◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  ขอปรึกษาหารือหน่อยเถอะครับ กำลังคิดจะต่อเติมห้องเป็นสองชั้น

  ก่อนอื่นขออธิบายสภาพของห้องก่อนนะครับ

  ห้องผมอยู่ริมสุด ชั้นสอง มีสระว่ายน้ำอยู่ชั้น 5 ดังนั้นชั้น 3 และ 4 จึงไม่มีห้อง เพราะเป็นใต้สระว่ายน้ำ แต่เนื่องจากห้องของผมอยู่ริมสุด ส่วนสระว่ายน้ำอยู่ตรงกลาง จึงไม่ติดกับก้นสระ

  แต่ก้นสระว่ายน้ำจริงๆแล้ว กินเนื้อที่เพียงแค่ชั้น 4 เองครับ ชั้นสามจึงเป็นอากาศโล่งๆ ตลอดเลย

  วันหนึ่งปีนช่องชาร์ปขึ้นไปเดินสายไฟ จึงได้เห็นว่า เหนือเพดานห้องเราเนี่ย เป็นที่โล่งๆเลย (เหนือขึ้นไปอีกเป็นลานจอดรถชั้น 4) เลยมีความคิดว่า น่าจะทำต่อเติมเป็นชั้นสองได้ เพราะเพดานห้องก็เป็นยิปซั่มเป็นโครงไม้ รื้อถอนได้ แต่ไม่มีผนังกั้นระหว่างห้องผมกะห้องข้างๆ ส่วนอีกข้างนึงไม่มีห้องอะไรอยู่ เพราะห้องผมอยู่ริมสุด ก็เลยมีกำแพงอยู่แล้ว

  พอนึกภาพออกมั้ยครับ

  มีรูปนะครับ ไม่ได้เป็นสมาชิกเลยโพสไม่ได้ ใครใจดีช่วยโพสให้หน่อย ขอบคุณคร้าบ ^ ^

  http://www.fakroop.com/show.php?d=110206&f=pic01.jpg

  ทีนี้ที่ผมจะทำก็คือ รื้อเพดานเก่าออก แล้วก่อกำแพงต่อขึ้นไปกั้นระหว่างห้องผมกะห้องข้างๆ แล้วทำเพดานใหม่ให้แข็งแรง ทำพื้นข้างบน ทำบันไดขึ้น ห้องผมก็จะมีสองชั้น ชั้นบนอยู่อาศัย ชั้นล่างทำออฟฟิศได้

  ยังงี้ครับ

  http://www.fakroop.com/show.php?d=110206&f=pic02.jpg

  อยากจะขอปรึกษาหารือดังนี้ครับ

  1. ต้องขออนุญาตจากทางนิติบุคคลหรือเปล่าครับ คือปกติการตกแต่งห้องจะต้องขออนุญาตจากทางนิติก่อนใช่มั้ยครับ

  2. ผมไม่มีการไปต่อเติมหรือดัดแปลงส่วนใดที่เป้นทรัพย์สินส่วนกลางเลยนะครับ แต่ตัวเพดานผมไม่รู้ว่านับเป็นทรัพย์สินส่วนกลางหรือเปล่า เพราะมันอยู่ในห้องของผม และการรื้อถอนก็ไม่ได้กระทบอะไรกับโครงสร้างอาคารด้วย เพราะเป็นโครงไม้ปูยิบซั่ม

  คือถ้าเทียบกับห้องอื่นๆที่เขาทุบกำแพงทำสองห้องติดกัน หรือเจาะประตูใหม่ ยังจะ "ทำ" มากกว่าอีก

  3. การก่อกำแพงต่อขึ้นจะถือว่าเป็นการดัดแปลงทรัพย์สินส่วนกลางหรือเปล่าครับ เพราะถัดจากห้องผมไปอีกสองสามห้อง เป็นห้องเพดานสูงแบบที่ผมจะทำนี่แหละ อยู่ใกล้ก้บสระว่ายน้ำยิ่งกว่าห้องผมอีก ก่อกำแพงต่อขึ้นไปทั้งสองด้านด้วยซ้ำ (ของผมจะก่อแค่ด้านเดียว) เพียงแต่ไม่ได้ทำเพดานให้เป็นสองชั้น แต่เขาทำไว้ตั้งแต่สร้างคอนโดแล้ว

  4. ในแง่กฏหมาย ถือว่าพื้นที่ว่างๆ เหนือเพดานห้องของผม เป็นของผมหรือเปล่าครับ.

  คืออาจจะสงสัยว่า แล้วทำไมไม่ไปคุยกับทางนิติเสียเลยล่ะ มาตั้งกระทู้ถามทำไม คือนิติบุคคลที่นี่มันค่อนข้างงี่เง่าน่ะครับ ไม่เกี่ยวกะมันแท้ๆแต่ก็ชอบมาตัดสินว่าอะไรได้อะไรไม่ได้โดยไม่มีเหตุผล เลยอยากมาขอคำปรึกษาก่อนว่า ผมควรจะคุยยังไง กับใคร ตั้งหลักยังไงดีครับ?

  จากคุณ : ฮิป - [ 11 ก.พ. 49 14:04:09 A:61.91.35.31 X: TicketID:049470 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม