◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  สัมภาษณ์ลับ "เบื้องหลังบั้งไฟฯ" สไตล์ "ผู้จัดกวน"........ไม่รู้เคยอ่านกันรึยัง

  ที่มา : Special Scoop นสพ. ผู้จัดการออนไลน์ ฉบับวันที่ 24 ต.ค. 2545


  ท่ามกลางคลื่นฝูงชนและสื่อมวลชนนับแสนที่อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคายเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทีมงานของบุญชิตฯ ก็เป็นกลุ่มหนึ่งที่แทรกซึมเข้าไปเพื่อนัดสัมภาษณ์แหล่งข่าวซิฟว์คนสำคัญของเรา ซึ่งถือว่า ผู้จัดกวน เป็นหนังสือพิมพ์ฉบับเดียว ที่ได้รับเกียรติโดยตรงจากแหล่งข่าว ซึ่งเป็นผู้รู้เห็นปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคอย่างชัดแจ้งที่สุด แหล่งข่าวท่านนี้ได้แก่ ...พญานาค...

  ท่านท้าวพญานาค ไปถึงที่นัดหมายก่อนเราเล็กน้อย ท่านจุดบุหรี่สูบก่อนหนึ่งตัวด้วยไม้ขีดไฟตราพญานาค ก่อนที่จะให้สัมภาษณ์กับเรา

  บุญชิต : สวัสดีครับ ขอให้ท่านแนะนำตัวกับผู้อ่านของเรานิดหนึ่ง

  พญานาค : ผมจะชื่ออะไรนั้น อย่าไปสนใจเลย แต่ตำแหน่งหน้าที่ของผมในเมืองบาดาลคือ ผู้อำนวยการ กองปล่อยลูกไฟ ผมดำรงตำแหน่งนี้มาได้หลายร้อยปีแล้ว

  บุญชิต : หมายความว่า ท่านเป็นผู้ทำบั้งไฟพญานาค ขึ้นมาโชว์ปวงประชาทุกปีในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 หรือวันออกพรรษาใช่ไหมครับ

  พญานาค : ก็ไม่เชิงนัก

  บุญชิต : หมายความว่าอย่างไรครับท่าน

  พญานาค : เอาเป็นว่า ใช้คำว่า "เป็นผู้รับผิดชอบเรื่องการปล่อยลูกไฟ" จะดีกว่า

  บุญชิต : กรุณาอธิบายเพิ่มหน่อยได้ไหมครับ ฟังแล้วงงยิ่งกว่าคุยกับบิ๊กจิ๋วอีกครับท่าน

  พญานาค : คุณรู้ใช่ไหมว่า มีทฤษฎีขึ้นมาอธิบายเรื่องบั้งไฟพญานาคอยู่ด้วยกันสามทฤษฎีคือ เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดจากการระเบิดของก๊าซมีเทน ฝีมือมนุษย์ และพญานาคทำขึ้น

  บุญชิต : ความจริงคือประการสุดท้ายใช่ไหมครับ

  พญานาค : จริงๆ ถูกทุกข้อครับ

  บุญชิต : อ้าว

  พญานาค : ไม่ต้องอ้าว ผมจะอธิบายให้ฟัง อันว่าโลกบาดาลของเรานี้ มีความเจริญทัดเทียมกับโลกผิวดินทุกอย่าง มีไฟฟ้า มีโทรศัพท์ มีนาคยาน (น่าจะคล้ายรถยนต์ - ผู้สัมภาษณ์) มีทีวี มีอินเทอร์เน็ตใช้ แต่เชื้อเพลิงของพวกเราไม่ใช่น้ำมันดีเซลหรือเบนซิน เชื้อเพลิงของพวกนาคอย่างเราคือก๊าซมีเทนนั่นแหละ

  บุญชิต : อย่างนั้น บั้งไฟพญานาคก็คือก๊าซมีเทนที่พวกนาคปล่อยออกมาใช่ไหมครับ แล้วทำไมต้องปล่อยออกมาทุกๆ วันเพ็ญเดือนสิบเอ็ดด้วย

  พญานาค : มันเป็นปัญหาคอร์รัปชั่นน่ะแหละ

  บุญชิตคว้ากล่องไม้ขีดขึ้นมาอมในปากด้วยความมึนงง)

  พญานาค : ในเมืองบาดาล ผู้รับผิดชอบสั่งซื้อก๊าซมีเทน คือ บริษัท มทบ. จำกัด (มหาชน) (แปรรูปมาจาก "การมีเทนแห่งบาดาล" ตะก่อนเป็นนาคะสาหกิจ ปัจจุบัน เป็นบริษัทมหาชนไปแล้ว) ผู้บริหารของ มทบ.จะเป็นผู้ตัดสินใจซื้อก๊าซมีเทนจากพวกมังกรต่างประเทศเข้ามา ทีนี้ เมื่อระบบสั่งมากได้มาก ท่านผู้ว่าการก็ฟันคอมมิชชั่นมาก ดังนั้น แต่ละปีจึงมีก๊าซมีเทนเหลือใช้มาก ช่วงปิดปีงบประมาณคือช่วงปลายตุลาฯ ก็จะต้องจัดการมีเทนเหลือๆ ให้หมด ดังนั้น ทุกวันเพ็ญเดือนสิบเอ็ด เราจึงต้องเปิดท่อทิ้งมีเทนของนครบาดาล ซึ่งสันดาปเป็นบั้งพญานาคผุดขึ้นมานั่นเอง ซึ่งเราต้องทำก่อนปิดปีงบประมาณช่วงปลายตุลาของทุกปีนั่นเองเพื่อทำลายหลักฐาน

  บุญชิต : อย่างนั้นแปลว่า บั้งไฟพญานาคเกิดจากก๊าซมีเทนและพญานาคทำ แล้วมนุษย์ละครับ ?

  พญานาค : คุณคิดว่า ใครเป็นผู้ติดต่อให้เราซื้อมีเทนจากพวกมังกรฝรั่งมาใช้ล่ะ? เมื่อประมาณร้อยกว่าปีที่แล้ว มีมนุษย์ผู้พลังจิตสูงส่ง สามารถติดต่อระหว่างโลกบาดาลและโลกมนุษย์ได้ ได้นำเอามีเทนมาเสนอขายเรา และติดต่อให้เราซื้อมีเทนจากมังกรฝรั่งซึ่งผลิตได้เป็นจำนวนมาก เขาเรียกว่าอะไรน้อ... อ้อ! ล็อบบี้ยิสต์ ทีนี้ทุกปี มนุษย์พวกนี้ก็จะเป็นธุระจัดหาก๊าซมีเทน พร้อมตัดส่วนแบ่งค่าคอมมิชชั่นจ่ายให้เราทุกปี

  บุญชิต : หมายความว่ามนุษย์เราเป็นผู้ชักชวนให้นาคอย่างพวกท่านคอร์รัปชั่น ?

  พญานาค : เออสิว ะ

  บุญชิต : เปลี่ยนเรื่องดีกว่า ไม่ทราบท่านไปดูหนังเรื่อง "15 ค่ำเดือน 11"หรือยังครับ

  พญานาค : แอบจำแลงกายมาดูไปสองรอบแล้วครับ ประทับใจมาก

  บุญชิต : ประทับใจตรงไหนขนาดนั้นเชี ยวครับ

  พญานาค : นางเอกน่ารักครับ แผลบๆ ดูสองรอบก็ไม่เบื่อ (พญานาคแลบลิ้นยาวเฟื้อย เริ่มมีหงอนปรากฏ ตอนหลังแกนึกได้เลยรีบหวีผมกลบเกลื่อนร่องรอย)

  บุญชิต : แล้วที่ไม่ประทับใจล่ะครับ

  พญานาค : ก็ ต ร ง บ ร ร ย า ย ไ ท ย แ ห ล ะ เ บิ่ งห นั ง เ ว้ า ภ า ษ า ท้ อ ง ถิ่ น เ สื อ ก ต้ อ ง เ ฮ็ ด บ ร ร ย า ย ไ ท ย ใ ห้ อ่ า น ป ร ะ ก อ บ ภ า ษ า อี ส า น มั น บ่ แ ม่ น ภ า ษ า ไ ท ย จั ง ได๋ ห ว่ า ห่ า คั่ ว ม รึ ง นี่ !!! (อุทานเป็นภาษาท้องถิ่น)

  บุญชิต : ต้องขอบคุณท่านที่ให้โอกาสเราสัมภาษณ์ นะครับ

  เราล่ำลาพญานาคกันตรงนั้น เพียงพริบตาเดียวที่มองไปทางอื่น แหล่งข่าวของเราก็หายไปเสียแล้ว ทิ้งไว้แต่รอยน้ำเป็นทางยาว และรอยพญานาคอย่างที่เคยเห็นกันตามนิตยสารเรื่องแปลก ทิ้งให้ทีมงานของเรายืนเกาหัวกันว่า นี่มันเรื่องจริงหรือฝันไปกันแน่

  หมายเหตุ : บทสัมภาษณ์ตอนนี้เป็นเพียงเรื่องราวสมมุติที่หวังให้ผู้คนคลายเครียดโดยไม่มีเจตนาหลบหลู่ความเชื่อของผู้ใด

  จากคุณ : don_custom - [ 26 ต.ค. 45 14:55:58 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม