◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ของฝากพี่ๆชาวรสก.ฮะ "มิตรแท้"

  เพื่อนผมเขาจดข้อความประทับใจส่งมาให้ อาจเป็นเพราะเขาเห็นว่าผมชอบคิดชอบฝัน ผมหยิบมาอ่านแล้วก็ได้ผลครับ รู้สึกมันกระตุ้นต่อมความคิดขึ้นมาทันที ข้อความนั้นมีเนื้อหาเกี่ยวกับเพื่อนหรือมิตรแท้ เขาเขียนมาว่าอย่างนี้ครับ “คนเราอาจจะลืมสิ่งที่คุณพูด คนเราอาจจะลืมสิ่งที่คุณทำ แต่ไม่มีใครลืม สิ่งที่ทำให้เค้ารู้สึกได้ มิตรแท้ที่ดี และพิเศษก็เหมือนดาวบนฟ้า ใช่ว่าจะเจอได้บ่อยๆ “


  สำหรับข้อความที่ว่านี้ ผมขอให้รายละเอียดนิดหนึ่งนะครับว่า ผมกับเพื่อนยังคงเป็นมิตรที่ดีกันอยู่ และอาจเป็นเพราะเขาต้องการตอกย้ำความเป็นเพื่อนแท้ก็เป็นได้ครับ จึงส่งเรื่องนี้มาให้สำหรับเรื่องบาดหมางอาฆาตแค้น ไม่มีแน่นอนครับ


  ความเป็นมิตรแท้ในทางพระพุทธศาสนาท่านก็ให้ข้อสังเกตไว้เหมือนกันครับ สำหรับท่านที่มีเพื่อนฝูงบริวารมากมาย ลองเทียบเคียงคุณสมบัติดังต่อไปนี้ดูนะครับ ว่าเพื่อนฝูงบริวารของท่านเข้าข่ายคุณลักษณะมิตรแท้หรือเปล่า อย่างแรกคือ มิตรมีอุปการะครับ อุปนิสัยของเพื่อนคนนี้ เมื่อเพื่อนมีภัยเขาจะเป็นที่พึ่งแก่เรา แม้เราเอ่ยปากขอทรัพย์เพียงเล็กน้อย เขาก็สามารถให้เกินกว่านั้นได้


  อีกประเภทคือ มิตรร่วมทุกข์ร่วมสุข เคยไหมครับที่เราจะไว้วางใจใครสักคน บอกกล่าวความลับแก่เขา และในขณะเดียวกันแม้ความลับของเพื่อนเราก็ปิดไว้อย่างดี ไม่ละทิ้งยามที่เพื่อนมีภัย เพื่อนแท้ประเภทนี้แม้ชีวิตก็สละให้กันได้เชียวครับ ส่วนอีกประเภทหนึ่งนั้นจะเข้าลักษณะแนะประโยชน์ ชี้ทางสวรรค์ปิดนรกให้เพื่อน ตักเตือนเพื่อนให้อยู่ในความดี และห้ามเพื่อนจากสิ่งที่ชั่วร้าย สำหรับประเภทสุดท้ายเรียกว่า มิตรมีความรักใคร่ คือไม่ว่าเพื่อนจะตกต่ำหรือตกที่นั่งลำบากจะไม่ซ้ำเติมเพื่อน และคอยห้ามปรามคนที่กล่าวโทษเพื่อนด้วย และถ้าหากเพื่อนได้ดีเจริญรุ่งเรื่องก็พลอยยินดีไปกับเพื่อนด้วย


  ในชีวิตเราแม้มีผู้คนที่ผ่านมามากมาย หลายๆท่านเราเรียกเขาว่าเพื่อนแท้ บางท่านเราให้ความรู้สึกเขาได้แค่เพื่อนที่เคยรู้จักเท่านั้น หากท่านจะลองเทียบเคียงประเภทของเพื่อนแท้หรือมิตรแท้สี่ประเภทดูบ้างว่า เพื่อนเราเข้าข่ายมิตรแท้ประเภทใด แต่ถ้าหากเพื่อนที่เราไว้วางใจเขาเป็นได้ทั้งสี่ประเภทคุณกำลังมีสมบัติอันล้ำค่ายิ่งกว่าเพชรนิลจินดาทีเดียวครับ


  โปรดรักษาเขาไว้ให้ดีหากมีอะไรไม่เข้าใจกันก็รีบปรับเข้าหากันเสีย ผมขอสนับสนุนข้อความที่ว่า “มิตรแท้ที่ดีและพิเศษก็เหมือนดาวบนฟ้า ใช่ว่าจะเจอได้บ่อยๆ นะครับท่าน”

  โดย จีระ ศุภวัฒน์

  ^(^0^)^

  จากคุณ : หมูน้อยสีขาว - [ 3 ธ.ค. 46 14:07:13 A:203.146.179.33 X: ]

 
 กระทู้ยอดนิยม