ขอสูตรทำแยมผลไม้หน่อยค่ะ หรือ พอจะหาสูตรได้จากที่ไหนคะ

ขอสูตรทำแยมผลไม้หน่อยค่ะ หรือ สามารถจะหาสูตรได้จากที่ไหนคะ

จากคุณ : Jam - [ 28 ต.ค. 46 20:12:10 A:210.86.208.211 X: ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ลองเข้าไปดูในWeb
http://www.malila.com/dessert
นะคะมีวิธีทำแยมผลไม้


จากคุณ : v_atta - [ 28 ต.ค. 46 21:35:30 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

อันนี้..แยมสับปะรดนะคะ
จากกรมส่งเสริมการเกษตร

เนื้อสับปะรด (หั่นละเอียด) 400 กรัม
น้ำสับปะรด (คั้นจากสับปะรดสด) 200 ซี.ซี.
น้ำตาลทราย 700 กรัม
ผงเพคติน 1 ช้อนโต๊ะ
กรดมะนาว 2 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา


วิธีทำ
1. นำเนื้อและน้ำสับปะรดใส่กระทะทองเหลืองตั้งไฟ
2. แบ่งน้ำตาลทราย 50 กรัม ผสมกับผงเพคตินเขย่าให้เข้ากัน
3. ค่อยๆ โรยลงในสับปะรดคนจนละลาย
4. เติมน้ำตาลทรายที่เหลือจนหมดคนให้ละลายแล้วกวนต่อไป
5. เติมกรดมะนาวและ เกลือลงไปแล้วคน
6. ใช้พาย กวนสับปะรดในกระทะอย่างสม่ำเสมอ
7. ใช้รีแฟคโตมิเตอร์วัดความหวานได้ 68 องศาบริกซ์ หรือเมื่อยกพายไม้ขึ้นแยมจะค่อยๆ ไหลลงมาช้าๆ
จึงใช้ได้
8. บรรจุใส่ขวดที่ฆ่าเชื้อแล้ว ในขณะที่แยมยังร้อน
อยู่ปิดฝาแล้วคว่ำขวดลง เพื่อฆ่าเชื้อบริเวณปาก
ขวด ประมาณ 1 นาที แล้วตั้งขวดกลับตามปกติ

ยังมีอีกหลายสูตรนะคะ.. เช่น แยมฝรั่ง, แยมกะท้อน..
จากเวปนี้ค่ะ http://www.doae.go.th/library/html/detail/craftwork/Friut2/menu1.htmจากคุณ : ^SoFaNaNon^ - [ 28 ต.ค. 46 23:19:53 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

เห็นมั้ยครับ มาโพสต์ที่นี่รับรอง แป๊บเดียวมีคนตอบเพียบ

ปล. ตามมาแซว จากสินธร wink


จากคุณ : Arriba - [ 29 ต.ค. 46 01:06:08 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

สูตรเจ๊กัสค่ะ อิอิ
.
แยมสตรอเบอร์รี่ (รุ่นฉันทำเอง)

หลังจากที่กัสซี่เขียนถึงเรื่องการซื้อและการเก็บสตรอเบอร์รี่สด ๆ ไปเมื่อหลายวันก่อน ก็มีแฟนานุแฟนผู้ไม่ประสงค์จะออกนามท่านหนึ่ง เอ่ยถามกัสซี่หลังถ้วยกาแฟ Double Espresso ของร้าน “แมงดาว” ว่า “เราจะเอาสตรอเบอร์รี่สด ๆ มาทำอะไรทานได้บ้างจ๊ะ?” …….

ปกติแล้วกัสซี่มักจะนำเจ้าสตรอเบอร์รี่สด ๆ หวาน ๆ ฉ่ำ ๆ มาจิ้มพริกกะเกลือทาน บางครั้งก็เอามาทำไอศกรีมบ้าง ทำมูสบ้าง พุดดิ้งบ้าง หรือไม่อย่างนั้น กัสซี่ก็จะนำผลสตรอเบอร์รี่สด ๆ ที่ล้างสะอาดแล้ว มาฝ่าครึ่ง (ถ้าลูกพอดีคำก็ไม่ต้อง) แล้วนำมาเรียงใส่ถ้วยไอศกรีมสวย ๆ จากนั้นก็คั้นน้ำส้มสด (ใช้ส้มสายน้ำผึ้งจะเหมาะมาก เพราะจะได้น้ำส้มที่มีรสหวานและกลิ่นหอม) ไม่ต้องเติมเกลือหรือน้ำเชื่อมลงในน้ำส้มคั้นนะคะ นำน้ำส้มคั้นเทใส่ลงไปให้พอท่วมสตรอเบอร์รี่ที่เราวางเรียงไว้ในแก้ว จากนั้นก็ยกเข้าไปแช่ในตู้เย็นทั้งแก้ว รอให้เย็นเฉียบเสียก่อนจึงยกออกมาเสิร์ฟ โดยก่อนเสิร์ฟต้องหยอดหน้าด้วย Whipping Cream ให้สวยงามเสียก่อนนะคะ รับประทานเย็น ๆ อร่อยชื่นใจจริง ๆถ้าวันไหนกัสซี่ขยันก็และมีสตรอเบอร์รี่เยอะมาก ๆ กัสซี่ก็จะนำมากวนเป็นแยม อัตราส่วนในการทำแยมของกัสซี่นั้น กัสซี่จะใช้ สตรอเบอร์สด 1 กิโลกรัม ต่อ น้ำตาล 900 กรัม ต่อน้ำเลมอนคั้นสด 2 ลูก แต่ถ้าคุณผู้อ่านหาซื้อเลมอนหรือมะนาวเหลืองของฝรั่งลำบาก ก็สามารถเปลี่ยนมาใช้มะนาวแป้นของบ้านเราแทนได้ แต่พอกวนเสร็จแล้ว อาจจะได้แยมที่มีรสและกลิ่นของมะนาวจัดอยู่สักหน่อย

ขั้นตอนในการทำเริ่มจาก นำสตอรเบอร์รี่ที่ล้างสะอาดและซับน้ำแห้งดีแล้ว มาวางเรียงลงในภาชนะแก้วหรือภาชนะเคลือบใบโต ๆ (ห้ามใช้หม้ออลูมิเนียมหรือสเตนเลส) โรยน้ำตาลให้ทั่วสตอรเบอร์รี่ ใช้ Plastic Wrap หรือหาฝาปิดให้สนิท แล้วทิ้งไว้ค้างคืน


รุ่งเช้าก็นำสตอรเบอร์รี่ที่หมักกับน้ำตาลไว้ มาถ่ายลงในหม้อก้นหนาที่จะใช้กวน แล้วใส่น้ำเลมอนคั้นลงไป ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ค่อยให้ส่วนผสมเดือด ใช้พายไม้คนจนกระทั่งน้ำตาลละลาย

ตั้งไฟให้ส่วนผสมเดือดไปเรื่อย ๆ ประมาณ 10 – 15 นาที หรือจนกระทั่งส่วนผสมบนเตามีอุณหภูมิ 105 องศาเซลเซียสหรือ 220 องศาฟาเรนไฮต์ (ใช้เทอร์โมมิเตอร์สำหรับวัดน้ำตาลวัดนะคะ หาซื้อได้ที่ศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ค่ะ)

จากนั้นทำการทดสอบการเซ็ทตัวของแยมด้วยการใช้ช้อนตักส่วนผสมจำนวนพอประมาณมาหยดลงบนจานที่แช่เย็นจัด แล้วนำเข้าช่องแข็งประมาณ 3 นาที นำจานมาออกมา ทดลองใช้ด้านข้างของนิ้วก้อยดันแยมเบา ๆ ถ้าแยมมีรอยย่น ๆ จับอยู่ที่ผิวหน้า ก็ถือว่าแยมจับตัวใช้ได้ จึงยกลงจากเตา ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที

การเตรียมขวดสำหรับบรรจุแยมนั้น ให้นำขวดที่จะใช้มาล้างด้วยน้ำร้อนผสมน้ำยาล้างจาน แล้วล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ผึ่งไว้สักพักพอแห้ง จากนั้นนำขวดมาวางเรียงลงบนถาดอบขนม ยกเข้าเตาอบที่เปิดไฟอ่อน ๆ ไว้ จนขวดแห้งสนิท จึงยกออกมาเทแยมที่ยังร้อนใส่ลงไปในขวดจนถึงระดับปากขวด (ต้องบรรจุในขณะที่ขวดยังอุ่น ๆ) ปิดฝาให้สนิททันที ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นจึงนำไปเก็บในตู้เย็น แยมที่ทำเสร็จแล้วนี้สามารถเก็บได้นาน 1 ปีค่ะGUZZIE


--------------------------------------------------------------------------------
http://www.pantip.com/cgi-bin/cafe/readfeature.cgi?244


จากคุณ : ว่านน้ำ - [ 30 ต.ค. 46 10:27:24 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

สูตรของผมคล้าย ๆ ของคุณกัส ครับ แต่จะเพิ่ม เพคติน ไปหน่อยเพื่อให้แยมเซ็ต ตัวดีขึ้น แล้ว ใส่เนยจืด ลงไปอีกนิด จะไม่ทำให้เกิดฟอง

ส่วนวิธีการทดสอบว่าแยมได้ที่หรือยัง ผมจะนำจานกระเบื้องใบเล็ก ๆ ไปแช่ช่องแข็งไว้ก่อนที่จะลงมือทำ จะได้ไม่ต้องแช่ ช่องแข็ง 3 นาที เหมือนคุณกัส ไม่งั้น แยมอาจจะผ่านจุดพอดีไปได้
เพราะเมื่อแยมเดือดแล้ว จะต้องทำการทดสอบอย่างรวดเร็ว ไม่เช่นนั้นจะแข็งเกินไป วิธีการทำสอบ จะนำช้อนชา ตักเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำ มาเทบาง ๆ ลงบนจานเย็น ๆ แล้วใช้นิ้วดันดู ถ้าผิวหน้าย่น แสดงว่าใช้ได้แล้ว


จากคุณ : ยอด (koblap) - [ 1 พ.ย. 46 21:56:21 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

คลิกเพื่ออ่านกติกามารยาท
คลิกเพื่ออ่านHelp & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ / e-mail : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : ( gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf )
 
PANTIP Toys