอมแดง ใส่กะปิ น้ำตาลปีป กุ้งแห้ง แล้วเอาช้อนปี้ เอาอ่ะค่ะ เพราะถ้าต่ำมันคงจะเละมากไปมั้ง

ส่วนอีกอย่างที่ทำก็ ต้มจืด(เปรี้ยว)ปลาหมึกกล้วย กับ ลิงปริง ลักษณะก็จะเหมือนกับต้มปลาหมึกกับยอดมะขามอ่อนน่ะค่ะ รสชาติจะออกเปรี้ยวหน่อย อร่อยดี
รู้สึกว่าทำคล้ายๆแกงจืดนะ คือใส่เกลือแทนน้ำปลา แล้วก็ใส่น้ำมะขามนิดหน่อย และก็เอาลิงปริงหั่นแนวยาวออกเป็นสองส่วนใส่เข้าไป

อย่างสุดท้ายที่นึกออกก็เอามาซอยกินกับขนมจีนอ่ะค่ะ อร่อยดีไม่ต้องกินผักกาดดองด้วย (มันไม่ค่อยสะอาดนะผักกาดดองน่ะ)

อ้อ สุดท้ายจริงๆและ คือเอามาจิ้มกะปิกิน อู้ย.......เปรี้ยวเข็ดฟันเลยหล่ะ แต่อร่อยจริงๆ


จากคุณ : คนไม่เคยเข้าครัว - [ 11 พ.ย. 46 14:40:23 A:202.59.255.6 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

่อ๊ะ ลืมบอกไปอีกนิดคือ พอแช่น้ำเชื่อมเสร็จแล้วก็เอามาตากแดด ถ้าแดดดีสักสองวันก็น่าจะพอแล้วมั้ง ให้มันพอแห้งๆ เหมือนลูกเกตอ่ะค่ะ (ว่าแต่เหมือน เหมือนกันนะ)
แล้วก็เอามาเก็บใส่ขวดโหลแช่ตู้เย็นเอาไว้กิน
ส่วนน้ำเชื่อมที่เหลือก็เอาผสมน้ำแล้วก็เอาไปต้ม ก็จะได้เป็นน้ำลิงปริง ตอนกินถ้าไม่ขอบหวานก็เอาผสมน้ำใส่น้ำแข็งก็อร่อยใช่ย่อย


จากคุณ : คนไม่เคยเข้าครัว - [ 11 พ.ย. 46 14:43:37 A:202.59.255.6 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

แกงเผ็ดเป็ดย่างไง อร่อยอยากบอกใคร

จากคุณ : เนื้อตุ๋น - [ 11 พ.ย. 46 15:01:36 A:66.27.162.50 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

ตอนแรกก็ไม่นึกอยากกินเลยแต่พออ่าน คห.3 แล้วกลืนน้ำลายไปอ่านไป เอื๊อก

จากคุณ : บูม.. - [ 11 พ.ย. 46 15:03:42 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

น้ำลายไหลค่ะ เอื๊อกกกกกกกกกกก เอาไปจิ้มกะปิหวานก็อร่อยนะคะ ลองดูๆๆ

จากคุณ : dutch girl - [ 11 พ.ย. 46 17:43:09 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

ต้มยำปลาทู
น้ำพริกตำเหมือนกะน้ำพริกมะม่วง
ซอยใส่น้ำปลาคลุกข้าวกินกะไข่ต้ม
ข้าวคลุกกะปิใส่แทนมะม่วงซอย
โอ๊ยพิมพ์ไปก็ต่อมน้ำลายทำงาน อยากทานจัง


จากคุณ : มาดามดอลลี่ ศรีสโมสรอมรเบิกฟ้า - [ 11 พ.ย. 46 18:54:35 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 9

แง๊...น้ำลายไหลท่วมโต๊ะแร้ววว ... อยากกินหมดเลยที่บอกมาอะ...เปรี้ยววววววว

จากคุณ : มดทิงนองนอย (Hammy) - [ 11 พ.ย. 46 21:17:09 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 10

แกงตะพาบใส่ตะลิงปลิงครับ อาหารโบราณเลยนะ ผีคอยาว

จากคุณ : ROYALBLUE - [ 11 พ.ย. 46 22:43:50 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 11

ที่บ้านคุณย่าชอบทำแกงคั่วหมูสามชั้นใส่ตะลิงปลิงน่ะค่ะ เป็นของกินแบบโบราณ
ส่วนเราชอบตะลิงปลิงแช่อิ่ม เหมือนในคคห.3 แต่ขอแบบเค็มหน่อย
สุดท้ายก็คือ เอามาจิ้มเกลือกับพริกกินเปล่าๆ น้ำยายไหย.....


จากคุณ : KiMod - [ 11 พ.ย. 46 23:58:52 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 12

ย่าผมก้อชอบใส่ใน แกงเผ็ดเป็ดย่าง เหมือนกัน ผมว่าอร่อยกว่าใส่สัปปะรสอีกนะ ค๊าบบ

จากคุณ : กำลังอ้วน - [ 12 พ.ย. 46 03:32:42 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 13

ไม่เคยรู้มาก่อนเลยอ่ะค่ะ ว่าตะลิงปลิงเป็นพืชชนิดหนึ่ง ขอบคุณมากค่ะ - -"

จากคุณ : ex-exo - [ 12 พ.ย. 46 08:09:58 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 14

ที่บ้านก็มีคะ เวลาออกมาทีเยอะมาก ก็เอามาประยุกต์นะคะ
อย่างแรกก็น้ำพริกทั้งหลายใช้ใส่แทนมะนาว
.....พริกน้ำปลา,น้ำพริกกะปิก็อร่อย....ยำปูเค็มใส่แทนมะม่วงสับก็อร่อย...น้ำพริกกุ้งแห้งก็เยี่ยม...


จากคุณ : แม่เนเน่ - [ 12 พ.ย. 46 22:25:50 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 15

จ๊าก.... น้ำลายหก
มีการโพสต์รูปมายั่วอีกแน่ะ
เอาเกลือเม็ดโตๆ อัดลงไป แล้วกัด..ด...ด...


จากคุณ : ขอผ้านวมมาซับน้ำลาย - [ 12 พ.ย. 46 22:51:31 A:203.149.59.148 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 16

ตะลิงปลิง ถ้าใช้แกงกะทิ เหมาะกับเนื้อสัตว์แบบย่าง ๆ จะหมูย่าง เนื้อย่าง หรือเป็ดย่างก็ไปด้วยกันดีมาก

ถ้าไม่ชอบแกง ๆ ก็เอามาทำ เมี่ยงตะลิงปลิงดูสิ จะใช้หมูสับ ไก่สับ หรือแม้แต่ปลาทูทอดแกะเอาแต่เนื้อก็ได้ น้ำราดเมี่ยงก็ให้ออก หวานเค็ม ตามปกติ แต่เมี่ยงตะลิงปลิง ไม่ต้องมีมะพร้าวคั่ว มีขิงหั่น หอมหั่น ตะลิงปลิงหั่น พริกขี้หนูสวน ห่อด้วยใบทองหลาง หรือว่า ชะพลู หรือ ผักกาดหอม ก็เข้ากั๊น เข้ากัน


จากคุณ : Guzzie - [ 13 พ.ย. 46 21:12:38 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 17

หิวๆ

จากคุณ : ว่านน้ำ - [ 14 พ.ย. 46 03:00:40 ]
 
 



กระทู้ยอดนิยม

คลิกเพื่ออ่านกติกามารยาท
คลิกเพื่ออ่านHelp & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ / e-mail : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : ( gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf )
 
PANTIP Toys