◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  พบปลาพันธุ์ใหม่ของโลกที่พีพี

  เมื่อวันที่ 19 พ.ย. ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ อาจารย์ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่ปรึกษาด้านทะเลและชายฝั่ง นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า จากการที่คณะนักดำน้ำของไทยนำโดยนายนัท สุมณเตมีย์ พร้อมด้วย ดร.ยูจีน คาร์ก ผู้เชี่ยวชาญด้านปลา จากมหาวิทยาลัยแมรีแลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา และทีมงานสารคดีเนชั่นแนลจีโอกราฟฟิก ซึ่งได้รับการประสานงานจาก นายอุกฤต สัตภูมินทร์ จากสถาบันชีววิทยาทางทะเลและการประมง จ.ภูเก็ต ได้เข้าไปสำรวจปลาที่บริเวณเกาะไม้ไผ่ อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ปรากฏว่าได้ค้นพบปลาที่มีลักษณะของความแปลกไม่เหมือนกับปลาอื่นๆ ที่เคยพบในทะเลของไทยมาก่อน โดยหลังจากดร.คาร์ก ได้มาสำรวจแล้วได้นำตัวอย่างปลาไปตรวจสอบดีเอ็นเอ และลักษณะทางกายภาพของปลากับปลาจากที่ต่างๆ ทั่วโลก พบว่าน่าจะเป็นปลาสายพันธุ์ใหม่ของโลก

  ดร.ธรณ์กล่าวอีกว่า ในเบื้องต้นคณะสำรวจเรียกปลาดังกล่าวว่า Sanddiver เนื่องจากมีพฤติกรรมชอบมุดทรายและจะเห็นเพียงลูกตาเท่านั้น ส่วนชื่อภาษาไทยต้องรอการตีพิมพ์อย่างเป็นทางการเสียก่อน ส่วนลักษณะพิเศษของ Sanddiver นั้นจะพบได้บริเวณเกาะไม้ไผ่เพียงแห่งเดียวเท่านั้น ในเบื้องต้นพบว่ามีประมาณ 1,000 ตัว ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะไม่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ โดยปลาชนิดนี้จะอาศัยอยู่ในน้ำลึกประมาณ 5-10 เมตรเท่านั้น โดยปลาชนิดนี้จะมีลักษณะพิเศษคือชอบมุดทรายจะมองเห็นเฉพาะตาของปลาเท่านั้นทำให้มีความแปลกและน่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังมีหน้าตาที่ค่อนข้างตลก เพราะจะมีก้านครีบที่บริเวณหน้าประมาณ 3 ครีบ ตัวยาวประมาณ 1 ฟุต คล้ายปลาไหลแต่ตัวตรง และมีบั้งที่ลำตัว 7-8 บั้ง ครีบจะยาวตั้งแต่หัวจรดหาง โดยตัวเมียจะมีจุดสีดำที่กลางครีบ

  "ที่สำคัญปลาชนิดนี้เป็นปลาชนิดหนึ่งที่แปลกระดับโลก คือสามารถเปลี่ยนเพศได้ คือในช่วงแรกที่ออกมาจะเป็นเพศเมีย แต่เมื่ออยู่ไปสักระยะหนึ่งจะเปลี่ยนเป็นเพศผู้ และเป็นปลาที่มีฮาเร็มส่วนตัว เพราะตัวผู้ 1 ตัว จะมีตัวเมีย 4-5 ตัว เป็นอย่างน้อย นอกจากนี้ยังพบว่าเป็นปลาที่มีพฤติกรรมไม่กลัวคน และจะเป็นมิตรกับนักดำน้ำ ขณะนี้ทางสถาบันชีววิทยาฯ กำลังจะลงไปสำรวจรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่งในเร็วๆ นี้" ดร.ธรณ์กล่าว

  ดร.ธรณ์ กล่าวว่า ปัจจุบันที่บริเวณหมู่เกาะพีพีจะมีปะการังสวยที่สุดและยังสมบูรณ์มากสุดที่บริเวณเกาะไม้ไผ่ เกาะยูง รวมทั้งยังมีความหลากหลายทางชีวภาพของพืช สัตว์ใต้น้ำที่อุดมสมบูรณ์มาก เชื่อว่าการค้นพบปลาชนิดใหม่ของโลกในครั้งนี้ จะดึงดูดให้นักท่องเที่ยวแห่กันมาดำดูปลากันมากขึ้น ดังนั้นทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจำเป็นจะต้องเตรียมรับมือป้องกันนักท่องเที่ยวเอาไว้ให้ดี เพราะแม้ว่าปลาชนิดนี้จะอาศัยอยู่กับที่บริเวณเกาะไผ่ก็ตาม แต่จำเป็นต้องรักษาเอาไว้เป็นอย่างดี

  แหล่งข่าว "หนังสือพิมพ์ข่าวสด"


  จากคุณ : Niratc - [ 20 พ.ย. 45 10:24:16 A:203.148.143.160 X: ]

 
 กระทู้ยอดนิยม