◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  แจ๋วริมจอยกยอปอปั้นการ์ตูนไทยอย่างไม่สมควร

  เมื่อวานผมอ่านคอลัมป์บันเทิงในไทยรัฐเขียนโดยคุณแจ๋วริมจอ เรื่องเกี่ยวกับการ์ตูนไทยในบ้านเรา ซึ่งก็เขียนมาในทำนองให้กำลังใจคนสร้างทุกคนละครับ เพราะไหนๆก็ยอมเสียเงินตั้งมากเพื่อสร้างการ์ตูนที่มีเนื้อหาสาระดีๆให้คุณค่าแก่เยาวชน
  แต่ผมในฐานะแฟนที่ติดตามการ์ตูนญี่ปุ่นคนหนึ่ง ผมเสียอารมณ์ขึ้นมาเลยเมื่อคุณแจ๋ว เอามาตรฐานการ์ตูนญี่ปุ่นมาเปรียบเทียบว่า คุณภาพโปรดักชั่นการสร้างและความสมจริงของตัวการ์ตูนเราเทียบเท่ากับญี่ปุ่นแล้ว แต่เมื่อเรากลับไปดูกระทู้วิจารณ์ในพันทิพย์ที่ผ่านๆมาแล้ว มันกลายเป็นการยกยอปอปั้นที่เกินเลยจากความเป็นจริงอย่างไม่สมควรครับ เป็นไปได้ว่าคุณแจ๋วริมจอ เจ้าของคอลัมป์เขาคงไม่เคยแม้แต่จะดูการ์ตูนญี่ปุ่นทางทีวีสักนิดก่อนวิจารณ์ หรือไม่ก็ดูแล้วพิจารณาและวิจารณ์กันแต่เนื้อหาอย่างเดียว แต่ความสวยงามสมจริง ตูไม่สนว่างั้นเหอะ
  ส่วนเรื่องเนื้อหานั้น อืม... ถ้าคิดในแง่มุมผู้ใหญ่หน่อยๆก็เห็นด้วยครับ ที่จะให้เนื้อหาไม่บ้าบอคอแตกจนเกินไปนัก หรือยัดเยียดวัฒนธรรมประหลาดๆไม่ควรแก่การเลียนแบบในบ้านเรา และควรจะให้คติสอนใจดีๆซึ่งๆแก่เยาวชนไทยเรา
  แต่ถ้าคิดในแง่คนเป็นแฟนการ์ตูนญี่ปุ่นมาอย่างเหนียวแน่นคงจะออกมาว่า เนื้อหามันเก่าโบราณเกินไป แถมยังซ้ำๆซากๆ น้ำเน่าดีๆแบบละครหลังข่าวหรือละครพื้นบ้านภาคเช้าของ7สีนั้นแหละ ทำไมต้องหากินกับของเก่าๆแก่ๆด้วย(เอ้า...ว่ายังงี้เลยนะ)
  และการ์ตูนไม่ใช่เป็นแค่ความบันเทิงชวนฝันสำหรับเด็กเท่านั้น แต่มันเป็นศิลปะวรรณกรรมชวนฝันของคนแทบทุกเพศทุกวัย เพราะการ์ตูนก็ยังแยกเป็นเฉพาะเด็กดูเท่านั้นหรือวัยรุ่นดูเท่านั้น หรือดูได้ทั้งครอบครัวยังงี้เป็นต้น
  ผมเห็นในทีวีหรือนิตยสารบันเทิงหลายฉบับที่เคยกล่าวถึงการ์ตูนล้วนแต่ คำก็เด็ก สองคำก็เด็กเท่านั้น OKตอนนี้การสร้างการ์ตูนเพื่อคนกลุ่มอื่นที่ไม่ใช่เด็กมันเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว ทั้งเรื่องการหาสปอนเซอร์กับปริมาณแฟนกลุ่มเป้าหมายที่แคบเกินไปจนอาจขาดทุนเลย แต่อนาคตไม่แน่นี่นา
  สรุปก็คือ การจะวิจารณ์หรือให้กำลังใจการ์ตูนกรุณาอย่านำมาตรฐานของที่อื่นที่ยังไงเขาก็ดีกว่าอยู่แล้วมาเปรียบเทียบ เพราะยังไงมันก็ส่งผลเสียมากกว่าผลดีครับ 2ด้านด้วย
  1.ถ้าวิจารณ์กันตามเนื้อผ้าจริงๆ ถึงเรื่องคุณภาพการสร้างนี่ มันก็เท่ากับไปบั่นทอนกำลังใจคนสร้างให้ลดน้อยถอยลงเรื่อยๆจนกระทั่งในที่สุดก็ไม่มีใครกล้ายอมขาดทุนมาสร้างผลงานกันอีกต่อไป
  2.ถ้ายกยอปอปั้นให้กำลังใจสนับสนุนให้จน กลายเป็นการโอ้อวดเกินความจริงนี่ ผลก็คือ คุณภาพการสร้างยังไงก็ไม่พัฒนาซะทีรวมถึงเนื้อหาด้วยก็น้ำเน่าย่ำที่เดิมจนในที่สุดก็หนีไม่พ้นความเบื่อหน่ายแบบละครหลังข่าวบางเรื่องที่เราดูๆกันอยู่ทุกวันนี่แหละ นอกจากนี้ยังเป็นการดูถูกแฟนการ์ตูนญี่ปุ่นซึ่งเขามีปัญญาพอจะแยกแยะว่าเรื่องไหนน่าชมเรื่องไหนไม่สนใจไยดีด้วย อีกทั้งชาวบันเทิงที่ไม่ได้เป็นแฟนการ์ตูนญี่ปุ่นอีกมากมายเมื่อเขามาอ่านคอลัมป์นี่แล้วเขาคงมองภาพพวกเราแฟนการ์ตูนญี่ปุ่นในแง่ลบมากยิ่งขึ้น
  ซึ่งผมว่าการจะหาจุดพอดีของทั้งสองจำพวกนี่ อาจจะเป็นไปได้ยากจริงๆ ว่าควรจะพอดีแบบไหนกัน ควรให้เวลากับการพัฒนาฝีมือจนเป็นที่ยอมรับของทั้งสองฝ่ายนี่ไปถึงไหนกัน นี่คือสิ่งที่เราต้องไปคิดกันเองละครับ....
  จริงๆกระทู้แบบนี้มันควรจะเลิกได้แล้ว ช่วงเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมานี่ยิงความเห็นกันมันมากๆเลยจริงๆ แต่ที่ผมตั้งมานี่ก็เพราะว่าผมยอมไม่ได้กับการยกยอที่เกินสมควรจาก คุณแจ๋วริมจอ เจ้าของคอลัมป์บันเทิงในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐนะครับ ผมนึกว่าน่าจะมีคนมาแย่งเปิดประเด็นกันก่อนผมแล้วซะอีกแต่ผมมาดู อ้าว...ยังไม่มีแฮะ ผมเลยขอเปิดเองเลย
  ผมได้รวบรวมความเห็นสำคัญๆที่ผ่านมาเกี่ยวกับการสร้างการ์ตูนไทยของเราไว้ในกระทู้นี้แล้ว
  http://www.daravdo.com/xboard/viewthread.php?tid=861

  จากคุณ : วัฏสีร์ ธรรมจารี (spiralhead) - [ 23 ก.ย. 45 18:35:30 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม