ขอสูตรอาหารที่ทำจาก "บุก"

ช่วงนี้กำลังพยายามมลดความอ้วนอยู่ครับ  ทราบมาว่า บุก หรือ คอนยัคกุ ช่วยในการลดน้ำหนัก และควบคุมน้ำหนักได้ดีมาก  ก็ไปเดิน supermarket มา เจอบุกเส้น ที่เป็นคล้าย ๆ วุ้นเส้น pack แช่อยู่ในน้ำ แล้วอีกแบบนึง เป็นแบบก้อนสี่เหลี่ยมไม่หนามาก เวลาจะใช้ต้องมาตัดเอาเอง ซื้อมาเยอะเลยครับ  แต่ก็จนปัญญาไม่รู้ว่าจะเอาไปทำอะไรกินดี มีเพื่อนเสนอมาให้ยำ แบบยำวุ้นเส้น ก็มีอยู่เมนูเดียวนี่แหละครับ ให้กินทุกวันคงไม่ไหว  ถ้าหากท่านใดมีสูตรเมนูอาหารที่คิดว่าจะใช้ไอ้เจ้าคอนยัคกุได้ ช่วยผมหน่อยนะครับ  กำลังพยายามลดความอ้วนจะเอาใจเมีย  555 // ขอบคุณครับ

แก้ไขเมื่อ 11 ก.ย. 46 10:57:15

จากคุณ : FanJeab - [ 11 ก.ย. 46 10:55:29 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

บุกไม่ได้ช่วยลดน้ำหนักโดยตรงหรอกค่ะ
แค่ว่า.. กินแล้วมันอิ่มทน อิ่มนาน และปราศจากแคลอรี่..
เค้าเอาไว้กินให้อิ่ม ( จะได้ไม่เหลือท้องไปกินอย่างอื่น ) มากกว่ากินให้ลดค่ะ อิอิ
ถ้าพี่เล่นกินบุกกะขาหมู.. ยังไง๊ ยังไงก็อ้วนค่ะ =P


จากคุณ : ว่านน้ำ - [ 11 ก.ย. 46 11:17:03 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ยำ,ผัดไทย,ผัดขี้เมา,ใส่แกงจืด,แกงเผ็ดแทนปลาหมึก,
ถ้าแบบก้อนขาวเอาทำลอยแก้วหรืดทานกับโยเกิตก็ได้ครับ


จากคุณ : Banx - [ 11 ก.ย. 46 11:24:34 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

บุกเส้นเอาทำอาหารแทนอาหารพวกเส้นทุกอย่างเท่าที่นึกได้แหละค่ะ
ส่วนพวกที่เป็นก้อนแบนๆ ก็หั่นตามใจชอบ แล้วเอามาผัด ต้ม ใส่แกงจืด 9ล9 ได้ตามใจชอบเหมือนกัน
ปรกติกินอะไร ก็หั่นบุกนั่นแหละค่ะ ลงไปแทนหรือเสริมค่ะ อิอิ
.
ก่อนใช้ ล้างหลายๆน้ำ+ลวกน้ำก่อนนะคะ
อ่านข้างซองประกอบค่ะ


จากคุณ : ว่านน้ำ - [ 11 ก.ย. 46 11:37:52 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

บุก บุก บุก..
.
2.การแปรรูป

การแปรรูปและผลิตภัณฑ์อาหารจากบุก

การพัฒนาประเทศที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องได้เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตคนไทยจากสังคมเกษตรกรรมที่เรียบง่ายพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันเอื้ออาทร ต่อกัน มาสู่สังคมธุรกิจอุตสาหกรรมที่เคร่งเครียดการต่อสู้แข่งขันชิงดีชิงเด่นเอารัดเอาเปรียบการดำเนินชีวิตเริ่มยึดติดกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ ่ที่มีความ สะดวกสบายและรวดเร็วพฤติกรรมการบริโภคตลอดจนรูปแบบอาหารเริ่มปรับเปลี่ยนตามแบบอารยธรรมตะวันตกแต่ยังค่อนข้างจะ ขาดหลักโภชนาการ และการบริหารร่างกายอันเหมาะสมขณะเดียวกันสิ่งแวดล้อมก็นับวันแต่เสื่อมโทรมเป็นพิษภัยมากขึ้นคุณภาพชีวิตลดลง โรคแห่งสังคมยุค พัฒนา เช่นโรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันหรือน้ำตาลในเลือดสูงโรคกระเพาะได้คุกคามชีวิตของผู้คนในสังคม เพิ่มขึ้นรัฐต้องเสียค่า ใช้จ่ายทางด้าน สาธารณสุขในการบำบัดรักษาโรคเหล่านี้ปีละหลายพันล้านบาทอาหารเพื่อสุขภาพจากพืชสมุนไพรจึงได้รับ ความสนใจจากประชาชน มากขึ้น บุกหรือกกระบุก พืชหัวพื้นเมืองของไทย ที่ผู้คนส่วน ใหญ่ยังไม่รู้จักก็กลายมาเป็นพืชทองที่จะช่วยไทย และเศรษฐกิจไทยให้มั่นคงยั่งยืนต่อไป ในอนาคต


บุกสำคัญอย่างไรต่อสุขภาพของประชาชน

ในหัวบุกมีสารสำคัญเรียกว่า กลูโคแมนแนน ซึ่งมีองค์ประกอบเป็นน้ำตาลกลูโคส และแมนโนสเมื่อสกัดแยกออกมาเป็นผงแห้งจะมีลักษณะคล้าย เม็ดทราย เมื่อละลายน้ำที่อุณหภูมิห้องปกติ จะดูดน้ำพองตัวได้ถึง 200 เท่า (สารบริสุทธิ์) กลายเป็นวุ้นใยอาหารธรรมชาติ มีคุณประโยชน์ ต่อสุขภาพ คือ

1.เป็นวุ้นที่ให้พลังงานต่ำ หรือไม่ให้พลังงานเลยถ้าเป็นสารสกัดที่บริสุทธิ์เหมาะที่จะใช้เป็นอาหาร เสริมสำหรับผู้ป่วยบางประเภท
2.คงทนต่อน้ำย่อยในกระเพาะ และคงสภาพได้นาน 36 - 48 ชั่วโมง เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มมีอาการ ของโรคกระเพาะที่มักจะเกิดปัญหาเมื่อรับ ประทานอาหารผิดเวลา
3.การรับประทานผงวุ้นก่อนมื้ออาหารปรกติประมาณครึ่งชั่วโมง การพองตัวของวุ้นจะช่วยให้รับประทานอาหารน้อยลงอิ่มทนนานเหมาะสำหรับ เป็นอาหารลดความอ้วน
4.วุ้นใยอาหารจากบุกสามารถจะดูดซับไขมัน และน้ำตาลส่วนเกินจากอาหาร และจะเคลือบผนัง กระเพาะหรือลำไส้ลดการดูดขับไขมันและน้ำตาล เข้าสู่กระแสโลหิต จึงเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรค ความดันโลหิตสูง เบาหวาน น้ำตาล และไขมันในเลือดสูง
5.ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น (หลังรับประทานผงวุ้นบุกต้องดื่มน้ำให้มาก บุก 3 กรัม ควรดื่มน้ำ ตาม 2 - 3 แก้ว) เพราะจะเป็นเมือกวุ้นห่อหุ้มอาหาร
6.ช่วยขับถ่ายของเสีย หรือสารพิษที่ตกค้างในระบบทางเดินอาหารออกจากร่างกายพันธุ์บุกที่ใช้ทำอาหารเพื่อสุขภาพ

จากการสำรวจรวบรวมพันธุ์เพื่อจำแนกชนิดของบุกตามประโยชน์ใช้สอย ซึ่งอยู่ในระหว่าง การดำเนินการของ มงคล เกษประเสริฐ และคณะ (2542) พบว่า ในประเทศไทยมีบุกทั้ง ชนิดหัวกลมและหัวยาวอยู่ประมาณ 45 - 50 ชนิด ส่วนใหญ่ใช้ต้นอ่อนและช่อดอกเป็นอาหารส่วนบุกที่ใช้ ้หัวสดมาปรุงอาหารบริโภคคล้ายเผือกมัน และมีการเพาะปลูก มีเพียง 2 ชนิด คือ บุกโคราช (บุก มันกะบุก บุกหูช้าง ฯลฯ) และบุกด่าง (บุกเบีย บุกหวาน ฯลฯ) ซึ่งในปัจจุบัน บุกทั้ง 2 ชนิดนี้นำมาแปรรูปเป็นข้าวเกรียบบุก ขนมหม้อแกงบุก ซึ่งจัดว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ได้เช่นกัน แต่มีสาร ใยอาหารต่ำคือประมาณ 0.5% ของหัวบุกสด (3 - 5% ของบุกแห้ง) ควร เพิ่มผงวุ้นบุกเข้าไปอีกเล็กน้อยก็จะเป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อสุขภาพ มากยิ่งขึ้น

สำหรับบุกที่เหมาะสมจะนำมาแปรรูป ผลิตภัณฑ์ทางอุตสาหกรรม หรือแปรรูป อาหารเพื่อสุขภาพจากหัวสดนั้นต้องใช้บุกชนิดที่มีสารใย อาหารอยู่สูง ประมาณ 8 - 10% ของเนื้อบุกสด (50 - 70% ของเนื้อบุกแห้ง)ซึ่งพบอยู่เพียง 4 ชนิด คือบุกเนื้อทราย บุกเขา หรือบุกหนัง บุกเนื้อเหลือง บุกเตียงหัวกลม แต่ที่เหมาะสมที่จะส่งเสริมให้มีการเพาะปลูก และบริโภคเป็นอาหารเพื่อสุขภาพขณะนี้มีเพียงชนิดเดียวคือ บุกเนื้อทราย ซึ่งโรงงานรับซื้อ อยู่ในปัจจุบัน เพราะเป็นบุกที่มีนิเวศน์ค่อนข้างกว้างขยายพันธุ์ง่าย และอีกชนิดหนึ่งที่น่าสนใจและอยู่ระหว่างการ ศึกษาพัฒนาการเพาะปลูก คือ บุกเขา เพราะบุกชนิดนี้มีนิเวศน์กว้างพอสมควรและมีข้อดีคือสามารถจะแปรรูปอาหารจากหัวบุกสดได้ง่ายกว่า บุกเนื้อทราย ส่วนที่เหลืออีก 2 ชนิด มีนิเวศน์ที่จำกัดมากยากต่อการนำมาพัฒนา
อาหารพื้นบ้านจากบุก

ปกติบุกทุกชนิดจะมีสารอ๊อกซาเลทที่ทำให้คันมากน้อยแตกต่างกันไป แต่ภูมิปัญญาพื้นบ้าน ไทยมีวิธีกำจัดความคันจากหัว ต้นอ่อนหรือช่อดอก ของบุก คือ บุกที่คันน้อย เช่น บุกที่ ใช้หัวสดบริโภค ทั้งหัวและต้นอ่อน ความคันสามารถกำจัดได้ด้วยความร้อนในการปรุงอาหารส่วนบุกที่มีความ คันมากถ้าเป็นหัวอาจจะหั่นต้มให้สุกในน้ำด่าง หรือน้ำขี้เถ้า แล้วล้างเมือก คันออกหลายๆ ครั้งก่อนนำไปปรุงอาหารหรือนำไปหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแช่ใน น้ำไหลทิ้งไว้ 1 คืนหรือนำไปคลุกเคล้ากับเกลือล้างเอาน้ำเมือกออก ทำหลายๆ ครั้งจนไม่คัน ถ้าเป็นต้นอ่อนจะนำไปลอกเปลือกต้มใส่ใบมะขามอ่อน ส้มมะขาม หรือใบกระเจี๊ยบที่มีรสเปรี้ยวแล้วเทน้ำออกแล้วจึงนำไปแกงหรืออาจจะย่างไฟให้สุกน้ำคันจะออกลอกเปลือกออกแล้วนำไปปรุงอาหาร เช่น แกงส้ม แกงป่า แกงคั่ว บางชนิดใช้ต้นอ่อนทำขนม ก็จะนำไปลอกเปลือกแล้วหั่นผึ่งแดด ให้พอหมาดๆ นำไปขยำกับเกลือให้น้ำคันออกแล้วจึงนำ ไปตำผสมเครื่องทำขนม แล้วนำไปห่อ นึ่งให้สุก


การแปรรูปและผลิตภัณฑ์ทางอุตสาหกรรม (บุกเนื้อทราย)

การผลิตผงวุ้น มีขั้นตอน คือ นำหัวบุกมาล้างขูดเปลือกให้สะอาด แล้วนำหั่นเป็นชิ้นบางๆ เข้าตู้อบลมร้อนที่มีอุณหภูมิสูงประมาณ 100 องศาเซลเซียสให้แห้ง แล้วนำเข้าเครื่องบดหยาบ และเครื่องบดแยกผงวุ้นอย่างน้อย9 ครั้งจะได้ผลวุ้นที่สะอาดไม่คันสามารถนำไปบริโภคได้ ปัจจุบันมีขนาดของผงวุ้นให้เลือกใช้ตามความต้องการที่ไปทำผลิตภัณฑ์อยู่ 3 ขนาด คือผงวุ้นที่มีขนาดใญ่ (70 - 80 เมช) ใช้ในการผสมอาหาร บรรจุแคปซูล ขนาดกลาง(90-100 เมช)ใช้ทำผงชงดื่มหรือผสมอาหารที่ต้องการพองตัวที่รวดเร็ว และผงละเอียด (110-130 เมช)ใช้ทำเยลลี ผงชงดื่ม ผสมอาหารที่ต้องการการพองตัวโดยเร็ว


ผลิตภัณฑ์อาหารจากบุก

ผลิตภัณฑ์อาหารจากบุกทั้งที่ส่งออก (90 - 95%) และบริโภคในประเทศ เป็นการแปรรูปผลิตภัณฑ์ อาหารเพื่อสุขภาพจากผงวุ้นบุกรูปแบบ ของผลิตภัณฑ์ก็มีทั้งผลิตภัณฑ์จากบุกโดยตรง ได้แก่ ผงวุ้นบรรจุแคปซูล แท่งวุ้น เส้นวุ้น ผงชงดื่มรสผลไม้ต่างๆ และผลิตภัณฑ์ที่ใช้บุกเป็นตัวเพิ่ม เส้นใยอาหาร หรือปรับปรุงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ เช่น ไส้กรอกผสมบุก ขนมปังผสมบุก ลูกชิ้น ผสมบุก วุ้นมะพร้าวผสมบุก และอื่นๆ


การทำผลิตภัณฑ์จากผงวุ้นบุก

ทำเส้นสด

นำผงวุ้น 1 ส่วน ต่อน้ำร้อน 20 ส่วน(โดยน้ำหนัก)นวดให้เข้า กัน แล้วค่อยๆ เติมน้ำร้อนอีกประมาณ 5 ส่วน นวดให้เข้ากัน เหนียวหนืดพอที่จะโรยเป็นเส้นแล้วนำไปเข้าเครื่องโรยเส้นวุ้น ลงในน้ำปูนใส ที่ต้มไฟอ่อน ตักเส้นวุ้นที่ลอยตัวใส่ในน้ำเย็นแล้ว ตักออก ปล่อยให้สะเด็ดน้ำนำไปปรุงอาหารได้

้ทำแท่งวุ้นสด

ทำในลักษณะเดียวกันกับการทำเส้นเพียงแต่เมื่อได้ส่วนผสม ของผงวุ้นที่ละละายน้ำ 1:25 ส่วน แล้วนำมาเทลงพิมพ์ แล้วเติมน้ำปูนใส ต้มเดือดลงไปพอแข็งตัวนำเอาแท่งวุ้นไปต้ม ในน้ำ ปูนใสอีกครั้งหนึ่ง แล้วจึงนำมาใส่ในน้ำเย็น

การทำผลิตภัณฑ์จากหัวบุกสด (บุกเนื้อทราย และบุกเขา)

ทำชิ้นวุ้น นำหัวบุกสดปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ต้มในน้ำปูนใส หรือน้ำขี้เถ้าให้สุก นำไปล้างให้ เมือกออกหลายๆ ครั้งจนหมดคันนำไปปรุง อาหาร ทำบุกยอ คล้ายกับการทำชิ้นวุ้นแต่เมื่อต้มสุกแล้วนำไปนวดในผ้าขาวบางจนฟูเป็นฝอย นำไปปรุงอาหาร เช่น ยำ ทอดกับไข่ เป็นต้น ทำแท่ง วุ้น นำหัวบุกมาหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ (บุกเนื้อทราย)หรือทั้งหัว(บุกเขา ต้มให้สุกร่วนขณะต้ม อาจจะใส่ใบมะขามอ่อนหรือใบกระเจี๊ยบหรือใบส้มป่อย ซึ่งมีรสเปรี้ยวลงไปด้วยเพื่อลดความคัน แล้วปอกเปลือกล้างให้สะอาดนำไปตำหรือบดให้ละเอียดแล้วนวดให้เข้ากันด้วยการเติมน้ำด่าง ทีละน้อย จนเหนียวได้ที่แล้วจึงนำไปเทลงพิมพ์ ปล่อยให้คงตัว แล้วจึงนำไปต้มน้ำด่างอีกครั้งจนสุก แล้วจึงเทออกจากพิมพ์เก็บไว้ในน้ำเย็นหรือล้างน้ำปูน ออกก่อนนำไปปรุงอาหาร ทำเส้นวุ้น คล้ายการทำแท่งวุ้น แต่เมื่อปอกเปลือกล้างสะอาดแล้านำไปใส่เครื่องบดหมู 2 ครั้งแล้วนำไปนวดด้วยน้ำอุ่น จนเหนียวหนืดได้ที่ จึงนำไปใส่เครื่องกดเส้น ที่มีรูของแว่นขนาดเท่าเครื่องบดหมู โรยลงไปในน้ำเดือดที่มีส่วนผสมของน้ำปูนใส กับน้ำขี้เถ้า
(อัตรา 2:1 หรือ 2:2) ส่วนผสมนี้ต้องอยู่ ระดับกลางๆคือไม่เป็นด่างอ่อนหรือแก่เกินไป เมื่อเส้นสุกลอยขึ้นตักมาใส่ในน้ำเย็น แล้วจึงตักออก ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ นำไปจำหน่าย หรือปรุงอาหารได้
หมายเหตุ : หัวบุกสดที่เหมาะสมจะนำมาแปรรูปควรมีอายุ 2 - 3 ปี (ฤดู) ขึ้นไป
http://www.doa.go.th/botany/kabook2.html


จากคุณ : ว่านน้ำ - [ 11 ก.ย. 46 11:41:06 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

แซมเปิ้ล.. ถ้าขึ้นมากรุงเทพ จะมาลองกินก้ได้นะคะ อิอิ
.
คอนยัคกี้

สาขาสยามเซ็นเตอร์ ชั้น 4
โทร. 0-2658-1712
เวลาเปิด – ปิด : 10.00 – 21.00 น. ทุกวัน


ช่วงนี้ก้อเข้าหน้าฝนกันแล้ว เพื่อนๆ คงต้องมั่นดูแลสุขภาพกันหน่อยนะคะ พยายามอย่าให้ถูกฝนบ่อยเดี๋ยวจะไม่สบายกันได้ ดูอย่างแพรวาสิค่ะ เข้าหน้าฝนทีไรเป็นต้องดูแลตัวเองให้ดีหน่อย

สำหรับแพรวาแล้วเรื่องดูแลตัวเองอย่างง่ายๆ และใกล้ตัวที่สุด คงจะเป็นเรื่องการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพซะมากกว่าน่ะค่ะ

อย่างวันนี้แพรวาก้อเลยอยากจะพาเพื่อนๆ ไปลองชิมอาหารเพื่อสุขภาพกันบ้าง ให้เดาคงเดากันไม่ถูก งั้นเฉลยกันเลยนะคะ ที่นี่เอง คอนยัคกี้ สาขาสยาม

เพื่อนๆ คงจะรู้จักกันดี เพราะสมัยนี้แพรวาคิดว่าวัยรุ่นหันมาสนใจสุขภาพกันมากขึ้น อย่างร้านคอนยัคกี้ที่แพรวาพาไปแนะนำนี้ จะเน้นอาหารเพื่อสุขภาพที่มีเส้นใยสูง เพื่อช่วยระบบการขับถ่ายที่ดีขึ้น แบบนี้สาวๆ ทั้งหลายคงจะชอบกันน่าดูเลย

อาหารเส้นใยสูงต้องนี่เลยค่ะ ผลิตภัณฑ์จากหัวบุก รับรองว่าแท้ 100 % แต่เค้านำผลิตภัณฑ์ที่ว่านี้ไปทำเป็นเมนูต่างๆ ให้เราได้ลิ้มลองกัน เพื่อไม่ให้จำเจไงล่ะคะ ตามมาดูกันดีกว่า

อย่าง ผัดไทบุกเส้น (40 บาท) ใช้บุกชนิดเส้นสีขาว เส้นหนียวนุ่ม เคี้ยวแล้วได้รสชาติเหมือนเส้นก๋วยเตี๋ยวจริงๆ ใส่กุ้งกับปลาหมึก ทั้งสดกรอบอร่อย รสชาตินั้นเผ็ด เปรี้ยว เค็มมันได้ที่

ผัดขี้เมาบุกเส้น (40 บาท) ใช้บุกเส้นสีขาวผสมกับบุกเส้นสาหร่าย เส้นผัดแห้งได้รสชาติจริงๆ พอชิมคำแรกเป็นต้องติดใจ กุ้งปลาหมึกก้อสดกรอบ

ยำบุกเส้น (40 บาท) เส้นบุกขาวสะอาดผสมกับเส้นบุกสาหร่าย นำไปลวก แล้วพักไว้ก่อน จากนั้นก้อทำน้ำยำแล้วคลุกให้เข้ากัน รสชาติเผ็ดเปรี้ยวจัดจ้านกำลังดี

หรือจะลองเป็น ก๋วยเตี๋ยวน้ำบุกเส้นหมูสับ (40 บาท) ใช้เส้นบุกขาวเช่นเดิม นำไปลวกเหมือนการทำก๋วยเตี๋ยวทั่วไป ใส่ถั่วงอก เสร็จก้อสะเด็ดน้ำให้แห้ง

จากนั้นใส่เครื่องก๋วยเตี๋ยวอย่าง ลูกชิ้นปลา หมูสับหมักอย่างดี ปั้นเป็นก้อน เกี๊ยวทอดกรอบ แล้วโรยหน้าด้วยผักชีต้นหอม ตักน้ำซุปลงในชามเป็นอันว่าเสร็จ รสชาติหอมกลิ่นหมูสับ น้ำซุปหวานอร่อย

อาหารสไตล์ฝรั่งก้อมีนะคะ อย่าง เบอร์กี้ปลา (40 บาท) เบอร์กี้กี้คือเบอร์เกอร์นี่เอง ถ้าเป็นเบอร์กี้ปลาจะใช้เนื้อปลากระพงผสมกับผงบุก นำไปหมักกับเครื่องปรุงรส แล้วไปทอด เสร็จนำไปโปะบนชีสกับขนมปัง

รสชาตินั้นกรอบและหอม เนื้อปลาสด ไม่เหม็นคาว นอกจากนี้ยังมีเบอร์กี้หมูกับไก่ (25 บาท) ให้ได้เลือกทานกัน รสชาติหอมเครื่องเทศ น่าทานค่ะ

และ สปาเก็ตตี้บุกเส้น (40 บาท) เป็นเส้นบุกขาวผสมกับบุกก้อนสาหร่าย กรรมวิธีก้อเหมือนกับการทำสปาเก็ตตี้ ใช้หมูสับผัดให้เข้ากันกับเนื้อมะเขือเทศ หอมใหญ่ รสชาติหวานเปรี้ยวด้วยเนื้อมะเขือเทศ

เครื่องดื่มที่นี่ยังคงเป็นเพื่อสุขภาพเหมือนกัน อย่าง น้ำแตงโม น้ำส้ม น้ำแอปเปิ้ล หรือสับปะรด (20 บาท) ที่ว่าเพื่อสุขภาพ เพราะใช้บุกเม็ดข้าว ลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ สีขาว ใส่ลงในน้ำ พอลองดื่มแล้วจะรู้สึกมีเนื้อเคี้ยวกรุบกรอบอร่อยอีกแบบ

และตอนนี้มีผลิตภัณฑ์ออกมาใหม่ให้ได้ซื้อมาทานกันที่บ้านกับ น้ำลิ้นจี่ผสมบุกเม็ดและน้ำส้มผสมบุกเม็ด (5 บาท) สนใจหาซื้อมาทานได้นะคะ

ส่วนเมนูของหวาน เช่น บัวลอย (20 บาท) มีส่วนผสมของหัวบุกผสมในเม็ดบัวลอย หอมหวานกะทิ และใส่ไข่ฟองใหญ่น่าทาน หรือจะเลือก สาคู (15 บาท) เป็นสาคูที่ใช้บุกชนิดเม็ดข้าว รสชาติหวานเคี้ยวมันจนเพลิน

นอกจากนี้แล้วยังมีเมนูให้เลือกทานอีกมากมาย อย่าง ขนมปังหน้าหมู (39 บาท) ข้าวผัดปลากระพงเปรี้ยวหวาน (59 บาท) ข้าวผัดอเมริกัน (59 บาท) ลาบบุกไก่ (49 บาท) และขนมจีนบุกกับแกงเขียวหวานไก่ (40 บาท)

เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ของสดใหม่เสมอ และที่สำคัญต้องคำนึงถึงสุขภาพผู้บริโภค คิดดูเองนะคะว่าทุกเมนูของที่นี่จะมีคำนวนแคลอรี่ให้คนทานได้รู้ ว่าแต่ละอย่างที่เราทานไปนั้นมีกี่กิโลแคลอรี่

แบบนี้เพื่อนคนไหนมีปัญหาเรื่องระบบขับถ่ายหรือต้องการจะจำกัดน้ำหนัก คงต้องมาลองชิมกับอาหารเพื่อสุขภาพกันอย่างที่ “คอนยัคกี้” แล้วล่ะค่ะ

praewa@pop.co.th

http://www.pop.co.th/food/pv_d.phtml?status=praeva,1126,TH&page=1


จากคุณ : ว่านน้ำ - [ 11 ก.ย. 46 11:53:05 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

ก๊ากกกกกกกก ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ5555555555555555555555555555555555555555555555555555555
มาขำเจ้าเติร์กจะลดความอ้วน
5555555555555กร๊ากกกก โอย น้ำตาเล็ด


จากคุณ : แม้นเขียน... - [ 11 ก.ย. 46 15:13:35 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

ขอบคุณคุณ BANX กะ คุณว่านนะคร้าบ

** แต่พี่แม้นอ่ะ จำไว้เลยนะ ... โป้งแระ !! ถ้าหล่ออย่ามาง้อละกัน


จากคุณ : เติร์ก (FanJeab) - [ 12 ก.ย. 46 10:42:02 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

คุณว่าน ดั๊นว่าจะบอกคุณหลายทีระ แต่ไม่เหมาะเพราะบรรยากาศมาคุเหลือเกิน ***ดั๊นชื่นชมคุณว่านมากค่ะ และนิยมความที่เป็นคนตรงไปตรงมา*** แถมยังใจดีอีกตะหาก ขอให้กุศลผลบุญนี้ส่งให้คุณว่านกอุดมไปด้วยบริวารด้วยเถอะ สาธุ

ปล.ขอให้เป็นอย่างนี้อีกต่อไปเรื่อยๆ นะคะจากคุณ : แอร์กี่ - [ 12 ก.ย. 46 20:55:45 A:203.107.146.46 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 9

ต๊าย....ยัยว่านทําเป็นแนะนําคนอื่น ดูแลตัวเองก่อนเห่อะ ยัยลํ่าแขนโต

จากคุณ : ... - [ 13 ก.ย. 46 12:54:19 A:198.81.26.174 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 10

เหอะๆ ยังมีสัมพเวสีไม่ไปผุดไปเกิด หลงเหลืออยู่แถวนี้อีกเรอะ..
จากคุณ : ... - [ 13 ก.ย. 46 12:54:19 A:198.81.26.174 X: ]


จากคุณ : ว่านน้ำ - [ 14 ก.ย. 46 01:10:16 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 11

ขอบคุณสาธุค่ะ คุณแอร์กี่ _/|\_
smile


จากคุณ : ว่านน้ำ - [ 14 ก.ย. 46 01:19:53 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

คลิกเพื่ออ่านกติกามารยาท
คลิกเพื่ออ่านHelp & FAQ
ความคิดเห็น :
ชื่อ / e-mail : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : ( gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf )
 
PANTIP Toys