กระต่ายออกลูกมาแล้วตาย

เลี้ยงกระต่ายอยู่หลายตัวครับพอมันออกลูกมาทีไรตายทุกทีเลยครับรู้สึกว่าแม่มันไม้ยอมให้กินนมผมไม้ได้จับตัวลูกมันด้วยนะครับใครมีวิธีช้วไม้ให้มันตายบอกผมทีสงสานมันครับ

จากคุณ : pomtatttoo@thaimail.com - [ 30 ก.ย. 46 19:44:21 A:202.129.58.2 X: ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

แม่มันแข็งแรงหรือเปล่าค่ะ บางทีแม่มันก็ไม่แข็งแรง ลูกออกมาจึงไม่รอด ตอนนี้น่าจะแยกแม่มันสักพัก อย่าเพิ่งให้มีลูกสักพักน่ะค่ะ ให้อาหาร ให้มันเต็มที่ก่อน ถ้าตอนนี้ลูกมันยังไม่ตายน่ะน่ะ ก็พยายามเอาแม่มันมา แล้ววางลูกให้มันกินนมน่ะ คุณต้องช่วยมันด้วยน่ะ จับแม่มันไว้ก่อน ยังไงก็ขอให้มีลูกกระต่ายสมใจน่ะค่ะ

จากคุณ : ร่าเริงเลย (ร่าเริงเลย) - [ 30 ก.ย. 46 20:45:03 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

มีรายละเอียดมากในการเลี้ยงดูลูกกระต่ายที่แม่เค้าไม่ยอมเลี้ยง ผมเอามาฝากวิธีนึง ส่วนประสบการณ์ตรงขอให้เข้าไปค้นกระทู้ดูจากเวปบอร์ดของชมรมครับ
http://www.thairabbitclub.com
ชมรมคนรักกระต่ายแห่งประเทศไทย

การเลี้ยงลูกกระต่ายกำพร้า
สังเกตว่าลูกกระต่ายได้รับนมหรือไม่ด้วยการสังเกตที่ท้องของลูกกระต่ายว่าแฟ่บหรือไม่ ถ้าป่อง ๆ ก็คือได้รับนมแล้ว หากตัวใดไม่ได้รับคุณต้องให้นมเค้าเองล่ะ

การให้อาหารแทนแม่กระต่ายนั้น ให้เราใช้ขวดนมเล็ก ๆ , ที่หยอดตา หรือ เข็มฉีดยา ( แบบไม่มีตัวเข็ม ) ดูดนมวัวหรือนมแพะสด หรือนมสำหรับแมว อุ่น ๆ ป้อนให้กิน ป้อนน้อย ๆ แต่บ่อย ๆ จนเมื่ออายุได้ 3 สัปดาห์ จึงเริ่มให้กินอาหารอย่างอื่นได้ อย่างเช่น ข้าวสุก หรือผักสดๆ และให้ปริมาณเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ


จากคุณ : zuradoop - [ 1 ต.ค. 46 10:13:18 A:203.155.22.190 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

อ่ะ ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว เผื่อคุณไม่มีเวลาเข้าไปที่ชมรมฯ ก็ขออนุญาตเอามาลงไว้ให้เลยล่ะกันนะครับ

การดูแลแม่กระต่ายหลังคลอด
1.ช่วงเวลา 3 วันแรกหลังจากคลอด แม่กระต่ายจะกินอาหารมากเป็นพิเศษเพราะท้องจะว่างจากการไม่มีลูกอยู่ในท้อง ต้องควบคุมปริมาณอาหารที่ให้แม่กระต่ายกินให้เหมาะสม อย่าให้มากจนเกินไป เพราะอาจทำให้บางตัวช็อคและถึงตายได้
2.ตรวจดูเต้านมแม่กระต่าย และเช็ดทำความสะอาดเป็นประจำ เพราะเป็นช่วงที่แม่กระต่ายเสี่ยงกับการเป็นโรคเต้าอักเสบ ซึ่งถ้าเป็นโรคในช่วงนี้ ส่วนใหญ่จะทำให้เสียชีวิตได้ทั้งแม่และลูก
3.เมื่อลูกระต่ายอายุได้ 8-10 วันหรือเมื่อลูกกระต่ายมีขนขึ้นเต็มตัวแล้ว ต้องช่วยเก็บขนที่แม่กระต่ายใช้ปูรังออก ไม่เช่นนั้นแม่กระต่ายจะกินขนของตัวเองเข้าไป ซึ้งอาจทำให้ไปอุดตันในลำไส้และเป็นอันตรายได้
การให้นมลูกกระต่าย
การให้นมระหว่างแรกจนเกิดถึง 3 สัปดาห์แรก จะมีผลอย่างมากต่อการเจริญเติบโตและความแข็งแรง ลูกกระต่ายจำเป็นต้องได้นมที่มีคุณภาพ และเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย
โดยทั่วไปแม่กระต่ายจะมีเต้านม 8 เต้า (ข้างละ 4 เต้า) น้ำนมจะสร้างจากกระเปาะกลั่นสร้างน้ำนม และไหลไปตามท่อไปยังโพรงเก็บน้ำนม หัวนมแม่กระต่ายจะมีรูของน้ำนมประมาณ 5 ถึง 8 รู การดูดนมของลูกกระต่ายจะเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายของแม่กระต่ายผลิตฮอร์โมนโปรเจสติน เพื่อไปกระตุ้นกระเปาะสร้างน้ำนมให้ผลิตน้ำนมอย่างต่อเนื่องตราบเท่าที่ลูกกระต่ายยังดูดนมแม่อยู่
โดยทั่วไปแม่กระต่ายจะไม่ได้นอนกกลูกอยู่ตลอดเวลา แม่กระต่ายจะเข้าไปในรังคลอดเพื่อให้นมลูกวันละ 1 – 2 ครั้งเท่านั้น ครั้งละประมาณ 5 นาที ส่วนใหญ่จะเป็นช่วงเวลากลางคืนและเช้ามืด และหากมีใครมารบกวน แม่กระต่ายจะหยุดให้นมทันที ดังนั้นเราจึงไม่ค่อยมีโอกาสจะได้เห็นแม่กระต่ายให้นมลูก แต่เราก็สามารถที่จะสังเกตได้จากตัวลูกกระต่าย โดยตัวที่ได้กินนมแม่แล้ว ท้องจะกลมตึงอยู่เกือบตลอดเวลา และจะเห็นน้ำนมเป็นสีขาวๆอยู่ใต้ผิวหนังบริเวณท้อง
ลูกกระต่ายจะหัดกินหญ้าและอาหารเม็ดได้เมื่ออายุ 20 วัน และสามารถแยกออกจากแม่เพื่อให้อดนมตอนอายุ 30 – 45 วัน การหย่านมลูกกระต่ายเร็วเกินไปจะทำให้ไม่แข็งแรง มีภูมิต้านทานต่อโรคต่ำ
กระต่ายเด็กสามารถอยู่รวมในกรงเดียวกันได้จนถึงอายุ 3 เดือน จึงควรจะแยกอยู่กรงละหนึ่งตัว เพราะจะเริ่มโตเป็นหนุ่มเป็นสาว อาจเกิดการผสมพันธุ์กันเองได้


จากคุณ : zuradoop - [ 1 ต.ค. 46 10:19:01 A:203.155.22.190 X: ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

คลิกเพื่ออ่านกติกามารยาท
คลิกเพื่ออ่านHelp & FAQ
ความคิดเห็น :
ชื่อ / e-mail : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : ( gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf )
 
PANTIP Toys