◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  "คุณชาย" เชาเชาตกยาก

  บัวทำงานในซอยพหลฯ 50 มาได้ 4 ปีแล้ว เคยเห็นเชาๆสีดำขนฟูเดินผ่านหน้าออฟฟิซบ่อยๆ เออ บัวก็ว่ามันน่ารักดี

  ต้นเดือนธันวาปีที่แล้ว บัวเจอเชาๆที่เห็นแต่หัวที่มีขน นอกนั้นขี้เรื้อนกินหมดแล้ว ซัดเซพเนจรมานอนที่หน้าร้านมินิมาร์ทที่ใกล้ออฟฟิซ บัวก็เลยถามชาวบ้านจนรู้ว่า มันเป็นเชาเชาตัวนั้นนี่นะ แล้วทำไงถึงแปรรูปได้ปานนี้

  ถามเด็กในร้านมินิมาร์ท ก็ได้ความว่า เคยเจอเจ้าของ เด็กก็ถามเจ้าของว่า "ทำไมถึงทิ้งมัน" จึงได้คำตอบอันน่าชื่นใจจากอดีตเจ้าของว่า "ก็มันเป็นขี้เรื้อน แล้วมันก็แก่แล้ว สิบสองสิบสามปีแล้วมั้ง เลยไม่เลี้ยงน่ะ"

  บัวลองถามชาวบ้านดู ได้ความว่ามันถูก"ถีบ"ออกจากบ้าน ไม่ให้เข้าบ้าน ไม่ให้อะไรกิน บัวเดินไปดูบ้านเขา บ้านใหญ่มาก รวยมาก ชาวบ้านบอกว่า มันนอนอยู่หน้ารั้วบ้านมันเป็นเดือน คนแถวนั้นก็เอาข้าวให้มันกินบ้างแต่ไม่พอ มันไม่มีอะไรกินก็เดินมาหาร้านค้า ร้านก๋วยเตี๋ยวที่พอจะมีเศษอาหารให้มันได้

  บัวเห็นสภาพแล้วก็ กลุ้มใจ คือแถวนั้นมีหมาไทยจรจัด 2-3 ตัว แต่มันไม่ทู่เรศเท่าตัวนี้น่ะ มันไม่ใช่หมาจรจัดอาชีพ มันช่วยตัวเองได้น้อยกว่าหมาไทยเยอะ และที่สำคัญ บัวสังเกตดู ขาหลังทั้งสองข้างของมันไม่มีแรง ทำให้ดันตัว ลุกขึ้นยืนไม่ได้ถนัดนัก เลยนอนอยู่เฉยๆรอให้บัวเอาอาหารเม็ด หรือให้ใครเอาข้าวไปให้กิน

  บัวเลยตัดสินใจว่า เอาวะ ข้าจะรักษาขี้เรื้อนให้เอ็งเอง พอเอ็งสวย แข็งแรง อ้วนท้วนดี ข้าจะหาคนมาเอาเอ็งไปเลี้ยงก็แล้วกัน

  ตอนบัวไปเมืองนอก บัวก็เอาอาหารเม็ดฝากให้เด็กในร้านมินิมาร์ท ใส่ชามให้มันกินทุกวัน

  เตรียมขุนมันเต็มที่ละนะ

  จนเที่ยงวันที่ 6 มค. บัวนั่งกินเย็นตาโฟที่หน้าออฟฟิซ ก็ได้ยินเสียงไอ้คุณชายร้องลั่น บัวก็ทิ้งชามก๋วยเตี๋ยวออกมาดู มันถูกรถเบนซ์ทับ คนขับบอกว่า ทับมันเพราะมันไม่ยอมลุกหนี แล้วอีก็ขับรถออกไป ตามด้วยเสียง"ก่นหล่า"ตามหลังของชาวบ้านที่เห็น

  บัวทนไม่ไหวก็เลยเอาผ้าห่มของหนูหอย ปักกิ่งลูกสาวบัว ห่อตัวมัน เอาเชือกฟางมัดปาก เด็กในร้านมินิมาร์ทก็ช่วยบัวยกขึ้นใส่เบาะหลัง มันก็ดิ้นซะขี้เรื้อนกระจายเต็มเบาะเลย ที่นี้ก็ซิ่งแหลก เปิดไฟฉุกเฉิน เปิดไฟหน้า ปาดซ้ายป่ายขวา ขับไปร้องไห้สงสารมันไป กลัวไอ้คุณชายลุกมางับคอก็กลัว เพราะมันดิ้นจนเชือกหลุด บัวก็ได้แต่แผ่เมตตาว่า อย่ากัดข้านะเว้ย

  เอามาถึงมือหมอได้ ก็ตรวจดู ขาไม่หัก แต่ตรงที่ถูกทับมีเลือดออก หมอก็สงสัยว่า ทำไมมันดันตัวให้ลุกขึ้นยืนไม่ได้ จับตัวมัน มันก็ทั้งดิ้น ทั้งร้อง 17 กิโล ถีบบัวกระเด็นเลยละ ลองเอาไป"เอ็ก" ซะหน่อยซิ

  เห็นฟิล์มแล้ว ได้ความว่า กระดูกในเบ้าสะโพกผิดปกติ ข้างหนึ่งมีกระดูกงอก ข้างหนึ่งเหมือนจะเล็กไม่พอดีกับเบ้ากระดูก นี่คงเป็นสาเหตุหนึ่งที่เจ้าของทิ้งมัน เพราะมันพิการด้วย

  หมอจะไม่ยอมแอทมิท แล้วบัวจะทำยังไง เอากลับไปที่เดิมก็เหมือนส่งกลับไปตาย เอากลับบ้านก็ไม่มีทั้งบริเวณและคนดู แถมนังหอยจะโดดตบแม่มันแน่ๆ ก็เลยอ้อนวอนหมอ จนเขายอมรับ แต่ก็ต้องสัญญากันว่าจะไม่ทิ้งมัน และถ้ามันกัดเจ้าหน้าที่ หรือเป็นโรคติดต่อ ต้องมารับกลับทันที บัวก็ตกลง ก็ได้แต่ภาวนาว่า ไอ้คุณชาย อย่าทำตัวเกเรนะ เขาจะได้เมตตานะลูกเอ๊ย

  หมอรับรักษา โรคผิวหนัง 2 อาทิตย์ แต่เรื่องกระดูก หลังจากออกจากรพ. บัวต้องพามันไปว่ายน้ำ (ยังไง...แล้วค่อยคิดกันใหม่แล้วกันเนาะ) กายภาพบำบัดให้มัน บัวก็ว่า หมอจะเอายังไง ให้ทำไงก็ว่ามาเลย บัวตัดสินใจจะช่วยมันตั้งแต่แรกแล้วละ หมอบอกว่า ค่ายาแพง กลัวคุณทิ้งมัน

  บัวจ่ายค่ายา 1550 แล้วก็ค่าแอทมิทล่วงหน้า 3000

  ค่าเครื่องสำอางบัว ไอ้คุณชายเอาหมดเลยสองเดือน โทรบอกป๋า กลัวป๋าว่าเหมือนกัน แต่ป๋าบอกว่า นี่ไม่ใช่ตัวแรกที่เราช่วยนี่นะ เรารักนังหอย เราก็แบ่งปันให้หมาตัวอื่นด้วย บัวเลยรู้เลยว่าชีวิตนี้ บัวเลือกสามีไม่ผิดแน่

  เช้าวันนี้ไปเยี่ยมมัน เจ้าหน้าที่บอกว่า มันไม่กินข้าว เลยไม่ได้กินยา บัวต้องไปซื้อขนมปังมาบิ เอายาซ่อน ป้อนให้มันกิน มันก็กินดี หมอบอกว่า ต้องซื้อขนมปังมาทิ้งไว้ด้วยนะครับ ไว้เวลาป้อนยา บัวเลยบอกว่า สงสัยมันเคยตัวที่ได้กินขนมปังตอนเช้าทุกวัน แล้วไอ้คุณชาย เอ็งจะเอากาแฟร้อนด้วยไหมละว้อย

  พรุ่งนี้จะไปดูมันใหม่ แล้วจะมารายงานทุกวันนะ

  ยังไม่รู้เลยว่ามันมีพยาธิหัวใจ ตับไตไส้พุงมันเป็นยังไง มีโรคอื่นอีกไหม อายุที่แท้จริง มันเท่าไหร่แน่ หมอเจาะเลือดไป ก็ยังไม่รู้ผลจ้ะ จะรู้วันไหน ค่อยไปถามวันพรุ่งนี้

  บัวรบกวนน้องที่เป็นนิสิตสัตว์แพทย์วิเคราะห์โรคเบื้องต้น แล้วเขียนโน๊ต ทิ้งไว้ในแฟ้ม หรือโพสท์เข้ามาที บัวรู้ว่าหมอไม่ค่อยมีเวลา หมาไข้แยะน่ะ บัวจะได้รู้ว่าหลังจากมันหายแล้ว บัวจะทำยังไงกะมันดี ตอนนี้ ให้มันหายขี้เรื้อนก่อนก็แล้วกัน แต่ตอนี้เป็นห่วงเรื่องโรคในตัวมันมากเลยละจ้ะ

  ยาวหน่อยนะ แฮ่ะๆๆๆๆ

  จากคุณ : บัวบุษยา ข้ามมาจากสวนลุมฯ - [ 7 ม.ค. 46 22:41:01 A:203.149.39.40 X: ]

 
 กระทู้ยอดนิยม