◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  Migrating Raptor 2: เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ (Black Baza) เหยี่ยวอพยพเจ้าเสน่ห์

  ในบรรดาเหยี่ยวทั้ง 56 ชนิดที่พบในประเทศไทย คงไม่มีเหยี่ยวชนิดใดจะมีสีสันและรูปร่างสง่างามชวนให้อยากมองอยู่ร่ำไปเท่าเหยี่ยวกิ้งก่าสีดำเป็นแน่ เพราะถึงแม้ว่าเหยี่ยวชนิดนี้จะมีสีสันส่วนใหญ่ของลำตัวตั้งแต่หัวรวมทั้งคางและใต้คอ ตลอดจนปีก หลัง ตะโพก จนถึงขนคลุมบนโคนหางและใต้โคนหาง รวมทั้งขนหางมีสีดำเป็นมันแต่เหลือบเขียวเล็กน้อยแบบสีสันของอีกาก็ตาม แต่ที่ไหล่และหลังตอนล่างมีลายขาวแต่งแต้มไว้อย่างสวยงาม แต่ที่ปีกแต่งแต้มไว้สวยงามกว่า เพราะมีทั้งสีขาวและสีน้ำตาลแกมแดง

  ยิ่งกว่านั้นสีดำของคางและใต้คอยังตัดกับแถบสีขาวที่หน้าอกตอนบนอย่างเห็นได้ชัด แถมถัดลงไปยังมีแถบแคบๆสีดำพาดขวางหน้าอก และยังมีแถบกว้างๆสีน้ำตาลแกมแดงเข้มพาดขวางทางด้านล่างอีกด้วย ท้องและสีข้างสีขาว แต่มีลายบั้งแคบๆสีน้ำตาลแกมแดงพาดขวางเรียงเป็นแถวลงมา แต่เสน่ห์ที่ดึงดูดใจนักดูนกอยู่ที่ขนหงอน 4-5 เส้นตรงท้ายทอย ซึ่งมักจะยกตั้งชันขึ้นเสมอในขณะที่มันกำลังเกาะเด่นอยู่บนยอดไม้ และในเวลาที่มีลมพัด ยังเอนพลิ้วไปกับสายลมอีกด้วย ชวนให้ใครต่อใครอยากมองยิ่งนัก

  ในประเทศไทยนั้น เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำจะผสมพันธุ์และทำรังวางไข่อยู่ในป่าเบญจพรรณและป่าดงดิบทางซีกตะวันตกของภาคเหนือ เรื่อยลงมายังภาคตะวันตก แต่พอถึงฤดูหนาวราวเดือนกันยายนเป็นต้นมา เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำบางส่วนที่ผสมพันธุ์และทำรังวางไข่อยู่ในประเทศจีนจะบินอพยพย้ายถิ่นเดินทางเข้ามาอาศัยและหากินอยู่ในประเทศไทยด้วย และสามารถพบเห็นได้แทบทั่วทุกภาคของประเทศไทย แต่เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำบางส่วนที่ผสมพันธุ์และทำรังวางไข่อยู่ในซีกตะวันตกของประเทศไทยบินอพยพย้ายถิ่นเดินทางด้วยเช่นกัน เราจึงบอกไม่ได้เหมือนกันว่าเหยี่ยวกิ้งก่าสีดำตัวไหนทำรังในประเทศไทยหรือทำรังในประเทศอื่น

  ตามปกตินักดูนกมักเห็นเหยี่ยวกิ้งก่าสีดำในช่วงฤดูหนาว เกาะอยู่บนกิ่งไม้ที่ไม่สูงมากนักและค่อนข้างโล่งไม่มีใบหรือเป็นกิ่งไม้แห้ง เนื่องจากเป็นเหยี่ยวที่ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง จึงมีน้อยตัวที่อยู่อย่างโดดเดี่ยวตัวเดียว ตามปกติมักเห็นมันเกาะอยู่ใกล้ๆ กัน หรือหากินอยู่ด้วยกันเป็นฝูงเล็กๆ 3-10 ตัว แต่ในเวลาเกาะหลับนอนบนต้นไม้ ฝูงเล็กๆ หลายๆ ฝูงอาจมาเกาะนอกรวมกันอยู่บนยอดไม้สูงยอดเดียวกัน จนกลายเป็นฝูงใหญ่มากถึง 20 ตัว หรือมากกว่านี้

  แต่ถ้านักดูนกโชคดี ได้เห็นเหยี่ยวกิ้งก่าสีดำในช่วงเวลาที่กำลังบินอพยพย้ายถิ่นเดินทางลงสู่ใต้ นักดูนกจะได้เห็นเหยี่ยวกิ้งก่าสีดำรวมฝูงบินอพยพย้ายถิ่นเดินทางผ่านไปมากกว่า 50 ตัว จนกระทั่งถึง 100 ตัว หรือหลายร้อยตัวทีเดียว และในช่วงเวลาที่บินอพยพย้ายถิ่นเดินทางเช่นนี้ เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำมักจะไม่บินอพยพย้ายถิ่นเดินทางไปพร้อมๆกับเหยี่ยวชนิดอื่น แต่จะบินอพยพย้ายถิ่นไปตามลำพังเฉพาะพวกของมันเท่านั้น ทำให้นักดูนกจำแนกชนิดได้ง่ายมาก

  ในช่วงวันที่ 12-13 ตุลาคม 2545 นี้ ถ้าหากนักดูนกเดินทางไปเที่ยวงานเหยี่ยวอพยพ ณ จังหวัดชุมพร จะมีโอกาสได้พบเห็นเหยี่ยวกิ้งก่าสีดำรวมฝูงมากกว่า 100 ตัวทีเดียว กำลังบินอพยพย้ายถิ่นเดินทางผ่านจังหวัดชุมพร เพื่อล่องใต้มุ่งสู่ประเทศมาเลเซีย และประเทศสิงคโปร์ ก่อนบินอพยพย้ายถิ่นเดินทางข้ามช่องแคบมะละกาไปยังประเทศอินโดนีเซีย อย่าลืมเดินทางไปต้อนรับการเดินทางมาของเหยี่ยวกิ้งก่าสีดำที่จังหวัดชุมพรนะครับ


  จากคุณ : นกตะวัน - [ 23 ก.ย. 45 18:31:02 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม