◀ Previous Next ▶ Up ▲

witpoko.com


  สำรวจพื้นที่บางนา-ตราด กม.8 (ล่าสุด)

  ไม่น่าเชื่อว่าพื้นที่ใกล้ ๆ กรุงเทพฯอย่างแถวบ้านผมนี่จะมีพื้นที่ให้ดูนก และสำรวจหาแหล่งใหม่ได้ไม่รู้เบื่อ

  ช่วงนี้ผมไปเจอบ่อปลาแห่งใหม่ (ใหม่สำหรับผม ไม่ใช่ขุดใหม่แต่อย่างใด) อันที่จริงบ่อนี้อยู่ใกล้บ้านผมมากกว่าบ่อปลาที่ผมเคยทำแผนที่แจกเพื่อน ๆ ในเว็บบอร์ดนี้อีกครับ แต่อาจเป็นเพราะความไม่ถูกกับสุนัข ทำให้ผมไม่ค่อยเข้าไปแถวนั้น (ไว้ผมจะทำแผนที่ฉบับปรับปรุงมาโพสต์ไว้ใหม่นะครับ ตอนนี้นึกสนุก อาจทำพร้อมรายชื่อนกที่พบในบริเวณนี้ด้วย)

  บ่อปลาที่ว่านี้อยู่ใกล้กับหมู่บ้านมากครับ ชนิดที่ว่าคนที่อยู่แถวนั้นเดินออกมาไม่เกิน 20 ก้าว ก็เจอเลย อาทิตย์ที่ผ่านมาผมตื่นเช้าสำเร็จ ถึงฝนจะลงเม็ดนิด ๆ แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรค ช่วงนี้บ่อปลาถูกวิดน้ำออกจนเกือบหมด นกปากห่างเลยฉวยโอกาสมาฉลองมื้อใหญ่กัน นกยางเปีย นกยางกรอกก็มากันเพียบ นกหัวโต (คาดว่าเป็นหัวโตขาดำ) และนกเด้าลมเหลืองก็มาผสมโรงด้วย และนี่เป็นครั้งแรกที่ผมได้รู้ว่าเวลาปลาช่อนตกใจและพุ่งตัวไปตามโคลนนั้นมันทำความเร็วได้อย่างเหลือเชื่อจริง ๆ

  ที่ริมบ่อปลาตรงนี้คือจุดที่ผมได้เห็นนกแก้วหัวแพรเมื่อไม่กี่อาทิตย์ก่อน มีต้นไม้ใหญ่อยู่หลายต้น

  เดินลึกเข้าไปในซอยจะมีบ่อปลาอีก 2-3 บ่อ นกตัวแรกที่เห็นแต่ไกลก็คือกาน้ำเล็ก และนกยางไฟหัวดำวัยรุ่น กำลังจ้องหาปลาอยู่ในพงหญ้า ส่องไปส่องมาก็สะดุดตากับนกตัวเล็กสีเหลืองสด หัวเหลือง ท้องเหลือง นกกระจาบทองนั่นเอง ผมเห็นตัวผู้อยู่สาม-สี่ตัว ที่เหลืออีกเป็นสิบนั้นเป็นตัวเมีย หรือไม่ก็ตัวผู้ที่ผลัดขนเป็นสีน้ำตาลแล้ว เจ้านกชนิดนี้ผมเคยไปเดินจนเหนื่อยที่หลังเขตบึงกุ่ม แถมไม่เจอซักตัวอีกต่างหาก ไม่นึกว่าจะมาเจอใกล้บ้านแค่นี้ ที่หากินอยู่ละแวกเดียวกันก็มีนกกะติ๊ดขี้หมู พยายามส่องหานกกะติ๊ดแดงแต่ไม่เจอครับ ฝนเริ่มหนาเม็ด ผมเลยถอยกลับก่อน เดี๋ยวกล้องส่องทางไกลจะไม่สบาย

  สุดสัปดาห์หน้าผมจะเข้าไปอีกครั้งครับ หรือไม่แน่ถ้าเย็นวันไหนถึงบ้านเร็วก็จะหาโอกาสไปดู แล้วจะรายงานมาใหม่ครับ

  จากคุณ : จะละเม็ดดำ - [ 23 ก.ย. 45 15:28:40 A:203.156.8.133 X: ]

 
 กระทู้ยอดนิยม