อยากได้สูตรผัดผักให้อร่อยครับ

ทำเองไม่เห็นอร่อยเหมือนตามร้านเลยครับเพื่อนๆมีวิธีทำให้ผัดผักอร่อยๆบ้างอ่ะ

จากคุณ : อืมอืม - [ 31 ต.ค. 45 23:44:31 A:203.107.137.20 X: ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ผัดผักอะไรละจ้า ผักบุ้ง ผักกะเฉด คะน้า หรือผักรวม

จากคุณ : Heineken` - [ 31 ต.ค. 45 23:55:03 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

โดยรวม ๆ ที่เคยทำ
นำผักที่จะผัดใส่จาน ถ้าเป็นผักบุ้ง ผักกะเฉด ผักคะน้า ใส่น้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาลเล็กน้อย เต้าเจี้ยว พริกขี้หนูบุบ ๆ
ตั้งกะทะ น้ำมันร้อนใส่กระเทียมทุบสับเล็กน้อย เจียวให้พอเหลือง น้ำผักที่เตรียมและใส่ส่วนผสมไว้ ลงผัดไฟแรง ใส่น้ำซุบเล็กน้อย ผัดแค่ผักพอสลบ ๆ เท่านั้น ยกลง
*** ถ้าเป็นผักอื่น ไม่ใส่เต้าเจี้ยว ถ้าเป็นผัดผักรวม เลือกผักที่สุกยากที่สุดผักก่อน ผักสุกง่ายใส่ทีหลังสุด ***


จากคุณ : Heineken` - [ 1 พ.ย. 45 00:05:09 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

สำคัญคือต้องไฟแรง ใช้เวลาในการผัดน้อยที่สุด แล้วผักจะสุกกรอบอร่อยค้าบ

จากคุณ : Crab_Poup - [ 1 พ.ย. 45 00:05:58 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 4

ความเดิมจากปีมะโว้ค่ะ =P
.
ผัดผักกาดขาวให้อร่อยไม่ง่ายเลย คุณว่านน้ำ.. คุณกัสซี่ และพี่ๆช่วยด้วย
http://www.pantip.com/cafe/jatujak/topicstock/J679179/J679179.html
.
ความคิดเห็นที่ 1

เดินไปถามแม่ ได้ความมาดังนี้ค่ะ
.
1. ควรล้างและสะเด็ดผักให้แห้ง...แห้งจริงๆก่อนผัด ไม่งั้นน้ำท่วมทุ่งแหงๆ หั่นผักแล้วแยกไว้ ส่วนก้านกับใบ
2. ระหว่างรอ หมักหมูด้วยน้ำมันหอย เกลือนิด พริกไทหน่อย ... ตามชอบค่ะ จะใส่แป้งมันด้วยก็ได้ ถ้าชอบหนืดๆ
3. ผักแห้งดีแล้ว เอากะทะตั้งไฟให้ร้อน สังเกตได้จะมีควันลอยกรุ่นๆ ค่อย เทน้ำมันพืชลงไป
4. ระหว่างนั้น เอาอีโต้ตบกระเทียมทั้งเปลือกดังโป้ง ! ซักสองสามกลีบก็พอ ถ้าชอบก็เพิ่มอีก หรือ หั่นขิงบางๆ ซักสองสามแว่น
5. น้ำมันร้อนแล้ว เอากระเทียม หรือขิงลง ราไฟลงหน่อย ระวังกระเทียมไหม้
6. พอเริ่มเหลืองงาม เร่งไฟแรง ใส่ส่วนก้านเยอะๆลงไปก่อน ไม่ต้องกลัวน้ำมันกระเด็น
กลับตะหลิวซัก4-5ที ใส่เหล้าจีนลงไปหน่อย ใส่ส่วนใบตาม กลับอีกสองสามทีพอให้ผักสลดหน่อยๆ โปรยน้ำตาลลงไป 1 หยิบมือ...นิดเดียว
แล้วใส่เกลือ **กะเอาประมาณครึ่งหนึ่งของรสชาติเค็มที่ต้องการ** ตักลงจานพักไว้ ตอนนี้ผักจะสุกแค่ครึ่งนึงของที่ควร
7. ล้างกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันอีกที พอร้อน ใส่หมู หมูสุก ใส่ผักลงไปทีละส่วน จะได้กะปริมาณน้ำได้ ชิมรสว่าได้ที่รึยัง ถ้าชอบน้ำมันงาก็ใส่ตอนนี้
8. ยกลง จบ...เย้
.
- สำคัญตรงที่ว่า "กระทะต้องร้อน ไฟต้องแรง ผัดต้องเร็ว"
- ผักต้องสะเด็ดน้ำให้แห้ง ไม่งั้นน้ำท่วมทุ่งอย่างที่บอก
- ที่ต้องใส่กระเทียม หรือขิง เพื่อเพิ่มความหอม และเพราะคนจีนถือว่าผักพวกนี้มีฤทธิ์เย็น ต้องใส่ของร้อนจะได้แก้กัน จะเลือกใส่อันไหนก็แล้วแต่จะชอบกลิ่นรสค่ะ
และที่แบ่งผัดผักก่อน เพื่อที่ว่าเราจะสามารถกะปริมาณน้ำได้ ถ้าลงหมูก่อน ลงผักตาม ผักออกน้ำมากเกินก็เสร็จ...ทำอะไรไม่ได้
- ส่วนที่ใส่น้ำตาล และเกลือหลังผักสลดเพราะว่าผักนิ่มๆที่มีน้ำมากพวกนี้ดูดซับรสชาติได้ดี ถ้าใส่แต่ทีแรก ผักจะเค็มไป
แต่ถ้าเป็นพวกคะน้า ถั่วฝักยาว พวกนั้นต้องใส่น้ำตาล เกลือก่อน
- เหล้าจีน ... ขาดไม่ได้ในการผัดผัก (และทำอาหารจีน ) ลองดูตามซุปเปอร์นะคะ จะมีขายที่ส่วนของเครื่องปรุงรส
.



จากคุณ : ว่านน้ำ - [6 ก.ย. 16:07:41]
wink


จากคุณ : ว่านน้ำ - [ 1 พ.ย. 45 00:13:20 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 5

ผัดผัก อย่าใช้น้ำปลาครับ จะเสียรส ใช้เกลือแทนครับ

จากคุณ : หนุ่มนอก - [ 1 พ.ย. 45 04:14:26 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 6

ผมก็ว่านะที่ว่ามันอร่อยยน่ะตามร้านนะ
เพราะว่าไฟเค้าแรง ๆ ๆ น่ะ ผัดไม่นานด้วย
แล้วมันจะหอม ๆ แบบหอม กะทะ


จากคุณ : เบน47 - [ 1 พ.ย. 45 10:22:22 A:203.113.38.10 X: ]
 
 



กระทู้ยอดนิยม

ความคิดเห็น :
ชื่อ / e-mail : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : ( gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf )
 
PANTIP Toys