◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  แล้วจะซื้อกล้องที่ผลิตจากเขาอีกไหม

  กล้องเป็นสินค้าราคาแพงครับ ปีที่ผ่านมาไทยขาดดุลการค้ากับเขาหลายหมื่นล้านบาท ข่าวภาคใต้รายวันก็ทำให้รู้สึกแย่กับเพื่อนบ้านรายนี้แล้ว และพอมาเห็นข่าวแบบนี้อีก ......ไม่ทราบท่านๆเห็นข่าวแล้วคิดอย่างไรกันบ้างครับ

  ศูนย์ข่าวอิศรา - สำนักข่าวเบอร์นามา ซึ่งเป็นสำนักข่าวของรัฐบาลกลางประเทศมาเลเซียมาเลเซีย รายงานเมื่อวันที่ 18 ตุลาคมที่ผ่านมาว่า เครือข่ายองค์กรพัฒนาเอกชน หรือเอ็นจีโอในประเทศมาเลเซีย ได้ร่วมกันเรียกร้องให้ประชาชนมาเลเซีย และประเทศต่างๆ ในโลกมุสลิม คว่ำบาตรสินค้าจากประเทศไทย เนื่องจากไม่พอใจการแก้ไขปัญหาสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ของรัฐบาลไทย ซึ่งทำให้คนไทยมุสลิมเชื้อสายมลายู เสียชีวิตไปแล้วนับพันคน รวมทั้งการที่มีประชาชนไทย 131 คนอพยพลี้ภัยเข้ามาอยู่ในประเทศมาเลเซีย

  เครือข่ายเอ็นจีโอดังกล่าวประกอบด้วย สมาคมผู้บริโภคอิสลามมาเลเซีย ( Persatuan Pengguna Islam Malaysia:PPIM) องค์กรนักศึกษามลายูคาบสมุทรตะออกเฉียงใต้ (Gabungan Pelajar Melayu Semenanjung : GMPS) และสภาร่วมระหว่างองค์กรพัฒนาเอกชน (Majlis Permuafakatan Antara NGO-NGO : Mapan)

  นายนูรนิวานดี มัตนูดิง ประธานพีพีไอเอ็ม ให้สัมภาษณ์ว่า การคว่ำบาตรครั้งนี้ไม่ใช่ความรุนแรงทางเศรษฐกิจ แต่ในทางตรงกันข้ามเป็นการส่งสัญญาณแก่รัฐบาลไทยเพื่อให้รัฐบาลไทยระมัดระวังในการแก้ไขปัญหาสิทธิมนุษยชนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

  “โดยอำนาจของผู้บริโภค พีพีไอพี และสมาคมนักศึกษาฯและมาปัน มั่นใจว่าการบอยคอตจะเลือกสินค้า 2 อย่างของไทยคือยาสีฟันคอลเกต และไก่ย่าง 5 ดาวของบริษัทซีพี และพยายามที่จะกดดันนายกรัฐมนตรีไทยเพื่อไม่ให้ใช้ความรุนแรงต่อสังคมอิสลามในภาคใต้ ด้วยมาตรการนี้สังคมสามารถส่งสัญญาณถึงความโกรธและแสดงถึงความเสียใจต่อวิธีการแก้ไขปัญหาของพ.ต.ท.ทักษิณ”

  นายนูรนิวานดี ยังกล่าวว่า การต่อต้านซื้อสินค้าจะทำอย่างต่อเนื่องและเผยแพร่ไปทั่วโลกที่เป็นสมาชิกขององค์การที่ประชุมมุสลิมโลก หรือโอไอซีโดยผ่านความร่วมมือกับองค์กรระหว่างประเทศ เพราะขณะนี้มีพี่น้องมุสลิมกว่า 1 พันคนเสียชีวิตในเหตุการณ์ความรุนแรงภาคใต้ เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาก็มีประชาชน 131 คนได้หนีภัยการเมืองสู่กลันตันโดยให้เหตุผลว่าหนีความรุนแรง

  จากคุณ : ruger - [ 19 ต.ค. 48 21:37:52 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม