ผงวุ้น+ผงเยลลี่

อยากทราบว่า 2 อย่างนี้ต่างกันยังไงคะ
ถ้าผสมผงวุ้นลงไปในผงเยลลี่เพื่อให้เยลลี่แข็งขึ้น จะทำได้มั้ยคะ

จากคุณ : นม - [ 4 ม.ค. 46 00:55:55 A:203.121.146.220 X: ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ถ้าหมายถึงผงวุ้นละก็ คือ ผงที่ใช้สำหรับทำขนมอ่ะครับ
ในผงเยลลี่ก็มีผงวุ้นอยู่ครับ แต่ถ้าคุณอยากให้เยลลี่ที่คุณ
ทำแข็งขึ้นก็เอาผงวุ้น ละลายน้ำร้อนแล้วใส่ลงไปครับ
แตกต่างกันคือ ผงวุ้นคือผงสีขาวถ้าเอาไปละลายกับน้ำ
ก็ไม่มีรสชาติหรือสีอะไรอ่ะครับเพราะจะเป็นสีใสๆ
ต่างกับผงเยลลี่คือ ผงเยลลี่ใส่น้ำตาล สีผสมอาหาร
เพียงแค่คุณผสมน้ำร้อน ละลายในปริมาณที่ระบุ
นำไปแช่เย็น คุณก็จะได้เยลลี่ที่มีรสหวาน สีสวยครับผม


จากคุณ : Crab_Poup - [ 4 ม.ค. 46 02:16:42 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ทำเยลลี่ให้แข็งตัว ไม่จำเป็นต้องพึ่งผงวุ้นเพิ่มขึ้นเลย
ที่คุณทำแล้วเหลว คุณใส่ปริมาณน้ำเยอะไป
เอาผงวุ้นไปใส่รสชาติต่อปริมาณที่ได้จะเปลี่ยนไป
ถ้าคุณทำหนึ่งก้วยเล็กๆ ทำเยลลี่แท้ๆ กับ มีผงวุ้นผสม
รสแตกต่างกันเยอะ จะทำก็ต่อเมื่อพวกร้านอาหารต่างๆ
เอาเปรียบลูกค้านะ เน้นปริมาณอย่างเดียวแต่ได้กำไรเยอะ


จากคุณ : แวะมา - [ 4 ม.ค. 46 03:01:27 A:205.252.224.66 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

เข้าใจว่าวุ้นทำมาจากสาหร่ายชนิดหนึ่งน่ะครับ
เยลลี่หรือเจลลาตินทำมาจากโปรตีนจากสัตว์เช่นหนังหมูหนังปลา ไขกระดูก
ทั้งสองชนิดมีคุณสมบัติในการทำให้เกิดเป็นเจล(หรือวุ้นนั่นแหละ)ได้เหมือนๆกัน ต่างกันตรงที่ปริมาณโปรตีนซึ่งเยลลี่จะมีสูงกว่า อีกอย่างก็คือคุณสมบัติการละลายหมายถึงการคืนรูปเป็นของเหลวอีกครั้งซึ่งในข้อนี้เห็นได้ชัดว่าเยลลี่จะละลายได้ที่อุณหภูมิต่ำว่าอุณหภูมิร่างกายมนุษย์ ละลายได้แม้จะอมไว้เฉยๆ แต่วุ้นจะไม่เป็นอย่างนั้นนะครับ อันนี้ก็แล้วแต่ว่าต้องการนำไปใช้ในลักษณะไหน ต้องเลือกใช้เอาเอง


จากคุณ : capt.ahab - [ 4 ม.ค. 46 03:06:09 A:203.114.231.2 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

ที่แน่ๆผมชอบวุ้น แต่เกลียดเจลลี่ครับ มันหนืดๆ

จากคุณ : วี - [ 4 ม.ค. 46 03:12:43 A:203.149.51.82 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

ต้องขออภัยที่ กัสซี่จำเป็นต้องขอแก้ไขบางข้อความ  ความคิดเห็นบางความคิดเห็นที่อาจก่อให้เกิดความไขว้เขว   และจะขออธิบายเพิ่มเติมอีกสักเล็กน้อย  

คุณ คคห. ที่ 3  ตอบได้ถูกต้องแล้ว สำหรับเรื่องความแตกต่างของ Gelatin (เยลลี่) และ Agar agar (วุ้น)  

ทั้งสองชนิดนี้ละลายด้วยวิธีต่างกัน  Gelatin ละลายด้วยการใส่ น้ำร้อน  คนให้ละลาย แล้วตามด้วยน้ำเย็น  ความแข็งของเยลลี่ ขึ้นอยู่กับปริมาณของน้ำที่ผสม   และเพราะ Gelatin ทำมาจากไขของสัตว์ (ในเมืองไทยทำจากไขหมู แต่เมืองนอกนิยมทำจากไขวัว)  จึงต้อง นำเข้าตู้เย็น หรือ ทิ้งไว้ในที่ ๆ มีอุณหภูมิต่ำ เพื่อให้เกิดการจับตัวแข็ง  ขอให้นึกถึง ขาหมูพะโล้ที่เรานำไปแช่เย็น  ลักษณะวุ้นที่เห็นในชามขาหมูนั้นคือ Gelatin  ที่มาจากไขสัตว์

แต่ส่วน Agar agar นั้น  ต้องละลายด้วยความร้อน (เคี่ยวบนไฟ)  ใช้น้ำร้อนละลายอย่างเดียว ไม่ได้  แต่เมื่อละลายกับความร้อนเรียบร้อยแล้ว   การจับตัวแข็งของ Agar agar  สามารถทำได้โดยไม่ต้องนำเข้าไปเก็บในที่ ๆ มีอุณหภูมิต่ำ แค่วางไว้ในที่อุณหภูมิห้อง Agar agar ก็สามารถจับตัวเป็นก้อนแข็งได้สบาย ๆ    ความแข็งหนืดของ Agar agar  อยู่ที่ปริมาณของน้ำที่ใช้ผสม และ ระยะเวลาในการละลายบนไฟ   ใส่น้ำน้อยแและใช้เวลาเคี่ยวนานจะได้เนื้อสัมผัสที่แข็งมาก  แต่หากเคี่ยวน้อยเกินไป  การจับตัวก็จะไม่ดี และอาจมี “น้ำตาวุ้น”  กับขนมได้ (น้ำตาวุ้น คือ น้ำที่ออกมาจากวุ้น เวลาเราตัดทิ้งไว้ วุ้นที่เคี่ยวได้ที่ จะไม่มีปัญหาเรื่องน้ำตาวุ้น)

Gelatin ที่มีวางขายในท้องตลาด มีทั้งแบบธรรมดา (แบบผงและแผ่น)  สำหรับนำไปใช้เป็นส่วนผสมในอาหารและขนมบางชนิด (เช่น ชีสเค้ก หรือ มูส)    กับ Gelatin สำเร็จรูป (ชนิดผง) ที่มีส่วนผสมของน้ำตาลและกลิ่นเรียบร้อย  เพียงแค่นำมาเติมน้ำร้อน แล้วตามด้วยน้ำเย็น  ก็เป็นอันใช้ได้     แต่ Gelatin สำเร็จรูป (ชนิดผง) จะไม่มีส่วนผสมของผงวุ้น ผสมอยู่ในซองเลย    เพราะอย่างที่กล่าวมาแล้วข้างต้นว่า  ทั้ง Gelatin และ Agar agar นั้น ใช้วิธีการทำละลายต่างกัน  

สำหรับ Agar agar ที่มีวางขายในท้องตลาดนั้น มีทั้งแบบธรรมดา (ชนิดผงและเป็นเส้นคล้ายวุ้นเส้น)  และแบบสำเร็จรูป (ชนิดผงปรุงรสและกลิ่นสำเร็จ)   ไม่ว่าจะเป็นแบบใด ต้องใช้การตั้งไฟเคี่ยวกับน้ำ เพื่อให้ละลายเสมอ


จึงขอแก้ไขมาเพื่อความเข้าใจอันถูกต้อง

แก้ไขเมื่อ 04 ม.ค. 46 08:57:01

จากคุณ : Guzzie - [ 4 ม.ค. 46 08:50:28 ]

 
 

ความคิดเห็นที่ 6

พี่กัส มันจะเป็นอะไรไม่รู้ ข้อยจะกิน เอามาให้กินซะดีๆ เอาแบบสามสีมีกะทิด้วยนา ฮี่ๆๆๆ

 
 


จากคุณ : รำเพย - [ 4 ม.ค. 46 08:52:53 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

ช้างน้อยมานั่งรอด้วยอ่ะ อยากกิน

 
 


จากคุณ : รำเพย - [ 4 ม.ค. 46 09:00:58 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

สามสีพอดี รับไหมรำเพย wink

 
 


จากคุณ : Guzzie - [ 4 ม.ค. 46 09:05:04 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 9

อ๊าาาาา อาหย่อย ง่ำ ง่ำ

 
 


จากคุณ : รำเพย - [ 4 ม.ค. 46 09:06:47 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 10

แต่กินแล้ว น้ำหนักขึ้นอ่ะ

 
 


จากคุณ : รำเพย - [ 4 ม.ค. 46 09:07:54 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 11

อ่ะก๊า อ่ะก๊า..

จากคุณ : ว่านน้ำ - [ 4 ม.ค. 46 09:18:07 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 12

งั้นวุ้นในแก้วเบียร์ก็ไม่ใช่วุ้นอะก๊าอะก๊าน่ะสิ

จากคุณ : เยนตาโฟ - [ 4 ม.ค. 46 10:46:34 A:202.29.46.172 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 13

5555 ว่านน้ำอ่านเหมือนเราเลย อ่ะก๊า อ่ะก๊า

ปล. ว่านเดี๋ยวนี้ไม่เข้าเอ็มเอสเอ็นเหรอ ชื่อว่านหายไปจากคอมไปชาตินึงแล้วอ่ะ หรือว่าบล๊อคเราฟะ


จากคุณ : รำเพย - [ 4 ม.ค. 46 15:13:52 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 14

หงะ เข้านะ ยังเห็นเจ๊ออนไลน์อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน..
ไว้ทักไปละกัน
( ทำไมไม่เห็นตรูหว่า -_-' )


จากคุณ : ว่านน้ำ - [ 5 ม.ค. 46 01:17:58 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 15

ขอถามต่ออีกนิดว่า ผงวุ้นที่นำมาต้มกับน้ำแล้วรอให้มันเย็นตัว แล้วตัดตามขนาด เอาไปใส่เป็นเครื่องเคียงอย่างน้ำเต้าหู้ มันเป็นแบบ Gelatin หรือ Agar agar ครับ

จากคุณ : ยังสงสัยอยู่นิดๆ - [ 6 ม.ค. 46 17:00:23 A:203.148.220.194 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 16

Agar agar ค่ะ

จากคุณ : Guzzie - [ 6 ม.ค. 46 21:36:55 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 17

แต่ทั้งสองชนิดทั้งแบบ Gelatin และ Agar agar เมื่อแข็งตัวเสร็จแล้ว เราก็เรียกมันว่า วุ้น ชึ่งใช้ชื่ออังกฤษว่า jelly ใช่ไหมครับ

จากคุณ : ลืมถามไป - [ 7 ม.ค. 46 08:09:20 A:203.148.220.194 X: ]
 
 



กระทู้ยอดนิยม

ความคิดเห็น :
ชื่อ / e-mail : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : ( gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf )
 
PANTIP Toys