ขอวิธีทำลูกชิ้นปลากรายและแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายสูตรอร่อยๆด้วยค่ะ

คุณว่านน้ำคุณเมธีและผู้มีเสน่ห์ปลายจวักทั้งหลายค่ะ....
1. เนื้อปลากรายล้วนๆครึ่งก.ก 90.-บาท แต่ถ้าปนเนื้อปลาอินทรีย์ครึ่งก.ก 45.- บาท ควรเลือกแบบไหนคะ
2. ขอวิธีทำนวดลูกชิ้นปลากรายให้เหนียวอร่อย เพื่อนบางคนบอกให้ซื้อเครื่องของวีรสุมานวด ซึ่งใช้บดน้ำพริกเครื่องแกงได้ด้วย (ไม่เกี่ยวกับการโฆษณานะคะ) ถ้าไม่ใช้เครื่องขอวิธีทำด้วยค่ะ
3. ขอสูตรวิธีทำแกงลูกชิ้นปลายกรายสูตรอร่อยๆด้วยค่ะ
ขอบพระัคุณล่วงหน้าสำหรับทุกคำตอบมากๆนะคะ

จากคุณ : แม่บ้านมือใหม่ - [ 27 ต.ค. 46 11:56:53 A:203.113.33.7 X: ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

แนะวิธีนวดเนื้อปลากรายให้นะคะ
ควรใช้เนื้อปลากรายล้วนค่ะ
ไม่ต้องถึงกับซื้อเครื่องของวีรสุก็ได้ค่ะ
ใช้วิธีโบราณ นำไปโขลกในครกก็ได้
เนื้อปลากรายยิ่งนวดนานมาก เนื้อก็จะยิ่งเหนียวขึ้น


จากคุณ : แพนด้าสตรอเบอรี่ - [ 27 ต.ค. 46 15:34:50 A:203.145.22.161 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

วิธีโขลกไปเติมน้ำปลาไปนะดีมากเพราะการโขลกและความเค็มช่วยให้เหนียวดึงดูดดีแล้วยังช่วยทำให้ก้างปลาที่เหลือค้างในเนื้อปลาแหลก
สูตรของไทยบางทีใส่กะทิสดกับกะชาย
สูตรตอนใต้ก็ใส่ขมิ้นกับเครื่องเทศ
แต่ของแม่ตัวนะเล่นพริกขี้หนูล้วนๆกับกะทิที่เคี่ยวจนแตกแล้วตักไว้ใส่ท้ายสุดเพื่อให้น้ำแกงข้นๆ
คิดแล้วอยากกินเขียวหวานปลาดุกจัง


จากคุณ : noi48 - [ 27 ต.ค. 46 18:44:11 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

เลือกเนื้อปลากรายล้วนดีกว่าค่ะ ^^

ส่วนวิธีทำให้เนื้อปลากรายเหนียว วิธีของคุณแม่ของเราค่ะ..
เอาเนื้อปลากรายใส่เกลือนิดนึงมาโขลก..ไปเรื่อยๆ ถ้าเริ่มเหนียว มันจะเริ่มโขลกไม่ได้
หรือจะใช้วิธีเอาเนื้อปลากรายมาใส่กะละมังขนาดพอประมาณ แล้วก็เอามือที่ใส่ถุงมือพลาสติกไว้ ควักเนื้อปลากรายทั้งก้อน
แล้วปาลงไปในกะละมัง (ไม่ต้องปาแรงนะคะ..เดี๋ยวออกนอกกะละมัง)
หยิบซ้ำ ปาซ้ำ ไปเรื่อยๆ จนเนื้อปลากรายไม่ติดกะละมัง
นั่นแหละค่ะ.. เหนียวแล้ว...

ถ้าจะเอาลูกชิ้นปลายกรายมาทำแกงเขียวหวาน
ก็ให้ปั้นเนื้อปลากรายที่เหนียวแล้วเป็นก้อน แล้วต้มในหางกะทิค่ะให้สุก
รับรองว่า.. ลูกชิ้นปลากรายจะเหนียว นุ่ม มัน พร้อมสำหรับใส่ในแกงเขียวหวานเลย

ส่วนสูตรสำหรับทำแกงเขียวหวาน..ก็รอคนทำอร่อยๆ มาบอกแล้วกันค่ะ..

ถ้าเอาสูตรแบบเด็กไกลบ้านก็.. แบบฉบับง่ายๆ ก็ใช้พริกแกงเขียวหวานที่ซื้อจากตลาด หรือแบบสำเร็จรูปมาเลย
เริ่มจากเอากะทิ (ปกติใช้กะทิกล่อง เพราะมันจะไม่ค่อยแตกมันดี) มาผัดกับพริกแกงให้หอมฟุ้งทั่วครัว
แล้วก็เอาลูกชิ้นปลากรายที่ต้มในหางกะทิสุกแล้วใส่ลงไป
ผัดๆๆ ใส่แล้วก็ใส่กะทิลงไปอีกเพื่อให้เป็นน้ำแกง
ใส่ผักลงไปค่ะ มะเขือเปาะ (ผ่าสี่) ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลเล็กน้อย
แล้วก็ใส่มะเขือพวง (ถ้าจะให้ไม่ขมก็บุบมะเขือพวงแล้วแช่น้ำไว้สักพักนะคะ.. พอใส่ลงในน้ำแกง น้ำแกงจะได้ซึมเข้าไปในมะเขือพวง)
ตั้งไฟจนเดือด.. แล้วก็ผักสุก โรยหน้าด้วยใบโหระพากับพริกแดงหั่นยาวๆ แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ ^^


จากคุณ : ^SoFaNaNon^ - [ 27 ต.ค. 46 18:46:09 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

เนื้อปลากรายล้วนๆ ดีกว่าน่ะครับ

เคยทำประจำ เพราะที่บ้านเคยเป็นร้านอาหาร
ตำเองครับ ใส่ครก ตำๆ มีน้ำเคียง
ตอนเริ่มตำก็เอาเกลือถุงละบาทใส่ด้วยนิดๆ
และคอยเหยาะๆ น้ำ ลงไปด้วย
เนื้อปลากรายจะได้ไม่ติดครกไง

ตำจนเหนียวหนุบยกสากขึ้นไม่ไหวแล้ว ก็ได้ที่แล้วครับ
แยกออกมาด้วยการเอามือจุ่มน้ำ (จะทำเวลาที่ผัดพริกเขียวเสร็จแล้ว)
แล้วปั่นๆ ใส่หม้อได้เลยครับ พอใส่หมดแล้วก็เอาน้ำแกงใส่ครก เอาสากกวนๆ ในครก
และเทใส่อีกรอบ น้ำแกงจะอร่อยมากกก มีเนื้อติดด้วยนิดๆ ไง แซ่บๆ

*ผมตำประมาณครึ่งชั่วโมงได้ เร็วๆ แรงๆ เอาสากวนๆ ไปด้วยครับ*

แบบนี้โบราณไปเน๊าะ ลองวิธีตามคุณๆ ข้างบนจะดีกว่าน่ะครับ เหะๆ

วิธีทำก็ตามคุณ ^SoFaNaNon^ เลยขอรับ

แต่ตอนนี้ผมประยุกต์ดู เพราะหาผักไทยยาก
และก็ไม่ชอบทานมะเขือที่สุกๆ อ่ะครับ
ผมใส่มันฝรั่ง, แครอท, ถั่วฝักยาว, โหระพา, พริกหั่นตามยาว

อร่อยเหมือนกันครับ :)


จากคุณ : เด่ะนอก - [ 28 ต.ค. 46 00:00:18 ]
 
 



กระทู้ยอดนิยม

คลิกเพื่ออ่านกติกามารยาท
คลิกเพื่ออ่านHelp & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ / e-mail : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : ( gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf )
 
PANTIP Toys