◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  *+*+อ่านแล้วสลดจัง สงสารปลา*+*+

  ไปเจอมาจาก mthai ค่ะ

  http://webboard.mthai.com/7/2006-02-08/196328.html

  SEA Walker ที่พัทยา กำลังทำลายทะเล

  วันเสาร์ที่ผ่านมามีโอกาสได้พาลูกค้าชาวต่างชาติไปเท ี่ยวพัทยา หนึ่งใน program ที่เค้าสนใจคือ Sea Walker ที่เกาะล้าน โดยส่วนตัวแล้วคงไม่ได้สนใจที่จะทำกิจกรรมนี้ แต่เนื่องด้วยต้องลงน้ำไปเป็นเพื่อนลูกค้าจึงตัดสินใ จลงน้ำ ราคาค่าบริการคือคนละ 1500 บาทต่อ 30 นาที สนใจถ่ายภาพใต้น้ำจ่ายเพิ่มม้วนละ 700 บาท

  เริ่มต้นเค้าจะให้เตรียมลงน้ำโดยไต่บันไดลงไปแล้วเอา หมวกแก้วกลมๆ(เหมือนหมวกนักบินอวกาศที่ครอบส่วนหัวลง มาถึงไหล่)มาครอบศีรษะ เมื่อลงน้ำไปหมวกนี้จะมีน้ำหนักเบา น้ำจะไม่เข้ามาในหมวก เราสามารถหายใจทางจมูกได้เลย ลงไปถึงใต้น้ำสังเกตเห็นว่ามีกองหินปะการังอยู่ 1 กอง พนักงานให้เราคุกเข่ารอแล้วเอาขนมปังออกมาแจกให้นักท ่องเที่ยวป้อนอาหารปลา สักพักพนักงานเอาถุงที่รัดหนังยางมาคล้องที่มือเรา พอหันไปดูพบว่าเค้าจับปลาใส่ถุงให้เพื่อให้เราเอากลั บบ้าน ช็อคแรกยังไม่ทันผ่านไป พนักงานได้หยิบหอยมือเสือขนาดประมาณเกือบฟุตขึ้นมา แล้วเอามืองัดฝาหอยออกให้เราดูข้างใน ตกใจมากเพราะตั้งแต่ดำน้ำมาได้รับคำสั่งสอนมาตลอดว่า ดูแต่ตา มืออย่าต้อง หอยคงตกใจเลยพ่นน้ำออกมา ช็อคที่สามคือเค้าเอามือไปจิ้มๆหอยให้ดู แล้วทำสัญลักษณ์ว่าให้เราจับบ้าง พอบฏิเสธไปว่าไม่จับ เค้าก็ดึงมือเราเข้าไปจับหอย วันนึงๆไม่รู้ว่าโดนจับไปกี่ครั้งน่าสงสารมาก นักท่องเที่ยวทุกคนจะได้ถือหอยตัวนี้ถายภาพด้วย

  ช็อคต่อมา เค้าว่ายไปหยับปะการังที่มีดอกไม้ทะเลติดอยู่ขึ้นมาถ ือ แล้วก็เอามือไปจับๆขยำๆดอกไม้ทะเล เราก็ได้รับการสอนมาอีกว่ามันมีพิษ มีเฉพาะปลาการ์ตูนที่สัมผัสได้ แต่ทำไมมนุษย์ไปจับมันได้หว่า เค้ายื่นมาให้จับอีก พอเราส่ายหน้าว่าไม่จับ มันเอาอีกแล้ว .... คว้ามือเราเอาไปจับดอกไม้ทะเลทันที สะบัดมือออกก็ยังดึงไปจับอีกแล้วก็ให้ถือถ่ายรูปด้วย หลังจากนั้นเค้าว่ายน้ำไปจับหอยเม่นมาถือไว้ แล้วแสดงให้ดูว่าถ้าถูกหนามมันตำเข้า จะได้รับความเจ็บปวด แล้วจู่ๆ ก็ถือหอยมากระแทกหมวกแก้วของเรา หนามของมันหักกระจุยไปเยอะเลย ตกใจและไม่เข้าใจว่าเค้าทำไปทำไม แต่พนักงานก็ทำแบบนี้กับทุกๆคน สรุปแล้วหอยตัวนี้ถูกจับกระแทกกับหน้ากาก 4 ครั้งในรอบที่เราลงน้ำไป เราว่ามันคงจะยับเยินไปเลยล่ะ

  จบการเดินใต้ทะเล มองไม่เห็นว่าปล่อยให้มีการท่องเที่ยวแนวทำลายธรรมชา ติแบบนี้ได้งัย มีเรือจอดให้บริการกิจกรรมนี้หลายเจ้า แต่ละวันจะมีสิ่งมีชีวิตใต้น้ำเสียหายขนาดไหน วันๆนึงเค้ามีรายได้ประมาณแสนบาทต่อหนึ่งเจ้า มีหอยมือเสือ หอยเม่น ปลา ปะการัง ตายไปกี่ตัว ทำไมไม่มีใครเข้าไปจัดการและดูแล เพราะถ้ายังดำเนินการด้วยแนวทางนี้อยู่ อีกหนึ่งปีก็คงไม่มีอะไรเหลือ แทนที่จะช่วยกันอนุรักษ์เพื่อให้ทุกคนได้มีโอกาสดูคว ามสวยงามไปอีกนานๆ รูปที่ถ่ายมาได้แจกจ่ายให้ลูกค้าและเพื่อนๆไปแล้ว แต่รูปของตัวเองอยากเอาไปเผาทิ้ง เพราะอายที่มันเป็นหลักฐานยืนยันว่าเราเป็นส่วนหนึ่ง ที่ร่วมทำลายทะเลไทยด้วยการจ่ายเงินสนับสนุนให้กิจกร รมนี้ดำเนินอยู่ ถึงแม้จะด้วยความไม่ตั้งใจก็ตาม

  หมายเหตุ สำหรับผู้ที่ไม่ทราบข้อมูลนะครับ
  -หอยมือเสือเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์แล้วครับ จนต้องมีศูนย์เพาะเลี้ยง
  -การให้ขนมปังแปลา เป็นการทำลายระบบนิเวศ ครับ ซึ่งจะไม่ต่างอะไรกับลิงที่เขาใหญ่ ที่ไม่ยอมเข้าป่าไปหาอาหาร แต่จะมารอรับอาหารจากนักท่องเที่ยวที่ข้างถนน จนโดนรถชนตายเดือนละหลายตัว
  -ดอกไม้ทะเลเป็นสถานที่ๆปลาการ์ตูน(นีโม่)ใช้อาศัยอยู่ครับ เป็นที่หลบภัย

  **ผู้ที่ใช้ประโยชน์จากทะเลแต่กลับ ไม่รักและหวงแหนทะเล ช่วยกันต่อต้านครับ**
  โดย : Rial
  อีเมล์ : [email protected]
  วันที่ : 2006-02-08 10:50:41

  จากคุณ : เจ้าหญิงจอมแก่น - [ 10 ก.พ. 49 22:21:50 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม