ชักโครกแบบDual Flush ดีไหมคะ

กำลังทำห้องน้ำที่บ้านใหม่ค่ะ
เล็ง ๆ ไว้ว่า จะไปชักโครกแบบ  Dual Flush
คือ กดน้ำได้ 3 ลิตร กะ 6 ลิตร
เพราะเห็นว่าน่าจะประหยัดน้ำได้เยอะ
พอไปเมียง ๆ มอง ๆ ดู
เซลล์ที่ขายก็บอกว่า
Dual นี้ประหยัดก็จริง
แต่จะมีปัญหาเรื่องปุ่มกดน้ำ...
มันจะเสียง่ายกว่า คล้าย ๆ ว่าปุ่มหลวม
ตัวปุ่มกดจะมีการยึดติดกับฝาชักโครก
ทำให้เวลาเกิดปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ มันจะกลายเป็นเรื่อง
เพราะต้องถอดสลักที่ยึดออก
อะไรทำนองนี้แหละค่ะ
เขาแนะนำว่าใช้ระบบเดียวจะดีกว่า
( ยี่ห้อของเขาก็มีทั้ง 2 ระบบขายด้วย )

ก็เลยสงสัยว่า ควรจะใช้แบบระบบเดียวอย่างเก่า
หรือลองเสี่ยงกับ dual flush ดีคะ

จากคุณ : harutai - [ 29 มี.ค. 48 13:46:28 ]

 
 

*** Advertisement ***


ความคิดเห็นที่ 1

ที่คอนโดก็ใช้อยู่ครับ เท่าที่ใช้ดูก็ยังไม่มีปัญหาอะไรนะ (แต่ใช้มาไม่นานปัญหาอาจยังไม่เกิด) แต่ผมดูตัวปุ่มกดและตัวอุปกรณ์แล้วไม่เห็นว่ามันจะยุ่งยากอะไรเลย ตัวปุ่มที่ยึดกับฝาถ้าจะถอดก็ไม่ยากอะไร ตัวอุปกรณ์ก็มีน็อตไม่กี่ตัวที่ยึดติดไว้ เรื่องที่ว่าถ้าเกิดปัญหาจะกลายเป็นเรื่องนะคิดว่าไม่น่าจะมีครับ ถ้าจะมีก็น่าจะดูในเรื่องของอะไหล่มากกว่าว่าถ้าเสียเนี่ย ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ยกชุดหรือเปล่า มีเป็นส่วนๆให้เปลี่ยนไหม (ลืมถามตอนซื้อมาครับ ซื้อมาใช้เพราะชอบ design) ราคาเท่าไหร่
ปล. ข้อแนะนำครับ
1. ใช้น้ำ 3 ลิตรผมว่ามันไม่ค่อยจะสะอาดนะ เลยกด 6 ลิตรตลอดเลย ไม่ว่าหนักเบา
2. ปุ่มกดน้ำส่วนใหญ่อยู่บนฝา (ไม่ได้อยู่ข้างๆเหมือนรุ่นเก่า) จะทำให้กดยากครับ ตอนใช้จะลุกขึ้นมาแล้วกด นั่งกดไม่ได้ ถ้ารับตรงนี้ได้ก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ


จากคุณ : +.+ - [ 29 มี.ค. 48 15:56:20 A:203.146.209.6 X: TicketID:079388 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 2

ก่อนซื้ออาจต้องเสียเวลาศึกษาหน่อยก็ดีนะครับ คนที่ไม่เคยซื้ออาจคิดว่ามันง่าย แต่ถ้าไปด้อมๆมองๆที่ร้านและเห็นซักโครกแบบต่างๆอาจสับสนได้ เพราะซักโครกมีหลายระบบมาก ผมอยากเล่าคร่าวๆให้ฟัง อาจจะไม่แม่นนักนะครับ เพราะลืมๆบ้างแล้ว

1. ระบบ Wash down ถังเก็บน้ำจะสูงหน่อย เพราะต้องอาศัยแรงไหลของน้ำล้างของเสียลงไป จะว่าไปแล้ว ระบบนี้ก็คือ " ส้วมราด" นั่นเอง เพราะจะไม่มีการไหลวนของน้ำในซักโครกเลย ถ้าราดน้อยก็สะอาดน้อย ถ้าราดน้ำมากก็สะอาดมาก เขาเลยออกแบบให้ราดน้อยกับราดมากโดยมี 2 ปุ่มได้ คุณไม่ต้องกังวลอะไรหรอกครับ เพราะกลไกต่างๆมันไม่ได้ซับซ้อนอะไร จะเลือกใช้ปุ่ม 3 ลิตรหรือ 6 ลิตรเท่านั้นเอง ข้อเสียก็เหมือนกับที่ข้างบนว่า เพราะปุ่มมักจะอยู่ด้านหลัง เอี้ยวตัวกดลำบาก ข้อเสียอีกอย่างคือ มันจะลึก (เป้นหลุมลึกและเล็ก เพื่อให้น้ำราดลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ) และมีซอกมุมเยอะ ดูไม่ค่อยสบายตา และทำความสะอาดยากหน่อย

2. ระบบ ไซฟอน ระบบนี้จะอาศัยน้ำประมาณ 6 ลิตร ภายในซักโครกจะเรียบและดูสะบายตากว่าระบบแรก การทำงานก็อาศัยหลักที่ว่าพอน้ำลงได้ระดับหนึ่ง จะเกิดแรงสุญญากาศหรือไซฟอนดึงของเสียลงไป บางแบบอาจมีท่อน้ำเล็กๆที่ด้านล่างซักโครกด้วย เพื่อฉีดน้ำให้แรงขึ้น และทำให้เกิดแรงไซฟอนมากขึ้น มักจะใช้ชื่อว่า siphon jet

3. ระบบ vortex จะออกแบบได้สวยหน่อย เพราะถังใส่น้ำจะดูไม่สูงเทอะทะ ภายในซักโครกก็ดูแบนเรียบน่าใช้ แต่ความที่ถังไม่สูงก็เลยใช้น้ำเยอะหน่อย เพราะมันจะหมุนวนและค่อยๆลดระดับจนเกิดแรงดึงของเสียลงไป ระบบนี้มักจะใช้น้ำประมาณ 9 ลิตร บ้านไหนที่ถ่ายเบาบ่อยๆ คงกลุ้มใจกับระบบนี้เหมือนกัน


จากคุณ : mirror - [ 29 มี.ค. 48 16:33:46 A:203.185.133.132 X: TicketID:090703 ]
 
 

ความคิดเห็นที่ 3

Not all the buttons are stuck to the back panel. some brands (Star, ...etc) don't have the flush button fixed or sckrewed into the back panel which is easy to lift up the panel for maintainence

จากคุณ : 3rdDimension - [ 29 มี.ค. 48 17:27:30 ]
 
 กระทู้ยอดนิยม

คลิกเพื่ออ่านกติกามารยาท
คลิกเพื่ออ่านHelp & FAQ
ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่
ความคิดเห็น : คลิกที่นี่เพื่อใช้งาน icon
ชื่อ : ตรวจสอบสถานะของ member ที่นี่
ไฟล์ประกอบ : (ไม่เกิน 150 K / Member เท่านั้น / Preview ไม่ได้)
(gif, jpg, png, mid, wav, mp3, wma, swf)
Photo2Mobile : ยินดีให้นำไฟล์ประกอบนี้ (เฉพาะ gif, jpg, png) ไปให้บริการส่งรูปเข้ามือถือจอสี
(เพื่อป้องกันการถูกฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ การอนุญาตควรมาจากเจ้าของรูปโดยแท้จริง)
ยินดี ไม่ยินดี
  : ไม่อนุญาตให้แสดงผลผ่านระบบมือถือ
 
(ส่งไฟล์ประกอบ Preview ไม่ได้) PANTIP Toys
 
 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป