◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  @ Digital Imaging @ คุยกันเรื่องคุณภาพของภาพเมื่อไปอ่านเว็บรีวิวกล้องดิจิทัล

  ไม่ได้เขียนอะไรมานานแล้ว คราวนี้พอมีเวลาว่าง หวังว่าคงพอมีประโยชน์นะครับ

  คุณภาพของภาพ (Image Quality) เป็นสิ่งที่พวกเราซึ่งเป็นคนถ่ายภาพปรารถนา ผมแบ่งเป็นสองด้านคือด้านเทคนิด และด้านศิลปะ เพราะภาพถ่ายที่ดีควรประกอบด้วยทั้งสองส่วน..แต่ที่เจะเขียนต่อไปนี้เป็นเรื่องคุณภาพด้านเทคนิค ซึ่งเป็นสิ่งที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อกล้องของหลายๆ คน ส่วนคุณภาพด้านศิลปะ ก็ต้องไปสร้างเอาเอง เมื่อได้กล้องมาแล้ว

  คุณภาพของภาพที่สำคัญมีสี่ส่วนครับ ในวงการเป็นที่ยอมรับกันว่าประกอบด้วย การผลิตน้ำหนักสี (Tone reproduction) การผลิตสี (color reproduction) ความคมชัด (sharpness) และเกรน(grainiess)
  คำทั้งสี่คำนั้นสามารถบอกได้ว่าภาพมีคุณภาพหรือไม่จากการมองเห็น กล่าวคือพอเรามองภาพแล้ว เราก็จะรู้ได้ว่าภาพนี้มีน้ำหนักสีดีหรือไม่ สีถูกต้องหรือเพี้ยนไป แล้วคมหรือไม่ มีเกรนมากน้อยแค่ไหน..เวลาเปรียบเทียบภาพแล้วให้ดูทั้งสี่ส่วนนี้ประกอบกันเราจะบอกได้ว่าภาพไหนมีคุณภาพดีกว่าภาพไหน..อย่างไรก็ดี..ทั้งสี่ส่วนเป็นสิ่งที่บอกถึงคุณภาพแบบ subjective คือต้องมีมนุษย์เป็นคนตัดสินจากการมองดูภาพ และปัญหาใหญ่ของการตัดสินคุณภาพ
  ของภาพด้วยวิธีนี้คือ ต้องมีภาพสองภาพมาเปรียบเทียบกัน
  ถ้ามีภาพๆ เดียว การเปรียบเทียบแบบนี้ เชื่อถือไม่ค่อยได้นัก เพราะมีปัจจัยเรื่องความแตกต่างของผู้สังเกต ในด้านความชอบ อารมณ์ อายุ และอื่นๆ อีก ลองนึกดูซิครับ คุณเคยอยู่ในเหตุการณ์นี้หรือไม่เมื่อเราดูภาพๆ หนึ่งแล้วเห็นว่าสีไม่สวยเลย ออกแดงๆ ไปนิด และสีสดเกินจริงแต่พอเอาไปให้เพื่อนดู เขากลับชมว่าสีสวยมาก ยอดเยี่ยมเหลือเกิน

  ดังนั้นคนที่มีอาชีพที่ต้องวิเคราะห์ และเปรียบเทียบคุณภาพของภาพ เขาจึงนิยม รายงานคุณภาพของภาพด้วยลักษณะทั้งสี่ข้อที่กล่าวมาข้างต้นด้วยการเปรียบเทียบ อย่างไรก็ดีก็จะพิจารณาสิ่งที่บ่งบอกคุณภาพที่เป็นแบบ objective ไปด้วยซึ่งจะแสดงค่า
  เป็นตัวเลขและจะช่วยบอกได้ว่าภาพไหนมีคุณภาพเป็นอย่างไร เมื่อนำค่าของภาพอีกภาพหนึ่งมาเปรียบเทียบกัน ผมจะยกตัวอย่างที่เห็นง่ายๆ จากเว็บ dpreview.com ซึ่งเป็นเว็บทดสอบกล้องที่ดีที่สุดที่ผมเคยอ่านมา

  เรื่อง tone reproduction เขาเปรียบเทียบด้วย dynamic range ภาพที่มี dynamic range ดีกว่า ย่อมแสดงรายละเอียดและย่อมปรับน้ำหนักสีได้ดีกว่า..เขาวัดยังไง มีในเว็บของเขาครับ ไปอ่านกันดู ค่าตัวเลขที่บ่งบอกคือ จำนวนบิต(แบบข้อมูลดิบ) density range (เป็นค่า log สัมพันธ์กับการมองเห็นของคนเรา)

  เรื่อง color reproduction เขาเปรียบเทียบด้วยการถ่ายภาพ color chart แล้วมาดูค่าตัวเลขของค่า RGB ที่เป็นสีเทา (อันที่จริงเขาทดสอบประสิทธิภาพการทำ white balance ซึ่ง เป็นสิ่งที่มีผลต่อ color reproduction) นอกจากนี้เขายังถ่ายภาพสีเทียนหลายๆ สี เพื่อดูการผลิตสี ของสีต่างๆ ด้วย

  ความคมชัด ดูได้จาก resolution chart ว่า ภาพๆ นั้นมีจำนวนเส้นในแนวดิ่งเป็นเท่าไหร่ เช่น 1500 เส้น เป็นต้น..750 เส้นคู่ (lines pair)
  ส่วนภาพที่แสดงในเว็บภาพอื่นๆ เป็น การเปรียบเทียบภาพโดยการดู เช่น ภาพเส้นรายละเอียดเล็กๆ ในฉลาก หรือ หน้าปัทม์นาฬิกา เป็นต้น

  เกรน ซึ่งในภาพดิจิทัล จะเรียกว่า noise สมัยแรกๆ เขาแค่แสดงภาพให้เราเห็นว่าภาพที่ได้จากกล้องต่างๆ ที่ ISO ต่างๆ นั้น มี noise มากหรือน้อย ซึ่งเราผู้ดูภาพบนจอจะเป็นคนตัดสินเอาเองว่า ภาพไหนมี noise เป็นอย่างไร แต่ปัจจุบัน เขาได้แสดงกราฟไปเป็นตัวเลข ซึ่งมาจาก ความเบี่ยงเบนเฉลี่ย (Standard diviation) ของข้อมูลภาพในส่วนที่เป็นสีพื้น สีเดียวกันทั้งหมด..หากตัวเลขน้อย ภาพนั้นก็จะมี noise น้อยไปด้วย

  ทำไมผมจึงชอบการ review ของเว็บนี้ คำตอบคือ เขาทดสอบทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพของภาพ..แล้วที่เหลือ เป็นการทดสอบฟังก์ชั่นและการใช้งานของกล้อง ซึ่งแน่นอน สำคัญไม่แพ้กัน..  จากคุณ : เรด้า - [ 23 ก.ย. 45 18:47:06 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม