................ข้าวโพดคั่ว....................ใครมีสูตรอร่อยๆบ้าง

รบกวนพี่ๆหน่อยครับ
อยากได้สูตรข้าวโพดคั่วเด็ดๆหน่อยครับ เริ่มตั้งแต่สูตรที่ขายตามหนังกลางแปลงเลยยิ่งดีครับ จนถึงสูตรอบเนยครับ
ช่วยบอกวิธีและขั้นตอน
จะขอบคุณเป็นร้อยเท่าเลยครับ ขอบคุณพี่ๆล่วงหน้า

จากคุณ : อินป่า - [ 21 ต.ค. 46 15:10:47 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ปกติซื้อแบบซอง ๆ แบน ๆ ที่ขายในซุปเปอร์มาร์เก็ต แล้วเอาเข้าไมโครเวฟนะ แต่ถ้าทำเองก็จะใช้สูตรง่าย ๆ คือ
1. ทามาการีน หรือเนย ในหม้อ (ต้องหม้อเท่านั้น ถ้ากระทะเวลาพองตัวแล้วหกหมดค่ะ)
2. ร้อนแล้วใส่เม็ดข้าวโพดเข้าไป ปิดฝาหม้อ แล้วส่าย ๆ หม้อ ให้เม็ดข้าวโพดคลุกเคล้ากับเนยให้ทั่ว
3. เมื่อได้ยินเสียงเม็ดข้าวโพดแตก ตุ๊บตุ๊บ ๆ แล้ว แย้มฝาหม้อออกดูนิดหนึ่ง หากเม็ดข้าวโพดบานได้ที่แล้ว ให้โรยเกลือป่นลงไปนิด ๆ ให้คลุกเคล้าให้ทั่วไป
4. ถ้าใครชอบแบบใส่น้ำเชื่อม ก็เอาน้ำเชื่อมแบบเหนียว ๆ ราด แล้วคลุกให้ทั่ว ในขั้นตอนเดียวกันนี้แหล่ะค่ะ

ส่วนผสมกะเอานะค่ะ ไม่เคยวัดค่ะ


จากคุณ : Angel - [ 21 ต.ค. 46 17:07:15 A:203.118.76.120 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

เคยลองทำแบบที่คุณAngelว่าแล้วมันไหม้อ่ะค่ะ เลยซื้อเป็นแบบเข้าเวฟดีกว่า แพงแต่สะดวก

จากคุณ : blink - [ 21 ต.ค. 46 17:53:30 A:203.146.6.89 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ครีมทำแล้วหม้อไหม้ค่ะ ซื้อเค้ากินง่ายกว่าละมัั้ง

จากคุณ : ครีมชีส - [ 21 ต.ค. 46 21:45:31 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

ความคิดเห็นที่ 2
ที่ทำกินทุกวันนี้ใช้ยี่ห้อ McGarrett ซื้อที่ Tops Supermarket ก็มีขายค่ะ เวลาจะคั่วก็เอาหม้อธรรมดาๆนี่แหละค่ะ ตั้งเตาแกส เติมน้ำมันพืชลงไปสัด 11/2 ชต(ไม่ใช้เนยล้วนเพราะเนยมันจะไหม้ง่ายแล้วหม้อจะดำคั่วรอบสองไม่ได้หรืออดกินตั้งแต่รอบแรกเลยเพราะไหม้หมดก่อนPop) แล้วใส่เมล็ดข้าวโพดลงไป 1 ชต น้ำมันต้องมากกว่าข้าวโพดไม่อย่างนั้นมันจะไหม้ก่อนจะ Pop ปิดฝาหม้อแล้วตั้งไฟ มันจะPop ดังปุบๆๆๆ พอมันหยุดดังก็เปิดฝาเอา ออกจากหม้อใส่อ่างหรือกะละมังเอา เนยละลายพรมแล้วโรยเกลือป่น ถ้ารสหวานก็เติมน้ำตาลละลายเป็นคาราเมล แต่อย่ากินมากนะคะเพราะเรียกความอ้วนกันคลอเรสเตอรอลดีจริงๆเลยค่ะ และความอร่อยถูกปากมักทำให้เราลืมเรื่องนี้ไปชั่วขณะได้ง่ายมากๆด้วยเช่นกัน

กะจิ๋วหลิว 23/1/2545 10:12

http://www.mcdang.com/WebBoard/Question.asp?GID=9726


จากคุณ : ว่านน้ำ - [ 21 ต.ค. 46 23:09:56 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

พอดีเห็นเครื่องคั่วข้าวโพดไฟฟ้าของวีรสุ เลยซื้อมาค่ะ ไม่ต้องใช้ไขมันเลย จะใช้ลมร้อนๆเป่าในเครื่องจนข้าวโพดพองแตก จากนั้นเอามาคลุกเนยหรือน้ำตาลข้างนอก ถ้าใครกลัวอ้วนก็ไม่ต้องคลุกอะไร แค่โรยเกลือนิดหน่อยก็อร่อยค่ะไม่มีไขมันเลย

เครื่องนี้ราคาประมาณ 1290 ค่ะถ้าทำทานบ่อยๆก็คุ้มค่ะ แต่ถ้านานๆทีก็เอาแบบซองจะง่ายกว่าค่ะ


จากคุณ : แม้นเขียน... - [ วันปิยมหาราช 11:31:15 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

มีวิธีทำครับ....... ใช้หม้ออลูมิเนียมนะครับ (ถ้าเป็นสแตนเลสจะหนักแล้วก็ร้อนช้ากว่า)

-เริ่มจากตักมาการีนใส่ลงไปละลายในหม้ออลูมิเนียม สัก1-2ช้อนโต๊ะ แล้วแต่ปริมาณข้าวโพด ถ้า2ช้อนโต๊ะนี้จะได้ถึง2ชามใหญ่ๆเลยครับ
-พอละลายหมดแล้วก็ใส่เม็ดข้าวโพดลงไป แล้วปิดฝา (หาอะไรมาขัดฝาหม้อไว้ด้วยนะครับ)
-เร่งไฟให้แรง แล้วเขย่าๆ หมุนๆหม้อไปเรื่อยๆ (อันนี้สำคัญครับ ถ้าไม่เขย่าไปเรื่อยๆจะมีเม็ดที่ไม่แตกอยู่เยอะ)
-เขย่าไปเรื่อยๆครับ แล้วมันจะเริ่มแตก ตอนแรกๆจะแตกทีละนิดๆ แล้วมันจะเริ่มถี่ขึ้นเรื่อยๆจนกลายเป็นปืนกลเลยครับ อิอิ
- แล้วพอเริ่มเงียบเสียงลงก็เตรียมตัวลดไฟได้เลยครับ พอเสียงแตกน้อยลงจนระดับหนึ่ง(อันนี้ต้องกะเองครับ อธิบายไม่ถูก) แล้วก็ปิดไฟเอาลงมาโรยเกลือได้เลย (อย่าปล่อยไว้นานนะครับ เพราะข้าวโพดเม็ดที่แตกก่อนจะไหม้เอา)

คร่าวๆประมาณนี้แหละครับ

ป.ล. อันนี้จากประสบการณ์การทำส่วนตัวนะครับ ไม่มีตำราแต่อย่างใด ^^


จากคุณ : Go-Kung - [ 24 ต.ค. 46 02:07:19 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

ของผมเวลา จะทำ จะให้หม้อเทปล่อนครับ ไม่ติดกระทะดี ล้างง่ายครับ ของผมใช้น้ำมันพืชประมาณ 2 ช้อนโต๊ะครับ รึกว่านั้น ตั้งไฟกลาง พอน้ำมันเริ่มเดือด ก็ใส่ข้าวโพดลงไป แล้วก็ เขย่าหม้อสัก 2 - 3 รอบ (เขย่านี่แบบ วนๆ ให้เม็ดโดนความร้อนทั่วกันนะครับ) แล้วก็ เอาเนยที่เตรียมไว้ให้พร้อมประมาณ ช้อนโต๊ะใหญ่ๆ ผมว่าใช้เนยจะทำให้มันหอมน่ากิน ปิดฝาเร่งไฟแล้วก็ เขย่าๆ ให้เนยมันกระจายครับ เขย่าไปฟังเสียงไป ผมหมดเสียงก็ยกลงครับ เทข้าวโพดใส่ ชามใบใหญ่ๆ โรยเกลือเลยครับ ใครจะทานเลยก็ได้นะครับ รึว่าจะทำ น้ำเชื่อม ที่เรียกกันว่า คาลเมลนั่นหละครับ ราดก็ได้ สูตรคาลาเมล ของผมนะครับ เนยครับ 2ช้อนโต๊ะ ใหญ่ รึว่าตามแต่จำนวนข้าวโพด ผมใช้เนยเพราะคิดว่ามันหอมกว่าใช้ มาการีน นะครับ ตั้งไฟ อ่อนสักหน่อย พอเนยละลาย ก็ ใส่น้ำตาลครับ 4 ช้อนโต๊ะ รึกว่านั้น แล้วแต่ครับ เร่งไฟได้อีกนิดหน่อยอย่าใช้ไฟแรงครับ คนไปเรื่อยๆ ครับ จนน้ำตาลละลายเข้ากับเนย หลังจากนั้นเติมนมครับ ขอให้เป็นมแบบที่ยังไม่ได้เอาไขมันออกจะดีมากเลย เร่งไฟได้อีกนิด คนเร็วๆ เลยครับให้มันเข้าเนื้อกัน พอเดือดแล้วหรี่ไฟเลยครับ รึจะเคี่ยวต่อให้ไหม้นิดหน่อย จะได้สีน้ำตาลเล็กน้อยก็ได้ครับ แต่อย่าไหม้มากเดี๋ยวจะขม ตักราดข้าวโพด เคล้ากันให้ทั่วครับ อร่อยมาก แต่ขอบอกอ้วนสุดๆ เพราะทั้งเนย ทั้งน้ำมัน และน้ำตาล ครับ แนะนำ กะทะเทปล่อน อีกเช่นกันครับ ล้างง่ายดี ล้างคาลาเมล นี้ก็ แช่น้ำ่อุ่น รึร้อนก่อนจะล้าง จะช่วยให้สะดวกขึ้น ขอให้อร่อยกับ ป๊อปคอน นะครับ (มาตอบช้าไป ไม่รู้ว่าคุณเจ้าของกระทู้ยังจะมาอ่านอีกรึป่าวน่ะ แต่ท่านอื่นๆ ก็ขอให้อร่อยเช่นกันครับ)

จากคุณ : ช้างน้ำ - [ 26 ต.ค. 46 22:07:36 ]
 
 



กระทู้ยอดนิยม

คลิกเพื่ออ่านกติกามารยาท
คลิกเพื่ออ่านHelp & FAQ
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ / e-mail : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : ( gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf )
 
PANTIP Toys