ข้าวสาร+เครื่องปรุง+หม้อหุงข้าว = อะไรได้บ้าง

นอกจากเราจะใช้หม้อหุงข้าว หุงข้าวขาวธรรมดาๆที่เรากินทุกวันแล้ว สามารถปรับเปลี่ยนไปทำข้าวอบเนย หรือข้าวกระเทียมได้มั๊ยคะ โดยใช้แค่หม้อหุงข้าวน่ะค่ะ พอดีจะไปเที่ยวตจว.กันแล้วอุปกรณ์ครัวน้อยค่ะ มีแค่ หม้อหุงข้าว(แบบคอมพิวเตอร์ไรซ์) ไมโครเวฟ เตาย่างไร้ควัน....แค่เนี๊ยะ ขอสูตรข้าวหย่อยๆหน่อยได้มั๊ยคะ ขอบคุณค่ะ

จากคุณ : Enjoy Eating - [ วันรัฐธรรมนูญ 16:54:38 A:202.133.134.101 X: ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

เครื่องปรุง
- ข้าวกล้อง 11/2 ถ้วย
- เนย 2 ช้อนโต๊ะ
- เห็ดหอม 2 ดอก
- เกลือ พอประมาณ
- พริกไทย พอประมาณ
- น้ำซุป 2 ถ้วยตวง
เครื่องสำหรับราดหน้าข้าว
- น้ำมันพืช พอประมาณ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- หมูหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ (หมักกับไข่ขาว แป้งมัน และซีอิ๊วขาว) 100 กรัม
- เผือกต้มสุก 10 ชิ้น
- เม็ดมะม่วงหิมมะพานต์ 10 เม็ด
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- เกลือ พอประมาณ
- พริกไทย พอประมาณ


วิธีทำ
1 นำกระทะตั้งไฟใส่เนยลงไป พอร้อนใส่ข้าวกล้องลงไปผัดให้ทั่ว ใส่เห็ดหอม เกลือ พริกไทยผัดให้เข้ากัน ยกลงจากเตา เทลงในหม้อหุงข้าว ใส่น้ำซุปลงไป หุงจนข้าวสุก
2 นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไป พอร้อนใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่หมูหมักลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย น้ำตาล ซีอิ๊วขาว เกลือ พริกไทยและเผือกต้ม ผัดให้เข้ากัน
3 ก่อนยกลงจากเตาใส่เม็ดมะม่วงหิมมะพานต์ลงไปคลุกให้เข้ากัน ยกลงเทใส่ในหม้อหุงข้าว คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ปล่อยให้ข้าวละอุสักพักหนึ่ง แล้วจึงตักเสิร์ฟ รับประทานกับผักสดหรือผักต้ม เช่น แครอท ดอกกระหล่ำ บร็อคโคลี ลวก
คัดลอกมาจากเวปไซต์ ลิงค์
http://www.mcdang.com/McdangWorld/Mwp17.asp
มีสูตรในเวปไซต์ www.mcdang.com ลองไปหาดูนะครับ
http://www.mcdang.com/TV/McdangWorld.asp


จากคุณ : Crab_Poup - [ วันรัฐธรรมนูญ 17:14:06 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ขอบคุณนะคะ...แต่ว่า...ไม่มีเตาหรือกะทะอ่ะค่ะ T-T
มีแค่
1. หม้อหุงข้าว
2. ไมโครเวฟรุ่นเก่า ไม่มีระบบอบเกรียม
3. เตาย่างไร้ควัน
เพราะเป็นคอนโดห้องเล็กจิ๊ดเดียว

อ่า...จะโลภมากไปป่าวคะ ถ้าจะขอสูตรหมักเนื้อ(ย่าง)อร่อยๆด้วยค่า ขอบคุณค่ะ


จากคุณ : Enjoy Eating - [ วันรัฐธรรมนูญ 17:21:31 A:202.133.134.101 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

ใช้หม้อแทนกระทะก้อได้หนิครับ แบบดัดแปลงเอา หน่ะ
ครับ ลองดู ส่วนสูตรหมักเนื้อไม่มีอะครับ ไม่ทานเนื้อครับ
มีแต่หมักหมู หน่ะ อิิอิ


จากคุณ : Crab_Poup - [ วันรัฐธรรมนูญ 17:36:57 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

ข้าวอบกบ.. ใส่กระเทียมเยอะๆๆๆ หย่อย =D~~~

จากคุณ : ว่านน้ำ - [ วันรัฐธรรมนูญ 18:37:07 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

เหอๆ พี่ว่านกินกบด้วยหรอ อร่อยป่ะ อิอิ

จากคุณ : Crab_Poup - [ วันรัฐธรรมนูญ 19:09:37 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

จิ๊กสูตรแฟนมาให้
ไม่มีปริมาณนะครับ
หลักมีข้าว, น้ำซุป(คนอร์+น้ำเปล่า), เนื้อไก่, ขิง, เห็ดหอม(ซอย),กระเทียม(ซอย), ผักชี(สับ)

1. หมักเนื้อไก่ด้วยซอสอะไรก็ได้ที่ชอบ
2. เอาส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นผักชีใส่หม้อหุงข้าว
เหมือนหุงข้าวทั่วไป ปรุงรสตามชอบครับ
3. แล้วก็หุงเลย ระหว่างหุงถ้ากลัวไหม้ก็เปิดฝาหม้อคนๆเอาหน่อยก็ๆได้ครับ
ข้าวสุกแล้วก็เอาผักชีโรยครับ

หมักเนื้อ
เอาเนื้อติดมันหมัก พริกไทย, น้ำปลา, ข้าวคั่ว, พริกป่นนิดหน่อย ชอบน้ำมันหอยก็ใส่ลงไป ย่างกินกับน้ำจิ้มแจ่ว

ขอให้อร่อยครับ


จากคุณ : bbb - [ วันรัฐธรรมนูญ 19:45:40 A:203.156.26.213 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 7

ใช้ทำเค้กค่ะ ไม่ได้โม้นะ เพิ่งทำไปเอง ก็ผสมส่วนผสมตามปกติแล้วก็เทลงหม้อ รอซักครึ่งชั่วโมงให้มันสุก แล้วก็เอาออกมากินเลย อิอิ
อ้อ ต้องเป็นรุ่นอุ่นทิพย์นะคะ ไม่ต้องซื้อรุ่นที่เค้าโฆษณาว่าทำเค้กได้ก็ได้


จากคุณ : Little Dog - [ วันรัฐธรรมนูญ 19:47:16 A:203.155.117.3 X:10.0.6.24 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 8

อร่อยกว่าไก่นะ =P
เนื้อจีบยวง หวานนนน ซรวบๆๆ
วิธีทำก็ประมาณข้าวอบไก่ของคุณbbbอ่ะแหละ
แต่ไม่ต้องหมักกบ


จากคุณ : ว่านน้ำ - [ วันรัฐธรรมนูญ 19:57:48 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 9

จะให้อร่อยกว่านี้
ต้องใช้กบจำศีล....


จากคุณ : watara kay - [ วันรัฐธรรมนูญ 20:12:27 A:202.183.254.74 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 10

ข้าวสาร+เครื่องปรุง+หม้อหุงข้าว = หม้อปรุงข้าว

จากคุณ : san - [ วันรัฐธรรมนูญ 23:54:01 A:203.155.231.106 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 11

ข้าวสารซาวแล้ว
น้ำซุป ปริมาณน้อยกว่าที่หุงปกตินิดหน่อย
น้ำมันกระเทียมเจียว(มีกระเทียมเยอะๆ จะหอมดี)
เนื้อสัตว์ที่ต้องการ แต่ต้องติดมัน
ผักประกอบที่ไม่เละง่าย เช่น เห็ดหอม ถั่วลันเตา ข้าวโพด
ฯลฯ ถ้าเละง่าย ต้องชิ้นขนาดพอคำ เช่นเผือก มันเทศ
ฟักทอง (ผักประกอบต้องดิบๆนะ)

ทั้งหมดใส่ในหม้อ คนๆๆๆๆ เติมน้ำซุป ทีนี้ก็กด หุงเลย
พอสุก สักแป๊บก็เปิดฝา คนให้เข้ากัน อีกรอบ แต่อย่ากวน
ไปถึงก้นหม้อ (มันจะมีดำบ้าง เดี๋ยวสีจะไม่สวย)
ปิดฝา อบต่อไปอีกสักครู่...

ประยุกต์เนื้อสัตว์ตามใจชอบ ที่ป้ามักใช้ คือ เป็ดพะโล้-ย่าง
กุนเชียง หมูสามชั้น ข้อไก่

ถ้าเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ข้าวจะไม่นุ่มมาก แต่จะได้อีกรส
และไม่ผิดกติกาอันใดจ้า


จากคุณ : ป้าหนอน - [ 12 ธ.ค. 45 01:41:06 ]
 
 



กระทู้ยอดนิยม

ความคิดเห็น :
ชื่อ / e-mail : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : ( gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf )
 
PANTIP Toys