อยากทำโจ๊กฮ่องกง

อยากทำโจ๊กฮ่องกง ที่เวลาไปทานที่ร้านแบบมันใสๆเม็ดข้าวไม่เละๆ แล้วก็ไม่ข้นคลัดเหมือนที่ไปซื้อที่ตลาด เค้ามีสูตรพิเศษอะไรรึเปล่าคะ จะว่าซื้อมาแล้วใส่น้ำซุปเพิ่มเยอะๆให้มันใสๆก็ไม่ใช่ เพราะลองแล้วมันก็ไม่เหมือนอ่ะ ใครมีสูตรมาแบ่งปันกันบ้างไม๊คะ อยากทำกินเอง

จากคุณ : มิซาเอะแม่ชินจัง =^_^= - [ 28 ต.ค. 45 13:26:47 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

มีสูตรของคุณกัสซี่ แต่ยังไม่เคยลองทำค่ะ
*******

โจ๊กฮ่องกง เท่าที่กัสซี่เคยเห็นและเคยทาน เข้าใจว่า วิธีทำโดยทั่วไปจะเหมือนกับการโจ๊กหมูสูตรบ้านนั่นแหละคะ ที่ต่างกันก็เห็นจะเป็นที่เขานิยมใส่เครื่องในพวกไส้อ่อน เซ่งจี๊ กระเพาะ ฯลฯ แล้วก็จะต้องมีปาท่องโก๋กรอบ และ ไข่เยี่ยวม้าหั่นเสี้ยวโปรยอยู่ข้างหน้าด้วย เท่านั้นเองคะ

เวลาทำนะคะ กัสซี่อยากแนะนำให้ใช้ปลายข้าวหอมมะลิมาต้มเป็นโจ๊กคะ และถ้าเป็นไปได้ก็ควรต้มปลายข้าวกับน้ำซุปกระดูกหมูไปเลย จะได้ข้าวโจ๊กที่อร่อยกว่าการต้มข้าวด้วยน้ำเปล่าธรรมดา เวลาต้มข้าวควรต้มด้วยไฟแรงในตอนแรก พอข้าวเดือดแล้วจึงลดไฟให้อ่อนลง จากนั้นเคี่ยวไปเรื่อย ๆ (อย่าลืมคนข้าวเป็นครั้งคราวเพื่อกันไม่ให้ข้าวติดก้นหม้อ) จนข้าวเละ (ตรงนี้เหยาะเกลือใส่ลงไปสักหน่อยก็ดีคะ จะได้อร่อย) อย่าลืมเตรียมน้ำซุปกระดูกหมูไว้ต่างหากอีกหม้อหนึ่งด้วยนะคะ น้ำซุปกระดูกหมูหม้อนี้ควรปรุงรสให้ถูกใจเอาไว้เลย เพื่อเวลาที่เราต้มโจ๊กจะได้ไม่ต้องมาเสียเวลาปรุงรสกันอีก

หมูสับที่นำมาใช้ในการทำโจ๊กนั้น คนจีนจะนำ หมูสับมาหมักกับแป้งมันนิด ซีอิ้วขาว และน้ำมันงาหน่อย พริกไทยนี่จะใส่หรือไม่ใส่ก็ตามใจ (ถ้าชอบหมูแบบนุ่ม ๆ ตำรับเดิมให้ใส่ไข่ขาวลงไปหมักด้วยคะ เท่านี้เองหมูสับของคุณก็จะนุ่ม โดยไม่ต้องพึ่งเบคกิ้งโซดาหรือพวกผง Meat Tenderizer แบบที่ร้านโจ๊กในเมืองไทยนิยมทำกันแม้แต่นิดเดียว) เครื่องในที่จะใส่ในโจ๊ก อันนี้ก็เลือกเอา แล้วแต่ใจชอบ แล้วนำเครื่องในมาทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ แต่พวกกระเพาะหมูและไส้อ่อนทำความสะอาดเสร็จแล้ว ต้องนำไปต้มให้สุกนิ่มก่อนนำมาใช้คะ

วิธีต้มโจ๊กก็เหมือนอย่างที่เราเห็นตามร้านขายโจ๊กนั่นแหละคะ ใช้หม้อใบเล็ก ๆ ตักข้าวโจ๊กที่ต้มเสร็จแล้วลงไป แล้วตามด้วยน้ำซุป ทั้งข้าวและน้ำซุปนี่ใช้ปริมาณมากน้อยตามใจชอบนะคะ ชอบโจ๊กข้น ๆ ก็ใส่ข้าวมากน้ำซุปน้อย ชอบโจ๊กไม่ข้นก็ใส่น้ำซุปให้มากหน่อยเท่านั้นเอง จากนั้นก็ยกขึ้นตั้งไฟ คน คน คน ให้เข้ากัน พอข้าวเดือดก็ใส่หมูสับปั้นเป็นก้อน ๆ ลงไป คน คน คน (ถ้าจะใส่ตับหมูด้วยต้องใส่ตอนที่โจ๊กใกล้ ๆ จะสุก เพราะตับต้มนานเกินไปไม่อร่อยคะ มันจะแข็ง) พอสุกแล้ว ก็จัดแจงใส่ชามที่ เหยาะซีอิ้วขาว โรยหน้าด้วยขิงซอยพร้อมต้นหอมผักชีซอย ไข่เยี่ยวม้าหั่นเสี้ยว และปาท่องโก๋กรอบหักเป็นท่อนเล็ก ๆ ก็เท่านั้นเองคะ


โดยคุณ : กัสซี่ - [ 31 ม.ค. 2544 , 10:43:26 น. ]จากคุณ : Anik - [ 28 ต.ค. 45 15:09:50 A:203.155.228.39 X: ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ผมไปกินโจ็กที่ฝั่งเกาลูน ตอนไปธุระที่Hongkong โจ็กเมนูเด็ดของเค้าคือ โจ็กกบ ครับ ใส่กบสับเป็นท่อนขนาดย่อมๆหนึ่งตัว ตกประมาณ12-15 H$ ลองทำทานเองที่บ้านสิครับ วัตถุดิบหาซื้อไม่ยากนัก....

จากคุณ : มีดบินเสียวหลี่ - [ 28 ต.ค. 45 16:36:06 A:203.147.14.2 X:10.100.1.10 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

ความคิดเห็น :
ชื่อ / e-mail : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : ( gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf )
 
PANTIP Toys