◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  มีเรื่องของปลากระเบนมาฝากกันครับ จากนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน

  ปลากระเบนจากต่างแดน
  สวยมีเสน่ห์ เพาะพันธุ์ได้

  ศุภชัย นิลวานิช

  งานประมงน้อมเกล้า ครั้งที่ 14 ที่เมืองทองธานี ที่ผ่านมา มีสัตว์น้ำมาอวดโฉมมากมาย หนึ่งในความสวยและแปลก ก็คือ ปลากระเบนจากต่างแดน
  สวย เพราะมีสีสัน ที่โด่งดัง
  แปลก เพราะมีลักษณะไม่เหมือนปลากระเบนในเมืองไทย
  อนึ่ง ปลากระเบนไทยมี 2-3 ชนิด แต่ไม่สวย เพราะว่ามีเฉพาะสีน้ำตาลอย่างเดียว จึงไม่ค่อยนิยมเลี้ยงกัน
  ปลากระเบนจากต่างแดนที่ว่านี้มีถิ่นกำเนิดแถว ๆ อเมริกาใต้โน้น ข้ามน้ำข้ามทะเลมาอยู่ในเมืองไทย ก็เพราะว่าคนไทยอยากเลี้ยง จึงได้สั่งนำเข้ามาเลี้ยงเป็นสัตว์สวยงาม

  ปลาดังกล่าวมีหลายชนิด แต่ที่สวยและแปลกมีเพียง 5-6 ชนิด เท่านั้น อาทิ โพโกดอต (ดำจุดขาว) Potamotrygon leopoldi โมโตโร่ Potamotrygon motoro ไทเกอร์ Potamotrygon sp. จากัวร์ Potamotrygon sp. และแอปเปิ้ล Disceus aiereba

  พันธุ์โพโกดอต มีลักษณะเหมือนจานวงกลม มีหาง พื้นของลำตัวจะเป็นสีดำทั้งตัวจรดหางและจะมีจุดสีขาวขึ้นกระจายอยู่ทั่วไป ทั้งจุดเล็กจุดใหญ่ตลอดทั้งลำตัวจนถึงหาง

  พันธุ์โมโตโร่ สีของลำตัวเป็นสีน้ำตาลอ่อนและเข้ม มีจุดวงกลมเป็นสีส้มขึ้นกระจายทั้งตัว

  ไทเกอร์ ลำตัวเป็นสีเหลือง มีลวดลายเป็นสีดำทั้งตัวและหาง คล้ายกับเสือโคร่งหรือเสือลายพาดกลอน จึงได้รับฉายาว่า กระเบนไทเกอร์

  พันธุ์จากัวร์ ลำตัวกลมมีหางยาวประมาณ 1 ฟุต พื้นผิวเป็นสีน้ำตาลเข้มและอ่อน แตกต่างกันไปตามธรรมชาติ มีจุดสีเหลืองทั้งเล็กและใหญ่กระจายไปทั่วลำตัว คล้ายกับลายของเสือดาวจึงเป็นที่มาของชื่อ กระเบนจากัวร์

  พันธุ์แอปเปิ้ล ลักษณะลำตัวคล้ายผลแอปเปิ้ลที่ผ่าครึ่ง ส่วนหางจะเหมือนกับก้านผลแอปเปิ้ล จึงเป็นที่มาของชื่อดังกล่าว

  ปัจจุบันนี้มีผู้นิยมเลี้ยงปลากระเบนพันธุ์ต่างประเทศกันหลายรายแล้ว แต่มีน้อยรายที่คิดเพาะขยายพันธุ์ ส่วนใหญ่เลี้ยงไว้ดูเล่นในตู้ปลาเพียง 2-3 ตัว เท่านั้น และนิยมเลี้ยงเฉพาะพันธุ์โมโตโร่ เนื่องจากมีราคาซื้อขายถูกกว่าพันธุ์อื่น ๆ

  คุณณัฐวุฒิ อิ่มวุฒิกุล เลขที่ 121 หมู่ที่ 3 ตำบลมะขามเฒ่า อำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท โทร. 0-1886-7698 ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่นิยมเลี้ยงปลากระเบนดังกล่าว แต่มีความคิดแตกต่างจากผู้อื่น กล่าวคือ เขาพยายามเสาะหาปลากระเบนที่สวย ๆ ทุกสายพันธุ์ เก็บสะสมไว้ จุดประสงค์ไม่เพียงไว้ดูเล่น คลายเครียดเท่านั้น แต่ยังทดลองเพาะขยายพันธุ์ปลาด้วย ทั้งนี้ต้องการสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับตัวเองนั่นเอง

  งานทดลองเพาะขยายพันธุ์ปลากระเบนสายพันธุ์ต่างประเทศดังกล่าวของเขาประสบความสำเร็จค่อนข้างดี สามารถผลิตลูกปลาออกมาได้จำนวนมาก
  ไม่แปลกปลากระเบนสายพันธุ์ต่างประเทศที่นำมาโชว์ในประมงน้อมเกล้า ที่เมืองทองธานี เป็นสายพันธุ์ปลาของคุณณัฐวุฒิทั้งหมด

  "ผมเริ่มเลี้ยงปลากระเบนมา 3 ปีแล้ว โดยซื้อพันธุ์มาจากพ่อค้าปลาสวยงามที่ตลาดซันเดย์ ในราคาค่อนข้างสูง คือ พันธุ์ไทเกอร์ 120,000 บาท ต่อตัว พันธุ์จากัวร์ 80,000 บาท ต่อตัว พันธุ์แอปเปิ้ล 30,000 บาท ต่อตัว พันธุ์โพโกดอต 15,000 บาท ต่อตัว และโมโตโร่ 3,000-4,000 บาท ต่อตัว ส่วนใหญ่มีขนาดโตใกล้ถึงวัยเจริญพันธุ์ ซื้อมาเลี้ยงเก็บไว้ เพื่อศึกษาหนทางเป็นไปได้ในการผสมพันธุ์ ในที่สุดก็ประสบความสำเร็จ ยกเว้นพันธุ์แอปเปิ้ลเท่านั้น เพราะว่าพ่อแม่พันธุ์ยังมีขนาดเล็กอยู่" คุณณัฐวุฒิ กล่าว

  ตอนนี้เขามีพ่อแม่พันธุ์ปลากระเบนรวม ๆ แล้วเกือบ 200 ตัว แบ่งได้ดังนี้ พันธุ์โมโตโร่ 120 ตัว รองลงมาเป็นพันธุ์โพโกดอต 40 ตัว พันธุ์แอปเปิ้ล 10 ตัว พันธุ์จากัวร์ 5 ตัว และพันธุ์ไทเกอร์ 3 ตัว

  "ผมกล้าพูดได้เลยว่าตอนนี้ผมมีพ่อแม่พันธุ์ปลากระเบนมากที่สุดในประเทศ ส่วนคนอื่น ๆ เลี้ยงปลากระเบนเลี้ยงไว้ดูเล่นเพียง 2-3 ตัว เท่านั้น และส่วนใหญ่เลี้ยงเฉพาะพันธุ์โมโตโร่ เพราะว่าหาซื้อได้ง่ายและราคาถูกด้วย ไม่ได้คิดเลี้ยงเพื่อเพาะขยายพันธุ์เหมือนกับผมหรอก เนื่องจากต้องลงทุนสูงและต้องมีเวลาดูแลอยู่ตลอดด้วย"

  เหตุที่เขากล้าลงทุนสูง ก็เพราะว่าคุณพ่อของเขาคอยให้กำลังใจและเงินทุน พร้อมแนะนำประสบการณ์การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำให้ด้วย

  "ผมเกิดให้ครอบครัวที่เลี้ยงสัตว์น้ำ คุณพ่อเลี้ยงจระเข้ เป็นอาชีพหลัก และเลี้ยงปลาช่อนอะเมซอน ปลาเสือตอ ปลามังกร ไว้ดูเล่นและขายด้วย ผมโชคดีได้คลุกคลีกับสัตว์น้ำมาตลอด วันหนึ่งไปเดินที่ตลาดซันเดย์ กรุงเทพฯ เห็นปลากระเบนสายพันธุ์ต่างประเทศเข้า ก็อยากเลี้ยง จึงไปปรึกษากับคุณพ่อเรื่องการเลี้ยง และการตลาดในอนาคตด้วย เมื่อหนทางดี และเราชอบด้วย จึงตัดสินใจเลี้ยงเลย"

  คุณณัฐวุฒิ มีคุณพ่อชื่อ คุณวสันต์ เจ้าของฟาร์มจระเข้วัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท ซึ่งผู้ที่อยู่ในแวดวงสัตว์น้ำรู้จักเป็นอย่างดี

  หลังจากเรียนหนังสือจบคณะบัญชี มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เมื่อปี 2535 คุณณัฐวุฒิ ก็เข้าไปทำงานฝ่ายสินเชื่อ ธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นลูกจ้างได้ 3 ปี ก็ลาออกมาช่วยทำงานที่ฟาร์มจระเข้ของคุณวสันต์ จากนั้นก็ซื้อปลากระเบนมาเลี้ยง เพื่อไว้ดูเล่นและเพาะขยายพันธุ์ หวังเสริมรายได้ต่อไป

  สร้างบ่อปูนขุนปลากระเบนเป็นพ่อแม่พันธุ์
  ปลากระเบนที่เขาซื้อมาเลี้ยงนั้น ส่วนใหญ่เขาจะไม่เลี้ยงไว้ในตู้กระจกหรือตู้ปลาเหมือนกับผู้เลี้ยงปลาสวยงามรายอื่น ๆ ด้วยว่ามีจุดประสงค์ต้องการขยายพันธุ์นั่นเอง

  เขาจะเลี้ยงไว้ในที่กว้าง ๆ ภายในบ่อปูนซีเมนต์ มีระบบน้ำหมุนเวียนตลอดเวลา และออกซิเจน ทั้งนี้เพื่อให้ปลาอาศัยอยู่เหมือนธรรมชาติ ไม่เครียด พร้อมสืบพันธุ์ต่อไป

  "เรามีบ่อเลี้ยงปลากระเบนเหมือนกับบ่อเลี้ยงปลาคาร์พ มีบ่อกรองน้ำ เพื่อบำบัดน้ำติดตั้งอยู่ด้วย ซึ่งบ่อของเรามีหลายขนาด แต่ที่ขนาดใหญ่ที่สุดคือ ความกว้าง 6 เมตร ยาว 10 เมตร สูง 1 เมตร บ่อนี้จะสร้างบ่อกรองน้ำไว้เคียง ๆ ขนาด 1 ใน 3 ของบ่อเลี้ยงปลา ภายในบ่อกรองน้ำจะมีพวกใยแก้ว ปะการัง และถ่าน ฯลฯ"

  "น้ำจากบ่อเลี้ยงจะถูกดูดสู่บ่อกรอง มันบำบัดน้ำจนสะอาด จากนั้นถูกดูดกลับเข้าสู่บ่ออีกครั้ง เป็นอย่างนี้อยู่ตลอด อย่างไรก็ตาม ทุกวันหลังจากให้อาหารเราจะดูดพวกสิ่งสกปรก และเศษอาหารออกทิ้งบ้างเล็กน้อย โดยแต่ละครั้งจะเสียน้ำสักประมาณ 7-10 เปอร์เซ็นต์ จากนั้นก็เติมน้ำใหม่เข้าไปแทนที่"

  บ่อขนาดใหญ่ดังกล่าว เขาใช้เลี้ยงปลากระเบนพันธุ์โมโตโร่ จำนวน 100 ตัว ส่วนพันธุ์อื่น ๆ มีจำนวนน้อย ก็เลี้ยงในบ่อขนาดเล็กลงไป

  "ปลากระเบนนี้มันต้องการเนื้อที่ประมาณ 15 เท่าของตัวมันเอง ถึงจะไม่เครียด หากเลี้ยงหนาแน่นเกินไป ปลาจะเครียด และอาจนำโรคภัยตามมาก็ได้"

  "จริง ๆ แล้ว ปลากระเบนทุก ๆ สายพันธุ์เราสามารถเลี้ยงรวมกันได้ แต่มีข้อเสียในการจัดการช่วงออกลูก เพราะว่ามันผสมข้ามพันธุ์ กลายเป็นลูกผสมออกมา ซึ่งที่ผ่านมาผมก็ได้ลูกผสมออกบ้างแล้ว ดูไปก็สวยเหมือนกัน เพราะว่ามีสีและลวดลายที่แปลกใหม่เกิดขึ้น" คุณณัฐวุฒิ กล่าว

  เลี้ยง 200 ตัว ให้อาหารวันละ 20 กิโลกรัม

  ในธรรมชาติปลากระเบน เป็นปลาที่อาศัยอยู่ตามหน้าดิน อยู่ได้ทั้งน้ำลึกและน้ำตื้น แต่ส่วนมากจะอาศัยอยู่ในน้ำลึก ซึ่งล่าเหยื่อเป็นอาหารอยู่ที่หน้าดิน

  วิธีการล่าเหยื่อนั้นปลากระเบนจะพรางตัวโดยการใช้ทรายกลบตัวเองไว้ให้เหลือเพียงดวงตา 2 ดวง โผล่ออกมา พอมีเหยื่อเข้ามาใกล้ก็จะพุ่งชาร์จ แล้วเอาลำตัวคลุมเหยื่อไว้รอให้เหยื่อเคลื่อนตัวเข้าปากของมันเอง

  เมื่อกินอิ่มแล้วก็จะหมกตัวอยู่กับทรายเหมือนเดิมเป็นการผักผ่อน

  ในการเลี้ยงปลากระเบนของคุณณัฐวุฒินั้น จะไม่มีทรายหรือดินรองก้นบ่อ ทั้งนี้เพื่อต้องการให้น้ำบ่อใสสะอาด สะดวกต่อการดูแลและช้อนจับลูกปลาที่ออกมาด้วย

  "อาหารปลากระเบนนั้น ผมให้ทั้งสองอย่าง คือ เหยื่อตายกับเป็น เหยื่อตายที่ให้เป็นพวกปลาซิวหรือปลาสร้อย หรือปลาทะเลก็ได้ มาสับเป็นชิ้น ๆ แล้วโยนให้กินเป็นอาหาร ส่วนเหยื่อเป็น ก็เป็นพวกกุ้งฝอย ปลากระเบนมันจะคอยจับกินเอง"

  ปลากระเบนของเขามีอยู่ 200 ตัว จะกินอาหารรวม ๆ กันแล้วประมาณ 20 กิโลกรัมต่อวัน ซึ่งเขาบอกว่าเป็นต้นทุนที่ไม่สูงมากนัก

  จากคุณ : Indy - [ 23 ก.ย. 45 12:23:10 A:203.150.202.226 X: ]

 
 กระทู้ยอดนิยม