อยากได้วิธีทำขนมหัวผักกาด

แบบที่ทำจากหัวผักกาดกับแป้งนะครับ สมัยก่อนเพื่อนเคยนึ่งทำมาให้ทานอร่อยมากตอนนี้ไม่รู้จะไปหาทานได้ที่ไหน
ไม่ใช่จากพวกที่ขายหอยทอดตามร้านทั่วไป เพราะว่าขนมผักกาดทุกร้านจะมีแต่แป้งไม่มีเนื้อหัวผักกาดและความหวานของหัวผักกาดเลย
ขนมหัวผักกาดที่นึ่งมาใหม่ๆที่ทำมาจากทางบ้านมักจาอร่อยมากกก
บ้านใครมีสูตรดีๆช่วยบอกด้วยเถอะครับ

จากคุณ : พอล (พอล) - [ 23 ม.ค. 46 12:38:00 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ขนมก็มีชื่อ 'ผักกาด'
เคงสงสัยบ้างไหมว่า ทำไมเราจึงเรียก แป้งสี่เหลี่ยมชิ้นขาวๆ ที่นำมาผัดรวมกับไข่ ถั่วงอก และใบกุยช่าย ว่า 'ขนมหัวผักกาด หรือขนมผักกาด' เพราะหากลองดูหน้าตากันดีๆ แล้ว ยังไงก็เป็น อาหารคาว ไม่เหมือนขนมสักนิดเดียว
แท้จริงแล้ว แป้งสีขาวที่เราเห็นนั้น นอกจากจะมีส่วนผสมของแป้งแล้ว ยังมีส่วนผสมสำคัญ อย่างหัวไชเท้า ขูดฝอยรวมอยู่ด้วย
วิธีการก็ไม่ยุ่งยากอะไร เพราะส่วนผสมก็มีแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม หรือแป้งมัน น้ำ เกลือป่น และหัวผักกาดขูดฝอย เริ่มจากการละลายแป้งทั้งสามชนิด กับเกลือและน้ำ ใช้ไฟต่ำ คนจน ส่วนผสมเริ่มข้น จึงเติมหัวผักกาดที่ขูดฝอยไว้ แล้วกวนต่อจน ส่วนผสมเข้ากันดี จึงเทใส่ ถาดสี่เหลี่ยมที่ทำน้ำมันพืชไว้ แล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือด จนแป้งสุก (ประมาณ 20-25 นาที) พักไว้จนเย็น ค่อยหั่นเป็นชิ้น ซึ่งคุณสามารถเก็บในตู้เย็น หากจะนำมาประกอบอาหาร ก็เพียงแค่ นำมาผัดรวมกับเครื่องผัดไทย แล้วปรุงรสให้อร่อย เป็นอันได้อาหารจานด่วน ไว้รับประทานแล้ว หรือจะเอามาทอด แล้วทานกับน้ำจิ้มแบบจิ๊กโฉ่ว หรือน้ำจิ้มบ๊วยก็อร่อย
การทำขนมหัวผักกาด มีหลายสูตร เช่น ขนมหัวผักกาดทรงเครื่อง ซึ่งมีวิธีการทำเหมือน ขนมหัวผักกาดแบบทั่วๆไป แต่จะปรุงรสให้กลมกล่อมเพิ่มขึ้น ด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น น้ำมันงา ซอสหอยนางรม และซีอิ๊วขาว และก่อนจะเทส่วนผสม ลงในพิมพ์ จะโรยหน้าด้วยเครื่องประกอบ อาทิ ถั่วลิสง กุ้งแห้ง และเห็ดหอม


จากคุณ : กลมป๊อก - [ 23 ม.ค. 46 14:13:17 A:203.170.250.130 X:172.16.1.29 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

เราเคยทำแต่แบบคนจีนทำกันตอนตรุษจีนน่ะ ขอบอกก่อนน่ะส่วนผสมทั้งหมดนี้เรากะประมาณเอาน่ะ
1. แป้งข้าวโพด(CORN STARCH)    ครึ่งปอนด์  ที่เราใช่กล่องสีเหลือง
2. แป้งข้าวเจ้า(RICE FLOUR)      ครึ่งปอนด์
3. หัวไชเท้า          ประมาณสองกิโล
4. ต้นขึ้นฉ่าย เอาแต่ก้านใบไม่เอา หั่นเป็นท่อน  สองต้น
5. กุนเชียง   ใส่มากน้อยแล้วแต่ชอบ กะเอา
6. กุ้งแห้ง     ใส่มากน้อยแล้วแต่ชอบ กะเอา
7. หราบหยก(เป็นภาษากวางตุ้ง)(เป็นหมูสามชั้นตากแดดสีออกดำๆๆ ไม่รู้ว่าเขามีวิธีทำอย่างไรน่ะ)คิดว่าแถวย่านเยาวราชคงจะมีขายน่ะ  ส่วนข้อนี้ใส่ก็ได้ไม่ไส่ก็ได้แล้วแต่คนน่ะ แต่ถ้าใส่จะหอมดีอ่ะ
8. น้ำเปล่า หรือ น้ำซุป ก็ได้
9. น้ำมัน นิดหน่อย
10.เห็ดหอม แช่น้ำให้นิ่มแล้วหั่นเส้นยาว ใส่ตามใจชอบ กะเอา
11.เกลือป่น  หนึ่งช้อนชา
12.ผงคนอส์    สามช้อนโต๊ะ
13.น้ำตาลทราย นิดหน่อย
14.พริกไทยป่น  ครึ่งช้อนชา
.....ขั้นตอนทำ.....
...นำกุนเชียง กุ้งแห้ง เห็ดหอม หราบหยก(ถ้ามี) นำมาพัดให้หอมแล้วใส่ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ของเราแอบใส่น้ำมันหอยและก็คนอส์ผงด้วยอ่ะ พัดให้เข้ากันและหอมตักพักไว้
...นำหัวไชเท้ามาล้างแล้วเอาส่วนเปลือกออก ล้างให้สะอาดแล้วนำมาขูดฝอยเป็นเส้นๆๆ  หลังจากนั้นนำกะทะตั้งไฟใส่หัวไชเท้าที่ขูดฝอยลงไปผัดไปเรื่อยๆๆ จนหัวไชเท้าเส้น เป็นใสๆๆ ปิดไฟ แล้วตักใส่ชามผสม ส่วนน้ำที่ออกมาจากหัวไชเท้าตอนผัดนั้นไม่เอาให้ทิ้งไป
...เทแป้งทั้งสองชนิด ผงคนอด์ เกลื่อป่น น้ำตาลทราย พริกไทยป่น น้ำมันนิดหน่อย แล้วคนให้เข้ากันแล้วเติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุปลงไปพอประมาณ แล้วก็ใส่ส่วนผสมตอนที่ผัดพักไว้(กุนเชียง กุ้งแห้ง หราบหยก) ลงไปค้นให้เข้ากันดีแล้ว เทใส่ถาดวงกลม จะโรยหน้าด้วยขึ้นฉ่าย หรือจะผสมไปกันตัวแป้งก็ได้ แล้วนำไปนึ่งจนสุก วิธีสังเกตว่าสุกหรือยังให้เอาตะเกียบลองจิ้มลงไปในเนื้อขนมถ้าไม่มีอะไรติดกับตะเกียบก็แสดงว่าขนมสุกแล้วอ่ะ ทิ้งไว้ให้เย็นเอาเข้าตู้เย็น เก็บไว้ทานได้หลายวันอ่ะ
เวลาจะทาน สำหรับ เราจะตัดเป็นชิ้นนำไปทอด(เน้นใส่น้ำมันนิดหน่อย)ในกะทะก้นเรียบ แล้วจิ้มกับซอสพริกศรีราชา หรือน้ำมันหอยก็ได้ แล้วแต่จะชอบอ่ะ  หรือไม่ก็เอาไปผัดกับ ซอส xo ก็อร่อยไปอีกแบบน่ะ ลองทำดูน่ะผลเป็นอย่างไร บอกด้วย หรือไม่เข้าใจช่วงไหน ถามมาได้น่ะ

แก้ไขเมื่อ 23 ม.ค. 46 16:19:49

จากคุณ : นส.สก๊อตไปร์ท - [ 23 ม.ค. 46 16:13:57 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ตามมาฟังด้วยคนค่ะ
ขอบคุณทั้งเจ้าของกระทู้และเจ้าของสูตรนะคะ


จากคุณ : OrchidFlower - [ 23 ม.ค. 46 16:22:48 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

ส่วนผสม
หัวไชเท้า 750 กรัม
แป้งเท้ายายม่อม 3 /4 ถ้วย
แป้งข้าวจ้าว 500 กรัม
กุ้งแห้ง 1 /2 ถ้วย
ถั่วลิสงต้มเปื่อย 250 กรัม
เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่มแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 /4 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 5 ถ้วย

วิธีทำ
เริ่มต้นเราก็เอาหัวไชเท้ามาปอกเปลือก แล้วล้างให้สะอาด นำไปขูดฝอย ๆ แล้วคั้นหัวไชเท้ากับน้ำ 2 1 /2 ถ้วย แล้วบีบให้แห้ง จากนั้นก็ผสมแป้งข้าวจ้าวกับแป้งท้าวยายม่อม เข้าด้วยกัน เติมน้ำทีละน้อย นวดจนแป้งนิ่ม แล้วจึงใส่น้ำที่เหลือทั้งหมด ใส่หัวไชเท้าที่เตรียมไว้ เกลือ กุ้งแห้ง ถั่วลิสง และเห็ดหอมผสมให้เข้ากัน นำส่วนผสมที่ได้ไปเทใส่ถาดที่ทาน้ำมันไว้แล้ว นำไปนึ่งบนน้ำเดือดไฟแรงประมาณ 25 นาที หรือจนสุก ยกลง ปล่อยไว้ให้เย็น แล้วจึงตัดเป็นชิ้น ๆ นำไปทอดไฟกลาง ๆ

ขนมผักกาดที่ทอดแล้วจะใช้ทานเป็นของว่างจิ้มกับน้ำจิ้ม หรือจะนำไปผัดกับซีอิ้ว ใส่ถั่วงอกและใบกุยช่าย ก็ได้

เอามาจาก http://www.maama.com/column/guzzie/view.php?id=000371



จากคุณ : ^SoFaNaNon^ - [ 23 ม.ค. 46 17:51:57 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

ขอขอบพระคุณคุณกลมป๊อก นส.สก็อตไปรท์ คุณ SaFaNaNon ที่ได้กรุณาบอกสูตรมาได้อย่างละเอียดละออ
จาพยายามไปทำทุกสูตรเลยครับ
ท่านใดที่มีวิธีสูตรทางบ้านแตกต่างออกไปผมก็ยินดีที่จะรับเพิ่มเติมนะครับ

แก้ไขเมื่อ 23 ม.ค. 46 20:20:13

จากคุณ : พอล - [ 23 ม.ค. 46 20:14:09 ]

 
 



กระทู้ยอดนิยม

ความคิดเห็น :
ชื่อ / e-mail : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : ( gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf )
 
PANTIP Toys