◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  มันน่ากลัว จริงหรือ?

  ปัญหาของบอย คงเหมือนปัญหาของวัยรุ่นอีกหลายคน ที่ไม่รู้จะหาทางออกให้กับอารมณ์แปรปรวนของตัวเองอย่างไร มันช่างสับสน วุ่นวาย จนบางครั้งอยากจะระเบิดออกมาให้รู้แล้วรู้รอด…


  เพื่อนแนะนำให้ออกไปนั่งมองฟ้า มองพระจันทร์ หรือไปนั่งมองใบไม้ดอกไม้ในบ้าน มองหนอนมันค่อยๆ ไต่ไปตามใบไม้ แล้วย้ำว่าไม่ต้องกลัวเสียเวลา เพราะเรากำลังจะเปลี่ยนเรื่องคิด เปลี่ยนเอาเรื่องความสดชื่นมาแทนที่ความคิดเดิม ซึ่งตอนนี้มันเริ่มส่งกลิ่นบูดเน่าออกมาแล้ว …


  คำแนะนำนี้ยังพอรับฟังได้ แต่คำแนะนำต่อไปนี่สิ ให้บอยลองนั่งสมาธิ เขาขอปฏิเสธทันที เพราะคำว่าสมาธิมันเป็นเรื่องของพระ มันน่ากลัว มันเหมือนกับการปีนขึ้นไปบนต้นไม้ มันเป็นเรื่องน่าหวาดเสียว เพื่อนบอกว่ามันไม่ใช่เป็นเรื่องน่าหวาดเสียว แต่สมาธินี้เป็นเรื่องสำหรับใครๆ ก็ได้ที่กล้าพอ จะนั่งนิ่งๆ มากกว่า ๑๐ นาทีขึ้นไป เพียงแค่หยุด นั่งลง แล้วปล่อยวางจิตใจ เรื่องนี้ถึงให้พูดอย่างไรก็ไม่มีทางเข้าใจความหมาย และไม่มีทางเข้าใจอะไรเลยเกี่ยวกับสมาธิ ถ้าหากยังไม่ได้ลองนั่ง…


  สมาธิเป็นเรื่องเฉพาะตัวที่ต้องทำเอง จะเที่ยวไปหาซื้อมันไม่มีขายหรอก มีบ้างไหมสมาธิใหม่เอี่ยมป้ายแดง หรือแบบมือสองราคาถูกหน่อย…มันไม่มี ! สมาธิมันต้องทำเอง ปรุงเอง ดูแลเอง และบริโภคเอง จะแบ่งให้กันก็ไม่ได้ มันไม่เหมือนกำลังใจ ซึ่งยังพอแบ่งปันกันได้ ส่งถึงกันได้ เขาแข่งกันอยู่โน่น เราอยู่นี่ส่งกำลังใจไปเชียร์ได้ แต่สมาธิมันไม่ใช่… เคยมีไหมว่า วันนี้เรามีสมาธิมาก แบ่งให้เธอครึ่งหนึ่ง…ถ้ามีนะ ช่วยบอกด้วย เราจะไปขอบ้าง …


  เพื่อนอธิบายเพิ่มเติมว่า สมาธินี่สำคัญนะ จะทำอะไรก็ต้องใช้สมาธิทั้งนั้น ลองไม่มีสมาธิดูซิ เดินไปตลาดตั้งใจจะหาซื้อผักคะน้า ขากลับเดินหิ้วหัวปลาช่อนมาเฉยเลย นี่ถ้าเป็นหมอผ่าตัดยิ่งแล้วใหญ่ อยู่ๆ เกิดไม่มีสมาธิขึ้นมา เดี๋ยวเถอะ ได้ผ่ากันมันส์ระเบิด ..


  แต่ก่อนจะรู้จักสมาธิ ต้องรู้จักคำนี้ก่อน คำว่า สบาย…ถ้านึกถึงความสบายไม่ออก ให้นึกถึงช่วงลมพัดเย็นๆ นั่งอยู่ในสวน หน้าเราจะยิ้มแย้มเย็นฉ่ำ


  แต่ตอนนี้อารมณ์สบายของบอยยังไม่เกิด อารมณ์อยากนั่งก็ไม่มี เพื่อนบอกว่า ไม่ว่าจะอารมณ์อะไร นั่งสมาธิก็นั่งๆ ไปเหอะ แม้จะหยุดคิดไม่ได้ทันที แต่เดี๋ยวความคิดต่างๆ จะถูกกรอง จนค่อยๆ หายไปเอง ขอเพียงแต่นั่ง ไม่ต้องคิด เดี๋ยวไม่ได้นั่ง …ตกลงจะนั่งหรือไม่นั่ง !


  แล้วปลายสายก็วางหูไปทันที เพราะเขาไม่ต้องการคำตอบ…


  … แต่คนที่ต้องการคำตอบมากที่สุด …คือบอย ...

  จากคุณ : หมูน้อยสีขาว - [ 2 ธ.ค. 46 13:51:30 A:203.146.179.29 X: ]

 
 กระทู้ยอดนิยม