◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  +=+=+=+ ขอชี้แจงกรณีรังนกเงือกปากย่นที่บาลาครับ +=+=+=+

  วันนี้ได้คุยกับพี่พินิจ แสงแก้ว จึงได้ทราบว่า มีนักดูนกหลายท่านได้ติงไปทางพี่เขาว่า คิดยังไงถึงได้ไปบอกตำแหน่งรังให้กับพวกถ่ายภาพนก? ซึ่งข้อมูลก็คงมาจากกระทู้ของผมข้างล่างนั่นแหละ

  ก่อนอื่นต้องขอโทษพี่พินิจด้วยครับ ที่ผมนำเอาชื่อมากล่าวถึง เพราะผมเห็นว่า มันไม่น่าจะมีเรื่องอะไร และผมอยากให้ทุกคนเห็นว่า การถ่ายภาพของผมมันมีที่มาที่ไปยังไง ข้อมูลมาจากไหน อะไรแบบนั้น ซึ่งผมก็ทำเช่นนี้มาทุกครั้ง

  แต่มันกลับเป็นแบบนี้ไปได้ ผมก็งงเหมือนกันครับ

  เข้าเรื่องดีกว่า รังนกเงือกปากย่นรังนี้นั้น เขารู้กันมานานแล้วครับ มีคนไปเก็บภาพกันมาเยอะแยะแล้ว แต่ถามจริงๆ เถอะครับว่า มีใครเคยเห็นภาพเหล่านั้นบ้าง???

  ตอนที่พี่พินิจไปถึงนั้น ก็เป็นช่วงปลายของการป้อนลูกแล้วครับ พี่เขาทราบจากเจ้าหน้าที่ที่ดูแลรังนี้อยู่ว่า มีคนมาถ่ายภาพกันไปหลายคนแล้ว โดยมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอยู่ตลอดเวลา พี่เขาจึงนึกถึงผม เพื่อให้ไปเก็บภาพมาเผยแพร่ที่นี่ เนื่องจากภาพนกเงือกปากย่นนั้น หาดูได้ยากเหลือเกิน และยังเป็นนกตัวที่ในเบิร์ดไกด์ของหมอบุญส่งวาดผิดอย่างสิ้นเชิง ดังนั้น ภาพที่ผมจะเอามาโพสต์ในนี้ จึงน่าจะพอมีประโยชน์พอสมควร

  นั่นทำให้พี่เขาโทรมาแจ้งข่าวกับผมครับ และขอร้องว่า อย่ากระจายข่าวออกไปมาก ซึ่งผมก็บอกกับพี่ๆ ที่มีเลนส์ยาวพอที่จะถ่ายได้ (พันมิลขึ้นไป ภาพที่ผมนำมาลงนั่น 1600 มิล ครอปมาอีกเพียบครับ ไกลมาก) แค่ไม่กี่คน และสุดท้ายก็ได้ไปเก็บภาพมาอย่างที่เห็นในกระทู้ข้างล่าง

  ตอนที่ไปเฝ้าเพื่อถ่ายภาพนั้น พวกผมมั่นใจมากๆ ว่าลูกนกตัวนี้จะต้องปลอดภัย เพราะโตพอสมควรแล้ว พ่อนกเข้าป้อนตลอด และไม่ต้องกลัวว่าจะมีใครไปรบกวน เนื่องจากเจ้าหน้าที่ผลัดกันมาเฝ้าอยู่ตลอดเวลาเช่นกัน วันที่ออกมาจากบาลา เจ้าหน้าที่บอกว่า ไม่น่าเกินวันสองวันนี้ลูกนกคงจะออกจากรังได้แล้ว หลังจากกลับมา ผมจึงเว้นระยะไว้วันสองวัน แล้วจึงได้นำภาพมาลงที่นี่

  ไม่เห็นน่าจะมีเรื่องมีราวอะไรขึ้นมาได้เลย แต่ในวงการนี้ ดูเหมือนว่าเรื่องอะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้นถ้ามันเกี่ยวข้องกับนกหายาก โดยที่ไม่ต้องไปคิดว่าเหตุผลที่อยู่ข้างหลังมันเป็นอย่างไร

  เหตุผลเดียวที่พี่พินิจบอกผมเรื่องรังนี้นั้น เพราะว่า พี่เขาไว้ใจและเชื่อใจในการถ่ายภาพนกของผม และรู้ว่ารูปที่ได้มาจะเป็นประโยชน์และจะได้รับการเผยแพร่สู่สาธารณชนผ่านทางบีพีนี่อย่างแน่นอน เป็นการกระทำเพื่อการศึกษา เผยแพร่ความรู้ และน่าจะเป็นจุดนึงที่ส่งเสริมการอนุรักษ์ได้อย่างเป็นรูปธรรมในที่สุด

  ซึ่งนี่ก็เป็นครั้งแรกที่พี่เขาบอกถึงสถานที่ตั้งของรังให้กับผมครับ ก่อนหน้านี้ก็เป็นข้อมูลการพบเห็นทั่วๆ ไปทั้งนั้น (ซึ่งก็มีประโยชน์มากครับ ต้องขอขอบคุณพี่พินิจมากๆ)

  หวังว่าคงจะเข้าใจกันนะครับ  จากคุณ : Headbanger - [ 23 ก.ย. 45 18:26:43 ]

 
 กระทู้ยอดนิยม