อยากได้สูตรอาหาร อ่อนๆ สำหรับคนป่วยโรคกระเพาะอาหารอักเสบ

รบกวนด้วยนะจ๊ะ
แบบว่าเพิ่งออกจาก รพ.มาด้วยโรคกระเพาะอาหารอักเสบ แล้ว เบื่อทานข้าวต้มกับโจ๊กมากเลย อยากได้อาหารที่มี ผักทานด้วย อยากทานผักกับ ผลไม้น่ะ เอาที่มัน ย่อยๆ ง่ายๆ นะ ตอนนี้ จะ ทานอะไร ก็แหยงก็กลัวไปหมด กลัว ปวดท้องแบบทรมานอีก ขอบคุณล่วงหน้านะ

จากคุณ : นะ(รก) - [ 4 ม.ค. 46 19:26:29 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ในฐานะศิษย์เก่าโรคกระเพาะ ขอแนะนำให้ทาน
นมรองท้องเวลาหาอะไรทานยังไม่ได้ ส่วนอาหารที่เหมาะกับโรคนี้ ควรจะ จืด ไม่เผ็ด ไม่ว่าจะเผ็ดกระเทียมหรือพริก ขิงกินได้จะดีมาก ข้าวต้มข้าวสวยทานได้ทั้งนั้น อาหารมันมากควรเลี่ยง ของผัดของทอดอย่าเพิ่งทานนะ ปลานึ่ง ผัดคะน้า หรือต้มจับฉ่าย ของดองไม่ควรทานอย่างยิ่ง ซาละเปาก็กินได้นะ ขนมจีบ ฮะเก๋า ได้หมดแหละ มองให้แน่ว่า อะไรที่ไม่เผ็ด ไม่กัดกระเพาะ เช่นน้ำส้มสายชู ห้ามขาดเลยจ้ะ อาหารญี่ปุ่นละ กินอะไรได้บ้าง ปลาดิบอย่าเพิ่งเลย ซุปไง ปลาต้มซี่อิ๊ว ปลาย่าง ได้ทั้งนั้น อาหารไทยก็ แกงจืดทั้งหลาย ตุ๋นซุปจีนก็ได้ หมูนึ่งจิ้มซี่อิ๊วก็ได้นะ เยอะแยะไปหมด ขอให้เลี่ยงที่บอกไว้ข้างต้น ก็พวกแกงกะทิ อย่าเพิ่งกิน ท้องจะอืดและปวดด้วยจ้ะ


จากคุณ : หนอนสายตายาว - [ 4 ม.ค. 46 21:06:39 A:203.156.26.179 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ขอบคุณนะ แต่ หมอ ของเรา สั่ง ห้าม ทานนม ง่ะ แถมพรุ่งนี้ นัด อัลตร้าซาวด้วย ...กำลังกังวนอยู่เล็กน้อิย กลัวจะเจอ อะไร แปลกๆ ในร่างกายง่ะ เห็นหมอบอกว่าสงสัย มาหาหมอหลายครั้งอาการปวดท้องยังหนักกว่าเดิม ... เฮ้อ.......... สงสัย จะ โจ๊ก+ข้ามต้ม อีกนานเลยเรา

แง... อยาก กิน ส้มตำกุ้งสด กับ ไก่ทอดหาดใหญ่ใจจะขาดอยู่แล้นน


จากคุณ : นะ(รก) - [ 4 ม.ค. 46 22:03:10 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

รอให้หายดีกว่านะครับ อย่าเพิ่งไปทานของแสลงเลยครับ
ถ้าหายแล้วจะทานยังไงก็ได้ ห่วงสุขภาพดีกว่าครับพี่
อิอิ ขอให้หายไวๆนะครับ ช่วงนี้คงต้องหลีกเลี่ยง
อาหารรสจัด และควรเป็นอาหารที่ทานง่ายครับ
ประมาณว่ารสชาติแบบเด็กๆทานหน่ะครับ
เป็นกำลังใจช่วยนะครับ อิิอิ


จากคุณ : Crab_Poup - [ 4 ม.ค. 46 23:08:21 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

จริงๆไม่อยากจะบอกเลยค่ะ ว่ามีหญ้าอยู่ชนิดหนึ่ง

ทานแล้วหายน่ะค่ะ มีคนแนะนำให้ทานเป็นน้ำดื่มทานอยู่

จริงๆแล้วทิ้งอีเมล์เอาไว้แล้วเดี๋ยวจะเมล์ติดต่อกลับไปนะคะ

ลองเอาไปทานดูเพราะว่าตัวเองทานแล้วหายอ่ะค่ะ

เอางี้ดีกว่าเมล์มาแล้วกันค่ะ nudearlove@hotmail.com


จากคุณ : OhNo~Jang - [ 5 ม.ค. 46 09:55:30 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

พ่อเราก็เป็นโรคกระเพาะ หมอบอกว่าไม่มีทางหายขาด ต้องพกยาตลอด เดี๋ยวนี้หายขาดเลยค่ะ แค่ทานว่านหางจระเข้ สดๆ น่ะค่ะ ปอกเปลือก ทานประมาณ 1-2 นิ้ว ทุกวัน ใช้ตรงโคนๆ จะดีมาก ล้างยางเหลืองๆ ออกให้หมดน่ะค่ะ
ช่วงแรกอาจเริ่มทานนิดๆ ก่อน เพราะว่านหางทานแล้วจะระบายท้อง ถ้าธาตุอ่อน เดี๋ยวท้องเสีย
แค่ 1 อาทิตย์ก็จะรู้ว่าดีขึ้น มันอาจจะทานยากหน่อย แต่ฝืนๆ ทานเถอะค่ะ ไม่เกินเดือนหายค่ะ รับรอง ถ้าเริ่มๆ กลับมามีอาการ ก็ทานอีก ว่านจะเข้าไปรักษาแผลให้หายได้ค่ะ
อ้อ.. แล้วผลพลอยได้ที่ได้ตามมา ผิวจะสวยด้วยค่ะ


จากคุณ : ฝนซาฟ้าใส - [ 5 ม.ค. 46 10:42:52 A:203.145.15.178 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

เจ้าของกระทู้อย่าไปกังวลเลยว่าจะเจออะไร มันไม่เกิดขึ้นง่ายๆ หรอกนะจ๊ะ ทำใจให้สบายดีกว่า เราเคยปวดเป็นสิบปีเลย จนเมื่อ 5 ปีที่แล้ว หมอจับส่องกล้อง ไม่เจออะไรเลย แผลก็ไม่มี จากที่เคย x-ray แล้วมีแผลที่ข้อต่อลำไส้ แต่เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้ว บางครั้งก็ปวดไม่มีเหตุผลนะ อย่างที่ข้างบนบอกนะ ว่านหางจระเข้รักษาได้จริงๆ แหละ แต่เราไม่เคยกิน เราเคยเห็นคนกินหายเหมือนกันนะ ทานอาหารย่อยง่ายๆ อ่อนๆ สักระยะหนึ่ง อดทนหน่อย เดี๋ยวก็หาย หลังหายแล้วทานอะไรก็ระวังหน่อย หายแน่จ้ะ ไม่ต้องกังวล

จากคุณ : หนอนสายตายาว - [ 5 ม.ค. 46 16:18:01 A:203.156.27.230 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

แนะเมนูอาหารทานง่ายๆ ละกันนะคะ
1. เต้าหู้หลอดนึ่งแค่พอร้อน (เพราะเต้าหู้หลอดจะสุกอยู่แล้วค่ะ) จะจิ้มซีอิ๊วขาวปรุงรสนิดหน่อยกับมิริน แบบญี่ปุ่น หรือ ซีอิ๊วขาว+ขิงอ่อนสับนิดหน่อย แบบจีน ก็ได้ค่ะ ถ้าชอบแบบทรงเครื่อง ก็ตักตรงกลางเป็นหลุมนิดหน่อย ใส่แฮมสับผสมเห็ดฟาง ไม่ต้องปรุงรสมาก (ธรรมชาติของเห็ดจะหวานอยู่แล้ว + เค็มจางๆ ของแฮม แค่ปรุงรสบางๆ ก็อร่อยเหลือแล้วค่ะ)
2. ฟองเต้าหู้สดแกงจืดใบตำลึง ฟองเต้าหู้สดนอกจากจะอร่อยนุ่ม ย่อยง่ายแล้ว ยังเป็นแหล่งโปรตีนชั้นสุดยอดด้วยค่ะ สามารถหาซื้อได้ที่ตลาดเยาวราช หรือ พวกร้านมังสวิรัติขนาดใหญ่ได้ค่ะ ถ้าหาไม่ได้จริงๆ ใช้ฟองเต้าหู้แบบแห้ง ล้างน้ำสะอาดแล้วแช่น้ำอุ่นก็ได้ค่ะ จึงนำมาต้ม
3. ข้าวต้มที่ว่าเบื่อ ลองเปลี่ยนรสชาดและกลิ่นนิดๆ เช่น ข้าวต้มใส่เผือกหรือมันไสเป็นเส้นๆ (จะบอกให้ว่า เมนูนี้เป็นเมนูคนจนในเมืองจีนรุ่นอากงอาม่าค่ะ แต่ลูกหลานทุกคนชอบหมดเลย เพราะจะหอมมากๆ เลย รสชาดก็อร่อยกลมกล่อมพูดไม่ถูก แถมประหยัดและไม่ระคายกระเพาะด้วยค่ะ)
4. ไข่กวน - ตอกไข่ลงชามแล้วใช้ส้อมจิ้ม คนไปคนมาไม่ต้องตีฟูเหมือนไข่เจียว ลงกะทะที่มีน้ำมันไม่มาก กวนไปกวนมา (กวนไข่ห้ามกวนคนอื่น) จนสุกทั่วกัน เมนูนี้จะผสมแฮมสับ กุ้งสับ หรือ แครอทสับ ก็อร่อยและสวยค่ะ กินกับข้าวสวยนิ่มๆ ร้อนๆ หรือ พุ้ยกับข้าวต้มก็ได้ค่ะ
5. ฟักแม้ว (หรือมะระหวาน) หั่นบางๆ ผัดไข่ หรือ ผัดเต้าหู้บี้ (แทนไข่) ไม่ต้องปรุงรสใดๆ ไปมากกว่า เกลือ 1 หยิบ อร่อยมากค่ะ
6. ผัดยอดอ่อนผักใบเขียวใดๆ ก็ได้ เช่น ยอดฟักแม้ว (ซาโยเต้) , ยอดตำลึง , ดอกผักกวางตุ้งเฉพาะยอดๆ , บร็อคโคลี่ เติมแต่งเพิ่มรสด้วย แฮมสับ , กุ้ง , เห็ดฟาง , เห็ดหอม ก็แล้วแต่ชอบค่ะ สำคัญอย่างเดียวก็คือ ห้ามใช้น้ำมันเยอะค่ะ เพราะจะทำให้กระเพาะอาหารทำงานหนัก อาจทำให้อาเจียนได้ (เฉพาะคนที่เป็นโรคกระเพาะ หรือ เพิ่งผ่าตัดมาค่ะ)
ขอให้อร่อยค่ะ
ป.ล. อากงของเราเคยเป็นโรคกระเพาะเหมือนกัน เพราะฉะนั้น อาหารประจำคนเป็นโรคกระเพาะ สบายมากค่ะ


จากคุณ : ส.ฮ. - [ 6 ม.ค. 46 14:55:54 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

ขอขอบคุณทุกความคิดเห็นมากๆ เลย....

เราจะ พยายาม ทานอาหาร อ่อน ตามเมนูที่ช่วยบอกกันมานะ ขอบคุณหลายๆ เด้อ


จากคุณ : นะ(รก) - [ 6 ม.ค. 46 22:12:17 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

ความคิดเห็น :
ชื่อ / e-mail : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : ( gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf )
 
PANTIP Toys