ขอสูตรทำหมูย่างแบบนุ่มๆ หน่อยค่ะ

เคยลองทำตามหนังสือแล้วปรากฏว่าเนื้อมันจะแข็งๆ ไม่นุ่มเหมือนที่เคยซื้อเค้ากินเลยค่ะ(ตอนทำใช้เนื้อสันนอกค่ะ)

จากคุณ : peepae - [ 10 ก.ย. 46 21:35:15 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ขอสูตรหมักหมูย่าง
อยากได้สูตรสำหรับหมักหมูย่างค่ะ ถ้าท่านใดมีช่วยบอกหน่อยนะคะ

จิรัชยา 28/7/2546 11:12


ร่วมตอบคำถาม กรุณากดที่นี่


ความคิดเห็นที่ 1
ปกติจะทำไก่/หมูย่างให้ลูกทาน รสชาติจะใกล้เคียงกับตามร้านขายหมูปิ้ง
รากผักชี กระเทียม น้ำตามปีบ ซอสปรุงรส(ไม่ใช่แม็กกี้นะเพราะชูรสเยอะมาก) พริกไทยดำ(อย่ามากจะพริกเอาพอออกรสชาติ) เวลาทำดิฉันจะโคกทุกอย่างให้ละเอียดชิมรสให้หอมตามด้วยหวาน พริก เค็ม จนพอใจถึงจะใส่ไก่/หมู รับรองถ้าหน้าตาไม่ผ่าน แต่รสชาติเราทานได้แน่

ss 28/7/2546 14:53



ความคิดเห็นที่ 2
ทดลองทำมาหลายสูตรแล้วมาจบที่สุตรนี้นะคะ รับรองรสชาดเหมือนหมุย่างไก่ย่างข้างถนนไงง้านเลยค่ะ
ส่วนผสม : กระเทียม พริกไทย รากผักชี น้ำตาล (ทรายหรือปิ๊ปก็ได้) เราใช้น้ำตาลทรายค่ะ ซอสปรุงรส เราใช้แม็กกี้ ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซีอิ้วดำ (เล็กน้อยเพื่อให้สีสวย) กระทิ ปรุงรสให้จัดแต่หวานนำ ลองทำดูนะคะขอให้อร่อยค่ะ อ้อหมูที่เลือกใช้ควรเป็นหมูติดมันนะคะ

wow 28/7/2546 22:10



ความคิดเห็นที่ 3
เคยลองทำสูตร คุณกัสซี่ค่ะ
เวลาหมัก ให้ใส่ นมข้นจืดไปด้วยนิดหน่อยค่ะ
แล้วก็อย่างอื่นๆ ก็เหมือน คุณ คคห. ข้างบนนะคะ
ใส่เครื่องให้ถึงหน่อย คือ พริกไทย กระเทียม ผักชี น้ำตาลปีป
ซอส
แล้วนวดด้วยมือ ให้เข้าเนื้อแล้วนำไปหมักในตู้เย็น หนึ่งคืน รับรองอร่อยมากค่ะ

fin 29/7/2546 0:09


http://www.mcdang.com/WebBoard/Question.asp?GID=19036


จากคุณ : ว่านน้ำ - [ 10 ก.ย. 46 23:40:11 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

สูตรการหมักหมูเพื่อทำข้าวเหนียวหมูย่าง
อยากทราบสูตรของหมูย่างค่ะ เพราะตอนนี้ต้องการจะขายข้าวเหนี่ยวหมูย่าง แต่ยังไม่ทราบดีกว่าจะหมักหมูยังไงให้หวานและอร่อยค่ะ ยังไงช่วยตอบด้วยนะคะ จะขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ ขอบคุณค่ะ

น.ส. มาเรียม วันประดุง 28/9/2545 12:47


ร่วมตอบคำถาม กรุณากดที่นี่


ความคิดเห็นที่ 1
จากหลาย ๆ ความเห็น...................................................................................>>>

ข้าวเหนียว + หมูปิ้ง
โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย( 3 อย่างนี้อย่าขี้เหนียวนะคะเพราะจะทำให้หอมมากค่ะ) ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วเค็ม หรือซอสปรุงรส เกลือ น้ำตาล หมักทิ้งไว้ไม่น้อยกว่า 2 ชม.เพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าถึงเนือ้ แต่ถ้าคุณต้องการทำขายควรหมักทิ้งไว้ข้ามคืนก็ดีค่ะเวลาย่างก็อาจใช้น้ำกระทิผสมกับน้ำที่ได้จากการหมักหมูนำมาพรมแตะๆ เหมือนเวลาเค้าย่างหมูสะเต๊ะ จะได้ความหวานหอมของกระทิด้วยค่ะ และทำให้หมูปิ้งไม่แห้งจนเกินไปดูน่ารับประทานค่ะ
.....................................................................................................................
ถ้าจะให้สุดยอดยิ่งขึ้นควรจะใส่ซอสหอยนางรมไปบ้างเล็กน้อย ควรใช้ซอสหอยอย่างราคาไม่แพงเพราะว่ามีแป้งผสมอยู่บ้างแล้ว เหยาะผงกระหรี่พอเห็นด้วยหางตา เวลาปิ้งควรพรมน้ำหมักไปด้วยเล็กน้อยจะทำให้เกิดควันและกลิ่นซึ่งเป็นหัวใจของการขาย แต่อย่าให้ถึงขนาดมองหน้ากันไม่รู้เรื่อง ปิ้งกะว่าเกือบสุก เมื่อมีลูกค้าจีงค่อยปิ้งตอนจบ จะทำให้หมูปิ้งของคุณไม่แห้ง อวบอูมอิ่มเอิบน่ารับประทาน ใส่ถุงพลาสติกมัดให้แน่น ย้ำลูกค้าว่าอย่าเปิดจนกว่าจะทาน เท่านี้ละครับ

........................................................................................................................................
คิดว่าแต่ละร้านคงจะมีสูตรของตัวเองนะคะ แต่ทำทานเองก็ใช้สูตรหมูปิ้งนมสด หรือว่าหมูปิ้งกะทิสดค่ะ ก็ทานอร่อยดีเหมือนกัน ลองทำทานแล้วค่อยๆดัดแปลงอาจจะได้ที่ถูกใจก็ได้นะคะ
ปกติจะหมักหมูที่หั่นแล้ว การหั่นมีหั่นสองแบบ แบบแรกคือใช้หมูสันนอกเนื้อจะแข็งไม่มีมัน แล่เป็นแผ่นเลยกับอีกแบบคือ ใช้หมูสันใน เนื้อจะแดงๆ ไม่เป็นแผ่นๆ มันแทรกนิดหน่อย หั่นชิ้นเล็กๆ ยาวๆ ไม่ต้องหนาค่ะ
นำมาหมักกับน้ำตาลปีป รากผักชี ตำกระเทียม พริกไทย ใส่ซอสปรุงรสด้วย เติมนมสดลงไป ให้ชุ่มๆ เลยค่ะ หมูซึมน้ำนมจนนุ่ม บางคนขายบอกว่า ใส่นมข้นจืด บางคนก็ใส่กะทิ หมักค้างคืนค่ะ เวลาทานก็เอามาเสียบไม้ สำหรับหมูที่เป็นชิ้นเล็กๆ ก็ใช้การเสียบแบบอัดดุ้นให้แน่นๆ นึกออกไหมคะ แล้วย่าง เวลาย่างก็ให้เอาน้ำที่หมักเหลืออยู่มาพรม หมู จะได้หมูย่างนุ่มๆทานค่ะ
......................................................................................................................................

เตรียมหมู โดยการเลือกหมู สันนอกคะ (ถูกกว่าสันใน) มีวิธีทำให้กินง่าย เวลาหั่นเลือกหั่นตามขวาง ลายเส้นของหมู จะกัดง่ายขึ้น เวลาซื้อนี่เลือกติดมันหน่อยหนึ่ง หั่นเป็นชิ้น ๆ รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกรวมกัน ผสมกับหมู ใส่ซี้อิ้ว รวมกันซอสปรุงรส ซีอิ้วดำนิดหนึ่ง เคล็ดลับ ใช้น้ำตาลบีป แทนน้ำตาล จะหอมมันขึ้น ถ้าอยากให้นุ่ม ๆ มาก ๆ ก็ลองใส่นมสดไปด้วยตอนหมัก อย่าใส่เยอะนะคะ เราว่ามันจะมีกลิ่น นม หรือไม่ก็ใส่กระทิแทน ก็นิ่มดีเหมือนกัน (เปลืองต้นทุนไปหน่อยหนึ่ง)
ข้าวเหนียวนึ่งนี่เราว่า เวลาซื้อนี่ให้ซื้อข้าวเหนียวอย่างดี แล้วต้องเป็นข้าวเหนียวใหม่ กินจะอร่อยนิ่ม ไม่แข็งกระด้างนะ นึ่งโดยการใช้หวดก็ได้ นึ่งไปสัก ครึ่งชั่วโมงถึง ชั่วโมง กลับหวดทีหนึ่ง ใช้ไฟแรง หน่อย พอเสร็จนี่ ข้าวเหนียวที่อยู่ด้านล่างมันจะแฉะนะคะ เราต้องตักขึ้นมาใส่ที่พัก ส่วนข้างเหนียวข้างล่างทิ้งไว้หน่อยหนึ่ง ให้แห้งลดความแฉะไป ข้าวเหนียวอร่อย ต้องมีน้ำจิ้ม เอาแบบ แจ่วก่อนแล้วกัน มะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำตาลบีป น้ำปลา พริกบ่น + พริกสด นิเดียว พอได้สี ผสมรวมกัน ถ้ามะขามข้นไป อนุโลมผสมน้ำต้มสุกได้ กระเทียม แกะเปลือก ผสมลงไป ก่อนขาย โรยผักชีนิดหนึ่ง ผสมไปบางคนนิยมที่จะใส่ข้าวคั่วด้วย หอมดีเหมือนกัน เราเคยกินแบบที่เป็น น้ำจิ้มข้น ๆ แบบน้ำจิ้มไก่ ก็อร่อยดีนะ เอาน้ำเปล่านิดหนึ่งผสมน้ำตาล เทน้ำส้มสายชูลงไป เกลือ ตั้งไฟ พอให้น้ำตาลข้น ยกลง ใส่พริกสดกับกระเทียมบดละเอียดลงไปคน ๆๆ พอเริ่มเย็น ใส่มะนาวไป ลดความเปรี้ยวของน้ำส้มสายชู รสชาตินี่ชิมให้ เปรี้ยวนำหวาน เผ็ด พอสมควร





000 30/9/2545 12:57

http://www.mcdang.com/WebBoard/Question.asp?GID=13788


จากคุณ : ว่านน้ำ - [ 10 ก.ย. 46 23:41:46 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

แถม
.
การหมักหมูมีการหมักอย่างไรบ้างจะทำหมูย่าง
อยากรู้วิธีที่จะหมักหมูให้อร่อยๆ และกรรมวิธีนี้ใช้หมักกับเนื้ออะไรได้บ้าง

ดวงใจ 10/1/2546 10:10


ร่วมตอบคำถาม กรุณากดที่นี่


ความคิดเห็นที่ 1

ความคิดเห็นที่ 1
โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย( 3 อย่างนี้อย่าขี้เหนียวนะคะเพราะจะทำให้หอมมากค่ะ) ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วเค็ม หรือซอสปรุงรส เกลือ น้ำตาล หมักทิ้งไว้ไม่น้อยกว่า 2 ชม.เพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าถึงเนือ้ แต่ถ้าคุณต้องการทำขายควรหมักทิ้งไว้ข้ามคืนก็ดีค่ะเวลาย่างก็อาจใช้น้ำกระทิผสมกับน้ำที่ได้จากการหมักหมูนำมาพรมแตะๆ เหมือนเวลาเค้าย่างหมูสะเต๊ะ จะได้ความหวานหอมของกระทิด้วยค่ะ และทำให้หมูปิ้งไม่แห้งจนเกินไปดูน่ารับประทานค่ะ

จิ๊กกี๋ 6/29/2001 4:32:00



ความคิดเห็นที่ 2
ถ้าจะให้สุดยอดยิ่งขึ้นควรจะใส่ซอสหอยนางรมไปบ้างเล็กน้อย ควรใช้ซอสหอยอย่างราคาไม่แพงเพราะว่ามีแป้งผสมอยู่บ้างแล้ว เหยาะผงกระหรี่พอเห็นด้วยหางตา เวลาปิ้งควรพรมน้ำหมักไปด้วยเล็กน้อยจะทำให้เกิดควันและกลิ่นซึ่งเป็นหัวใจของการขาย แต่อย่าให้ถึงขนาดมองหน้ากันไม่รู้เรื่อง ปิ้งกะว่าเกือบสุก เมื่อมีลูกค้าจีงค่อยปิ้งตอนจบ จะทำให้หมูปิ้งของคุณไม่แห้ง อวบอูมอิ่มเอิบน่ารับประทาน ใส่ถุงพลาสติกมัดให้แน่น ย้ำลูกค้าว่าอย่าเปิดจนกว่าจะทาน เท่านี้ละครับ

นายหน่อไม้ 6/29/2001 8:25:00





ความคิดเห็นที่ 2
คิดว่าแต่ละร้านคงจะมีสูตรของตัวเองนะคะ แต่ทำทานเองก็ใช้สูตรหมูปิ้งนมสด หรือว่าหมูปิ้งกะทิสดค่ะ ก็ทานอร่อยดีเหมือนกัน ลองทำทานแล้วค่อยๆดัดแปลงอาจจะได้ที่ถูกใจก็ได้นะคะ

ปกติจะหมักหมูที่หั่นแล้ว การหั่นมีหั่นสองแบบ แบบแรกคือใช้หมูสันนอกเนื้อจะแข็งไม่มีมัน แล่เป็นแผ่นเลยกับอีกแบบคือ ใช้หมูสันใน เนื้อจะแดงๆ ไม่เป็นแผ่นๆ มันแทรกนิดหน่อย หั่นชิ้นเล็กๆ ยาวๆ ไม่ต้องหนาค่ะ

นำมาหมักกับน้ำตาลปีป รากผักชี ตำกระเทียม พริกไทย ใส่ซอสปรุงรสด้วย เติมนมสดลงไป ให้ชุ่มๆ เลยค่ะ หมูซึมน้ำนมจนนุ่ม บางคนขายบอกว่า ใส่นมข้นจืด บางคนก็ใส่กะทิ หมักค้างคืนค่ะ เวลาทานก็เอามาเสียบไม้ สำหรับหมูที่เป็นชิ้นเล็กๆ ก็ใช้การเสียบแบบอัดดุ้นให้แน่นๆ นึกออกไหมคะ แล้วย่าง เวลาย่างก็ให้เอาน้ำที่หมักเหลืออยู่มาพรม หมู จะได้หมูย่างนุ่มๆทานค่ะ


fin 11/3/2545 23:44



ความคิดเห็นที่ 3
ต้องลองทำทุกๆสูตร ทำไปเรื่อยๆให้คนในบ้าน เพื่อนชิมจนพบสูตรที่อร่อยที่สุด แล้วค่อยทำขาย
ขอให้ขายดีเทน้ำเทท่านะจ๊ะ ตอนเช้าๆคนใน office ชอบทานของพวกนี้พอๆกับแซนวิสเลยหล่ะ

cat 13/3/2545 9:48



ความคิดเห็นที่ 4
เตรียมหมู โดยการเลือกหมู สันนอกคะ (ถูกกว่าสันใน) มีวิธีทำให้กินง่าย เวลาหั่น
เลือกหั่นตามขวาง ลายเส้นของหมู จะกัดง่ายขึ้น เวลาซื้อนี่เลือกติดมันหน่อยหนึ่ง
หั่นเป็นชิ้น ๆ

รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกรวมกัน ผสมกับหมู ใส่ซี้อิ้ว รวมกันซอสปรุงรส
ซีอิ้วดำนิดหนึ่ง เคล็ดลับ ใช้น้ำตาลบีป แทนน้ำตาล จะหอมมันขึ้น
ถ้าอยากให้นุ่ม ๆ มาก ๆ ก็ลองใส่นมสดไปด้วยตอนหมัก อย่าใส่เยอะนะคะ เราว่ามันจะมีกลิ่น
นม หรือไม่ก็ใส่กระทิแทน ก็นิ่มดีเหมือนกัน (เปลืองต้นทุนไปหน่อยหนึ่ง)



จิ๊กกี๋ 10/1/2546 12:00



ความคิดเห็นที่ 2
ความคิดเห็นที่ 1
อิอิ อันนี้ถนัดเลยหละ
มีหลากหลากสูตรมาก เลย
ขอ sample ที่เพื่อน ๆ เขา บอกว่า ดี กัน ก่อน
สูตรบาบีคิว แบบแห้ง ๆ
ขั้นแรก สันในหมู มาทำให้นุ่มก่อน มีสองสูตรให้เลือก
สูตรหมูนุ่มสูตรแรก ใส้แป้งมันหมัก กะ หมู ผลที่ได้ จะได้ นุ่มแบบ ดึ๊ง ๆ เหมือน หมู ใน ราดหน้า ร้านดัง ๆ
สูตรที่สอง หมักหมู กะ มะละกอดิบครับ ขยำ ๆ ทิ้งไว้ สองชม นิด ๆ เนื้อหมูที่ได้ จะ นุ่ม แบบ ยวบ ๆ ประมาณว่าแค่เอามีดลูบ ๆ ก้อขาด (อย่าหมักนานมากนะ เดี่ยว จะเละซะก่อน)

ระหว่างรอหมักหมูนุ่มมาเตรียม เครื่อง เติมรสหมู ก่อน
หมู ตามธรรมชาติ ออก หวาน ๆนิด (ถ้าสดจริงๆ นะ) แต่ ตอนนี้คงหายาก รสชาต ตอนนี้ของหมูเลยออกมา จืด มีกลิ่นคาว เป็นของตัวเอง ต้องเติมด้วย เครื่อเทศ

เครื่องหมัก
A
กระเทียมหัวกลาง (กระเทียมชนิดนี้เปลือกแข็ง เผ็ดปานกลาง หอมที่สุด)
กระเทียมหัวเล็ก (กระเทียมชนิดนี้เล็ก เผ็ดมาก)
รากผักชี
พริกไทยดำเม็ด (อย่าใช้ พริกไทยขาวเด็ดขาด เพราะมีแต่เผ็ดไม่หอม)
B
เหล้าจีน (ไม่มีไม่ต้องใส่)
น้ำมันงา
น้ำมันหอย
ซอสไก่งวง(ซอสเปรี่ยว ไม่มีไม่ต้องใส่ก้อได้)
ซอสปรุงรส (ถ้าต้องการให้มีสี น้ำตาลอ่อน ๆนะครับ ถ้าไม่ต้องการใช้เกลือแทน)

1.โขลกส่วนA ให้ พอหยาบ
2.นำหมูที่หมักไว้ เอามาคลุก
3.ใส่ส่วนผสม B ปรุงรสตามชอบ (พอดีเพื่อนผมชอบเผ็ด เลย ใส่กระเทียม พริกไทยเยอะมาก)

หมักไว้ สาม ชม เป็นอย่างต่ำ ถ้าได้ ข้ามคืนหละ เด็ด

เวลาย่าง มีน้ำ จาก ที่หมัก อย่าทิ้ง เวลาย่างนะ เอา แปรงทา ๆ ระหว่างย่าง นะครับ

อีกสูตร แบบฝรั่งหน่อยครับ (เพื่อน ชาวอเมริกาบอกมาครับ)
สูตรฝรั่งเขาง่าย ๆ แค่ ซอสปรุงรส ซอสเปรี่ยว ผสมกัน นะครับ
เวลาย่าง ก้อ โรย พริกไทย กะ เกลือ (นิดหน่อย) แต่นี้หละ ครับ ของสูตร ฝรั่ง

อีกสูตร เป็น แบบเกาหลี (อันนี้ไม่เคยลอง)
A
พริกป่น แบบ เกาหลี (ปาปิก้า ก้อได้ครับ
กระเทียมสับ
ขิงขูดละเอียด
ต้นหอม
ซอสโชยุ
เกลือ นิดหน่อย
น้ำส้มสายชู (นิดเดียว จริง ๆ ถ้าไม่ใส่ก้อได้)
วิธีทำ
เอา ส่วน A มา ผสม กะหมู หมักไว้ ข้ามคืน

ลองดูนะครับ ผม ไม่ได้บอกว่าให้ใช้ เยอะแค่ไหน เพราะ ปรกติ จะกะ ๆ เอา ครับ ขอให้มีความสุขกะการย่าง ๆนะครับ

YPSILANTI 2/1/2546 8:52



ความคิดเห็นที่ 2
วันนี้ไปถามเพื่อนชาวซาอุมา เขาบอกว่า ที่บ้านเขา(ที่ซาอุ) ก้อมี บาร์บีคิว แบบ อาหรับ
โดยหมัก แกะ (เออ... ใช้ น้องหมูแทนก้อได้นะครับ) กับ หัวหอมใหญ่สับ แล้วก็ โยเกริต ใส่ เม็ดผักชีป่น หมักไว้ หนึ่งคืน เอามาย่าง จะได้ หมูย่างแบบ อาหรับ (แต่ ตามความคิดผมน่าจะปรุงรส นิดหน่อย ตอนหมักนะครับ อ๋อ อีกอย่าง โยเกิต บ้านอาหรับจะข้นกว่าบ้านเรา ไงก้อ ลองดูแล้วกันนะครับ)

YPSILANTI 3/1/2546 5:37

แถมให้อีกสูตร ลองไปทำดูนะครับ
อันนี้ผมได้ มาจาก คน louisiana นะครับเป็นอาหารทางใต้
เครื่องปรุง
พริกป่นละเอียด (ที่นี้ใช้ พริกเคจัน )
กระเทียม
พริกไทย เม็ด
ขิงขูดนิดหน่อย
แล้วก้อ เครื่องปรุงรสเช่น น้ำซอสต่าง ๆ (ที่เมืองนอกซอสแปลก ๆ เยอะ เมืองไทยคงเป็นน้ำมันหอย)
ผสม ทุกอย่างหมัก รวมกัน ข้ามคืน

เดี๋ยว ๆ เอาไปอีก สูตร เป็นของเพื่อน spain นะครับ
เครื่องปรุง
1 มะม่วงสุก 1ลูก (เลือก หวานๆ)
2 สัปปะรด 1ชิ้น (ที่ขายตามรถเข็น)
3 น้ำส้มคั้น 1แก้ว (100 cc)
4.น้ำตาล
5 พริกไทยบดหยาบ
ผสม /ปั่น 1+2+3+4+5 ให้เข้ากัน แล้วแบ่งไว้ 2/3 เอาไปหมัก ที่เหลือเคี่ยวทำเป็นซอสราด (ปรุงรสตามชอบใจ)
หมัก ไม่ต้องนานมาก แค่ 30 นาที ถึง 45 นาที เพราะ ผลไม้ ทำให้ เนื้อ นุ่ม

อีกอย่าง กระหน่ำ เอา ส้อม จิ้ม หมู ด้วย ตอนหมัก

สูตรผม คงขายไม่ได้ (ลงทุนเยอะ) แต่ทำกินได้ ครับ เพราะ อยู่ที่นี่ผมทำ กินทุกอาทิตย์

YPSILANTI 10/1/2546 13:04



ความคิดเห็นที่ 3
สำหรับสูตรของพี่ YSPILANTI ยุ่งยากจังนะค่ะ แม่ครัวมือใหม่คงปวดหัวแย่เลยค่ะ

สาวบางสะพาน 10/1/2546 14:04



ความคิดเห็นที่ 4
sorry ๆ ถ้ามือใหม่ ค่อย ๆ ลอง ดูแล้วกัน นะครับ
สูตรสามอันสุดท้ายที่ผมให้ไปเนี่ย ออกจะ แนว อินเตอร์ไปนิด พอดี เพื่อน ที่ อยู่ด้วยมันเป็น พวกชอบทำเหมือนกัน อิอิ

YPSILANTI 11/1/2546 13:20

http://www.mcdang.com/WebBoard/Question.asp?GID=15485


จากคุณ : ว่านน้ำ - [ 10 ก.ย. 46 23:43:28 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

ขอบคุณมากๆนะคะสำหรับทุกคำแนะนำ จะนำไปทดลองทำดูแล้วถ้าได้ผลอย่างไรจะเอามาบอกนะคะ

จากคุณ : peepae - [ 12 ก.ย. 46 16:56:15 ]
 
 



กระทู้ยอดนิยม

คลิกเพื่ออ่านกติกามารยาท
คลิกเพื่ออ่านHelp & FAQ
ความคิดเห็น :
ชื่อ / e-mail : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : ( gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf )
 
PANTIP Toys